Bộ sách Basic IELTS: Review và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Basic IELTS Reading, Listening, Speaking, Writing là bộ sách IELTS Reading for Beginners phù hợp với người mới bắt đầu học IELTS.
ZIM Academy
01/02/2024
bo sach basic ielts review va huong dan su dung chi tiet

Người mới học IELTS thì nên sử dụng tài liệu nào? Anh ngữ ZIM gợi ý cho thí sinh bộ sách Basic IELTS: Reading, Listening, Speaking, Writing cung cấp đầy đủ các kiến thức cơ bản. Cùng tìm hiểu bộ sách có gì và vì sao nên học bộ sách này để bắt đầu học ngay!

Key takeaways

 • Bộ sách Basic IELTS phù hợp với người mới bắt đầu học IELTS và thí sinh có mục tiêu IELTS 4.0 - 5.0.

 • Nội dung cụ thể của 4 cuốn Basic IELTS Reading, Listening, Speaking, Writing.

 • Ưu điểm: Bài học được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, bao quát đa dạng các chủ đề và có các phần hướng dẫn cụ thể.

 • Nhược điểm: Các phần lý thuyết hầu như được viết bằng tiếng Anh, chưa cung một số nội dung cần thiết.

 • Hướng dẫn sử dụng bộ sách Basic IELTS:

  • Bước 1: Xác định mục tiêu và thiết kế lịch học

  • Bước 2: Hiểu rõ cấu trúc bài thi, các dạng câu hỏi và cách trả lời

  • Bước 3: Làm bài tập theo các hướng dẫn và lưu ý

  • Bước 4: Kiểm tra đáp án, xác định lỗi và tìm cách khắc phục

  • Bước 5: Ôn tập và vận dụng.

Bộ sách Basic IELTS phù hợp với đối tượng nào?

Basic IELTS bao gồm 4 cuốn Basic IELTS Reading, Listening, Speaking, Writing được thiết kế theo thứ tự bài học từ dễ đến khó, phù hợp với các đối tượng mới bắt đầu học IELTS. Nếu thí sinh vẫn chưa biết gì về IELTS hay các thông tin chi tiết về cấu trúc của các phần thi hãy tìm hiểu thông qua bộ sách này.

Bộ sách Basic IELTS phù hợp với đối tượng nào?Mục tiêu IELTS 4.0 - 5.0 phù hợp với cuốn sách Basic IELTS - IELTS reading for beginners.

Sách có kiến thức đơn giản, cơ bản giúp thí sinh dễ dàng làm quen với bài học, bài thi. Các thí sinh có mục tiêu IELTS 4.0 - 5.0 hãy sử dụng bộ sách này.

Gợi ý: Những bộ sách học IELTS cho người mới bắt đầu.

Nội dung của bộ sách Basic IELTS có gì thú vị?

Basic IELTS Reading

Với Basic IELTS Reading, các thí sinh sẽ được giới thiệu cơ bản về phần thi này cùng các bài tập thực hành để tăng thêm kiến thức cho phần Reading. Những tips của sách nêu ra khá đơn giản để áp dụng ngay.

Bìa sách Basic IELTS Reading

Nội dung cụ thể của Basic IELTS Reading: Gồm 3 phần: Giới thiệu, luyện tập Reading và keys đáp án.

 • Phần Giới thiệu cung cấp thông tin tổng quan về Reading, các dạng câu hỏi, và các tips để làm bài nhanh, chính xác hơn. Ở phần này, khi thí sinh nắm được rõ phần giới thiệu của Basic IELTS Reading sẽ là bước đệm tốt cho các phần phía sau.

 • Phần Luyện tập với 13 bài. Mỗi bài gồm nhiều dạng bài đọc khác nhau, giúp thí sinh làm quen dần dần với dạng bài, rèn luyện khả năng làm bài cho từng dạng. Kèm theo đó là từ vựng, cấu trúc câu giúp thí sinh nâng cao vốn từ.

 • Phần Answer key trong Basic IELTS Reading có cung cấp đáp án và từ vựng giúp thí sinh check đáp án dễ hơn.

Thí sinh nên học theo trình tự từng bài và áp dụng phần tips cho bài luyện tập. Từ đó, có thể tiến bộ nhanh chóng. Đây được xem là một trong những cuốn sách IELTS reading for beginners hay nhất.

Basic IELTS Listening

Basic IELTS Listening là quyển sách nổi tiếng nhất trong trọn bộ 4 quyển sách Basic IELTS. Hầu hết những chia sẻ của các bạn đã từng bắt đầu học IELTS từ con số 0 và hướng dẫn tự học IELTS đều nhắc đến quyển sách này.

Bìa sách Basic IELTS Listening

Nội dung sách bao gồm:

 • Giới thiệu phần thi Listening và các dạng câu hỏi thường gặp

 • Các tips đơn giản để làm bài nghe hiệu quả, cách phân phối thời gian làm bài,.…

 • 5 Unit tập trung 5 chủ đề thường gặp: Name and Places, Number, Survival English, Popular Science, Academic English. Kèm theo đó là 5 -1 5 bài tập đơn giản, giọng đọc dễ nghe giúp thí sinh luyện nghe.

 • File Audio + keys ở cuối sách giúp thí sinh check lại đáp án.

Thí sinh cần nghe đi nghe lại nhiều lần cho quen tai. Đồng thời ghi chú lại từ vựng, bẫy, từ hay cụm từ dễ nhầm lẫn, lỗi sai thường gặp để khắc phục lần sau.

Basic IELTS Speaking

Sách được thiết kế theo format bài thi Speaking với đủ 3 phần của kỳ thi, những bài học nêu tips, các câu hỏi và bài tập tham khảo.

Bìa sách Basic IELTS Speaking

Nội dung cụ thể:

 • Sách gồm 5 phần từ tổng quan đến từng part và phần luyện tập cuối cùng. Mỗi phần bao gồm nhiều bài học được hướng dẫn riêng để chuẩn bị cho bài nói. 

 • Mỗi bài học bao gồm: giới thiệu, mẹo làm bài, chủ đề/ nội dung chính, câu hỏi, bài mẫu đi kèm và phần câu hỏi riêng để luyện tập.

 • Phần bài tập ứng dụng giúp thí sinh học thêm từ vựng và phát triển vốn từ, ngữ pháp của bản thân

 • Cũng như Basic IELTS Reading, cuối sách đều đáp án để thí sinh check bài tập

Các thí sinh có thể bắt đầu bằng cách đọc tài liệu và nghe bài mẫu từ sách. Sau đó đọc theo để học phát âm đúng. Nên ghi âm lại và xem xét mình có phát âm sai hay không. Ngoài ra, thí sinh hãy nói theo ý tưởng của bản thân, đừng máy móc học theo bài mẫu quá nhiều.

Basic IELTS Writing

Basic IELTS Writing giải đáp các task trong Writing, cung cấp cho thí sinh những cấu trúc, từ vựng hay để ứng dụng cho bài viết của mình.

Bìa sách Basic IELTS Writing

Nội dung sách cụ thể:

 • Chia rõ theo từng hình thức General và Academic. Yêu cầu của từng hình thức đều có bài học nhỏ giúp thí sinh làm quen.

 • Phần Task 2 được gộp chung, cung cấp thông tin về format đến các chủ đề thường gặp. Kèm theo đó là bài tập thực hành.

 • Phần Practice giới thiệu về cách chấm điểm trong Writing, từ đó hướng dẫn cách lập dàn ý để viết bài dễ hơn. Ngoài ra, thí sinh có thể luyện tập viết câu bằng các bài tập ngữ pháp có trong sách.

 • Giống Basic IELTS Reading và các quyển sách còn lại, phần Keys answer sẽ có cuối sách giúp các thí sinh check đáp án.

Dù thí sinh thi IELTS Academic hay General Training thì đều có thể sử dụng sách này. Ưu điểm nổi bật của sách là có hướng dẫn cách viết đơn giản theo các chủ đề dễ, cung cấp nhiều tips hay.

Ưu điểm và nhược điểm của bộ sách Basic IELTS

Ưu điểm

Nhìn chung, các bài học trong bộ sách Basic IELTS được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó và bao quát đa dạng các chủ đề, giúp người học không cảm thấy nhàm chán trong lúc học. Ngoài ra, sách Basic IELTS dành cho mỗi kỹ năng có những điểm nổi bật riêng như:

 • Basic IELTS Reading: Phần giới thiệu các dạng câu hỏi và hướng dẫn một số kỹ năng đọc ở đầu sách cùng với phần hướng dẫn chiến lược đọc ở đầu mỗi unit giúp người học hiểu rõ cách làm bài.

 • Basic IELTS Listening: Các bài tập được hệ thống theo chủ đề và phân loại thông tin, giúp người học nắm rõ cách nghe các dạng thông tin khác nhau.

 • Basic IELTS Writing: Sách hướng dẫn chi tiết cách viết mỗi đoạn trong bài, phân tích cụ thể dàn ý, các điểm ngữ pháp và từ vựng trong các ví dụ. Phần Grammatical Range and Accuracy giúp người học hệ thống các kiến thức quan trọng.

 • Basic IELTS Speaking: Phần giới thiệu chung về IELTS Speaking ở đầu sách cùng với phần hướng dẫn cụ thể cho mỗi Part giúp người học có cái nhìn tổng quan về bài thi. Ngoài ra, sách cũng cung cấp một lượng lớn các từ vựng, collocation và cách diễn đạt theo từng chủ đề.

Nhược điểm

 • Các phần lý thuyết hầu như được viết bằng tiếng Anh, có thể gây khó khăn cho người học chưa có nền tảng tốt.

 • Sách Basic IELTS Reading và Listenning chỉ có đáp án chứ không cung cấp phần giải thích.

 • Sách Basic IELTS Writing không có hướng dẫn cho dạng bài Map.

 • Sách Basic IELTS Speaking mặc dù cung cấp nhiều từ vựng nhưng không có định nghĩa và ngữ cảnh sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bộ sách Basic IELTS

Bước 1: Xác định mục tiêu và thiết kế lịch học.

Trước tiên, người học cần xác định muốn cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết hay tất cả các kỹ năng trên để lựa chọn quyển sách phù hợp. Để luyện tập và cải thiện các kỹ năng một cách toàn diện nhất, người học có thể sử dụng cả 4 quyển sách trong bộ Basic IELTS, vì các kỹ năng đều có thể bổ trợ cho nhau.

Việc thiết kế lịch học phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của mỗi cá nhân, nhưng nhìn chung cần có sự cân bằng giữa 4 kỹ năng. Ngoài ra, sách được thiết kết theo mức độ từ dễ đến khó, vì vậy người học cũng nên luyện tập theo đúng trình tự của sách.

Bước 2: Hiểu rõ cấu trúc bài thi, các dạng câu hỏi và cách trả lời.

Cả 4 quyển sách trong bộ Basic IELTS đều cung cấp phần thông tin tổng quan về bài thi và các dạng câu hỏi. Người học cần đọc kỹ nội dung này và đối chiếu với các ví dụ mẫu để hiểu rõ cách làm bài. Từ đó, người học có thể dễ dàng tiếp cận các kiến thức chuyên sâu hơn về chiến lược làm bài ở các phần tiếp theo cũng như thực hiện các bài tập một cách hiệu quả hơn.

Bước 3: Làm bài tập theo các hướng dẫn và lưu ý.

Khi bắt đầu làm các dạng bài mới, người học cần xác định rõ yêu cầu và mục tiêu của mỗi bài, từ đó xem lại các phần lý thuyết liên quan và áp dụng kiến thức đó để giải quyết các bài tập. Việc luyện tập nên được diễn ra đều đặn để người học có thể làm quen và ghi nhớ cách làm các dạng bài. Dần dần, người học có thể tự hoàn thành bài các bài tập mà không cần tham khảo các phần hướng dẫn hay lưu ý.

Bước 4: Kiểm tra đáp án, xác định lỗi và tìm cách khắc phục.

Khi đối chiếu bài làm với đáp án hoặc bài mẫu, người học cần xác định và phân tích nguyên nhân dẫn đến các lỗi sai của mình, từ đó tìm các biện pháp khắc phục phù hợp để tránh lặp lại những lỗi tương tự trong tương lai. Ở bước này, người học có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên, bạn bè hoặc các nguồn tài liệu khác để có cái nhìn khách quan hơn.

Bước 5: Ôn tập và vận dụng.

Trong quá trình làm bài, người học có thể ghi chép các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp hoặc các tips làm bài quan trọng để dễ dàng ôn tập và hệ thống kiến thức. Ngoài ra, người học có thể tìm kiếm các đề thi IELTS thực tế hoặc các bài tập từ nhiều nguồn tài liệu khác và áp dụng kiến thức mình đã học được từ bộ sách Basic IELTS để giải quyết các câu hỏi đó.

Tổng kết

Trên đây là thông tin review trọn bộ Basic IELTS, gồm 4 quyển tương đương với 4 kỹ năng: Reading, Listening, Speaking và Writing. Hy vọng lời giới thiệu của Anh ngữ ZIM đã giúp thí sinh tìm thấy cuốn sách phù hợp cho hành trình chinh phục IELTS của bản thân.

Mua sách chính hãng: tại đây.

Tìm hiểu thêm đầu sách IELTS cơ bản khác:

Để làm quen với format đề thi IELTS thực tế và rèn luyện kỹ năng làm bài. Hãy tham gia thi thử IELTS online tại ZIM nhận ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity