3 Tips Trau dồi IDEA trong IELTS Writing khi bí ý tưởng

Bài viết gợi ý 3 phương pháp giúp thí sinh trau dồi idea trong IELTS Writing khi “bí” ý tưởng trong phần thi Viết của bài thi IELTS, giúp thí sinh ăn trọn điểm “idea” trong phần thi này.
ZIM Academy
13/03/2020
3 tips trau doi idea trong ielts writing khi bi y tuong

Đề thi IELTS thường xoay quanh những vấn đề vô cùng quen thuộc. Các đề thi có thể tập trung vào những khía cạnh về xã hội, kinh tế, đời sống. Để có thể tự tin trình bày các quan điểm, suy nghĩ của mình mà không bị bí ý tưởng, các bạn sĩ tử cần phải liên tục trau dồi kiến thức, thông tin. Bài viết dưới đây, IELTS SHARE gửi tới bạn học 3 tips để trau dồi IDEA trong IELTS Writing nói riêng và đề thi IELTS nói chung.

Phân tích các BÀI MẪU THEO CHỦ ĐỀ nhằm thu được các Ideas trong IELTS Writing

  • Trước khi muốn có những ý tưởng hay, thì phải có những idea đúng đắn. Việc phân tích bài mẫu có thể hiểu là việc bắt buộc phải làm nếu người học muốn cải thiện kĩ năng viết.
  • Hãy chọn những bài mẫu chất lượng và phân loại chúng theo từng chủ đề xuất hiện trong đề thi IELTS. Nếu bạn học chọn những bài mẫu không uy tín thì cũng sẽ mắc phải sai lầm của người viết: bố cục, ngữ pháp,.. Một bài viết tốt, hầu như không mắc lỗi thường có band điểm từ 8 trở lên.
  •  Cách khai thác triệt để được một bài mẫu tốt được tóm gọn với 3 bước: highlight Main Idea và các cụm từ vựng mới, gạch chân những Support Idea và ví dụ cụ thể trong bài, cuối cùng là vẽ sơ đồ mindmap theo ý hiểu của mình. Ba bước này sẽ giúp người học biến kiến thức đã học thành của mình thông qua việc chủ động sắp xếp ý tưởng, có trình tự và mạch lạc.
  • Hãy nhớ chất lượng hơn số lượng và phải được luyện tập hàng ngày. Tận dụng triệt để những bài mẫu tốt (cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, cách nối ý, ý tưởng bổ sung) sẽ giúp bạn học có nhiều Idea và triển khai nó một cách logic hơn.

cac-bai-mau-co-band-diem-cao-se-la-nguon-idea-trong-ielts-writing-cuc-ky-ly-tuong
Các bài mẫu có band điểm cao sẽ là nguồn idea trong IELTS Writing cực kỳ lý tưởng

Thường xuyên xem youtube hoặc đọc báo chí có chủ đề xã hội, khoa học, con người bằng Tiếng Anh

  • Học bằng cách xem video/đọc báo sẽ giúp bạn tăng vốn từ, có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ và “bật ra” được nhiều ý tưởng thú vị.Tuy nhiên, cách học này chỉ có thể hiệu quả nếu bạn coi nó là một sở thích hoặc thói quen cố định. Các tạp chí uy tín đều là nơi “sản sin” những ngòi bút thông thái, có chất lượng và độ tin cậy, do đó, việc tham khảo các ý tưởng từ những bài viết này không chỉ giúp quá trình học tiếng Anh của bạn diễn ra hiệu quả hơn mà còn đem lại nhiều kiến thức vô cùng hữu ích.
  • Bạn sẽ cần phải tiếp nhận thông tin một cách chủ động, cần phải take note những thông tin, quan điểm, nhận định mà bản thân bạn cảm thấy quan trọng khi xem video/đọc báo. Nếu chỉ xem trong vô thức và không có chủ đích, 70% là bạn sẽ quên những thông tin đó ngay sau khi đọc. Vì vậy, để tận dụng tốt những thông tin “đắt” – chính là những idea ghi điểm của bạn trên Internet, hãy tiếp nhận thông tin chủ động và sử dụng vào thực tế nhiều lần. Một cuốn sổ tay và một cây bút có thể là những người bạn “đồng hành” hoàn hảo trong giai đoạn này. Giữ chiếc bút trong tay và ghi chép nhanh nhất có thể những gì bạn thấy cần thiết, ngoài ra việc lưu lại các nguồn báo/video đã đọc cũng hữu ích nhằm phòng trừ trường hợp sau này bạn có thể muốn xem lại.

Internet-gio-day-da-tro-thanh-nguon-cung-cap-y-tuong-vo-cung-da-dang-phong-phu
Internet giờ đây đã trở thành nguồn cung cấp ý tưởng vô cùng đa dạng, phong phú.

Sáng tạo các công thức triển khai IDEA IELTS Writing của riêng mình

  • Nhiều thí sinh, mặc dù đã có nhiều ý tưởng tốt nhưng lại không biết cách sử dụng từ vựng trọng tâm cho idea đó. Điều này dẫn tới việc viết lan man, các ý trong bài không tập trung vào ý chính của idea, cấu trúc bài viết lủng củng và rời rạc. IELTS Writing không đơn giản chỉ là viết, nó còn đòi hỏi bạn học cần phải có sự tư duy logic và cách sắp xếp ngôn ngữ phù hợp, linh hoạt. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra “công thức” triển khai bài viết của riêng mình, để dù đề bài có khó cỡ nào thì bạn vẫn có thể viết được mạch lạc, rõ ràng.
  • Mỗi ngày, hãy lựa chọn một hay một vài câu hỏi. Các câu hỏi có thể về bất cứ chủ đề gì xung quanh cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, hãy chọn những câu hỏi mang tính tổng quát, về các lĩnh vực tương đối vĩ mô như kinh tế, văn hóa, xã hội, … Sau đó, tập thói quen xây dựng câu trả lời cho những câu hỏi này. Bước “brainstorming” này, ở giai đoạn đầu, có thể kéo dài từ 10 – 15 phút, sau đó giảm dần xuống 3 – 5 phút. Trong giai đoạn brainstorming, hãy liệt kê tất cả các idea nảy ra trong đầu bạn, sau đó cố gắng cấu trúc và sắp xếp lại chúng một cách logic nhất.
  • Ngoài ra, IELTS SHARE giới thiệu 6 bước đơn giản, ngắn gọn và dễ áp dụng nhất cho tất cả các dạng bài Writing, bạn học có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

Đọc thêm

Cải thiện điểm tiêu chí Grammatical Range and Accuracy band 5-6 trong IELTS Writing Task 1 dạng Process

Cấu trúc đoạn văn PEEL là gì và ứng dụng trong IELTS Writing task 2

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp một số phương pháp giúp bạn trau dồi IDEA trong IELTS Writing. Các ý tưởng chỉ là một trong các tiêu chí chấm điểm của bài thi viết, nhưng lại đóng vai trò là lớp nền móng xây dựng một bài viết hiệu quả và có chất lượng.

Để rút ngắn thời gian học tập, đạt điểm IELTS trong thời gian gấp rút. Người học có thể tham gia ôn thi IELTS cấp tốc tại ZIM để được hỗ trợ tối đa, cam kết đạt kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu