Hướng dẫn sử dụng IELTS Correct GPT để chấm và chữa bài IELTS Writing Task 2

IELTS Correct GPT là công cụ hỗ trợ chấm và đánh giá bài làm IELTS Writing Task 2 được phát triển bởi Anh Ngữ ZIM. IELTS Correct GPT giúp học viên chấm điểm bài làm IELTS Writing Task 2, chấm điểm chính xác Overall và các điểm thành phần, đưa ra các gợi ý giúp học viên phát triển và hoàn thiện bài làm.
ZIM Academy
20/03/2023
huong dan su dung ielts correct gpt de cham va chua bai ielts writing task 2

Chat GPT là gì?

Chat GPT là một mô hình ngôn ngữ, là một chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) được tạo ra bởi công ty OpenAI (một công ty rất thành công trong việc phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo và được chống lưng bởi Microsoft). Chat GPT có thể phản hồi câu hỏi của người dùng với mức độ tự nhiên như đang nói chuyện với con người. Thế hệ mới nhất của Chat GPT đã nâng cao khả năng trả lời logic với mức độ chính xác cao hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm.

Tại sao nên sử dụng Chat GPT để cải thiện chất lượng tự học IELTS Writing Task 2?

IELTS Writing Task 2 thường được coi là phần thi khó nhất trong bài thi IELTS và việc ôn luyện cho phần thi này cũng là một thử thách lớn đối với đại đa số người học. Dù có đi học ở trường lớp luyện thi hay không, việc cải thiện khả năng viết luận ở phần này cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí còn dễ gây chán nản khi gặp những chủ đề khó, lạ.

Với sự xuất hiện của Chat GPT, người học sẽ được hỗ trợ ở rất nhiều khía cạnh trong quá trình tự thực hành kỹ năng này. Cụ thể:

 • Lên ý tưởng và lập dàn ý theo nhiều hướng;

 • Phát triển đoạn văn theo cấu trúc cụ thể mà người học yêu cầu;

 • Học từ vựng theo chủ đề cho trước;

 • Đánh giá và đưa ra lời khuyên cải thiện điểm số;

 • Tham khảo bài mẫu.

Đây đều là những khó khăn phổ biến với người học và thi IELTS. Nếu bạn có thể sử dụng Chat GPT để học IELTS Writing, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và gia tăng chất lượng học tập lên nhanh chóng mặt nhờ kho dữ liệu khổng lồ của Chat GPT. Tuy nhiên, mặc dù là một công cụ mạnh để hỗ trợ học tập nhưng đây là công cụ chưa được phổ biến và khó dùng ở Việt Nam, đặc biệt là Chat GPT vẫn chưa “nét” trong khâu trả lời bằng Tiếng Việt. Ngoài ra phải để đến tình trạng liên tục treo Server do quá tải hoặc tốc độ trả lời chậm cũng mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng.

IELTS Correct GPT là công cụ hỗ trợ chấm và đánh giá bài làm IELTS Writing Task 2 được phát triển bởi Anh Ngữ ZIM dựa trên nền tảng của Chat GPT. IELTS Correct GPT giúp học viên chấm điểm bài làm IELTS Writing Task 2, chấm điểm chính xác Overall và các điểm thành phần, đưa ra các gợi ý giúp học viên phát triển và hoàn thiện bài làm, IELTS Correct GPT có thể giải quyết những vấn đề sau:

 • Lên Idea và phát triển dàn ý cho bài viết, đặc biệt khi gặp chủ đề khó, hoặc ít phổ biến (Độc và lạ);

 • Chi phí chấm và chữa bài siêu thấp chỉ 5000đ/lần chấm và chữa bài. Tiết kiệm lên tới 40 -200 lần so các dịch vụ chấm bài hiện có (thường là 200.000đ/task- 1.000.000đ/task);

 • Thời gian trả kết quả nhanh chỉ trong vòng 5 phút so với các dịch vụ chấm bài hiện tại có thời gian chờ kết quả thường từ 1-3 ngày;

 • Độ chính xác cao và đáng tin cậy, được kiểm soát chặt chẽ bởi các thành viên trong team phát triển học thuật của Anh Ngữ ZIM;

 • Do hiện tại phiên bản Chat GPT vận hành tốt nhất bằng Tiếng Anh nên nếu cần hỗ trợ, người dùng có thể sử dụng ZIM Helper để được các GV hỗ trợ giải đáp;

 • Hiện tại ZIM đang miễn phí sử dụng từ ngày 20/3 - 1/4.

Hướng dẫn sử dụng IELTS Correct GPT

Sau khi tạo tài khoản trên website zim.vn, người học truy cập vào trang IELTS Correct để bắt đầu sử dụng tiện ích này.

Hướng dẫn sử dụng IELTS Correct

Người học có thể sử dụng IELTS Correct để sửa lỗi và chấm điểm bài luận hoặc tham khảo các gợi ý về mặt ý tưởng cho bài viết.

Sửa lỗi và chấm điểm bài luận

Tại tab “Chấm bài IELTS Writing Task 2”, bạn nhập đề bài IELTS Writing Task 2 vào ô “Task” (Đề bài) như hình bên dưới

Nhập đề bài vào ô “Task IELTS”

Sau đó, nhập bài làm vào ô “Essay” và chọn “Chấm điểm”.

Nhập bài làm vào ô “Essay”

Lưu ý:

 • Để hệ thống có thể chấm chính xác và đưa ra nhận xét chuẩn xác nhất theo IELTS Writing Band Descriptors, người học cần nhập đầy đủ và chính xác đề bài theo đúng định dạng đề thi IELTS.

 • Bài luận cần chứa tối thiểu 250 chữ và tối đa 350 chữ.

 • Hiện tại, IELTS Correct mới được thiết lập để tối ưu việc chấm chữa cho IELTS Writing Task 2 - Academic Module. Hiện tại, người học vẫn có thể nhập dữ liệu bài Task 1 hoặc Task 2 thuộc General Module nhưng việc chấm điểm các tiêu chí sẽ không chuẩn xác.

Sau giây lát, hệ thống sẽ xuất thông tin liên quan đến:

 • Các lỗi sai về từ vựng, ngữ pháp cũng như cách để sửa các lỗi sai đó.

 • Nhận xét và chấm điểm 4 tiêu chí TR, CC, LR, và GRA.

 • Chấm điểm Overall theo cách tính chuẩn của bài thi.

Các lỗi sai về từ vựng

Correct lexical errors

Về khía cạnh từ vựng, IELTS Correct sẽ chỉ ra các từ hoặc cụm từ dùng sai, thiếu tự nhiên hoặc không phù hợp với văn phong học thuật. Đồng thời, hệ thống sẽ giải thích lý do tại sao từ hoặc cụm từ đó lại sai hoặc chưa tự nhiên, cũng như đưa ra một số gợi ý chỉnh sửa cho phù hợp. Trong nhiều trường hợp, mặc dù các từ hoặc cụm từ không sai về mặt ngữ nghĩa hay cách dùng nhưng có thể không tự nhiên với một nhóm người đọc hoặc chưa tối ưu trong văn cảnh đang được đề cập đến, hệ thống cũng sẽ đưa ra đánh giá khách quan và gợi ý sửa đổi.

Ví dụ:

- “gain insight from their failures” - While this phrase is not necessarily incorrect, it may sound awkward or unnatural to some readers. A more common way to express this idea might be “learn from their mistakes.”

Ở ví dụ này, hệ thống đã giải thích một cách khách quan rằng cụm từ “gain insight from their failures” không hề sai, nhưng lại đem đến cảm giác gượng ép với nhiều người đọc, và đưa ra gợi ý cụm từ thường được dùng nhiều hơn là “learn from their mistakes”.

Đặc điểm này sẽ giúp cho người học có cái nhìn thực tế, khách quan và chuyên sâu hơn về cách dùng từ cũng như ngữ cảnh dùng từ - một trong những yếu tố tiên quyết để cải thiện khả năng sử dụng từ vựng của người học.

Lưu ý rằng, mặc dù là một công cụ rất thông minh, nhưng trong nhiều trường hợp, IELTS Correct có thể sẽ không hiểu được dụng ý dùng từ của người viết. Chính vì vậy, nếu còn băn khoăn thì người học nên tham khảo thêm ý kiến của giáo viên trên lớp.

Các lỗi sai về ngữ pháp

Correct grammatical errors

Về mặt ngữ pháp, IELTS Correct cũng sẽ chỉ ra các lỗi sai và giải thích chi tiết nguyên nhân dẫn đến lỗi sai và gợi ý cách sửa đổi. Ngoài ra, thay vì chỉ đơn giản là liệt kê các lỗi sai, hệ thống IELTS Correct đã được thiết lập để phát hiện và gợi ý điều chỉnh các lỗi viết câu nâng cao như lỗi viết câu quá dài, ảnh hưởng đến việc đọc hiểu.

Ví dụ:

- In the second paragraph, the sentence “When children are given the freedom to choose the activities in which they participate, they are more likely to do so with excitement and motivation, which ultimately leads to a feeling of success and fulfillment” is too long and could be split into two sentences for clarity. The corrected sentences should be: “When children are given the freedom to choose the activities in which they participate, they are more likely to do so with excitement and motivation. This ultimately leads to a feeling of success and fulfillment.”

Ở ví dụ này, câu được trích dẫn, mặc dù không hề sai về mặt cấu trúc ngữ pháp, sử dụng nhiều mệnh đề phụ, khiến cho việc đọc hiểu có phần khó khăn. Vì vậy, IELTS Correct đã gợi ý tách làm 2 câu để đảm bảo sự rõ ràng trong việc truyền tải thông tin.

Khi viết luận IELTS, rất nhiều người học cố gắng sử dụng cấu trúc câu phức tạp với mang muốn nhận được điểm cao ở tiêu chí GRA. Tuy vậy, điều này rất dễ dẫn đến việc lạm dụng và khiến cho văn phong trở nên gượng ép, thiếu tự nhiên, giảm hiệu quả truyền đạt thông điệp. Việc IELTS Correct có thể gợi ý điều chỉnh những lỗi dùng câu như vậy sẽ giúp người học hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sự tự nhiên trong văn học thuật, và quan trọng hơn là giúp người học có kiến thức sâu hơn về ngữ cảnh phù hợp để sử dụng các cấu trúc ngữ pháp nâng cao.

Nhận xét và chấm điểm 4 tiêu chí

Điểm đặc biệt của IELTS Correct đó là việc hệ thống này đã được thiết lập để nhận xét và chấm điểm chuẩn theo các yêu cầu của từng tiêu chí chấm điểm, được dựa trên IELTS Writing Task 2 Band Descriptors.

Task Response

Tiêu chí Task Response

Ở tiêu chí Task Response, IELTS Correct sẽ nhận xét tổng quan về cách người viết trả lời câu hỏi, triển khai luận điểm và tính thuyết phục của các luận cứ. Ngoài ra, hệ thống sẽ đưa ra một số những ví dụ điểm hình về lỗi cụ thể trong bài viết về khía cạnh này.

Ví dụ:

However, there are some instances where the writer could have provided more specific examples to support their arguments. For example, in the second paragraph, the writer mentions that unstructured time during the week can help children develop essential life skills, but they do not provide any specific examples to illustrate this point.

(Dịch: Tuy vậy, có nhiều trường hợp mà người viết có thể cung cấp nhiều ví dụ cụ thể hơn để phát triển luận điểm của mình. Ví dụ, ở đoạn thứ hai, người viết đề cập đến “unstructured time during the week can help children develop life skills”, nhưng lại không đưa ra bất cứ ví dụ cụ thể nào để minh hoạ cho ý này.)

Ở đây, IELTS Correct đã gợi ý người viết cần đưa ra ví dụ cụ thể để mở rộng luận điểm nhằm cải thiện điểm số ở tiêu chí TR. Việc chỉ ra các lỗi sai về ý tưởng và cách triển khai đoạn văn/bài viết chính là điều mà người học ở mọi trình độ đều cần nhưng hầu như không thể tìm thấy ở bất kì công cụ chấm điểm nào khác.

Coherence & Cohesion

Tiêu chí Coherence & Cohesion

Đối với tiêu chí CC, IELTS Correct sẽ nhận xét về tính kết nối của các ý chủ đạo trong bài, cũng như tính kết nối giữa các chi tiết, các câu văn với nhau. Ngoài ra, hệ thống sẽ đưa ra gợi ý quan trọng nhất để người học có thể cải thiện điểm số ở tiêu chí này. Ví dụ như ở bài viết trên, IELTS Correct đã gợi ý người viết cần sử dụng khéo léo hơn các công cụ kết nối (cohesive devices) để cải thiện chất lượng bài viết.

Lexical Resource và Grammatical Range & Accuracy

Tiêu chí Lexical Resource

Tiêu chí Grammatical Range & Accuracy

Khác với phần gợi ý sửa lỗi Từ vựng và Ngữ pháp chi tiết ở trên, phần này sẽ giúp người học có cái nhìn tổng quan nhất về khả năng dùng từ và ngữ pháp của mình được thể hiện qua bài luận. IELTS Correct sẽ đưa ra đánh giá khách quan dựa trên 2 tiêu chí chấm điểm là Lexical Resource (từ vựng) và Grammatical Range & Accuracy (Ngữ pháp) cũng như đưa ra định hướng cải thiện 2 khía cạnh này ở mức độ tổng quan.

Ví dụ:

With some minor improvements in word choice and collocation, the essay could achieve a higher score in this criterion.

(Dịch: Với một số điều chỉnh nhỏ trong việc chọn từ và sử dụng collocation, bài viết có thể đạt được band điểm cao hơn ở tiêu chí này.)

Tính điểm chuẩn thi thật

Kết quả Overall

Sau khi tính 4 điểm thành phần, hệ thống sẽ đưa ra điểm Overall chuẩn theo cách tính của bài thi. Điều này sẽ giúp cho người học xác định được chính xác năng lực của mình và có kế hoạch cải thiện phù hợp.

Tham khảo ý tưởng và dàn bài cho bài viết

Ngoài chức năng chấm và chữa bài luận dựa trên IELTS Band Descriptors, IELTS Correct còn có thêm tiện ích gợi ý cách tiếp cận và dàn bài cho chủ đề bất kì. Để sử dụng tính năng này, người học chọn tab “Lên Outline cho Essays” và nhập chủ đề mình mong muốn. Hệ thống sẽ gợi ý:

 • Cách tiếp cận chủ đề một cách toàn diện và logic nhất.

 • Gợi ý các ý tưởng và ví dụ minh họa cho các ý tưởng đó.

 • Dàn bài phù hợp với bài thi IELTS Writing Task 2.

Ví dụ:

Chủ đề: The advantages of the spread of English as a global language will continue to outweigh its disadvantages. To what extent do you agree or disagree?

Cách tiếp cận và dàn bài gợi ý:

Essay Outline

Ngoài ra, người học có thể tham khảo nhiều Outline cho cùng 1 chủ đề bằng cách nhập lại cùng chủ đề đó và hệ thống sẽ đề xuất một outline mới. Ví dụ bên dưới là một outline khác cho cùng chủ đề của outline phía trên.

Essay Outline khác

Người học có thể chọn dàn ý mà mình cảm thấy phù hợp nhất với kiến thức và kỹ năng của mình để triển khai bài viết.

Kết luận

Bài viết đã hướng dẫn và phân tích chi tiết cách sử dụng IELTS Correct - Giải pháp công nghệ chấm và chữa bài IELTS Writing Task 2. Để đạt cải thiện chất lượng tự học và gặt hái thành quả vượt trội trong việc cải thiện khả năng viết luận, người học nên kết hợp nhuần nhuyễn giữa các công cụ công nghệ như Chat GPT và IELTS Correct với việc học tập trên trường lớp.

Để có lộ trình học tập hiệu quả cho kỳ thi IELTS, tham khảo trung tâm luyện thi IELTS ZIM Academy cung cấp lộ trình học phù hợp với trình độ và mục tiêu của từng học viên.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

3.7 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu