Basic IELTS Speaking: Review và hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

Cuốn sách Basic IELTS Speaking phù hợp với người học ở trình độ cơ bản, cung cấp thông tin chi tiết về kỳ thi và cách làm bài IELTS Speaking.
Hà Bích Ngọc
27/03/2024
basic ielts speaking review va huong dan su dung sach hieu qua

IELTS Speaking là một kỹ năng quan trọng và tốn nhiều thời gian ôn tập của người học. Để nâng band điểm của kỹ năng này, người học có thể luyện nói cùng gia sư, người bản xứ và sử dụng các công cụ hỗ trợ khác như app luyện phát âm, học từ vựng,… Ngoài ra, còn có một nguồn tham khảo chất lượng khác mà người học không nên bỏ qua, đó là các sách ôn tập. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về cuốn Basic IELTS Speaking, đồng thời đưa ra những ưu - nhược điểm cụ thể của cuốn sách này.

Key takeaways

 • Cuốn sách Basic IELTS Speaking nằm trong bộ sách Basic IELTS, được nhà xuất bản Beijing Language and Culture University Press phát hành năm 2013.

 • Sách cung cấp thông tin chi tiết về nội dung của bài thi IELTS, phương pháp xử lý các dạng câu hỏi, bài mẫu và các mẹo làm bài cho từng phần.

 • Sách phù hợp với đối tượng người học ở trình độ 3.0 - 5.0 IELTS.

 • Nội dung ôn tập được thiết kế khoa học, theo từng chủ đề và dạng bài. Tuy nhiên, sách được viết bằng tiếng Anh nên có thể gây khó khăn cho một số người học.

Sách Basic IELTS Speaking phù hợp với đối tượng nào?

Cuốn Basic IELTS Speaking nằm trong bộ sách Basic IELTS gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sách do 2 tác giả Zhang Juan - Alison Wong chắp bút và được nhà xuất bản Beijing Language and Culture University Press phát hành năm 2013.

Sách được thiết kế cho người học ở trình độ cơ bản, khoảng 3.0 - 5.0 IELTS. Mở đầu, cuốn sách giới thiệu chung về cấu trúc bài thi IELTS Speaking, những thứ cần chuẩn bị cho bài thi và những lỗi sai phổ biến người học thường mắc phải. Các phần tiếp theo hướng dẫn cách trả lời 3 dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking, đi kèm là câu trả lời mẫu, mẹo làm bài và các câu hỏi luyện tập.

Bộ sách Basic IELTS

Gợi ý: 20+ cuốn sách học IELTS cho người mới bắt đầu.

Review nội dung của sách Basic IELTS Speaking

Mở đầu, cuốn sách giới thiệu chi tiết về bài thi IELTS Speaking, bao gồm các phần, thời gian thi, tiêu chí chấm điểm và nhiệm vụ cũng như mục đích của từng phần. Qua đó, người học sẽ có hình dung cụ thể về cách bài thi diễn ra và những gì mình cần chuẩn bị cho bài thi. Ngoài ra, sách còn giới thiệu về giám khảo và những quy định tại phòng thi IELTS Speaking.

Để giúp thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi nói chung, sách đưa ra một vài gợi ý như tự tin, thoải mái, thường xuyên đọc sách, xem tin tức, chương trình TV, tự nói và ghi âm hoặc luyện tập với bạn bè để nâng cao trình độ. Các phần này đều có ví dụ minh hoạ cụ thể giúp người học dễ hình dung. Bên cạnh đó, sách cũng liệt kê một số lỗi mà người học có thể mắc phải, như trả lời quá ngắn, trả lời chung chung, đề cập đến những khái niệm phức tạp, khoe kiến thức, quá chú ý đến ngữ pháp và phát âm… Để giúp người học tiết kiệm thời gian và tăng phản xạ, sách còn tổng hợp một số mẫu câu bày tỏ sự đồng ý/ không đồng ý, kết thúc phần trả lời, giải thích tại sao không thể trả lời câu hỏi…

Phần trọng tâm của cuốn sách là hướng dẫn làm bài 3 phần trong bài thi IELTS Speaking, bao gồm Part 1, Part 2 và Part 3. Mở đầu mỗi part đều là tổng quan về nội dung của phần thi, các loại câu hỏi và chủ đề, dạng bài thường gặp, những mẹo làm bài hữu ích và các mẫu câu để giao tiếp với giám khảo, mở đầu phần nói, chuyển tiếp các ý trong bài…

Đáng chú ý, ngoài phần câu hỏi và mẫu trả lời được trình bày chi tiết, sách còn hướng dẫn người học tư duy về chủ đề, phương pháp xử lý câu hỏi để trả lời một cách logic, mạch lạc,… Dựa vào những bài mẫu và mẹo làm bài, người học có thể tự phát triển câu trả lời phù hợp với bản thân. Ngoài ra, ở mỗi phần, tác giả đều tổng hợp từ vựng và cách diễn đạt hữu ích. Cuối mỗi bài học là phần bài tập đi kèm gợi ý làm bài.

Tổng quan nội dung của sách Basic IELTS Speaking

Lợi ích của cuốn sách đối với người học

Cuốn sách được thiết kế dành cho người học ở trình độ cơ bản, mới bắt đầu nên các nội dung đều được trình bày chi tiết, cụ thể. Nhờ đó, người học sẽ hiểu rõ từng bước, từng phần của bài thi IELTS Speaking, đồng thời có phương hướng xây dựng kế hoạch học tập, rèn luyện kỹ năng, sửa các lỗi sai còn tồn đọng.

Với phần kiến thức được thiết kế mạch lạc, theo chủ đề, bất cứ ai cũng có thể tự học cuốn sách này ở nhà. Sau khi hoàn thành các nội dung trọng tâm, người học sẽ được trang bị một vốn kiến thức khá toàn diện để tự tin tham gia bài thi IELTS Speaking.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng sách Improve your Skills - Listening & Speaking for IELTS 6.0-7.5.

Ưu điểm và nhược điểm của sách Basic IELTS Speaking

Ưu điểm

 • Nội dung ôn tập được phân chia theo dạng bài và chủ đề, nhờ đó giúp người học xây dựng lộ trình học tập dễ dàng hơn.

 • Sách cung cấp nội dung chi tiết từ phần tổng quan đến hướng dẫn trả lời câu hỏi và phần luyện tập cuối bài. Nội dung của mỗi Part lại được phân chia theo dạng bài cụ thể.

 • Sách cung cấp các mẫu câu và từ vựng hữu ích giúp người học mở rộng vốn từ vựng, làm phong phú bài nói của mình.

 • Một số câu hỏi và trả lời hướng trực tiếp đến đối tượng là người Việt nên người học có thể tìm thấy sự gần gũi, dễ dàng tư duy và trả lời câu hỏi.

Nhược điểm

Cuốn sách dành cho đối tượng là người học ở trình độ cơ bản, tuy nhiên lại được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, người học với vốn tiếng Anh hạn chế có thể gặp khó khăn khi đọc và ôn luyện theo sách.

Hướng dẫn sử dụng sách Basic IELTS Speaking

Để sử dụng cuốn sách hiệu quả và đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking, người học có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

 • Đầu tiên, nghiên cứu phần tổng quan về bài thi IELTS Speaking, xác định những phần bản thân còn yếu hoặc lỗi sai còn mắc phải.

 • Đối với mỗi bài học, hãy đọc câu hỏi và câu trả lời mẫu, từ đó nghiên cứu cách triển khai câu trả lời, đồng thời ghi chép lại những ý tưởng, từ vựng hay.

 • Với bảng từ vựng được cung cấp ở mỗi bài, hãy tập đặt câu theo chủ đề của bài, kết hợp với nói to thành tiếng để nhớ từ lâu hơn.

 • Người học có thể đọc to bài mẫu của sách để luyện phát âm và ngữ điệu.

 • Với phần ôn tập, hãy dựa vào gợi ý để phát triển câu trả lời phù hợp vốn hiểu biết, trình độ của bản thân. Người học có thể thu âm lại phần trả lời để tự xác định lỗi sai về phát âm, cấu trúc câu, dùng từ…

Bìa sách Basic IELTS Speaking

Hiện tại, người học có thể dễ dàng mua sách Basic IELTS Speaking tại nhà sách và các web thương mại điện tử như Fahasa, Tiki, Shopee…

Tổng kết

Basic IELTS Speaking là cuốn sách phù hợp với người học ở trình độ cơ bản đang muốn ôn luyện và nâng cao IELTS Speaking. Với phần hướng dẫn chi tiết và bài mẫu đi kèm, cuốn sách sẽ là nguồn tài liệu đáng tham khảo giúp người học chinh phục kỹ năng nói.

Sách cùng series:


Nguồn tham khảo

Basic IELTS Speaking. Beijing Language and Culture UP, 2013.

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi, tôi hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Tôi hy vọng rằng, hành trình này của tôi sẽ giúp người học có thêm nhiều động lực học tập.

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833