Tổng quan về IELTS Writing: Band Descriptors, Topics, Vocabulary & Tips

Bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về những thông tin cơ bản cần phải biết trước khi ôn thi IELTS Writing cho thí sinh.
ZIM Academy
25/05/2022
tong quan ve ielts writing band descriptors topics vocabulary tips

Trước khi bắt tay vào ôn luyện kỹ năng nghe để đạt band điểm IELTS Writing mong muốn, thí sinh nên dành thời gian để tìm hiểu về bài thi này. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về những thông tin cơ bản cần phải biết trước khi ôn thi IELTS Writing.

Cấu trúc bài thi IELTS Writing

Thời gian thi: 60 phút.

Các phần thi:

 • IELTS Writing Task 1: Thí sinh sẽ được yêu cầu viết bài báo cáo ít nhất 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ. Phần này nên được hoàn thành trong không quá 20 phút. Phần thi này chiếm ⅓ tổng số điểm của bài thi.

 • IELTS Writing Task 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận ít nhất 250 từ để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình. Phần này nên được hoàn thành trong không quá 40 phút và được tính điểm gấp đôi so với phần 1. Phần thi này chiếm ⅔ tổng số điểm của bài thi.

IELTS Writing Band Descriptors

Khác với IELTS Speaking, IELTS Writing có những tiêu chí chấm điểm khác nhau với từng phần và từng band điểm. 

IELTS Writing Task 1 Band Descriptors | Nguồn: ielts.org

IELTS Writing Task 2 Band Descriptors | Nguồn: ielts.org

Qua 2 band descriptors dành riêng cho task 1 và task 2 phía trên, thí sinh có thể thấy rằng các tiêu chí chấm điểm cho hai phần này là như nhau. Tổng cộng có 4 tiêu chí, mỗi tiêu chí sẽ chiếm 25% tổng số điểm trong band điểm IELTS Writing của thí sinh.

Task Achievement

Hiểu đơn giản, Task Response sẽ được đánh giá dựa trên việc bạn có đáp ứng được yêu cầu đề bài hay không. Cụ thể: Bài viết cần trả lời được tất cả các phần của câu hỏi, điều này được thể hiện ở 3 phần Mở – Thân – Kết.

Grammar Range & Accuracy

Nhiều thí sinh thường chỉ cố gắng sử dụng càng nhiều cấu trúc ngữ pháp càng tốt (range) mà quên mất độ chính xác (accuracy) cũng là yếu tố quan trọng trong cách chấm điểm bài thi IELTS Writing.

 • Grammar Range: Sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt những cấu trúc nâng cao như câu phức, mệnh đề quan hệ,…

 • Grammar Accuracy: Lỗi ngữ pháp và mức độ nghiêm trọng của các lỗi đó

 • Punctuation: Việc sử dụng các dấu câu như dấu hai chấm, dấu chấm, dấu phẩy,…

Đọc thêm: Cách tăng điểm Grammatical Range & Accuracy trong IELTS Writing.

Lexical Resource

Tiêu chí này đánh giá vốn từ vựng (range of vocabulary) và khả năng áp dụng từ vựng vào bài viết của bạn. Thí sinh có vốn từ vựng đa dạng, sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, đúng dạng từ, không mắc lỗi chính tả sẽ được đánh giá cao trên thang điểm.

Coherence & Cohesion

Coherence là sự liên kết về mặt ý nghĩa. Nói cách khác, nó thể hiện đoạn văn bạn viết “dễ hiểu” đến đâu. Coherence được đánh giá qua việc bạn xây dựng các câu lập luận, ví dụ để làm rõ quan điểm như thế nào.

Cohesion là sự liên kết về mặt hình thức. Cohesion biểu hiện rõ ràng nhất qua các từ nối (linking words) giữa các phần, câu, đoạn với nhau.

Đọc thêm: Những tiêu chí đảm bảo tính mạch lạc (Coherence) trong IELTS Writing.

IELTS Writing Topics

Các dạng bài IELTS Writing Task 1

Time Charts (Biểu đồ đưa ra sự thay đổi theo thời gian của các đối tượng)

Ở dạng bài Time Charts, các thông tin biểu diễn số liệu sẽ có sự thay đổi (tăng lên, giảm xuống hoặc giữ nguyên) qua các năm mà đề bài đề cập. Dạng biểu Time charts có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, các dạng biểu đồ phổ biến:

 • Biều đồ cột

 • Biểu đồ đường

 • Bảng số liệu

 • Biểu đồ tròn

Comparison Charts (Biểu đồ đưa ra sự so sánh tương quan giữa các đối tượng ở một hay số lĩnh vực nhất định)

Dạng biểu đồ so sánh (comparison charts) có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn: biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ cột chồng, biểu đồ miền, biểu đồ tròn,… Biểu đồ đưa ra sự so sánh tương quan của các đối tượng ở một hay nhiều lĩnh vực, tại một thời gian cố định hay đôi khi không có điểm thời gian nào được đề cập.

collocation-dien-dat-su-so-sanh-Comparison-ChartsComparison Charts

Maps (Biểu đồ so sánh một địa điểm ở hai thời điểm khác nhau)

Dạng Maps IELTS Writing Task 1 là dạng bài miêu tả sự thay đổi, phát triển của một khu vực, địa điểm nào đó trong một khoảng thời gian nhất định như thành phố, khu dân cư, làng xóm… Tần suất xuất hiện của dạng bài về Map này thấp hơn so với các dạng biểu đồ khác trong phần thi IELTS Writing nhưng không có nghĩa là bạn có thể “khó quá bỏ qua”.

collocation-dien-dat-su-so-sanh-mapsMaps

Đề Map ở phần thi IELTS Writing Task 1 thường sẽ có 2 dạng: 1 bản đồ và nhiều bản đồ.

Mô tả 1 bản đồ ở hiện tại

Loại này thường có tần số xuất hiện không cao, vì nó chỉ đòi hỏi thí sinh sử dụng thì hiện tại đơn giản và không có sự so sánh.

Mô tả 2 bản đồ

Là dạng đề IELTS Writing Task 1 có số lượng từ 2 bản đồ trở lên. Đây là dạng Map xuất hiện thông thường hơn. Theo đó, bạn sẽ được cung cấp từ 2 Map trở lên để miêu tả cùng một khu vực nhưng khác nhau về thời gian. Nhiệm vụ của người viết trong dạng biểu đồ Map đôi là phải lần lượt làm rõ những sự thay đổi được kể trên biểu đồ.

Process (Biểu đồ trình bày một quy trình sản xuất hay tự nhiên)

Diagram/Process (lược đồ, sơ đồ quá trình) là một trong những dạng đề ở Task 1, thường bao gồm những sơ đồ về quá trình sản xuất/ chế tạo đồ vật, vòng đời của động vật , chế tạo hỗn hợp,… Các dạng quy trình phổ biến bao gồm: Natural Cycle (quá trình tự nhiên) hoặc Man-made Process (quá trình nhân tạo) hoặc dạng kết hợp cả hai Human-involved process (quá trình có sự tác động của con người).

collocation-dien-dat-su-so-sanh-ProcessProcess

Các dạng bài IELTS Writing Task 2

Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)

Argumentative essay là một dạng đề mở, cho phép thí sinh được tự do trình bày ý kiến của mình về một ý kiến được cho trước.

Discussion Essay Advantages and Disadvantages Essay.

Đề bài yêu cầu thí sinh phân tích ưu điểm và nhược điểm của một vấn đề, sự kiện.

Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay.

Dạng bài Cause- Effect- Solution là một trong những dạng bài phổ biến trong IELTS Writing task 2. Trong đó, người viết thường gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng và tìm kiếm ý tưởng trả lời phần Cause (Nguyên nhân). Bài viết sau đây sẽ nêu lên hai vấn đề người viết có thể gặp phải khi không có hướng suy luận rõ ràng, từ đó giới thiệu đến người đọc hướng tiếp cận lên ý tưởng cho phần Causes.

Đọc thêm: Cách viết dạng bài Causes and Solutions trong IELTS Writing task 2.

Two-Part Question Essay

Two-part question là dạng đề thi viết có 2 câu hỏi. Đối với dạng đề này, thí sinh cần trả lời cả 2 câu hỏi đề đưa ra. 

Đọc thêm: Cách viết Two-part question trong IELTS Writing Task 2.

Vocabulary for IELTS Writing

IELTS Writing Tips

IELTS Writing Tips dành cho cả 2 Task

IELTS Writing Task 1 Tips

IELTS Writing Task 2 Tips

 • Lỗi khái quát hóa và tuyệt đối hóa trong IELTS Writing Task 2: lập luận mang tính khái quát là cần thiết, nhưng khái quát hóa quá mức dẫn đến sự tuyệt đối hóa sẽ ảnh hưởng đến cách chấm điểm IELTS Writing band description.

 • Các lỗi phát triển ý trong IELTS Writing Task 2: Triển khai ý tưởng một cách chặt chẽ là một trong những yếu tố quan trọng để viết được một bài IELTS Writing Task 2 hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người viết gặp khó khăn khi phát triển ý tưởng hoặc ý tưởng đã có bị đánh giá là không hợp lý.

 • Lỗi giả định ngầm trong IELTS Writing Task 2 và cách khắc phục: Tự giả định ngầm là một lỗi logic phổ biến không chỉ trong các trường hợp đời thường như ví dụ trên mà còn rất hay gặp trong các bài IELTS Writing Task 2. Lỗi này xảy ra khi người viết dựa trên mối liên hệ mật thiết hay điểm chung giữa hai thực thể để mặc định rằng A chính là B.

Kết luận

Khi các nguồn thông tin về kì thi chuẩn hóa IELTS ngày càng tăng cao vậy nên trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS, thí sinh nên sáng suốt sàng lọc, đánh giá thông tin để việc học IELTS, đặc biệt là phần thi IELTS Writing để việc học tập trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (5 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity