Cách nhận biết lỗi sai dạng Parallelism III - Faulty Comparison và bài tập vận dụng có đáp án 

Giới thiệu dạng bài cuối cùng trong cấu trúc song song - Parallelism Faulty Comparison - và cung cấp cho người học cách nhận biết lỗi sai và một số bài tập vận dụng. 
ZIM Academy
18/04/2022
cach nhan biet loi sai dang parallelism iii faulty comparison va bai tap van dung co dap an

Hiện nay, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam có nhu cầu thi SAT bởi ngoài tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS, các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam (ĐH Bách Khoa, ĐH Ngoại Thương,...) còn mở rộng các phương thức tuyển sinh khác nhau, trong đó có chứng chỉ SAT. Nắm bắt được nhu cầu ngày càng cao trong việc ôn thi chứng chỉ SAT, ZIM sẽ cung cấp cho người học những dạng bài tập phổ biến xuất hiện trong đề thi và phương pháp giải chi tiết. Ở những bài viết trước, ZIM đã cung cấp cho người học hai dạng bài liên quan tới cấu trúc song song, đó chính là Parallelism I - Lists và Parallelism II - Pairs. Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu dạng bài cuối cùng trong cấu trúc song song - Parallelism Faulty Comparison - và cung cấp cho người học cách nhận biết lỗi sai và một số bài tập vận dụng. 

Key takeaways:

  • Faulty Comparison là lỗi so sánh sai lệch về các chủ thể cần được so sánh trong câu (tức hai sự vật được so sánh khác nhau về tính chất, tính cách, thể loại) 

  • Để nhận biết được lỗi sai Faulty Comparison, người học cần chú ý tới hai hay nhiều sự vật được so sánh trong câu có mối liên quan gì không (ví dụ như giống nhau về tính chất, tính cách, thể loại,...) 

Vấn đề khi làm dạng câu hỏi Parallelism - Faulty Comparison 

Thí sinh sẽ bắt gặp rất nhiều câu hỏi liên quan tới cấu trúc song song, trong đó có những dạng như Parallelism - Lists hay Parallelism - Pairs trong bài thi SAT, và phải chọn ra đáp án phù hợp cho từng câu hỏi. Thông thường, để có thể chọn lựa phương án trả lời đúng nhất, người học cần hiểu rõ cấu trúc song song có nghĩa là gì và cấu tạo câu như thế nào sẽ được coi là cấu trúc song song. 

Khái niệm cấu trúc song song

Cấu trúc song song (parallel structure) trong tiếng Anh là câu có chứa hai hoặc thành phần có cấu trúc ngữ pháp giống nhau (ví dụ như cùng là danh từ, động từ,...) 

Ví dụ: 

dang-parallelism-iii-faulty-comparison-planes

I like flying planes, riding trains and driving automobiles. (Dịch: Tôi thích lái máy bay, đi tàu hỏa và lái ô tô.) 

Trong ví dụ trên, người học có thể thấy sự giống nhau về cấu trúc ngữ pháp (như ở câu trên là đều là ở thể V-ing). Đó là một ví dụ minh họa về cấu trúc song song (parallel structure) mà người học cần nắm bắt. 

Faulty Comparison là gì và cách nhận biết lỗi sai Faulty Comparison

Faulty Comparison là lỗi so sánh sai lệch, thường xảy ra khi ta so sánh giữa hai sự vật không ngang hàng (khác nhau về chất, về danh mục, về tính cách,...). Sau đây là một vài ví dụ minh họa về Faulty Comparison trong câu: 

Compared to the underwear made by Hanes, Calvin Klein makes you feel more comfortable. (Dịch: So sánh với đồ lót của Hanes, Calvin Klein làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.) 

Nếu chỉ đọc thoáng qua, một vài người học sẽ cho rằng câu trên đúng ngữ pháp khi câu đang so sánh về chất lượng sản phẩm của hai thương hiệu thời trang nổi tiếng là Calvin Klein và Hanes. Tuy nhiên, về mặt so sánh mà nói, câu này đang mắc lỗi so sánh sai lệch (Faulty Comparison) là bởi, đối tượng cần so sánh ở đây phải là “the underwear” giữa hai thương hiệu chứ không phải giữa “the underwear made by Hanes” và “Calvin Klein”. Câu này sẽ phải sửa lại như sau: 

Compared to the underwear made by Hanes, underwear made by Calvin Klein makes you feel more comfortable. (Dịch: So sánh với đồ lót của Hanes, đồ lót của Calvin Klein làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.) 

Trong cách sửa trên, người học sẽ thấy rõ ràng hơn về sự so sánh giữa hai chủ thể, khiến cho câu không còn mắc lỗi ngữ pháp Faulty Comparison nữa. Từ ví dụ trên, có thể rút ra kết luận về lỗi Faulty Comparison: người học cần để ý sự song song khi so sánh giữa một sự vật này với một sự vật khác, cần đảm bảo chúng đều là hai sự vật ngang bằng (tức giống nhau về chất, danh mục hay tính cách,...) 

Bài tập vận dụng có đáp án giải thích 

Tìm ra lỗi Faulty Comparison trong những câu sau và sửa. 

  1. With the popularity of iPhones and iPads, Steve Job’s legacy may surpass Microsoft founder Bill Gates. 

  2. Geographer have shown that the area of Australia is more than 20 times Japan 

  3. The percentage of the U.S budget devoted to healthcare far exceeds the budget for education.

Đáp án và giải thích: 

  1. Người học có thể tham khảo cách sửa sau: With the popularity of iPhones and iPads, Steve Job’s legacy may surpass Microsoft founder Bill Gates’. (hoặc Bill Gates’ legacy) 

Giải thích: Bởi vì trong ví dụ trên, chủ thể cần so sánh ở đây là “legacy” giữa hai ông Steve Job và Bill Gates. Vì vậy, câu này cần bổ sung thêm sở hữu cách sau “Bill Gates” để thể hiện sự so sánh đúng. 

  1. Người học có thể tham khảo cách sửa sau: Geographer have shown that the area of Australia is more than 20 times Japan’s. (hoặc Japan’s area) 

Giải thích: Bởi vì trong ví dụ trên, chủ thể cần so sánh ở đây là “area” giữa Australia và Japan. Vì vậy, câu này cần bổ sung thêm sở hữu cách sau “Japan” để thể hiện sự so sánh đúng. 

  1. Người học có thể tham khảo cách sửa sau: The percentage of the U.S budget devoted to healthcare far exceeds education.

Giải thích: Bởi vì trong ví dụ trên, câu đã ghi rõ so sánh budget ở đầu rồi vì vậy nên câu này chỉ cần bỏ cụm “the budget for” là được. 

Tổng kết 

Trên đây là chi tiết về dạng bài: Parallelism III - Faulty Comparison - một trong những dạng bài tiêu biểu trong phần Writing and Language. Thí sinh cần lên phương án ôn tập và chuẩn bị tốt để có thể làm quen với các dạng bài khác nhau trong SAT. Phương pháp làm bài đã giới thiệu trong bài phù hợp cho những người học thiếu kiến thức nền tảng về dạng cấu trúc song song nói chung. Đối với những người học đã có kiến thức về phần này, người học có thể tham khảo thêm các bài viết khác của ZIM về SAT. 

Đọc thêm: Luật dấu câu trong SAT Writing & Language (Commas, Semicolon, Colons)

Nguyễn Quỳnh Anh 

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833