Hướng dẫn sử dụng Chat GPT để tự học IELTS Writing Task 2

Khi tự học IELTS Writing Task 2, Chat GPT là một công cụ đa năng và hữu ích để cải thiện band điểm. Tuy vậy, sử dụng Chat GPT là con dao hai lưỡi và việc người học biết cách sử dụng công cụ này một cách đúng đắn sẽ quyết định việc tự học có đạt kết quả mong đợi hay không. Cuối bài ZIM cung cấp công cụ tích hợp ChatGPT giúp học viên tự học IELTS Writing nhanh chóng, hiệu quả với chi phí rất thấp.
Anh Toan
14/02/2023
huong dan su dung chat gpt de tu hoc ielts writing task 2

Key takeaways

 1. Chat GPT là một trong những công cụ trí tuệ thông minh nhân tạo tiên tiến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống, học tập và công việc.

 2. Người học nên sử dụng Chat GPT để cải thiện chất lượng tự học IELTS Writing Task 2 vì những ứng dụng của nó trong việc hỗ trợ lên ý tưởng, dàn bài, học từ vựng, phân tích lỗi sai cũng như đưa ra lời khuyên cải thiện điểm số.

 3. Cũng giống như những công cụ khác, Chat GPT cũng chứa nhiều rủi ro và nếu người học không ý thức được những rủi ro này, họ sẽ trở nên phụ thuộc và khó nhận được giá trị tương xứng từ Chat GPT.

 4. Chat GPT có thể hỗ trợ người học:

  • Lên ý tưởng và lập dàn ý theo nhiều hướng

  • Phát triển đoạn văn theo cấu trúc cụ thể mà người học yêu cầu

  • Học từ vựng theo chủ đề cho trước

  • Đánh giá và đưa ra lời khuyên cải thiện điểm số

  • Tham khảo bài mẫu

Chat GPT là gì?

Chat GPT là một mô hình ngôn ngữ được huấn luyện bởi OpenAI và có thể phản hồi câu hỏi của người dùng với mức độ tự nhiên như đang nói chuyện với con người. Với những ứng dụng mang tính đột phá của mình, chỉ sau 3 tháng, Chat GPT đã thu hút hơn 100 triệu người trên thế giới sử dụng để phục vụ học tập và công việc hàng ngày.

Tại sao nên sử dụng Chat GPT để cải thiện chất lượng tự học IELTS Writing Task 2?

IELTS Writing Task 2 thường được coi là phần thi khó nhất trong bài thi IELTS và việc ôn luyện cho phần thi này cũng là một thử thách lớn đối với đại đa số người học. Dù có đi học ở trường lớp luyện thi hay không, việc cải thiện khả năng viết luận ở phần này cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí còn dễ gây chán nản khi gặp những chủ đề khó, lạ.

Với sự xuất hiện của Chat GPT, người học sẽ được hỗ trợ ở rất nhiều khía cạnh trong quá trình tự thực hành kỹ năng này. Cụ thể:

 • Lên ý tưởng và lập dàn ý theo nhiều hướng

 • Phát triển đoạn văn theo cấu trúc cụ thể mà người học yêu cầu

 • Học từ vựng theo chủ đề cho trước

 • Đánh giá và đưa ra lời khuyên cải thiện điểm số

 • Tham khảo bài mẫu

Đây đều là những rào cản khiến cho việc tự học kỹ năng viết là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Tuy vậy, nếu hiểu được cách sử dụng công cụ Chat GPT để học IELTS Writing, người học có thể gia tăng chất lượng của việc tự học, từ đó củng cố kiến thức học được trên trường lớp, tiết kiệm thời gian ôn thi và cải thiện kết quả một cách nhanh chóng.

6 lưu ý khi sử dụng Chat GPT để tự học IELTS Writing Task 2

Tuy là một công cụ hỗ trợ thông minh và mạnh mẽ, việc sử dụng Chat GPT để tự học Writing cũng chứa nhiều rủi ro và hạn chế. Trước khi bắt tay vào việc thực hành sử dụng công cụ này, người học nên hiểu rõ những rủi ro và hạn chế đó để có thể nhận được giá trị lớn nhất trong quá trình học tập.

 1. Rủi ro lớn nhất khi sử dụng Chat GPT để tự học IELTS Writing đó là người học trở nên phụ thuộc vào công cụ chứ không cải thiện được khả năng viết của mình. Chính vì sự chính xác và tự nhiên trong việc phản hồi các yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, Chat GPT có thể làm hộ bài tập cho người học một cách nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến việc người học thường xuyên dựa dẫm vào công cụ này mà không dành thời gian để chính mình luyện tập.

 2. Chat GPT đến hiện tại vẫn chưa hiểu chính xác các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing. Chính vì vậy, các gợi ý, đánh giá, cũng như điều chỉnh của công cụ này được thiết lập theo hướng văn viết học thuật nói chung và để ứng dụng trực tiếp vào việc viết luận trong IELTS đòi hỏi người học phải kết hợp thêm các nguồn học liệu chất lượng cao.

 3. Chat GPT phản hồi những câu hỏi bằng tiếng Việt hoặc đưa ra câu trả lời tiếng Việt chậm, thiếu tự nhiên và độ chính xác chưa cao. Người học nên sử dụng tiếng Anh để có tốc độ phản hồi nhanh cũng như chất lượng câu trả lời tốt nhất. Chính vì vậy, người học khi đã sử dụng tiếng Anh ở trình độ khá mới có thể khai thác triệt để lợi ích của Chat GPT đến việc tự học kỹ năng Viết.

 4. Nếu dùng bản miễn phí, người học sẽ không thể sử dụng Chat GPT trong những giờ cao điểm, nhiều người sử dụng cùng lúc. Để tránh tình trạng này, người học phải trả phí 20$/tháng để sử dụng bản Plus.

 5. Chất lượng câu trả lời của Chat GPT phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng câu hỏi, cách đặt câu hỏi của người học. Nếu câu hỏi không chính xác, hoặc không cụ thể, hoặc không rõ ràng thì công cụ này sẽ hiểu sai mục đích câu hỏi và sẽ đưa ra câu trả lời không như mong đợi. Vì vậy, chất lượng của việc tự học với Chat GPT phần nhiều sẽ được quyết định bởi việc người học có biết cách đặt câu hỏi phù hợp cho công cụ này hay không.

 6. Đến hiện tại, người học chỉ có thể tham khảo các gợi ý của Chat GPT về phương pháp học, không nên áp dụng cứng nhắc. Tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân vẫn đang nằm trong khu vực khó có thể khai thác từ Chat GPT. Mặc dù được coi là một trong những công cụ trí tuệ thông minh nhân tạo mạnh nhất hiện nay, Chat GPT vẫn chưa thể thay thế vai trò của giáo viên vì nó chưa thể đánh giá năng lực của người học cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức và kết quả học tập của người dùng. Nếu được hỏi về phương pháp học, Chat GPT vẫn có thể phản hồi nhưng sẽ đưa ra những thông tin chung có khả năng không phù hợp với bản thân người học.

Hướng dẫn sử dụng Chat GPT để học IELTS Writing Task 2

Ý tưởng và cách triển khai bài luận

Khi gặp một chủ đề xa lạ, người học có thể đặt câu hỏi như sau để yêu cầu Chat GPT đưa ra các gợi ý về ý tưởng cũng như cách triển khai bài luận.

Gợi ý các ý tưởng có thể sử dụng trong bài: Suggest some ideas to write an essay about this topic: …

Suggest some ideas to write an essay about this topic

Gợi ý dàn bài: Suggest an outline for this topic: …

sử dụng Chat GPT để tham khảo outline

Lưu ý rằng Chat GPT sẽ gợi ý theo hướng phát triển bài viết bất kỳ và có thể sẽ không khả thi để triển khai một bài luận như vậy trong vòng 40 phút hoặc không đồng nhất với kiến thức mà người học đã được cung cấp trên trường, lớp. Vì vậy, người học nên đưa ra yêu cầu cụ thể hơn, phù hợp với chương trình đã được học trên trường lớp để dễ dàng áp dụng trong quá trình tự học.

Ví dụ: Suggest a 4-paragraph outline for this topic.

Suggest a 4-paragraph outline for this topic

Tùy thuộc vào cấu trúc đoạn văn được học trên lớp, người học không nhất thiết phải bàn luận, phân tích tất cả các ý tưởng được Chat GPT gợi ý mà hoàn toàn có thể lựa chọn những ý tưởng mà mình mong muốn phát triển trong đoạn văn. Ví dụ, từ gợi ý trên, người học có thể thiết kế dàn bài cho bài luận của mình như sau:

Mở bài

A. Background on the issue of poverty in poorer countries

B. Thesis statement: Financial aid from rich countries has its limitations in solving poverty, but other forms of aid should be considered as well to address the issue more effectively.

Thân bài

Đoạn 1. Limitations of financial aid in solving poverty

A. Inadequate distribution of financial aid within recipient countries

B. Corruption and mismanagement of funds

Đoạn 2. Alternative forms of aid to address poverty

A. Investment in education and training programs

B. Promoting economic growth and job creation through trade and investment

Kết bài

A. Summary of main points

B. Restate thesis

Trong trường hợp không biết hướng phát triển 1 luận điểm nào đó đã được gợi ý, người học có thể yêu cầu gợi ý dàn ý cho một đoạn thân bài dựa vào 1 câu trúc cụ thể đã học trên lớp. Tuy vậy, nếu không biết cách hỏi, Chat GPT sẽ viết hộ toàn bộ đoạn văn và khiến cho việc luyện tập không đạt được hiệu quả như mong muốn. Người học có thể đặt câu hỏi như sau để công cụ này chỉ đưa ra những hướng dẫn về hướng viết bài, thay vì toàn bộ đoạn văn mẫu: Suggest a general outline for a body paragraph about "Lack of long-term planning and sustainability in financial aid programs" , using the PIE structure (PIE stands for Points, Illustrations and Explanations).

Suggest a general outline for a body paragraphTham khảo thêm các triển khai đoạn văn với cấu trúc PIE tại đây.

Nếu muốn được gợi ý về cách triển khai theo hướng khác, người học có thể hỏi: Suggest an alternative outline hoặc chọn “regenerate response”.

Suggest an alternative outline

Từ vựng về chủ đề

Với những gợi ý về ý tưởng và cách triển khai bài, người học hoàn toàn có thể đúc kết ra từ vựng về chủ đề để áp dụng vào trong bài viết của mình. Với những từ hoặc cụm từ mà mình chưa hiểu rõ cách dùng, người học có thể đặt câu hỏi: Explain how to use this phrase: …

sử dụng Chat GPT để học từ vựng trong Writing Task 2

Trong ví dụ trên, Chat GPT đã giải thích ý nghĩa, cách sử dụng và đưa ra ví dụ về văn cảnh sử dụng cụm từ một cách chi tiết. Tuy vậy, việc giải thích bằng tiếng Anh như vậy sẽ là một cản trở lớn đối với người học ở trình độ cơ bản.

Ngoài ra, công cụ này có thể gợi ý danh sách những từ vựng về chủ đề cho trước. Điều này giúp người học có thể luyện tập sử dụng những cụm từ đó trước khi bắt tay vào viết bài.

Để thực hiện việc này, người học có thể đặt câu hỏi như sau: suggest some lexical items to write an essay about that topic.

Suggest some lexical items to write an essay about that topic

Để biết thêm những từ khác cũng liên quan đến chủ đề, người học có thể yêu cầu đơn giản là “more suggestions”.

More suggestions

Với những từ mà mình chưa biết cách sử dụng, người học có thể luyện tập bằng cách yêu cầu Chat GPT tạo ra loại bài tập mà mình mong muốn. Ví dụ với dạng trắc nghiệm: Generate a multiple-choice exercise to practice using the following phrases: financial aid, alternative forms of support, technology transfer

Generate a multiple-choice exercise to practice using the following phrases
Nếu cần thêm bài luyện tập, chỉ cần đơn giản gửi yêu cầu như sau: generate more multiple-choice questions to practice using the following phrases: financial aid, alternative forms of support, technology transfer

generate more multiple-choice questions to practice using the following phrases

Đánh giá và cải thiện bài viết

Sau khi đã hoàn thiện bài viết dựa trên những hỗ trợ của Chat GPT về ý tưởng, cách triển khai bài và từ vựng có thể sử dụng, người học có thể kiểm tra lại và cải thiện chất lượng bài viết của mình.

Nếu muốn biết về band điểm và nhận một vài nhận xét chung về bài viết, người đọc có thể đặt câu hỏi: What IELTS band score would this essay receive?

sử dụng Chat GPT để đánh giá bài IELTS Writing Task 2

Nếu muốn biết thêm về các lỗi ngữ pháp hay từ vựng trong bài, người học có thể yêu cầu như sau: Point out the grammatical errors in the essay and suggest some ways to correct those errors.

Thay vì hỏi những câu hỏi chung chung hoặc những câu hỏi về toàn bộ bài viết, người học nên chia nhỏ từng phần của bài viết và đặt câu hỏi cụ thể về từng phần đó. Với cách làm như vậy, Chat GPT có thể đưa ra câu trả lời chính xác và chi tiết hơn.

Tham khảo bài mẫu

Với nhiều người học, việc đọc và phân tích bài mẫu là một phương pháp học hiệu quả. Sau khi đã hoàn thành bài viết của mình, người học hoàn toàn có thể tham khảo 1 vài bài mẫu về cùng chủ đề trên để biết thêm nhiều cách diễn đạt ý và triển khai bài khác nhau.

Dùng Chat GPT để tham khảo bài mẫu IELTS Writing Task 2

Nếu gặp từ mới trong bài mẫu, người học hoàn toàn có thể thực hiện theo các hướng dẫn sử dụng Chat GPT để học từ vựng ở phần trên.

Một điểm hạn chế ở bước này đó là Chat GPT có thể viết bài ở band 7.0 theo tiêu chí đánh giá của IELTS Writing, cũng như cách viết trong những bài mẫu do công cụ này viết ra có thể sẽ không phù hợp với những gì người học được học trên trường, lớp. Vì vậy, để khai thác triệt để giá trị bài mẫu do Chat GPT viết, người học nên trao đổi với giáo viên và cùng giáo viên phân tích những mặt tốt và chưa tốt của bài mẫu. Ngoài ra, với những cấu trúc ngữ pháp phức tạp hoặc cách kết nối ý tưởng, các khía cạnh ảnh hướng đến mức độ mạch lạc của bài viết, Chat GPT chỉ có thể đưa ra đánh giá chung chứ không thể phân tích chi tiết như giáo viên trên lớp.

IELTS Correct by Chat GPT

IELTS Correct by Chat GPT là một sản phẩm của ZIM nhằm hỗ trợ học viên tự học IELTS Writing bằng cách tích hợp Chat GPT thực hiện chấm điểm IELTS Writing Task 2 chính xác và nhanh chóng. Với dịch vụ này, học viên chỉ việc Paste đề thi IELTS Writing Task 2 và bài làm vào ô nhập nội dung, Chat GPT sẽ thực hiện các bước chấm bài theo từng tiêu chí chấm điểm và trả kết quả nhanh chóng. Để sử dụng dịch vụ này, học viên truy cập https://zim.vn/ielts-correction-gpt, hiện tại ZIM đang miễn phí dịch vụ cho tất cả User.

image-alt

image-alt

Tổng kết

Chat GPT đã và đang tiếp tục khẳng định giá trị vượt trội trong việc hỗ trợ người dùng ở nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đối với việc tự học IELTS Writing Task 2, mặc dù công cụ này vẫn chưa thể hỗ trợ một cách tối ưu các yêu cầu tự học của tất cả các đối tượng người học khác nhau, bài viết đã chỉ ra một số cách ứng dụng Chat GPT để hỗ trợ quá trình tự học, nâng cao chất lượng học tập cá nhân. Vì tính ứng dụng đa dạng và linh hoạt, còn rất nhiều phương thức khác mà người học có thể sử dụng để nâng cao khả năng viết luận. Tuy vậy, một công cụ chỉ có thể tốt như cái cách nó được sử dụng. Người học nên chủ động tìm cách hạn chế những rủi ro cũng như không ngừng cải thiện khả năng sử dụng công cụ này để nhận được những giá trị lớn nhất từ nó.

»»» Xây dựng lộ trình luyện thi IELTS cá nhân hóa, cam kết đầu ra tại ZIM

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (5 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu