Cách dùng at the time trong câu kèm ví dụ chi tiết và bài tập minh hoạ

Bài viết sẽ mô tả định nghĩa, vị trí và cách dùng at the time trong câu thông qua ví dụ và bài tập vận dụng để người đọc nắm rõ hơn
Đỗ Huy Hoàng
07/04/2023
cach dung at the time trong cau kem vi du chi tiet va bai tap minh hoa

Kể cả trong tiếng Việt và tiếng Anh, những cụm từ chỉ thời gian trong lúc nói rất quan trọng vì chúng không chỉ giúp xác định thì động từ mà còn làm rõ ngữ cảnh trong câu. Nếu trong tiếng Việt chúng ta có cụm từ “vào lúc”, “trong lúc”, thì trong tiếng Anh cũng có những cụm từ tương đương như cách dùng at the time .

Thế nhưng, nhiều bạn học viên vẫn còn lúng túng nên sử dụng cụm từ này như thế nào trong câu cho chính xác. Nắm được tinh thần đó, bài viết này sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể cách dùng at the time trong câu, cũng như đưa ra so sánh với những cụm từ có liên quan và bài tập ứng dụng.

Key takeaways

 • “At the time” thể hiện một sự việc nào đó được thực hiện tại một thời điểm hoặc khoảng thời gian cụ thể nào đó

 • Cấu trúc sử dụng: At the time + of + V-ing/Np hoặc At the time + mệnh đề

 • “At the time” có thể đảm nhận chức năng trạng ngữ trong câu

 • “At the time” chỉ một thời điểm cụ thể, “During the time” chỉ một quá trình/thời kỳ nào đó. “At times” tương đương với Sometimes.

At the time là gì ?

Học viên có thể thấy cụm từ này thực chất được hình thành từ hai thành tố: giới từ [at] và cụm danh từ [the time]. Cần nhắc lại là trong ngữ cảnh thời gian, giới từ [at] thường được sử dụng cho các mốc thời gian cụ thể (v.d. “At seven o'clock”), nên khi đứng cạnh cụm danh từ [the time] (thời điểm), cụm từ này có nghĩa là “tại một thời điểm cụ thể”.

Khi đứng trong một câu, cụm từ này bổ sung nghĩa cho câu trên, trở thành: “Một hành động A được thực hiện tại một thời điểm B xác định”.

Ví dụ:

 • When my father passed away, I was 11 at the time. (Vào lúc cha tôi mất, tôi mới 11 tuổi).

 • She made a scene at the time she argued with the manager. (Bà ấy to tiếng vào lúc cãi nhau với quản lý).

 • At the time of writing this letter, my company has not contacted me yet. (Trong lúc tôi viết thư này thì công ty vẫn chưa liên lạc với tôi).

Cách dùng at the time trong câu

Có ba cấu trúc của “at the time”, tùy thuộc vào việc nó có kết hợp với các thành phần khác hay không:
image-alt
Cụm từ “at the time” sẽ có vị trí trong câu theo từng cấu trúc

 • Với cấu trúc (1), “at the time” sẽ nằm ở cuối câu. Thông thường khoảng thời gian mà cụm từ này ám chỉ sẽ được giới thiệu trong các mệnh đề/câu trước.

 • Với cấu trúc (2), (3)   “at the time” có thể nằm ở đầu và cuối câu

Tham khảo các ví dụ sau:

 • Shaw was not skiing with her husband or sons at the time of the accident. (Bà Shaw đã không trượt tuyết cùng chồng và các con trai tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn). (1)

 • At the time of walking, Lee did not notice a thing. (vào lúc đang tản bộ thì Lee đã không để ý đến bất kì điều gì). (2)

 • When her best friend left without saying goodbye, Harper was devastated at the time. (Dịch: Harper đã rất suy sụp vào lúc bạn thân cô ấy rời đi mà không nói lời từ biệt). (3)

 • He was scared at the time I pulled out the knife. (Anh ấy đã cảm thấy sợ hãi vào lúc tôi rút con dao ra).(4)

Học viên có thể thấy ở ba ví dụ trên, cụm từ “at the time” đi kèm với cụm danh từ (the accident) danh động từ (playing video games) hoặc mệnh đề (I pulled out…).

Tương ứng với các ví dụ (1), (2), (3), cụm từ at the time cùng với thành phần kết hợp đứng ở đầu và cuối câu, trong khi với ví dụ (4), at the time chỉ có thể đứng ở cuối câu do đi một mình. Ví dụ (3) cũng cho thấy chức năng của cụm từ “at the time” khi đứng một mình nhằm chỉ một thời điểm cụ thể, và thời điểm này đã được xác định trong mệnh đề trước đó (bạn thân đi mà không nói lời từ biệt).

Xem thêm:

Cách dùng at the time, at times và during the time

Về mặt bản chất, “at the time” “during the time” có nghĩa gần như tương đương nhau và cách sử dụng giống nhau. Tuy nhiên, “at the time” tập trung vào một thời điểm cụ thể, còn “during the time” mang hàm ý nói về một quá trình/thời kỳ nào đó.

“At times” là một trường hợp đặc biệt khi mặc dù có cách viết rất giống “at the time”, nhưng cụm từ này không mang nghĩa “vào lúc, trong lúc” giống hai cụm từ tiền nhiệm mà mang nghĩa là “đôi khi, thỉnh thoảng” (= sometimes).

Ví dụ:

image-alt

When the new policy was introduced, people were overjoyed at the time (Ngay tại thời điểm điều luật mới vừa được thông qua thì mọi người đều vỡ oà vì sung sướng) - chỉ rõ thời điểm lúc điều luật mới được thông qua.

When the new policy was introduced, people were overjoyed during the time. (Trong thời điểm điều luật mới vừa được thông qua thì mọi người đều vỡ oà vì sung sướng) - chỉ quá trình lúc điều luật mới được thông qua và khoảng thời gian liền sau đó.

When the new law was introduced, people were overjoyed at times. (Khi điều luật mới được thông qua thì mọi người đôi lúc vỡ oà vì sung sướng).

Xem thêm: Phân biệt “On time” và “In time” trong tiếng Anh (kèm bài tập)

Bài tập vận dụng

Sử dụng “at the time”, “during the time” và “at times” điền vào chỗ trống:

 1. It is the year of 1256, and feudalism was still popular __________.

 2. ____________ transportation allowance was not common, people would choose public transports to get to their workplace.

 3. Lola can be very forgetful ________. This is the 7th time she has lost her keys!

 4. The deal is seized ___________ of signing these documents.

 5. ____________ of his rule, his people were blessed with happiness and prosperity 

 6. ____________ the thief broke into the house, no one in her family was present. 

*feudalism (n): chế độ phong kiến.

Đáp án:

 1. At the time (vì thời điểm cụ thể đã được xác định - year 1256)

 2. During the time (nói về thời kì chi phí đi lại chưa được phổ biến)

 3. At times (chỉ rằng Lola đôi lúc hay đãng trí)

 4. At the time (chỉ thời điểm cụ thể - ngay lúc ký xong các văn bản)

 5. During the time (nói về thời kỳ trị vì của vị vua đó)

 6. At the time (nói về thời điểm cụ thể - lúc tên trộm đột nhập.

Tổng kết

Trên đây là định nghĩa, cấu trúc và cách dùng at the time trong câu, cũng như đưa ra so sánh giữa cụm từ này và các cấu trúc liên quan như “at times” và “during the time”.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn học viên có thể sử dụng cụm từ này để diễn đạt một cách hiệu quả ngữ cảnh liên quan đến thời điểm cụ thể mà hành động được nêu trong câu xảy ra, cũng như nắm vững cách dùng at the time trong các bài Listening và Reading. 


Nguồn tham khảo:

Definition of at the time of (Something). (n.d.). Dictionary by Merriam-Webster: America's most-trusted online dictionary.

Definition of 'at times'. (n.d.). Collins dictionary. https://www.collinsdictionary.com/dictionary/english/at-times.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu