Tổng quan về phần thi VSTEP Speaking Part 1 và Sample Answer

Tại Việt Nam, bên cạnh những chứng chỉ quen thuộc như IELTS hay TOEIC thì VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) cũng là một bài thi phổ biến được dùng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh, VSTEP được xây dựng theo khung năng lực ngoại ngữ gồm 6 bậc dựa trên cơ sở tham chiếu với khung CEFR.
Lê Thị Mỹ Duyên
20/12/2022
tong quan ve phan thi vstep speaking part 1 va sample answer

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu sơ lược về VSTEP Speaking Part 1 và những lưu ý cần thiết khi triển khai ý tưởng.

Key takeaways

 1. VSTEP Speaking Part 1 là phần mở đầu trong bài thi VSTEP Speaking và thường kéo dài khoảng 3 phút, thí sinh sẽ bắt đầu phần thi bằng việc giới thiệu bản thân và được yêu cầu trả lời một số câu hỏi liên quan đến 2 chủ đề quen thuộc.

 2. Các tiêu chí đánh giá bài thi VSTEP Speaking Part 1: ngữ pháp, từ vựng, phát âm, độ lưu loát và bố cục nội dung.

 3. Một số lưu ý khi thi nói phần giao tiếp xã hội

 • Tránh sử dụng toàn câu đơn

 • Đảm bào sự liên kết giữa các câu

 • Tránh lỗi lặp từ

 1. Cách phát triển ý khi nói Part 1 VSTEP Speaking: lần lượt trả lời các câu Wh- questions (What, When, Where, Why, Who) và How cho vấn đề đang cần đề cập đến để có thêm ý tưởng, bài nói được mạch lạc và nội dung trình bày đầy đủ hơn.

VSTEP Speaking Part 1 là gì?

VSTEP Speaking Part 1 là phần mở đầu trong bài thi VSTEP Speaking và thường kéo dài khoảng 3 phút, thí sinh bắt đầu phần thi bằng việc giới thiệu bản thân và được yêu cầu trả lời một số câu hỏi liên quan đến 2 chủ đề quen thuộc có trong đời sống hằng ngày như: công việc, sở thích, quê quán, gia đình,…

Mỗi chủ đề bao gồm 3 câu hỏi nên tổng cộng thí sinh sẽ trả lời 6 câu hỏi trong phần thi này.

Tiêu chí đánh giá bài thi Speaking VSTEP Part 1

Đối với phần thi VSTEP Speaking Part 1, mục đích của giám khảo là kiểm tra hai kỹ năng của thí sinh, bao gồm kỹ năng miêu tả và kỹ năng giải thích. Một số tiêu chí đánh giá bài thi VSTEP Speaking Part 1 như sau:

 • Ngữ pháp: tiêu chí này dùng để đánh giá khả năng vận dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp của thí sinh. Để đạt điểm cao trong Part 1, bên cạnh việc ưu tiên sử dụng các câu ghép thay vì câu đơn, thí sinh cần tránh các lỗi về thì và ngữ pháp cơ bản.

 • Từ vựng: là tiêu chí đánh giá lượng từ vựng, khả năng kết hợp từ cũng như khả năng dùng từ chính xác tùy theo ngữ cảnh của thí sinh.

 • Phát âm: là tiêu chí đánh giá độ chính xác trong cách phát âm của thí sinh thông qua việc xem xét về mặt trọng âm, ngữ điệu và từng âm đơn lẻ.

 • Độ lưu loát: là tiêu chí đánh giá khả năng diễn đạt cũng như phát triển ý tưởng của thí sinh, đảm bảo được độ trôi chảy và tự nhiên khi phải nói liên tục trong một khoảng thời gian dài.

 • Bố cục nội dung: là tiêu chí đánh giá khả năng phát triển chủ đề cũng như độ mạch lạc và sự liên kết giữa các câu trong phần trình bày.

Xem thêm:

Quy đổi VSTEP sang IELTS và các chứng chỉ quốc tế khác chuẩn nhất

Một số lưu ý khi thi nói phần giao tiếp xã hội

Part 1 trong bài thi VSTEP Speaking được xem là phần thi đơn giản hơn so với 2 phần còn lại bởi nó thiên về giao tiếp xã hội với các câu hỏi thuộc những chủ đề quen thuộc trong đời sống hằng ngày.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý một số điểm sau đây để hoàn thành tốt phần thi này:

Tránh sử dụng toàn câu đơn

Trong bài thi VSTEP Speaking nói chung và Part 1 nói riêng, để đạt được điểm số cao cho tiêu chí ngữ pháp, thí sinh cần đa dạng hóa các cấu trúc câu, nên ưu tiên sử dụng các câu ghép và câu phức thay vì câu đơn để thể hiện được khả năng vận dụng linh hoạt và chính xác nhiều cấu trúc ngữ pháp, đồng thời tránh sự đơn điệu và nhàm chán trong phần trình bày của mình.

Ví dụ:

Question: Do you think people should use public transport? (Bạn có nghĩ mọi người nên sử dụng phương tiện công cộng không?)

Thay vì sử dụng toàn câu đơn như cách 1, thí sinh nên trả lời theo cách 2 với đa dạng các cấu trúc sau:

 • Cách 1: Yes, I do. People should use public transport. It will save a lot of money. It can also save our environment. (Vâng, tôi nghĩ vậy. Mọi người nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Nó sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền. Nó cũng có thể bảo vệ môi trường của chúng ta.)

 • Cách 2: Yes, I totally agree with the idea that people should use public transport such as buses or trains because it would help us save a considerable amount of money. Moreover, low emissions can help reduce air pollution, thereby decreasing the number of people suffering from respiratory diseases.

  (Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến cho rằng mọi người nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hoặc tàu hỏa vì nó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Hơn nữa, lượng khí thải thấp có thể giúp giảm ô nhiễm không khí, từ đó giảm số người mắc các bệnh về đường hô hấp.)

Đảm bảo sự liên kết giữa các câu

Để đảm bảo tính logic của bài nói và đáp ứng tốt tiêu chí về bố cục nội dung trong phần thi Speaking VSTEP Part 1, thí sinh cần sử dụng từ nối giữa các câu để các ý được liên kết với nhau, từ đó phần trình bày trở nên mạch lạc hơn. Xét ví dụ sau đây về việc áp dụng từ nối trong phần trả lời câu hỏi:

Question: Is there anything you dislike about your job? (Có điều gì bạn không thích ở công việc của mình hay không?)

Answer: To be honest, I am quite satisfied with my current job because it gives me a stable income. However, I am tired of sitting in front of a computer screen all day, I aspire to do a job that involves dealing with people. Therefore, I am considering changing my job in the near future.

(Thành thật mà nói, tôi khá hài lòng với công việc hiện tại vì nó mang đến cho tôi nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, Tôi cảm thấy chán việc ngồi trước màn hình máy tính suốt ngày, tôi khao khát làm một nghề được tiếp xúc với mọi người. Do đó, tôi đang cân nhắc sẽ thay đổi công việc trong thời gian sắp tới.)

Tránh lỗi lặp từ

Một trong những tiêu chí đánh giá trong Part 1 của bài thi VSTEP Speaking là vốn từ vựng mà thí sinh thể hiện trong câu trả lời. Do đó, để đạt band điểm cao, thí sinh cần biết cách paraphrase, tránh lặp lại những cấu trúc và từ vựng có trong câu hỏi của giám khảo. Dưới đây là một ví dụ về cách paraphrase đề bài:

Question: What do you do in your free time? (Bạn làm gì vào thời gian rảnh?)

Answer: Well, actually, I usually go on a picnic or go window-shopping with my bestie in my spare time because it helps me release my pressure after stressful working days. In the next time, I think I should also consider exercising in my leisure time to improve my health.

(Thực ra thì tôi thường đi dã ngoại hoặc đi mua sắm cùng bạn thân vào thời gian rảnh bởi vì nó giúp tôi giải tỏa được áp lực sau những ngày làm việc căng thẳng. Trong thời gian tới, tôi nghĩ mình cũng nên cân nhắc đến việc tập luyện thể thao vào thời gian rảnh để tăng cường sức khỏe.)

mot-so-luu-y-khi-thi-noi-phan-giao-tiep-xa-hoiXem thêm:

Hướng dẫn làm bài VSTEP Reading – Phần 1

Cách phát triển ý khi nói VSTEP Speaking Part 1

Trong bài thi VSTEP Speaking nói chung và Part 1 nói riêng thì việc triển khai ý tưởng trong các câu trả lời là điều thường gây khó khăn cho thí sinh, nhất là đối với các câu hỏi lạ, thí sinh chưa được tiếp cận hay có sự chuẩn bị trong quá trình ôn thi. Chính vì thế, thí sinh cần có một phương pháp giúp phát triển ý khi nói hiệu quả hơn.

Một trong những phương pháp phổ biến nhất là lần lượt trả lời các câu Wh - questions (What,When, Where, Why, Who) và How cho vấn đề đang cần đề cập đến để có thêm ý tưởng, bài nói được mạch lạc và nội dung trình bày đầy đủ hơn.

cach-phat-trien-y-khi-noi-vstep-speaking-part-1Xét ví dụ sau đây để biết cách áp dụng phương pháp này khi phát triển ý.

Question: Do you like travelling? (Bạn có thích đi du lịch không?)

Answer: Thí sinh lần lượt trả lời trong đầu những câu Wh - questions để tìm kiếm ý tưởng nói.

 • What: travel abroad

 • When: on summer vacations

 • Who: with my family

 • Where: Asian countries such as Korea or Japan

 • Why: broaden horizon, boost family bonding

 • How: interesting culture, delicious food, and beautiful scenery

Thí sinh có câu trả lời hoàn chỉnh như sau:

Yes, I enjoy traveling a lot, especially traveling abroad. Actually, I usually travel with my family on summer vacations. I love traveling to Asian countries like Korea or Japan because these countries have interesting cultures, delicious food, and extremely beautiful scenery. You know, traveling brings us heaps of benefits. It not only helps us broaden our horizons but also boosts family bonding after each trip.

(Vâng, tôi thích đi du lịch rất nhiều, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Thực tế, tôi thường đi du lịch với gia đình vào các kỳ nghỉ hè. Tôi rất thích đi du lịch đến các quốc gia châu Á như Hàn Quốc hay Nhật Bản bởi vì các quốc gia này có nền văn hóa thú vị, thức ăn ngon và cảnh vật vô cùng xinh đẹp. Bạn biết không, du lịch mang lại rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn mà còn thắt chặt mối quan hệ gia đình sau mỗi chuyến đi.)

VSTEP Speaking Part 1 Sample Answer

Dưới đây là một số câu trả lời mẫu cho các chủ đề thường gặp trong Part 1 VSTEP Speaking mà người đọc có thể tham khảo:

Question 1: Do you like reading? (Bạn có thích đọc sách không?)

Sample answer: Yes, I am really into reading books, especially self-development books. Reading, essentially, is a part of my daily life since reading can enrich my knowledge about various aspects of life as well as add a bit of fun to my life.

(Vâng, tôi thực sự thích đọc sách, đặc biệt là những quyển sách phát triển bản thân. Về cơ bản, đọc sách là một phần trong đời sống hàng ngày của tôi vì đọc sách có thể làm phong phú thêm kiến thức của tôi về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống cũng như mang lại một chút niềm vui cho cuộc sống của tôi.)

Question 2: Do you prefer to travel alone or with others? (Bạn thích đi du lịch một mình hay với người khác?)

Sample answer: Well, to be honest, I prefer traveling with family or friends. Simply because having a traveling companion renders our journey more secure, moreover, I'm an extrovert so I enjoy chatting and laughing with everyone during the trip. If I travel alone, I guess I will be lonely and I may even be helpless when there is trouble.

(Thành thật mà nói, tôi thích đi du lịch với gia đình hoặc bạn bè hơn. Đơn giản vì có bạn đồng hành giúp hành trình của chúng ta an toàn hơn, hơn nữa tôi là người hướng ngoại, tôi thích trò chuyện và cười đùa với mọi người trong suốt chuyến đi. Nếu tôi đi du lịch một mình, tôi đoán tôi sẽ cô đơn lắm và thậm chí tôi có thể bất lực khi gặp khó khăn.)

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm bài Vstep Listening

Tổng kết

Như vậy, để làm tốt phần thi VSTEP Speaking Part 1, thí sinh cần ghi nhớ những tiêu chí đánh giá về từ vựng, ngữ pháp, phát âm, độ lưu loát và bố cục nội dung cũng như những lưu ý đã được đề cập trong bài viết. Từ đó, xây dựng một kế hoạch ôn luyện thật hợp lý nhằm đạt được số điểm như mong muốn.

Trích nguồn tham khảo:

A Proposed Revised Version of the Scoring Rubrics of VSTEP 3-5 Level - PDF Free Download. docplayer.net/216699419-A-proposed-revised-version-of-the-scoring-rubrics-of-vstep-3-5-level.html.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi VSTEP tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học tập phù hợp với từng trình độ và mục tiêu cụ thể, đạt được điểm số VSTEP mong muốn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu