Những lưu ý trong dạng bài SAT Parallelism I - Lists và bài tập vận dụng có đáp án giải thích

Bài viết này sẽ cung cấp cho người học về một trong những dạng bài chính trong phần SAT Writing and Language trong bài viết này, đó chính là dạng Parallelism I - Lists. 
ZIM Academy
12/04/2022
nhung luu y trong dang bai sat parallelism i lists va bai tap van dung co dap an giai thich

SAT Writing and Language là một trong ba phần chính của bài thi SAT, nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu nhanh và làm các dạng bài tập liên quan tới ngữ pháp, ví dụ như chọn thì động từ, từ nối sao cho hợp lý. Ngoài ra, phần Writing and Language còn đòi hỏi thí sinh cần phải có năng lực phân tích và suy luận cao bởi đôi khi thí sinh sẽ gặp những câu hỏi dễ gây nhầm lẫn. Ngày này, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam có nhu cầu thi SAT bởi ngoài tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS, các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam (ĐH Bách Khoa, ĐH Ngoại Thương,..) còn mở rộng các phương thức tuyển sinh khác nhau, trong đó có chứng chỉ SAT. Nắm bắt được nhu cầu ngày càng cao về việc ôn tập chứng chỉ SAT, bài viết này sẽ cung cấp cho người học về một trong những dạng bài chính trong phần SAT Writing and Language trong bài viết này, đó chính là dạng Parallelism I - Lists. 

Key takeaways 

1. Cấu trúc song song (parallel structure) trong tiếng Anh là câu có chứa hai hoặc thành phần có cấu trúc ngữ pháp giống nhau (ví dụ như cùng là động từ, danh từ hoặc tính từ,..) 

2. Những lỗi sai thường gặp khi sử dụng cấu trúc song song mà người học cần lưu ý: 

 • Sử dụng loại từ khác nhau 

 • Sử dụng pha trộn giữa dạng của danh từ với động từ

Vấn đề khi làm dạng câu hỏi Parallelism I - Lists

Trong lúc ôn thi SAT, đặc biệt là trong phần SAT Writing and Language, thí sinh sẽ bắt gặp rất nhiều những câu hỏi liên quan tới Parallelism I - Lists (hay còn được gọi là cấu trúc song song) và phải chọn ra đáp án phù hợp cho từng câu hỏi. Thông thường, để có thể chọn lựa phương án trả lời đúng nhất, người học cần hiểu rõ cấu trúc song song có nghĩa là gì và cấu tạo câu như thế nào sẽ được coi là cấu trúc song song. 

Khái niệm

Cấu trúc song song (parallel structure) trong tiếng Anh là câu có chứa hai hoặc thành phần có cấu trúc ngữ pháp giống nhau (ví dụ như cùng là động từ, danh từ hoặc tính từ,..) 

Ví dụ: 

 • I like flying planes, riding trains and driving automobiles.

  (Dịch: Tôi thích lái máy bay, đi tàu hỏa và lái ô tô.)

 • I respect his kindness and his bravery. 

  (Dịch: Tôi tôn trọng lòng tốt và sự dũng cảm của anh ấy.)

Trong hai ví dụ trên, người học có thể thấy sự giống nhau về cấu trúc ngữ pháp (như ở câu thứ nhất đều là ở thể V-ing hay câu thứ hai đều là ở thể danh từ). Đó là những ví dụ minh họa về cấu trúc song song (parallel structure) mà người học cần nắm bắt. 

Những lưu ý trong việc sử dụng cấu trúc song song 

Dưới đây là một ví dụ minh họa về cấu trúc không song song: 

 • I respect his kindness and that he is brave. 

Câu trên thoạt nhìn đều không có vấn đề về nghĩa (tôi tôn trọng lòng tốt và sự dũng cảm của anh ta), tuy nhiên, câu này lại mắc lỗi ngữ pháp, đó là bởi ở vế đằng trước, “his kindness” là danh từ, còn ở vế đằng sau “that he is brave” lại là một mệnh đề chủ - vị, khiến cho câu trở nên lủng củng và không đồng nhất. Đây cũng chính là lỗi sai mà người học hay mắc phải ở dạng đề này, đó chính là dạng của từ. Người học chú ý: đối với các từ trong cấu trúc song song, chúng phải được sử dụng cùng một loại để diễn tả về mặt liệt kê nghĩa. Lỗi sai này có nhiều cách sửa, người học có thể lựa chọn sửa sao cho chúng cùng là danh từ hoặc cùng là một mệnh đề chủ - vị. Dưới đây là hai cách sửa mà người học có thể tham khảo:

 • I respect his kindness and his bravery. (cùng là danh từ) 

 • I respect that he is kind and brave. (cùng là mệnh đề chủ - vị, tuy nhiên vế đằng sau không cần thiết viết thành “that he is brave” bởi chúng sẽ lặp lại từ “that he is” gây lủng củng cho câu) 

Một lỗi khác mà người học cũng thường xuyên gặp phải ở cấu trúc song song đó chính là pha trộn giữa dạng của danh từ với động từ. Dưới đây là một ví dụ minh họa: 

For dinner we like pizza and to try pasta. 

dang-bai-sat-parallelism-i-lists-pizza

Giữa hai danh từ được liệt kê “pizza” và “pasta” xuất hiện hai động từ khác biệt, đó là “like” và “try”. Để sửa câu này, người học cần hợp nhất động từ, tức chỉ sử dụng một trong hai động từ cho cả hai danh từ, và dưới đây là hai cách sửa mà người học có thể tham khảo: 

 • For dinner we like pizza and pasta. 

 • Hoặc: For dinner we like to try pizza and pasta. 

(Dịch: Đối với bữa tối, chúng tôi thích thử pizza và mì ống.)

Bài tập vận dụng có đáp án giải thích 

Cho đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: 

The last year of college was filled with optimism and emotions of nostalgia. It was like standing on a bridge that has to be crossed, leaving behind the carefree days and to step into a life of responsibilities and bills that have to be paid. My friends and I decided to have one last trip together before heading off in our own ways.

 1. A. NO CHANGE

 • B. nostalgia 

 • C. nostalgic emotions 

 • D. emotions that were nostalgic 

 1. A. NO CHANGE 

 • B. stepping 

 • C. we stepped 

 • D. stepped 

 1. A. NO CHANGE 

 • B. paying bills 

 • C. having to pay bills 

 • D. bills 

Đáp án và giải thích 

 1. B

Giải thích: Loại A, C và D sai là bởi vì tuy trong các phương án chọn đều có từ “emotions” là danh từ, tuy nhiên ở vế đằng trước, từ “optimism” chỉ đứng một mình mà không có các tính từ đằng trước hay mệnh đề theo sau như “that…” vậy nên cấu trúc song song sẽ chỉ đúng khi chúng được viết là: danh từ “and” danh từ (ví dụ này là optimism and nostalgia). 

 1. B

Giải thích: Loại các phương án còn lại là bởi vì ở vế đằng trước đã có V-ing (“leaving” behind…) vì vậy nên ở vế đằng sau cũng sẽ là V-ing (stepping).

 1. D

Giải thích: Giống như câu 1, ở vế đằng trước có danh từ “responsibilities” được đứng một mình, không đứng kèm với động từ hay mệnh đề “that…” nào nên cấu trúc song song sẽ chỉ đúng khi chúng được viết là: danh từ “and” danh từ (responsibilities and bills). 

Tổng kết

Trên đây là chi tiết về dạng bài: Parallelism I - Lists (cấu trúc song song) - một trong những dạng bài tiêu biểu trong phần Writing & Language. Thí sinh cần lên phương án ôn tập và chuẩn bị tốt để có thể làm quen với dạng bài Parallelism I - Lists, để từ đó có thể giúp nâng cao điểm số của bản thân trong kì thi SAT sắp tới. Phương pháp làm bài thi SAT đã giới thiệu trong bài phù hợp cho những người học thiếu kiến thức nền tảng về dạng cấu trúc song song. Đối với những người học đã có kiến thức về phần này, người học có thể tham khảo thêm các bài viết khác về chiến thuật làm dạng bài Parallelism II - Pairs

Nguyễn Quỳnh Anh

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu