Describe your mother | Từ vựng & bài mẫu IELTS Speaking Part 2

Family member là một trong những chủ đề thường gặp của IELTS Speaking Part 2. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn gặp khó khăn khi giải quyết các đề bài thuộc chủ đề này, bao gồm một đề bài quen thuộc là Describe your mother. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các từ vựng, ý tưởng hiệu quả và câu trả lời mẫu cho đề bài trên, nhằm giúp thí sinh tự tin hơn với chủ đề này.
Published on
Phạm Hà Anh

Tác giả

describe-your-mother-tu-vung-bai-mau-ielts-speaking-part-2

Key takeaways

 • Từ vựng chủ đề “Describe your mother” hay “Talk about your mother” : affectionate, gentle, charismatic. in one’s fourties/fifties/sixties/…, housewife, a good listener, breadwinner, tighten one’s belt, make ends meet, know someone inside out, companion, confide in, wrinkle

 • Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 chủ đề “Describe your mother”

Từ vựng chủ đề Describe your mother

 1. affectionate (adj.): tình cảm

 2. gentle (adj.): nhẹ nhàng, từ tốn

 3. charismatic (adj.): lôi cuốn, hấp dẫn

 4. in one’s fourties/fifties/sixties/… (phr.): trong tuổi tứ tuần / ngũ tuần / lục tuần /…

 5. housewife (n): người nội trợ

 6. a good listener (phr.): một người biết lắng nghe

 7. breadwinner (n): trụ cột (trong gia đình)

 8. tighten one’s belt (phr.): thắt lưng buộc bụng

 9. make ends meet (phr.): kiếm sống

 10. know someone inside out (phr.): hiểu ai đó rất kỹ

 11. companion (n): người đồng hành, bạn đồng hành

 12. confide in (phr.): tâm sự

 13. wrinkle (n): nếp nhăn

Từ vựng chủ đề Describe your mother

Bài mẫu chủ đề Describe your mother IELTS Speaking Part 2

Question: Describe your mother

You should say:
– What this person is?
– What kind of person she is?
– What you usually do together?
– And explain what you feel about her?

Câu trả lời mẫu

I would surely take this opportunity to tell you about my beloved mother, a woman that I always respect.

Her name is Huong, which can be understood as “a scent”. This name also truly reflects her, as she is always charismatic in every single outfit from daily clothing items to gorgeous dresses although she is already in her early fifties. Another thing about this is that my mother is working as an English teacher and also the breadwinner of my family, which means she is invariably in the hustle and bustle of her working schedule, but she always manages to take care of herself, with a shopping day every two weeks and yoga every early morning.

However, her ladylike appearance is not the greatest thing I love about my mom. Instead, the one that makes her the closest family member to me is her caring and affectionate characteristics. Mom is a good listener, who is always gentle and patient with me, despite many of my faults or misbehaviours. She keeps it slow and gives me advice on what I have done and how to improve it in the next times, instead of telling or ordering me to do this and that. Also, she has never told me off or physically punished me before, as mom has always taught me that violence is the fastest way to destroy a person. Gradually, she is not only my parent, but also a companion of mine that I could confide in whenever I want.

Mom has always been beside me in my ups and downs, and I am confident that she is the one in my family that knows me inside out. And this is another thing that drives me to admire her so much, as she could balance between making ends meet and spending time with her family. Therefore, I have always regarded my mom as my role model, as I know I could learn a lot from her.

Câu trả lời mẫu

(Nhân cơ hội này tôi chắc chắn sẽ kể cho các bạn nghe về người mẹ yêu mến của tôi, một người phụ nữ mà tôi luôn kính trọng.

Mẹ tên là Hương, có thể hiểu là “một mùi hương”. Cái tên này cũng phản ánh chân thực về mẹ, vì mẹ luôn lôi cuốn trong mọi trang phục từ những món đồ hàng ngày cho đến những bộ váy lộng lẫy mặc dù mẹ đã ở tuổi ngũ tuần. Một điều nữa là mẹ tôi đang làm giáo viên dạy tiếng Anh và cũng là trụ cột của gia đình, điều đó có nghĩa là mẹ luôn bận rộn với lịch trình làm việc hối hả và bận rộn, nhưng mẹ luôn cố gắng chăm sóc bản thân, như đi mua sắm hai tuần một lần và tập yoga vào mỗi buổi sáng sớm.

Tuy nhiên, vẻ ngoài hấp dẫn của mẹ không phải là điều tôi yêu thích nhất ở mẹ tôi. Thay vào đó, điều khiến mẹ trở thành thành viên gần gũi nhất trong gia đình với tôi chính là tính cách chu đáo và tình cảm của mẹ. Mẹ là một người biết lắng nghe, luôn dịu dàng và kiên nhẫn với tôi, bất chấp nhiều lỗi lầm hay cư xử không đúng của tôi. Mẹ chậm rãi và cho tôi lời khuyên về những gì tôi đã làm và cách cải thiện nó trong những lần tiếp theo, thay vì chỉ yêu cầu hay ra lệnh cho tôi phải làm thế này, thế kia. Ngoài ra, mẹ chưa bao giờ mắng mỏ hay đánh tôi trước đây, vì mẹ luôn dạy tôi rằng bạo lực là cách nhanh nhất để hủy hoại một người. Dần dần, mẹ không chỉ là phụ huynh của tôi, mà còn là một người bạn đồng hành mà tôi có thể tâm sự bất cứ khi nào tôi muốn.

Mẹ đã luôn bên cạnh qua những thăng trầm của tôi, và tôi tin tưởng rằng mẹ là một thành viên gia đình rất rất hiểu tôi. Và đây là một điều nữa khiến tôi ngưỡng mộ mẹ rất nhiều, vì mẹ có thể cân bằng giữa việc kiếm sống và dành thời gian cho gia đình. Vì vậy, tôi luôn coi mẹ là hình mẫu của mình, vì tôi biết tôi có thể học hỏi được rất nhiều điều từ mẹ.)

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Đề bài Describe your mother là một trong những chủ đề phổ biến của IELTS Speaking. Thông qua bài viết này, người học có thể mở rộng vốn từ vựng và ý tưởng cho đề bài trên, đồng thời có thể tìm hiểu thêm các chủ đề liên quan để tự tin hơi khi giải quyết bài tập IELTS Speaking.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...