Describe a special cake that you received: Bài mẫu kèm từ vựng

Bài viết cung cấp từ vựng và ý tưởng cho chủ đề Describe a special cake that you received trong bài IELTS Speaking Part 2
Tạ Mai Anh
25/08/2022
describe a special cake that you received bai mau kem tu vung

Bài viết cung cấp bài mẫu IELTS Speaking Part 2 Describe a special cake that you received  - miêu tả một cái cái bánh đặc biệt mà bạn đã từng nhận được thuộc nhóm chủ đề describe an object (miêu tả một đồ vật) kèm theo các từ vựng và mẫu câu giúp tăng phần điểm nói của thí sinh. Đối với dạng đề này, thí sinh có thể thoải mái lựa chọn miêu tả bất cứ loại bánh nào mà thí sinh yêu thích. 

Tuy nhiên, nhiều thí sinh có thể bị bí trong việc lựa chọn từ vựng miêu tả chiếc bánh sao cho chi tiết và dễ hình dung nhất. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, tác giả sẽ cung cấp cho thí sinh bài mẫu thuộc chủ đề “Describe a special cake that you received" - Miêu tả một chiếc bánh đặc biệt mà thí sinh nhận được, để thí sinh có thể tham khảo cũng như lên được ý tưởng cho bài nói của thí sinh. 

Bài viết phù hợp với trình độ IELTS 6.0 đến 7.5. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao, thí sinh cần lưu ý đến phát âm (pronunciation) và độ mạch lạc, trôi chảy (fluency and coherence) trong bài IELTS  Speaking part 2.

Trong bài viết dưới đây, tác giả cung cấp thí sinh hai bài mẫu với hai nội dung hoàn toàn khác nhau để thí sinh nắm rõ hơn cách miêu tả cái bánh và lựa chọn ra từ vựng và cấu trúc hay để áp dụng vào bài nói của thí sinh.

Key takeaways:

  1. Trong bài nói, thí sinh cần giải thích tại sao cái bánh lại đặc biệt và để lại ấn tượng với thí sinh, nếu thí sinh chỉ miêu tả một cái bánh đơn thuần thì sẽ không đi đúng trọng tâm đề bài.

  2. Để ghi điểm phần thi IELTS Speaking, thí sinh không những phải dùng nhiều từ vựng hay mà còn phải lưu ý đến phát âm (pronunciation), độ mạch lạc, trôi chảy (fluency) và ngữ pháp (grammar).

  3. Thí sinh nên ghi chép lại và học thuộc những từ vựng và mẫu câu trong bài mẫu để có thể áp dụng vào bài nói của thí sinh và tự sáng tạo dựa trên trải nghiệm của thí sinh. 

  4. Đối với thí sinh chưa nắm rõ cách miêu tả chi tiết cái bánh, thí sinh có thể tập trung vào giá trị tinh thần mà cái bánh mang lại cho thí sinh.

Phần mở đầu bài thi Speaking Part 2

Thông thường, câu mở đầu cho bài thi Speaking Part 2 sẽ có 2 hướng trả lời: trả lời trực tiếp, đi vào trọng tâm đề bài và trả lời luôn và trả lời gián tiếp, nói bao quát về sở thích của thí sinh sau đó mới dẫn đến chủ đề trọng tâm của đề bài. 

Tác giả sẽ cung cấp cho thí sinh 2 dạng mở bài trực tiếp và gián tiếp dưới đây để thí sinh có thể so sánh cũng như tìm ra được hướng trả lời phù hợp nhất cho thí sinh. 

  • Mở bài trực tiếp

Đề 1: nội dung về cái bánh nhận được trong ngày Valentine

To be honest, I have only received a few cakes throughout my life because I rarely have a taste for sugary dessert. However, if I have to talk about one today, it will have to be a cake that my boyfriend baked for me on Valentine day. 

(Dịch nghĩa: Thành thật mà nói, tôi chỉ nhận được một vài cái bánh trong suốt cuộc đời của mình vì tôi hiếm khi thích món tráng miệng nhiều đường. Tuy nhiên, nếu tôi phải nói về một cái bánh vào ngày hôm nay, đó là một chiếc bánh mà bạn trai tôi đã làm cho tôi nhân dịp Valentine)

Mở bài trực tiếp

  • Mở bài gián tiếp

Đề 2: Nội dung về cái bánh nhận vào năm sinh nhật 22 tuổi.

Sugary dessert has perennially been my cup of tea. My parents always say that since I was a child, I have developed a sweet tooth and always craved for sugar-sweetened dessert. Because my appetite for cake is unwavering, I have tried different kinds of cake throughout my life. However, the cake which has the most impression on me is the one I received on my 22nd birthday.

(Dịch nghĩa: Món tráng miệng từ lâu đã là niềm ưa thích của tôi. Bố mẹ tôi luôn nói rằng từ khi tôi còn nhỏ, tôi đã rất thích ăn đồ ngọt và luôn thèm ăn các món bánh tráng miệng. Bởi vì niềm đam mê với đồ ngọt của tôi chưa hề rung chuyển, tôi đã thử nhiều loại bánh khác nhau trong suốt cuộc đời của mình. Tuy nhiên, chiếc bánh mà tôi ấn tượng nhất là chiếc bánh mà tôi nhận được vào ngày sinh nhật lần thứ 22 của mình) 

Mở bài gián tiếpMột số từ vựng và cụm từ hay ở hai đoạn văn trên

- have/get a taste for something (phrase) : có vị giác với cái gì (dùng với đồ ăn), có niềm ưa thích với cái gì 

- if I have to talk about one today (phrase) : nếu tôi phải nói về một thứ vào ngày hôm nay

- perennially (adv): luôn luôn, mãi mãi

- my cup of tea (idiom) : thành ngữ thể hiện sự ưa thích, hứng thú với điều gì đó

- crave for something (v): thèm, khao khát cái gì

- unwavering (adj): không bị xao động

- something has the most impression on somebody (phrase): cái gì đã để lại ấn tượng nhất lên ai đó

*Lưu ý đối với dạng mở bài gián tiếp: 

Dạng mở bài này có thể sẽ khá khó đối với các thí sinh có trình độ nói chưa tốt (nói chưa mạch lạc, tốc độ nói còn chậm, phát âm chưa được tự tin và thi thoảng sai). Đặc biệt, thí sinh phải căn thời gian sao cho phần mở đầu không chiếm quá ¼ thời lượng bài nói (khoảng 30 giây). Nếu thí sinh nói phần mở đầu quá dài, bài nói sẽ bị đánh giá là lan man, không đi vào đúng trọng tâm đề. 

Miêu tả chi tiết về vẻ bề ngoài cái bánh

Đề 1:

To give a detailed description, it was a chocolate frosting cake with a weird conical shape. Basically, the cake looked like a volcano going to erupt because of the creamy foam on top of it. My boyfriend explained that he failed in molding the standard circular shape so the cake did not look appetizing.

Although the appearance left a little to be desired, the texture inside the cake when cut into half was amazing. With the tender, creamy texture and the bitterness of chocolate, I ate the whole cake within a short amount of time. 

(Dịch nghĩa: Để mô tả chi tiết, đó là một chiếc bánh kem phủ sô cô la với hình dạng chóp nón kỳ lạ. Về cơ bản, chiếc bánh trông giống như một ngọn núi lửa sắp phun trào với lớp bọt kem ở bên trên. Bạn trai tôi giải thích rằng anh ấy không thành công trong việc tạo khuôn bánh hình tròn đúng tiêu chuẩn nên cái bánh trông không ngon mắt cho lắm.

Mặc dù vẻ ngoài chưa thực sự ưng ý, nhưng kết cấu bên trong cái bánh khi được cắt ra thật đáng kinh ngạc. Với chất kem mềm mại hoà quyện với vị đắng của socola, tôi đã ăn hết chiếc bánh trong một khoảng thời gian ngắn)

Đề 2:

There were flowers being decorated on top of the cake. The flowers were the part which I guess took up most of the time in the decoration process. Each petal was meticulously made with different curves to create a natural shape of blossoming flowers. They were in ombre color with dusty pink at the top and the colors fading to creamy white at the end. The flowers looked so real that everyone would definitely be startled when knowing that they were handmade. 

(Dịch nghĩa: Có những bông hoa được trang trí trên bánh. Những bông hoa là những phần mà tôi đoán chiếm hầu hết thời gian trong khâu trang trí. Từng cánh hoa được làm tỉ mỉ với những đường cong khác nhau để tạo nên hình dáng tự nhiên của một bông hoa đang e ấp nở rộ. Chúng có màu pha trộn giữa màu hồng phấn ở đầu và màu sắc nhạt dần ngả thành màu trắng kem ở cuối cánh hoa. Những bông hoa trông giống thật đến nỗi ai cũng phải giật mình khi biết chúng được làm thủ công.)

Miêu tả chi tiết về vẻ bề ngoài cái bánhĐề 3:

With the crunchy cake base made by moist lemon butter cake and signature “athena cream" - strawberry buttercream, I believe that “Athena Gateaux" will win the hearts of even a fastidious person. Outside the edge of the cake, there were tiny happy birthday quotes written carefully in cursive. The cake was sophisticated enough but not fussy, in fact, it was an elegant decoration. 

(Dịch nghĩa: Với phần đế bánh giòn rụm được tạo nên từ lớp bánh bông lan bơ chanh mềm mịn và “Athena cream” đặc trưng - kem bơ dâu, tôi tin rằng “Athena Gateaux” sẽ chiếm được cảm tình từ cả những người kén ăn. Bên ngoài rìa bánh có dòng chữ chúc mừng sinh nhật bé xíu được viết tỉ mẩn bằng chữ in nghiêng. Chiếc bánh đủ cầu kỳ nhưng không bị quá đà, thực ra, trang trí rất nhã nhặn)

Đề 3Một số từ vựng và cụm từ hay ở hai đoạn văn trên

- to give a detailed description (phrase): để miêu tả chi tiết

- something leaves a little to be desired (phrase): điều gì còn thiết sót, cần phải cải thiện

- meticulously (adv): tỉ mẩn

- startled (adj): giật mình, hoảng hốt

- fastidious (adj): tiêu chuẩn cao, khó tính

- write in cursive (phrase): viết chữ nghiêng

- sophisticated (adj): phức tạp

- elegant (adj): duyên dáng

Giải thích tại sao đây là một chiếc bánh đặc biệt

Đề 1:

I really appreciated this present because that was the first time my boyfriend tried to bake a cake for me. I believe that this valentine present was more precious than any other expensive ones. The way I see it, cooking is really a labor of love, it is ultimately a way to show your love and care to the person you cook to. 

And the present doesn’t need to be fancy or extravagant, the key is to express your love through it. I reckon this is very important in this society which is becoming more and more materialistic while moral forces are on the wane.

(Dịch nghĩa: Tôi thực sự trân trọng món quà này vì đó là lần đầu tiên bạn trai tôi thử làm bánh cho tôi. Tôi tin rằng món quà valentine này quý giá hơn bất kỳ món quà đắt tiền nào khác. Theo quan điểm của tôi, nấu ăn thực sự là một công việc của tình yêu, nó cuối cùng là một cách để thể hiện tình yêu và sự quan tâm của bạn đối với người mà bạn nấu ăn cho. 

Và món quà không cần phải cầu kỳ hay xa hoa, điều quan trọng là bạn phải thể hiện tình yêu của mình thông qua nó. Tôi nghĩ rằng điều này rất quan trọng trong lúc xã hội ngày càng trở nên trọng vật chất)

Đề 2: 

This is definitely the most beautiful cake I have ever seen in my life. I really appreciated this birthday cake which marked my turning 22. The way I see it, the cake was also a wish for me: being gorgeous, energetic and fresh as a daisy like those flowers on the cake. 

(Dịch nghĩa: Đây chắc chắn là chiếc bánh đẹp nhất mà tôi từng thấy. Tôi thực sự trân trọng chiếc bánh sinh nhật đã đánh dấu bước sang tuổi 22 của tôi. Theo tôi thấy, chiếc bánh cũng là một lời chúc đến tôi: trở nên lộng lẫy, tràn đầy năng lượng và tươi tắn như một bông hoa)

Giải thích tại sao đây là một chiếc bánh đặc biệtMột số từ vựng và cụm từ hay ở hai đoạn văn trên:

- appreciate (v): trân trọng

- tremendous (adj): rất nhiều, to lớn

- extravagant (adj): xa xỉ, xa hoa

- express your love through something (phrase): thể hiện tình cảm qua cái gì

- labor of love (phrase): làm cái gì đó vì đam mê, tình cảm

- reckon (v): tin rằng

- materialistic (adj): vật chất

- moral forces (phrase): giá trị đạo đức

- on the wane (phrase): trên đà giảm

- fresh as a daisy (idiom): tươi như hoa

Bài mẫu hoàn chỉnh

Bài mẫu 1

To be honest, I have only received a few cakes throughout my life because sugary dessert has never been my cup of tea. However, if I have to talk about one today, it will have to be a cake that my boyfriend baked for me on Valentine day. 

My boyfriend is definitely not the one who enjoys cooking. Despite being mature and living independent from his parents, he could not manage to prepare a decent meal himself. Believe it or not, my boyfriend tried to bake a cake as a gift for me on Valentine Day. 

When I opened the present box, I couldn't believe my eyes when I saw the cake. At first glance, I knew immediately that it was made by him since I bet that there was no bakery in the world that could sell such a terrible cake to their customers. Actually, I would not think it was a cake without my boyfriend telling me it was a cake. 

To give a detailed description, it was a chocolate frosting cake with a weird conical shape. Basically, the cake looked like a volcano going to erupt because of the creamy foam on top of it. My boyfriend explained that he failed in molding the standard circular shape so the cake did not look appetizing.

Inside, when you cut the cake into half, the chocolate was melting, creating a creamy taste on your tongue. Although the appearance did not give me an appetite, the texture inside the cake when cut into half was amazing. With the tender and creamy texture and the bitterness of chocolate, I ate the whole cake within a short amount of time. 

I really appreciated this present because that was the first time my boyfriend tried to bake a cake for me. I believe that this valentine present was more precious than any other expensive ones. The value lay in the tremendous effort that he took into making the cake, it was spiritual, not material value. 

The way I see it, cooking is really a labor of love, it is ultimately a way to show your love and careness to the person you cook to. And the present doesn’t need to be fancy or extravagant, the key is to express your love through it.

Bài mẫu 1

Bài mẫu 2

Sugary dessert has perennially been my cup of tea. My parents always say that since I was a child, I have developed a sweet tooth and always craved for sugar-sweetened dessert. Because my appetite for cake is unwavering, I have tried different kinds of cake throughout my life. However, the cake which has the most impression on me is the one I received on my 18th birthday. 

The cake was called “Athena Gateaux" and it is inspired by Athena - the god of knowledge, talent and wisdom. In addition to her stunning beauty, Athena is also a symbol of feminism and the hidden strength under the soft cover of women. That was the reason why the main decoration of this cake was flowers, which were synonymous with elegance and beauty. With the crunchy cake base made by moist lemon butter cake and signature “athena cream" - strawberry buttercream. I believe that “Athena Gateaux" will win the hearts of even a fastidious person. 

There were flowers being decorated on top of it. The flowers were the part which I guess took up most of the time. Each petal was meticulously made with different curves to create a natural shape of blossoming flowers. They were in ombre color with dusty pink at the top and the colors fading to creamy white at the end. The flowers looked so real that everyone would definitely be startled when knowing that they were handmade. Outside the edge of the cake, there were tiny happy birthday quotes written in cursive. The cake was sophisticated enough but not fussy, in fact, it was elegant. 

This is definitely the most beautiful cake I have ever seen in my life. I really appreciated this birthday cake which marked my turning 22. The way I see it, the cake was also a wish for me: being gorgeous, energetic and fresh as a daisy like those flowers on the cake. 

Bài mẫu 2

Mở rộng các chủ đề liên quan và gợi ý hướng trả lời

Describe something you received for free

Đề bài yêu cầu thí sinh  miêu tả một thứ hoặc đồ vật mà thí sinh nhận được miễn phí, thí sinh có thể chọn cách khai thác ý tưởng dựa trên hai bài mẫu phía trên và khéo léo thay đổi phần mở đầu của đề bài sao cho phù hợp nhất với nội dung. 

Describe something difficult you have done

Thí sinh có thể dựa theo ý tưởng về một lần tập làm bánh tặng một người đặc biệt (bố, mẹ, bạn bè) nhân dịp sinh nhật hoặc ngày lễ. Thí sinh có thể dựa vào những ý tưởng về cách miêu tả bánh ở hai bài mẫu được cung cấp và tập trung vào phần cảm nghĩ của thí sinh sau khi làm xong cái bánh.

Describe something difficult you have done

Describe a time you tried something new

Đề bài “Describe a time you tried something new" - kể về một lần bạn thử một cái gì đó mới" thuộc dạng “storytelling" - kể chuyện hoặc tường thuật lại một sự việc. Cách thí sinh dẫn dắt bài nói có thể sẽ khá khác với bài mẫu trên, thí sinh có thể lấy ý tưởng về việc tập làm bánh và tham khảo nội dung phần miêu tả cái bánh được cung cấp ở trên để làm câu chuyện sinh động và mang tính thuyết phục hơn cho giám khảo. 

Tham khảo

Tổng kết

Đối với đề bài Describe a special cake that you have received - Miêu tả một cái bánh đặc biệt mà bạn đã nhận được, thí sinh cần chuẩn bị trước những ý tưởng về vẻ bề ngoài của cái bánh. Bên cạnh đó, thí sinh cần tập trung vào việc giải thích tại sao cái bánh đó đặc biệt đối với thí sinh (kỷ niệm một sự kiện, đánh dấu cột mốc trong đời,...). Nếu thí sinh quá tập trung miêu tả cái bánh mà không phân bổ thời gian phù hợp, bài nói của thí sinh có thể bị đánh dấu là “off-topic" - lạc đề và điểm bài Speaking Part 2 “Describe a special cake that you received” sẽ không được giám khảo chấm cao.  

Tham khảo thêm lớp học IELTS online tại ZIM Academy, giúp người học nâng band điểm IELTS và học tập linh hoạt, chủ động sắp xếp lịch học, đảm bảo kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833