App luyện nghe tiếng Anh | Review ưu nhược điểm và phương pháp học

Trong thời đại hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, việc học tiếng Anh thông qua các ứng dụng trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đây là một cách học khá hiệu quả, vì các ứng dụng hiện nay hoàn toàn có thể giúp người học trao dồi cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.
Nguyễn Văn Quang Long
22/12/2022
app luyen nghe tieng anh review uu nhuoc diem va phuong phap hoc

Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong số những kỹ năng quan trọng nhất của tiếng Anh. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho người học 4 app luyện nghe tiếng Anh miễn phí tốt nhất dành cho mọi trình độ.

Key takeaways

 • 4 app luyện nghe tiếng Anh miễn phí tốt nhất: Youtube, Ted, Bucha học tiếng Anh, Spotlight English.

 • Nhiều app luyện nghe tiếng Anh đã ra đời giúp cho việc luyện nghe trở nên dễ dàng hơn.

 • 2 tiêu chí lựa chọn ứng dụng luyện nghe tiếng Anh: phù hợp về thể loại, phù hợp về trình độ.

 • Một số phương pháp bổ trợ: phương pháp luyện nghe chép chính tả, phương pháp đọc nhại (Shadowing).

4 app luyện nghe tiếng Anh miễn phí tốt nhất

Youtube

app-luyen-nghe-tieng-anh-youtubeĐối tượng: Mọi trình độ

Chi phí: Miễn phí

Có thể tải trên: IOS | ANDROID

Giới thiệu

Youtube là nền tảng chia sẻ video miễn phí lớn nhất thế giới hiện nay. Với nội dung đa dạng nhiều chủ đề, Youtube là một ứng dụng luyện nghe tiếng Anh phù hợp với tất cả mọi người. Hơn thế nữa, ứng dụng còn có rất nhiều kênh Youtube học tiếng Anh hiệu quả như: Let’s talk, Anh ngữ Zim,… sẽ giúp người học nhanh chóng nâng cao khả năng nghe tiếng Anh.

Ưu điểm

 • Youtube cung cấp nội dung đa dạng, nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

 • Youtube là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Khuyết điểm

 • Youtube không phải là một ứng dụng dành riêng cho lĩnh vực học tiếng Anh, do đó ứng dụng không có những tính năng để bổ trợ cho việc học.

 • Nhiều video trên Youtube không có phụ đề/ bản chép lời (script), gây khó khăn trong quá trình luyện nghe của người học.

Xem thêm:

Ted

app-luyen-nghe-tieng-anh-tedĐối tượng: Trung cấp và cao cấp

Chi phí: Miễn phí

Có thể tải trên: IOS | ANDROID

Ted là một ứng dụng cung cấp các câu chuyện, các buổi diễn thuyết bằng tiếng Anh của các nhân vật nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là không chỉ là một app luyện nghe tiếng Anh hữu ích, đồng thời ứng dụng cũng cung cấp kiến thức bổ ích cho người học về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ưu điểm

 • Nội dung trên Ted rất thú vị và bổ ích, trải dài nhiều lĩnh vực: Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục, Du lịch,…

 • Tất cả các video trên app luyện nghe tiếng Anh Ted đều có phần script bằng tiếng Anh, hỗ trợ rất tốt cho quá trình luyện nghe tiếng Anh.

 • Một số video trên Ted có hỗ trợ phụ đề bằng tiếng Việt.

Khuyết điểm

 • Đa số các video trên Ted có thời gian khá dài, và chứa đựng nhiều từ vựng khó cho người mới tập nghe tiếng Anh. Ted đòi hỏi người học phải có trình độ tiếng Anh nhất định để sử dụng ứng dụng.

 • Ted cũng không phải là ứng dụng được thiết kế riêng cho việc học tiếng Anh, vì vậy Ted không có các tính năng bổ trợ riêng cho việc học tiếng Anh.

Xem thêm: Học tiếng Anh qua Ted topic Social Media

Bucha học tiếng Anh

bucha-hoc-tieng-anh

Đối tượng: Mới bắt đầu

Chi phí: Miễn phí

Có thể tải trên: IOS | ANDROID

Bucha học tiếng Anh là một app luyện nghe tiếng Anh vô cùng thú vị với giao diện như một trò chơi điện tử. Bucha giúp người đọc luyện nghe tiếng Anh qua các cuộc hội thoại thông dụng hằng ngày. Đây là một ứng dụng luyện nghe rất phù hợp với những người học ở trình độ mới bắt đầu.

Ưu điểm

 • Các đoạn thoại trong Bucha là những đoạn hội thoại rất thông dụng và gần gủi với thực tế.

 • Giao diện game vui nhộn, cuốn hút, có tính năng bảng xếp hạng giúp người học có thêm nhiều động lực.

Nhược điểm

 • Ứng dụng có 2 phiên bản có phí và miễn phí. Phiên bản miễn phí bị hạn chế khá nhiều chức năng.

 • Ứng dụng chỉ phù hợp với những người ở trình độ bắt đầu, vì nội dung nghe trên Bucha không quá đa dạng.

Xem thêm: Những app học tiếng Anh miễn phí - hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất

Spotlight English

app-luyen-nghe-tieng-anh-spotlight-englishĐối tượng: Mọi trình độ

Chi phí: Miễn phí

Có thể tải trên: IOS | ANDROID

Giới thiệu

Spotlight English là một trong những app luyện nghe tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Spotlight English cung cấp cho người học các bài nghe dài từ 10 đến 15 phút với đa dạng chủ đề và trình độ, phù hợp cả với những người ở trình độ mới bắt đầu.

Ưu điểm

 • Những chương trình học trên ứng dụng nghe tiếng Anh này luôn chọn những từ vựng thông dụng, tập trung vào những câu ngắn, nói chậm và luôn có script kèm theo.

 • Nội dung trên Spotlight thường xuyên được cập nhật mới không gây nhàm chán cho người học.

 • Ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Khuyết điểm

 • Spotlight chỉ cung cấp Audio, không có video.

Một số lưu ý khi sử dụng app luyện nghe tiếng Anh

Cách lựa chọn app luyện nghe tiếng Anh phù hợp

Để có thể sử app luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả, người học phải lựa chọn ứng dụng phù hợp với 2 tiêu chí sau:

 • Phù hợp về thể loại: để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh, người học phải luyện nghe tiếng Anh trong một khoảng thời gian dài. Vì thế, lựa chọn ứng dụng luyện nghe có thể loại phù hợp với sở thích của bản thân sẽ giúp người học dễ dàng duy trì thói quen luyện nghe tiếng Anh.

 • Phù hợp về trình độ: Những phần mềm luyện nghe tiếng Anh đúng trình độ mới có thể giúp người học luyện nghe 1 cách thoải mái và không bị choáng ngợp. Ví dụ, nếu người học đang ở trình độ mới bắt đầu mà phần mềm luyện nghe tiếng Anh liên tục cung cấp các bài dài thì có thể khiến người học dễ dàng từ bỏ.

Một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua các app

Hiện nay, đa số các app luyện nghe tiếng Anh thường chỉ cung cấp cho người đọc các bài nghe với đa dạng chủ đề. Tuy nhiên, người học nên áp dụng một số phương pháp luyện nghe song song với việc sử dụng các ứng dụng luyện nghe tiếng Anh để nâng cao hiệu quả học tập.

 1. Phương pháp luyện nghe chính tả: Đây là một phương pháp luyện nghe tiếng Anh truyền thống nhưng rất hiệu quả. Điểm mạnh của phương pháp này chính là nó sẽ giúp đảm bảo người học nghe tiếng Anh một cách chủ động và nhanh chóng nhận ra lỗi sai của bản thân. Tuy nhiên, người học chỉ nên áp dụng phương pháp này đối với một đoạn ngắn trong bài nghe để không khiến cho việc học trở nên quá nhàm chán.

 2. Phương pháp đọc nhại (Shadowing): Để thực hiện phương pháp này, người đọc chỉ cần nghe và cố gắng đọc lại tất cả những gì mà bản thân nghe được. Điểm mạnh của phương pháp này là nó cũng sẽ đảm bảo người học nghe tiếng Anh một cách chủ động, đồng thời giúp người học nâng cao kỹ năng nói cùng một lúc. Tuy nhiên, người học cũng nên ứng dụng Shadowing một cách vừa phải để không gây nhàm chán.

Tổng kết

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều app luyện nghe tiếng Anh đã ra đời như là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho quá trình luyện nghe của người học. Bài viết giới thiệu và cung cấp cho người học một số lưu ý để người học có thể sử dụng những ứng dụng luyện nghe một cách hiệu quả.

“The 5 Best Apps To Learn English By Listening | English Sherpa”. English Sherpa, 2022, https://englishsherpa.com/learning-tips/5-best-apps-learn-english-by-listening.

Tham khảo thêm khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM, giúp học viên tăng cường khả năng phản xạ và xử lý tình huống giao tiếp trong thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu