Luyện tư duy phân tích số liệu IELTS Writing Task 1 với nguồn đọc uy tín

Bài viết sẽ chỉ ra những nguồn đọc uy tín kèm theo hướng dẫn giúp người học có thể cải thiện band điểm trong IELTS Writing Task 1.
author
Nguyễn Phạm Hửu Thiện
03/07/2024
luyen tu duy phan tich so lieu ielts writing task 1 voi nguon doc uy tin

Key Takeaways

Đọc được xem là một trong những cách học tốt nhất để cải thiện kỹ năng viết. Do đó, trong bài viết này, tác giả sẽ chỉ ra những nguồn đọc giúp người học cải thiện kỹ năng Writing Task 1 kèm theo hướng dẫn học căn bản.

Bài viết sẽ mang đến người đọc 3 nguồn đọc tin cậy về phân tích số liệu và biểu đồ, bao gồm:

 • Pew Research Center

 • Eurostat

 • Our World in Data

Để vận dụng tốt những nguồn đọc trên, người học có thể áp dụng phương pháp học gồm 4 bước:

 • Bước 1: Lựa chọn nguồn đọc phù hợp với bản thân

 • Bước 2: Đọc bài

 • Bước 3: Chọn lọc những nội dung hay từ bài đọc

 • Bước 4: Luyện tập áp dụng vào bài viết và sửa bài

Giới thiệu

Sơ lược về IELTS Writing Task 1

Writing là 1trong 4 kỹ năng trong bài thi IELTS, bao gồm 2 phần là Task 1 và Task 2, với tổng thời gian 60 phút. Trong đó, bài thi IELTS Writing Task 1 yêu cầu thí sinh viết một bài luận ngắn (từ 150 chữ) phân tích một hoặc nhiều biểu đồ về những đề tài khác nhau, với đa dạng các kiểu biểu đồ và số liệu. 

Vì sao đọc là công cụ giúp cải thiện kỹ năng viết

Từ lâu, với mọi ngôn ngữ, đọc luôn được xem là cách hiệu quả giúp người học có thể nâng cao kỹ năng viết của mình. Đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc rèn luyện thói quen đọc thường xuyên mang lại nhiều lợi ích, trong đó có thể kể đến một số lợi ích quan trọng bao gồm:

 • Nâng cao từ vựng và ngữ pháp: Tiếp xúc với những nguồn đọc uy tín sẽ giúp người đọc học được nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới. Từ đó, người học có thể áp dụng những cấu trúc và từ vựng đó vào bài thi IELTS Writing của mình.

 • Nâng cao khả năng sáng tạo: Với việc đọc nhiều bài đọc từ nhiều nguồn đọc khác nhau, người học có thể tìm tòi và khám phá được nhiều phong cách viết khác nhau. Những bài đọc đó sẽ là nguồn cảm hứng giúp người học có thể sáng tạo và nâng cao kỹ năng viết của mình.

 • Rèn luyện tư duy phân tích: Việc đọc và hiểu nhiều nội sẽ giúp người học rèn luyện khả năng tư duy phân tích và phản biện. Đây là những kỹ năng đặc biệt quan trọng trong cả 2 phần của bài thi IELTS Writing.

Vì vậy, bên cạnh việc luyện viết thường xuyên, người học nên kết hợp xây dựng thói quen đọc các tài liệu từ những nguồn đọc uy tín để cải thiện band điểm IELTS Writing của mình.

Cải thiện IELTS Writing Task 1 bằng cách đọc các tài liệu nghiên cứu và phân tích

Từ những lợi ích nêu trên và dựa vào đặc tính của dạng bài IELTS Writing Task 1, người học có thể tìm đọc những bài viết chuyên về phân tích số liệu và biểu đồ để cải thiện khả năng viết của mình trong bài thi IELTS Writing Task 1.

Ngày nay, những bài nghiên cứu thường được cập nhật và xuất bản miễn phí ở rất nhiều trang web, cho phép mọi người dùng tiếp cận và học hỏi. Những bài nghiên cứu này có các biểu đồ chi tiết, được phân tích tỉ mỉ và chính xác, do đó là nguồn đọc tin cậy cho người học IELTS.  

Mục đích bài viết

Trong phần đầu, tác giả bài viết sẽ mang đến người học những nguồn đọc uy tín về phân tích số liệu và biểu đồ, được viết bởi những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tác giả cũng chỉ ra những ưu và nhược điểm của từng trang web và đề xuất cấp độ học phù hợp với từng đối tượng người học. 

Trong phần còn lại, tác giả có những hướng dẫn căn bản để người học có thể vận dụng tối ưu các nguồn đọc nêu trên, từ đó cải thiện band điểm IELTS Writing Task 1.

Nội dung chính

Các nguồn đọc uy tín về phân tích số liệu và biểu đồ

 1. Pew Research Center - Trang web phân tích số liệu trực quan, cập nhật thường xuyên

Ra đời từ năm 1990, Pew Research Center là một đơn vị tư nhân, chuyên thực hiện các nghiên cứu và đưa ra các phân tích số liệu và biểu đồ về nhiều vấn đề xã hội trên toàn cầu. Họ thực hiện các bài phân tích rất tỉ mỉ và chi tiết, với số lượng bài nghiên cứu vô cùng đồ sộ.

Một đoạn phân tích của Pew Research CenterMột đoạn phân tích của Pew Research Center

Ưu điểm 

 • Trang mang đến những nội dung nghiên cứu và phân tích biểu đồ về những vấn đề trong cuộc sống, giúp người đọc có thể liên tưởng với các dạng bài trong Writing Task 1

 • Các bài phân tích được thực hiện tỉ mỉ, với đầy đủ các biểu đồ và thông tin số liệu để người học dễ dàng tham khảo

 • Từ vựng và cấu trúc câu đơn giản và dễ hiểu, cho phép người đọc có thể vận dụng những ý tưởng và cấu trúc vào bài làm Writing Task 1

Nhược điểm

 • Các bài phân tích chủ yếu tập trung vào biểu đồ cột và biểu đồ đường, chưa có sự đa dạng trong các kiểu biểu đồ

 • Một số bài viết chỉ tập trung phân tích các số liệu đơn giản

Truy cập tại: https://www.pewresearch.org/

Level phù hợp: Người học có IELTS từ 5.0 trở lên

 1. Eurostat - Trang web thuộc văn phòng thống kê của Liên minh Châu Âu EU

Eurostat là trang phân tích số liệu thuộc Liên minh Châu Âu EU, chuyên phân tích các vấn đề vĩ mô thuộc châu Âu và trên phạm vi toàn cầu. Những bài phân tích được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thống kê và phân tích dữ liệu.

Một đoạn phân tích của Eurostat

Một đoạn phân tích của Eurostat

Ưu điểm

 • Trang cung cấp nhiều bài viết phân tích biểu đồ về những vấn đề vĩ mô, rất gần với các dạng bài trong IELTS Writing Task 1

 • Các bài phân tích được thực hiện bởi những chuyên gia, do đó các nội dung phân tích rất chặt chẽ và chuyên sâu

 • Từ vựng và cấu trúc câu đa dạng

Nhược điểm

 • Các bài viết đôi khi có các biểu đồ phức tạp với nhiều số liệu, có thể gây khó khăn cho người đọc

 • Đường truyền trang web không ổn định vào một số thời điểm trong ngày

Truy cập tại: https://ec.europa.eu/eurostat

Level phù hợp: Người học có IELTS từ 6.0 trở lên

 1. Our World in Data - Trang web phân tích số liệu thuộc Đại học Oxford

Our World in Data là trang chuyên về phân tích các biểu đồ và số liệu, với sự tham gia của Đại học Oxford và một số đơn vị học thuật khác. Trang web tập trung phân tích những vấn đề vĩ mô, mang tính cấp thiết như môi trường, sức khỏe, giáo dục và nhiều đề tài khác.

Bài phân tích trên Our World in Data

Bài phân tích trên Our World in Data

Ưu điểm

 • Đề tài các bài viết phong phú và đa dạng, tập trung vào những vấn đề nóng trên toàn cầu

 • Các bài viết phân tích được thực hiện bởi những chuyên gia với nội dung phân tích chặt chẽ

 • Từ vựng và cấu trúc câu đa dạng từ dễ đến khó

Nhược điểm

 • Các bài viết thường sử dụng các từ vựng và cấu trúc câu nâng cao, không phù hợp với người học mới 

 • Một số nội dung phân tích rất chuyên sâu, đòi hỏi người đọc có kiến thức nhất định về những đề tài đó

Level phù hợp: Người học có IELTS 6.5 trở lên

Truy cập tại: https://ourworldindata.org/

Hướng dẫn phương pháp học hiệu quả

Bước 1: Chọn nguồn đọc và bài đọc phù hợp với bản thân

 • Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất giúp người học có thể tiến bộ. Với tài liệu đầu vào vừa sức, người học có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả và tiến bộ nhanh hơn.

 • Để lựa chọn nội dung phù hợp với trình độ bản thân, người học có thể hoàn thành các bài thi thử IELTS để xác định band điểm của mình

Bước 2: Đọc bài 

 • Sau khi chọn lựa được bài đọc phù hợp, người học tiến hành đọc bài, kết hợp giữa quan sát biểu đồ và nội dung phân tích của những biểu đồ đó

 • Điều quan trọng cần lưu ý là người học chỉ nên tập trung quan sát và đọc thật kỹ nội dung phân tích của 1 - 2 biểu đồ, vì nếu cùng lúc đọc quá nhiều thông tin và số liệu sẽ dễ khiến người đọc bị rối và dễ nản

 • Người học nên dành tối thiểu 15 - 30 phút mỗi ngày đọc hiểu những nội dung phân tích này, từ đó giúp xây dựng thói quen liên quan đến đọc hiểu các số liệu thống kê biểu đồ

Bước 3: Chọn lọc những nội dung hay

 • Trong quá trình đọc, người học nên highlight những cấu trúc câu hoặc những từ vựng hay, sau đó tra cứu trên các từ điển để nhận biết context sử dụng các câu và từ vựng đó. 

 • Bên cạnh đó, ngoài việc ghi chú từ vựng và cấu trúc câu, người đọc nên chú ý đến cách phân tích của các tác giả, đặc biệt trong những biểu đồ nhiều thông tin để từ đó học hỏi tư duy phân tích biểu đồ

Bước 4: Thực hành và áp dụng

 • Người học có thể áp dụng những từ vựng, cấu trúc câu và lối tư duy phân tích đã học được vào bài viết luyện tập Writing Task 1 của mình.

 • Sau khi hoàn thành bài viết, người học có thể yêu cầu các giáo viên có chuyên môn đánh giá qua bài làm của mình, rút kinh nghiệm và chỉnh sửa để hoàn thành bài tốt hơn.

Tổng kết

Tóm lại, bên cạnh luyện viết thường xuyên, người học còn có thể cải thiện kỹ năng viết trong bài thi IELTS Writing bằng cách đọc hiểu các bài phân tích và nghiên cứu số liệu, biểu đồ từ những nguồn đọc tin cậy. Bài viết đã đề xuất một số nguồn đọc hay, giúp người học có thể tiếp cận nhiều hơn với dạng bài phân tích số liệu và biểu đồ. Người học cần lưu ý chọn lọc nguồn đọc phù hợp với bản thân và áp dụng phương pháp học để đạt hiệu quả tốt nhất.Hy vọng qua bài viết trên, người đọc có thể cải thiện kỹ năng viết của mình trong bài thi IELTS Writing Task 1.

Đọc thêm: Cách viết dạng bài Mixed Chart/Multiple Charts/Graphs IELTS Writing Task 1


Trích nguồn
Graham, Steve, and Karen R. Harris. “Reading and Writing Connections: How Writing Can Build Better Readers (and Vice Versa).” SpringerLink, Springer Singapore, 1 Jan. 1970, link.springer.com/chapter/10.1007/978-981-10-4331-4_15.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu