0

Anyway là gì? Cách dùng và cách phân biệt với Any way

Trong tiếng Anh, có khá nhiều cấu trúc và cụm từ được dùng để thể hiện trạng thái nhượng bộ của người nói dành cho một sự việc nào đó, thường thì Anyway sẽ được xuất hiện trong các đoạn hội thoại với mục đích như trên. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc trả lời được câu hỏi Anyway là gì và phân tích những cách dùng có liên quan đến từ vựng quen thuộc này.
Published on
anyway-la-gi-cach-dung-va-cach-phan-biet-voi-any-way

Key takeaways

Định nghĩa Anyway: là một từ mang nhiều nghĩa như “dù sao đi nữa, dù thế nào thì, ít nhất, ngoài ra, hơn nữa” tùy vào ngữ cảnh mà câu đang nói đến.

Cách dùng Anyway trong tiếng Anh

 • Dùng với nghĩa “dù sao đi nữa, dù thế nào thì, ít ra thì”.

 • Dùng như một cách thức thông báo rằng người nói sắp chuyển chủ đề giao tiếp, trở lại một chủ đề đã đề cập trước đó hoặc nói đến điểm thú vị nhất của câu chuyện.

 • Dùng để nhấn mạnh hoặc bổ sung thêm thông tin cho nội dung đã được đề cập trước đó với nghĩa “quan trọng là, chủ yếu là, bên cạnh đó”.

Phân biệt Anyway và Any way

 • Anyway: có nghĩa “dù sao đi nữa, dù thế nào thì, ít nhất, ngoài ra, hơn nữa”, thông báo chuyển đối chủ đề giao tiếp hoặc bổ sung thêm thông tin đã được đề cập trước đó.

 • Any way: chỉ được sử dụng trong cụm từ “in any way” với ý nghĩa “bằng bất cứ cách nào, bằng mọi giá”.

Anyway là gì?

Anyway là một từ mang nhiều nghĩa như “dù sao đi nữa, dù thế nào thì, ít nhất, ngoài ra, hơn nữa” tùy vào ngữ cảnh mà câu đang nói đến.

Phiên âm: Audio icon/ˈen.i.weɪ/

Ví dụ:

 • Anyway don't worry. Everything will be fine.Audio icon (Dù sao đi nữa thì cũng đừng lo lắng nhé. Mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi.)

 • My father advised my brother to quit drinking, but I think he’s gonna do it anyway.Audio icon (Cha của tôi khuyên anh tôi bỏ rượu nhưng tôi nghĩ kiểu gì thì anh ấy cũng uống thôi.)

 • I don't mind taking Jenny home because I'm going in that direction anyway.Audio icon (Tôi không ngại đưa Jenny về nhà vì dù sao tôi cũng đang đi hướng đó.)

 • So anyway, what are we going to eat tonight?Audio icon (À mà tối nay chúng ta sẽ ăn gì thế?)

Anyway là gì?

Cách dùng Anyway trong tiếng Anh

Anyway có thể đứng ở vị trí đầu câu hoặc cuối câu dưới hình thức trạng từ với nghĩa thường gặp mang sắc thái nhượng bộ là “dù sao đi nữa, dù thế nào thì, ít ra thì” nhằm diễn tả rằng dù cho hoàn cảnh hay tình huống hiện tại như thế nào thì một hành động hay một sự việc nào đó vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Ví dụ:

 • My parents prevented me from pursuing my dream of becoming a singer, but I wouldn't give up anyway.Audio icon (Cha mẹ tôi ngăn cản tôi theo đuổi ước mơ trở thành ca sĩ, nhưng dù sao đi nữa tôi cũng sẽ không bỏ cuộc.)

 • Anyway, I'm not old enough to participate in the contest.Audio icon (Dù sao thì tôi cũng không đủ tuổi tham gia cuộc thi này.)

Ngoài ra, trong một cuộc thoại thoại bằng tiếng Anh, Anyway đứng đầu câu còn được dùng như một cách thức thông báo rằng người nói sắp chuyển chủ đề giao tiếp, trở lại một chủ đề đã đề cập trước đó hoặc nói đến điểm thú vị nhất của câu chuyện.

Ví dụ:

 • Anyway, how did you know that confidential information?Audio icon (Trở lại chuyện lúc nãy, sao bạn lại biết được thông tin bí mật đó?)

 • So anyway, what department do you decide to move to?Audio icon (À mà vậy thì bạn quyết định chuyển đến bộ phận nào?)

 • Anyway, she's finally reunited with her family.Audio icon (Dù sao thì cuối cùng cô ấy cũng được đoàn tụ bên gia đình.)

Ngoài hai cách dùng nêu trên, anyway còn được sử dụng để nhấn mạnh hoặc bổ sung thêm thông tin cho nội dung đã được đề cập trước đó với nghĩa “quan trọng là, chủ yếu là, bên cạnh đó”. Trong trường hợp này, anyway thường đứng sau từ “and” và đứng trước một mệnh đề trong câu.

Ví dụ: I can't go out to eat with you guys, because it's already dark and anyway I have a seafood allergy. (Tôi không đi ăn với các bạn được đâu, bởi vì trời đã tối rồi và quan trọng là tôi bị dị ứng hải sản.)

Phân biệt Anyway và Any way

Anyway và Any way thường khiến người học nhầm lẫn rằng chúng có cách dùng giống nhau do chỉ khác nhau ở mỗi dấu cách, tuy nhiên giữa chúng tồn tại sự khác biệt rất lớn về nghĩa.

Phân biệt Anyway và Any way

Trong khi Anyway có thể đứng đọc lập với nghĩa “dù sao đi nữa, dù thế nào thì, ít nhất, ngoài ra, hơn nữa”, thông báo chuyển đối chủ đề giao tiếp hoặc bổ sung thêm thông tin đã được đề cập trước đó thì Any way chỉ được sử dụng trong cụm từ “in any way” với ý nghĩa “bằng bất cứ cách nào”. Xét 2 ví dụ sau đây để thấy rõ sự khác biệt:

Ví dụ:

 • You don't need to advise me anymore, I'll close the company anyway.Audio icon (Bạn không cần khuyên tôi nữa đâu, dù sao thì tôi cũng sẽ đóng cửa công ty.)

 • The doctor will try to save her life in any way.Audio icon (Bác sĩ sẽ cố gắng cứu sống cô ấy bằng bất cứ giá nào.)

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Anyway có thể đứng ở vị trí đầu câu hoặc cuối câu dưới hình thức trạng từ với nghĩa thường gặp là “dù sao đi nữa, dù thế nào thì, ít ra thì”. Tác giả hy vọng thông qua những kiến thức hữu ích từ bài viết, người học đã có thể trả lời cho câu hỏi Anyway là gì cũng như áp dụng thành thạo từ này trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày.

Trích dẫn tham khảo

Cambridge Dictionary. Anyway Definition: 1. Whatever Else Is Happening, Without Considering Other Things: 2. In Conversation, Anyway Is…. Learn More. 14 Sept. 2022, dictionary.cambridge.org/dictionary/english/anyway.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...