Quy đổi VSTEP sang IELTS và các chứng chỉ quốc tế khác chuẩn nhất

VSTEP là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo năng lực ngoại ngữ 6 bậc do Việt Nam tổ chức. Kỳ thi này được thiết kế dành cho đối tượng sau trung học phổ thông và được áp dụng trên toàn quốc. Trong tương lai, VSTEP đang hướng tới được quốc tế công nhận.
Hà Bích Ngọc
20/12/2022
quy doi vstep sang ielts va cac chung chi quoc te khac chuan nhat

Khi tìm hiểu về kỳ thi này, thắc mắc chung của nhiều người là cách quy đổi điểm của chứng chỉ VSTEP sang các chứng chỉ quốc tế khác. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giúp người đọc tìm hiểu về cách quy đổi VSTEP sang IELTS và các chứng chỉ khác.

Key takeaways

  • Chứng chỉ VSTEP gồm có 6 bậc.

  • Cách quy đổi VSTEP sang IELTS và các chứng chỉ: tương đương từ A1 - C2 theo khung châu Âu và từ 4,5 - 9,0 thang điểm IELTS.

  • Chứng chỉ VSTEP được công nhận trên cả nước, phù hợp những học viên chuẩn bị bảo vệ thạc sỹ, các bạn học sinh, sinh viên cần chứng chỉ tiếng Anh để miễn thi ngoại ngữ và nhân viên công chức…

  • Chứng chỉ VSTEP giúp người học đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng, có thể đọc hiểu và nghe, nói về những vấn đề đời sống, văn hoá, xã hội. 

Bảng quy đổi VSTEP sang IELTS và các tiêu chuẩn, bằng cấp khác 

Dưới đây là cách quy đổi điểm VSTEP sang TOEIC - IELTS - CEFR - TOEFL ITP - TOEFL IBT - Cambridge tests:

Trình độ

TOEIC

IELTS

CEFR

TOEFL ITP

TOEFL IBT

Cambridge tests

Trình độ bậc 3 VSTEP

450

4.5 - 5.0

B1

450

45

70-89 PET
45-59 FCE

Trình độ bậc 4 VSTEP

600

5.5 - 6.0

B2

550

61

90-100 PET
60-79 FCE

Trình độ bậc 5 VSTEP

780

6.5 - 8.0

C1

550

80

80-100 FCE
60-79 CAE

Trình độ bậc 6 VSTEP

900

8.5 - 9.0

C2

625

107

80-100 CAE
45-59 CPE

Dựa vào cách quy đổi VSTEP sang IELTS và các bằng cấp khác, người học có thể tự đánh giá năng lực của mình theo chuẩn quốc tế.

Người học cần lưu ý rằng mỗi bài thi kỹ năng của VSTEP được chấm trên thang điểm 10, làm tròn đến 0,5 điểm. Mỗi kỹ năng chiếm 25% tổng điểm toàn bài. Nếu điểm dưới 4.0, thí sinh sẽ không được xét trình độ.

Trên bằng VSTEP sẽ không ghi rõ chứng chỉ có thời hạn bao lâu. Thời hạn này tùy thuộc vào quy định của từng cơ quan, tổ chức. Ví dụ theo quy định đào tạo thạc sĩ, chứng chỉ VSTEP chỉ có thời hạn 2 năm tính đến thời điểm bảo vệ luận án. Còn lại, nếu các đơn vị không có yêu cầu cụ thể, bằng sẽ có giá trị vĩnh viễn.

cach-quy-doi-vstep-sang-ielts-va-cac-tieu-chuanNên thi chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP, IELTS, TOEIC hay TOEFL?

Để trả lời được câu hỏi trên, người đọc nên hiểu IELTS là gì cũng như các chứng chỉ khác để biết mục đích của chúng.

IELTS là kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và nội dung bài thiên về hướng học thuật. Bởi vậy, chứng chỉ này rất phù hợp với những bạn du học sinh có ý định đi du học, hoặc người muốn nghiên cứu chuyên sâu. 

Chứng chỉ TOEFl cũng được nhiều nước công nhận, nội dung thi là những bài đọc mang tính chất học thuật, những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Điểm khác biệt lớn nhất giữa IELTS và TOEFL chính là các kỹ năng của kỳ thi IELTS không được tích hợp lại như TOEFL. Ngoài ra, ở bài thi TOEFL, thí sinh sẽ không tương tác trực tiếp với giám khảo khi trả lời câu hỏi. 

Còn bài thi TOEIC thiên về đánh giá năng lực tiếng Anh của người học trong môi trường cần sự giao tiếp. Vì vậy, chứng chỉ TOEIC phù hợp với các sinh viên cần chứng chỉ tiếng Anh làm điều kiện tốt nghiệp, người đi làm ở các công ty, tổ chức quốc tế.

Trong khi đó, chứng chỉ VSTEP do Việt Nam tổ chức chỉ được công nhận trong nước. Bởi vậy, chứng chỉ này phù hợp những học viên chuẩn bị bảo vệ thạc sỹ tại các trường đại học của Việt Nam, những học sinh, sinh viên cần chứng chỉ tiếng Anh để miễn thi ngoại ngữ và nhân viên công chức. 

nen-thi-chung-chi-ngoai-ngu-vstep-ielts-toeic-hay-toeflVì sao nên học chứng chỉ VSTEP?

Giống như các chứng chỉ quốc tế khác, chứng chỉ VSTEP cũng đánh giá cả 4 kỹ năng của người học tiếng Anh, bao gồm nghe, nói, đọc, viết. Khi ôn thi VSTEP, người học sẽ có thể phát triển toàn diện các kỹ năng của mình.

Bên cạnh đó, chứng chỉ này được thiết kế dựa trên khung tham chiếu châu Âu (CEFR) và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, có căn cứ cả tình hình và điều kiện học ngoại ngữ ở Việt Nam, vậy nên nội dung bài thi rất phù hợp với người học trong nước.

Sau khi học và ôn thi chứng chỉ VSTEP, người học sẽ có thể đọc hiểu tốt các bài báo, văn bản ở các lĩnh vực quen thuộc…, đồng thời có khả năng diễn đạt các vấn đề xoay quanh cuộc sống thường ngày, thông báo, biển báo…. Ngoài ra, người học cũng được rèn luyện kỹ năng viết thư và bày tỏ quan điểm về các chủ đề đời sống, xã hội. 

Xem thêm:

Bài thi VSTEP là gì và so sánh cấu trúc với bài thi TOEIC/ IELTS

Tổng kết

Bài viết trên đây đã hướng dẫn người đọc cách quy đổi VSTEP sang IELTS và các chứng chỉ khác. Hiện nay, chứng chỉ VSTEP được tổ chức rộng rãi trên cả nước, người học cũng có thể đăng ký không giới hạn số lần.

Các đối tượng thi chứng chỉ này cũng vô cùng phong phú, đa dạng, không chỉ có học sinh, sinh viên mà cả công chức và người muốn thi lên thạc sỹ, tiến sỹ. Hy vọng qua bài viết về này, người học sẽ có thêm kiến thức về chứng chỉ VSTEP để chuẩn bị cho quá trình ôn luyện thật tốt.

Xem thêm:

Tổng quan về phần thi VSTEP Speaking Part 1 và Sample Answer

Khóa học luyện thi IELTS

Khóa học luyện thi VSTEP

Nguồn tham khảo:

“Aptis-VSTEP Comparability Study.” British Council, https://www.britishcouncil.org/aptis-vstep-comparability-study. Accessed 12 December 2022.

Tham khảo thêm ôn thi IELTS tại trung tâm ZIM Academy để được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có một lộ trình học cá nhân hóa tối ưu nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833