Describe a time when you needed to use your imagination

Describe a time when you needed to use your imagination là đề thi rất quen thuộc trong bài thi IELTS Speaking. Nằm trong nhóm bài Events, kiến thức của chủ đề này có thể được áp dụng với những bài thi cùng nhóm bài hoặc được sử dụng trong tình huống giao tiếp Tiếng Anh thường ngày. Bài viết này sẽ cung cấp các từ vựng, cách lên ý tưởng cũng như một số cấu trúc hữu ích cho đề thi này nói riêng và kĩ năng Speaking nói chung.
describe a time when you needed to use your imagination

Key takeaways

Bài viết IELTS Speaking Sample: Describe a time when you needed to use your imagination sẽ bao gồm các phần chính:

 • Gợi ý cách lên dàn bài chung dựa vào cue card: What/When/How/Why

 • Trả lời câu hỏi để suy ra ý tưởng: An imaginative story for a facebook post.

 • Bài mẫu hoàn chỉnh

 • Một số từ vựng cần lưu ý

 • Câu trả lời mẫu cho part 3: What kind of jobs need imagination? & What subjects are helpful for people’s imagination?

Cue card cho đề bài Describe a time when you needed to use your imagination

When was it?
When did you need to use imagination?
How difficult or easy was it?
Explain how you felt about it.

Gợi ý cách lên dàn bài Describe a time when you needed to use your imagination

Để có một bài nói tốt, người học nên trả lời các câu hỏi gợi ý từ trên xuống dưới, mỗi câu hỏi có thể trả lời từ 2 đến 3 chi tiết. Sau đây là gợi ý cho dàn bài từ ZIM:

Cue cards

Answer

When was it?

 • If memory serves me right, last Christmas, I was assigned a task to think of an idea and write a post. It was the promotion of our campaign to sell Christmas biscuits.

When did you need to use imagination?

 • At first, I thought it was some easy and cliche essays, but out of the blue, the head of the club asked me to come up with creative ideas for our post.

How difficult or easy it was?

 • First draft - messy

 • Tried to think out of the box and took advice from seniors

 • Came up with a chain of story

Explain how you felt about it.

 • Personally, I felt grateful with the opportunity and satisfied with my efforts.

image-alt

Bài mẫu Describe a time when you needed to use your imagination hoàn chỉnh

Talking about this topic, I would like to share a time when I used my imaginative ability to create content for a Facebook post.

If memory serves me right, last Christmas, I was assigned a task to think of an idea and write a post. It was the promotion of our campaign to sell Christmas biscuits. At first, I thought it was some easy and cliche essays, but out of the blue, the head of the club asked me to come up with creative ideas for our post.

My first draft was quite messy because I kept beating about the bush since I did not know how to make the story lively or enchanting. The senior was disappointed with me and admittedly, I was so embarrassed that I could not utter a word. Taking advice from my senior, I tried to envisage a chain of story, which was about a stubborn and aggressive girl falling out with her mom. I strived to think out of the box and imagine that girl had to go through different phases of life in a time machine.

After being through all ups and down, she finally realized that the best thing was her home sweet home and the flavor of her mom’s cookie.

To my surprise, the post attracted a lot of reaction and I was praised for stepping out of my comfort zone. Personally, I felt grateful with the opportunity and satisfied with my efforts.

Dịch:

Nói về chủ đề này, tôi muốn chia sẻ một lần tôi đã sử dụng khả năng tưởng tượng của mình để nghĩ nội dung cho một bài đăng trên Facebook.

Nếu tôi nhớ không nhầm thì Giáng sinh năm ngoái, tôi được giao nhiệm vụ nghĩ ra một ý tưởng và viết một bài đăng. Đó là quảng cáo cho chiến dịch bán bánh quy Giáng sinh của chúng tôi. Lúc đầu, tôi nghĩ đó là một số bài viết dễ dàng và rập khuôn, nhưng thật bất ngờ, chị trưởng câu lạc bộ đã yêu cầu tôi đưa ra những ý tưởng sáng tạo cho bài viết của chúng tôi.

Bản nháp đầu tiên của tôi khá lộn xộn vì tôi cứ vòng vo vì không biết làm thế nào để câu chuyện trở nên sinh động, lôi cuốn. Các anh chị khá thất vọng với tôi và phải thừa nhận rằng tôi đã xấu hổ đến mức không thể thốt nên lời. Nhận lời khuyên từ tiền bối, tôi cố hình dung ra một chuỗi câu chuyện, kể về một cô gái bướng bỉnh và bất hòa với mẹ. Tôi cố gắng sáng tạo và tưởng tượng rằng cô gái đó phải trải qua các giai đoạn khác nhau của cuộc đời trong một cỗ máy thời gian.

Trải qua bao thăng trầm, cuối cùng cô nhận ra rằng điều tuyệt vời nhất chính là ngôi nhà thân yêu của mình và hương vị chiếc bánh quy mẹ cô làm.

Trước sự ngạc nhiên của tôi, bài đăng đã thu hút rất nhiều phản ứng và tôi rất cảm kích - vì đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Cá nhân tôi cảm thấy biết ơn với cơ hội và hài lòng với những nỗ lực của mình.

Từ vựng/ Cụm từ

Nghĩa

imaginative ability

khả năng tưởng tượng

assign

giao (nhiệm vụ)

out of the blue

đột ngột

cliche

rập khuôn

beat about the bush

nói vòng vo

utter a word

thốt ra từ gì

fall out with

cãi nhau với ai đó

out of the box

sáng tạo

ups and down

thăng trầm

image-alt

Xem thêm: IELTS Speaking Part 2

Câu trả lời mẫu cho Part 3

What kind of jobs need imagination?

Well, I think jobs related to the recreational industry will require lots of imaginative ability, acting for example. It goes without saying that before every scene, the actor needs to rehearse and that’s when they use their imagination to be in the character’s mood and personality. Another profession that needs imagination is a novelist. It is almost impossible for them to write the whole story with a climax and a bunch of characters without thinking of the plot in their head first.

Dịch: Chà, tôi nghĩ rằng các công việc liên quan đến ngành công nghiệp giải trí sẽ đòi hỏi rất nhiều khả năng tưởng tượng, ví dụ như diễn xuất. Không cần phải nói, trước mỗi cảnh quay, diễn viên cần phải tập luyện và đó là khi họ sử dụng trí tưởng tượng của mình để phù hợp với tâm trạng và tính cách của nhân vật. Một nghề khác cần trí tưởng tượng là một tiểu thuyết gia. Họ gần như không thể viết toàn bộ câu chuyện với cao trào và một loạt các nhân vật mà không nghĩ đến cốt truyện trong đầu trước.

What subjects are helpful for people’s imagination?

Literature must be one of the subjects that nurture imagination. Through poems and essays, people get to visualize the activities and actions in their minds, and they can be lively and fascinating just by looking at words. Besides, history is also a helpful subject to improve our imaginative ability. Humans do not witness historical events but hear and understand them via word of mouth or old videos from a long time ago, therefore, people tend to use imagination to have a better understanding. By doing this, humans can improve their memory and gain interest in this field.

Dịch:

Văn học phải là một trong những môn học nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Thông qua các bài thơ và bài văn, mọi người có thể hình dung các hoạt động và hành động trong tâm trí của họ, và chúng có thể sống động và hấp dẫn chỉ bằng cách nhìn vào các từ. Bên cạnh đó, lịch sử cũng là một môn học hữu ích để nâng cao khả năng tưởng tượng của chúng ta. Con người không chứng kiến các sự kiện lịch sử nhưng nghe và hiểu chúng thông qua truyền miệng hoặc video cũ từ ngày xưa, vì vậy, họ thường sử dụng trí tưởng tượng để hiểu tốt hơn. Nhờ vậy, con người có thể cải thiện trí nhớ và có thêm sự hứng thú với lĩnh vực này.

Tổng kết

Qua bài viết này, tác giả đã hướng dẫn chi tiết cách lên dàn bài, gợi ý một số từ vựng và cách trả lời đầy đủ cho đề IELTS Speaking Part 2 Describe a time when you needed to use your imagination cùng với một số câu trả lời của Part 3. Mong người đọc có thể nắm rõ hơn để hoàn thành tốt trong kì thi IELTS của bản thân.


Nguồn tham khảo:

“English Dictionary, Translations & Thesaurus.” Cambridge Dictionary, https://dictionary.cambridge.org/.

Ieltsrewind. “Describe a time when you needed to use your imagination Ielts Cue Card.” IELTS Rewind, 21 Jan. 2023, Describe a time when you needed to use your imagination IELTS cue card - IELTS Rewind

Tham khảo thêm khóa học IELTS cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tăng tốc ôn luyện nhanh cách làm bài, nắm vững kiến thức để đạt điểm mục tiêu trong thời gian ngắn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu