Luyện thi SAT – Những điều cơ bản cần biết

Kì thi SAT là một chỉ số để đánh giá khả năng của học sinh Trung học trên những kĩ năng cần thiết cho thành công ở bậc đại học. Nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu, bài viết chỉ tập trung vào phân tích kì thi SAT I – Reasoning Test.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

luyen-thi-sat-nhung-dieu-co-ban-can-biet

SAT là bài thi chuẩn hoá dùng để kiểm tra đánh giá năng lực học sinh, chủ yếu phục vụ quá trình xét tuyển rộng rãi vào các trường đại học Hoa Kỳ. Theo College Board – cơ quan tổ chức khảo thí và giám sát kì thi SAT, chỉ tính riêng trong năm 2019, đã có hơn 2.2 triệu học sinh tham gia kì thi này trên toàn cầu. Với xu hướng du học ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, Hoa Kỳ luôn là một điểm đến hứa hẹn với nhiều du học sinh, nếu bạn mong muốn nhập học tại các trường đại học, cao đẳng tại quốc gia này việc tìm hiểu và luyện thi là một trong những tiêu chí bạn bạn cần hiểu và chuẩn bị trong bộ hồ sơ của mình.

SAT là gì?

SAT (Scholastic Aptitude Test hay Scholastic Assessment Test) là một bài thi chuẩn hoá được sử dụng để đánh gíá khả năng ngôn ngữ và tính toán cho các học sinh trung học, từ đó có thể dùng như một thước đo để dự đoán, đánh giá mức độ thành công ở bậc đại học tương ứng. Đồng thời, College Board khẳng định rằng bài thi SAT cũng là một công cụ để đánh giá khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, đây là những kĩ năng cần thiết cho bậc học cao hơn ở học sinh trung học.

Bài thi SAT bao gồm SAT I (Reasoning Test) và SAT II (Subject Tests). Mục đích của cả hai bài thi SAT này đều nhằm đánh giá kĩ năng tư duy và giải quyết vấn đề của học sinh. Tuy nhiên, nếu như kì thi SAT I tập trung vào kĩ năng tính toán, ngôn ngữ và đọc hiểu nói chung thì SAT II được dùng để đánh giá học sinh trên từng môn học cụ thể, như Toán cấp độ I, Toán cấp độ II, Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới, Văn học,…

Vậy tóm gọn lại, kì thi SAT là một chỉ số để đánh giá khả năng của học sinh Trung học trên những kĩ năng cần thiết cho thành công ở bậc đại học. Nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu, bài viết chỉ tập trung vào phân tích kì thi SAT I – Reasoning Test.

Cấu trúc đề thi SAT I

Tổng quan, bài thi SAT gồm hai phần chính: Phần đọc hiểu & ngôn ngữ (Verbal Section) và Toán học (Mathematics Section). Phần thi Toán được chia nhỏ thành phần Toán được dùng máy tính và Toán không được dùng máy tính. Bài chuẩn hoá SAT kéo dài trong 3 tiếng (thậm chí 3 tiếng 55 phút nếu học sinh lựa chọn thêm phần Viết luận). Điểm số tối đa cho một bài thi, từ sau năm 2016, là 1600 điểm (Từ 2016 trở về trước, điểm tối đa là 2400 điểm). Phần viết luận (Essay section) sẽ được chấm điểm riêng biệt khỏi phần đọc hiểu, ngôn ngữ & toán học nêu trên. Cấu trúc cụ thể cho từng phần thi như sau: 

cau-truc-bai-thi-satCấu trúc bài thi SAT

Phần Đọc Hiểu (Reading Section)

Phần thi đọc hiểu của bài thi SAT bao gồm 52 câu hỏi trắc nghiệm, với thời gian làm bài kéo dài trong 65 phút. Trung bình, thí sinh có 1 phút 15 giây cho mỗi câu hỏi trong đề đọc hiểu. 52 câu hỏi sẽ được phân bổ vào 5 bài đọc khác nhau, với số lượng 11-12 câu hỏi trên mỗi bài đọc. Đồng nghĩa với việc thí sinh có 13 phút cho mỗi đoạn đọc hiểu trong đề.

Về chủ đề, cấu trúc đề thi đọc hiểu luôn có đầy đủ các loại bài như Văn học, Khoa học xã hội, Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới, v.v… Do nội dung trải dài trên nhiều chủ đề, từ vựng và cách hành văn khoa học, mang tính học thuật cao, và mục đích kiểm tra khả năng phân tích, tìm thông tin & đọc hiểu của học sinh, phần đọc hiểu mang đến khó khăn vô cùng lớn, không chỉ với học sinh quốc tế, mà còn với ngay cả học sinh bản địa. Điểm tối đa cho phần Đọc Hiểu là 400. 

Phần Ngôn ngữ (Writing Section)

Phần thi ngôn ngữ bao gồm 44 câu hỏi trắc nghiệm, làm trong 35 phút. Tính trung bình, mỗi thí sinh sẽ dành ra 48 giây để hoàn thành mỗi câu hỏi. Cụ thể hơn, phần thi Ngôn ngữ sẽ bao gồm bốn đoạn văn, với 11 câu hỏi được chia đều cho mỗi đoạn. Thí sinh sẽ được yêu cầu đọc văn bản, tìm lỗi và sửa lỗi về ngữ pháp và văn phạm, từ đó giúp cải thiện chất lượng văn bản nói chung. Qua phần thi này, khả năng về ngữ pháp, từ vựng và viết văn bản học thuật của thí sinh sẽ là tiêu chí đánh giá chính. Điểm tối đa cho phần Ngôn ngữ là 400. 

Phần thi Toán (Mathematics Section)

Phần đánh giá năng lực Toán học bao gồm 58 câu hỏi kéo dài trong 80 phút. Được chia ra làm hai phần riêng biệt là Toán có máy tính và Toán không có máy tính, cấu trúc đề thi Toán bám sát chương trình toán cấp III tại Hoa Kì, với 3 phổ quát: Đại số cơ bản (Heart of Algebra), Giải bài toán có lời văn và phân tích số liệu (Problem Solving & Data Analysis), và Bước đệm đến toán Cao cấp (Passport to Advanced Math). 

Cụ thể hơn, thời gian và cấu trúc cho từng phần Toán như sau: 

  • Toán không có máy tính (Math Test – Non-Calculator Section): 15 câu hỏi trắc nghiệm, 5 câu hỏi điền đáp số, kéo dài trong 25 phút. 

  • Toán có máy tính (Math Test – Calculator Section): 30 câu hỏi trắc nghiệm, 8 câu hỏi điền đáp số, kéo dài trong 55 phút. 

Điểm tối đa cho từng phần là 400, với 800 điểm tổng cộng cho phần thi Toán học. 

Phần thi Viết (Essay Section)

Là một phần thi không bắt buộc trong đề thi SAT, thí sinh có thể chọn thi phần trắc nghiệm (bao gồm 4 phần nêu trên) kèm hoặc không kèm phần thi Viết (Essay Section). Bài thi SAT Essay kéo dài trong 50 phút, trong đó sẽ bao gồm một đoạn văn từ 650-750 chữ và thí sinh sẽ được yêu cầu phân tích đoạn văn đã cho. Phần Viết sẽ được chấm trên ba tiêu chí: Đọc hiểu (Reading), Analysis (Phân tích) và Writing (Viết). Mỗi tiêu chí được chấm trên thang từ 2-8, trong đó 8 là cao nhất và 2 là thấp nhất. Điểm tối đa cho phần thi viết là 24 điểm.  

Cách tính tính điểm

Mặc dù số điểm tối đa luôn là 1600, với 800 điểm tối đa cho mỗi phần Đọc hiểu ngôn ngữ và Toán, mỗi kì thi SAT sẽ có một phổ điểm/thang điểm (hay còn gọi là SAT curve) khác nhau. Tuỳ thuộc vào mức độ khó của đề và mức độ làm tốt của thí sinh trong cùng 1 kì thi, College Board sẽ quyết định thang điểm tương ứng để đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

VD: Học sinh thi vào tháng 01/2019 nếu có điểm 1400 cũng sẽ có năng lực được đánh giá là tương đương với học sinh cùng điểm nhưng thi vào tháng 07/2020. Ngoài ra, chính sách làm-sai-không-trừ-điểm được áp dụng vào tất cả các phần của đề thi. 

Citations: “SAT.” Wikipedia, 14 July 2020, https://en.wikipedia.org/wiki/SAT 

Nguyễn Quốc Hưng – Giảng viên tại ZIM

0 Bình luận
(0)
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...