Idea for IELTS Witing Task 2 Topic Environment: Phân tích, brainstorm và phát triển ý tưởng

Bài viết sẽ lên ý tưởng – Idea for IELTS Witing Task 2 Topic Environment (chủ đề môi trường) giúp người học tiết kiệm thời gian và có ý tưởng
author
ZIM Academy
22/06/2021
idea for ielts witing task 2 topic environment phan tich brainstorm va phat trien y tuong

Gần đây, những chủ đề được sử dụng trong các bài viết IELTS Writing Task 2 rất đa dạng, từ giáo dục, đến sức khỏe, thể thao, mỹ thuật, …. Trong quá trình ôn luyện ở nhà, thay vì phân tích các đề riêng lẻ, người học nên nhóm những đề bài thuộc cùng một chủ đề lại để phân tích, tìm ý tưởng. Cách làm này đem lại một số lợi ích sau: Thứ nhất, người học có thể rút ngắn thời gian ôn tập. Thứ hai, với những đề có chung nội dung, chúng ta có thể áp dụng cùng một cách tiếp cận và sử dụng chung một số luận điểm. Từ đó, người học không chỉ tiết kiệm được công sức chuẩn bị, mà còn mài dũa được tư duy rõ ràng theo từng chủ đề. Bài viết dưới đây sẽ giúp người học lên Idea for IELTS Witing Task 2 Topic Environment (Chủ đề Môi trường).

Cách xử lý các đề IELTS Writing Task 2 – Topic Environment

Một số nội dung quen thuộc

IELTS Writing Task 2 – Topic Environment thường được chia ra thành các nội dung nhỏ hơn. Nhằm cung cấp cho người học kiến thức cơ bản để ứng dụng trong các đề bài cụ thể, người viết sẽ cùng lên ý tưởng cho một số nội dung cụ thể thuộc chủ đề Môi trường. Để làm việc này, người viết sẽ áp dụng cách nhìn nhận vấn đề dưới nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cụ thể, một vấn đề sẽ có tác động khác nhau lên các lĩnh vực khác nhau hay các đối tượng khác nhau. Vì vậy, việc xem xét vấn đề theo chiều hướng này sẽ giúp người học có những cái nhìn rành mạch, đảm bảo những luận điểm người học lựa chọn cho bài viết của mình có tính rõ ràng, không bị trùng lặp về nội dung. Sau khi tìm ra được những đối tượng liên quan, người học sẽ tìm mối liên hệ giữa chủ đề và những đối tượng đó để hình thành luận điểm cũng như cách triển khai luận điểm. 

Một số nội dung quen thuộc trong chủ đề Môi trường bao gồm:

Động vật

idea-for-ielts-writing-task-2-topic-environment-dong-vatChủ động

Lợi ích của sở thú: Những khía cạnh/ đối tượng liên quan tới chủ đề này bao gồm:

 • Động vật: sở thú giúp bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách cung cấp nơi ở, thức ăn cũng như những hình thức phù hợp để sinh sản. Bằng cách này, các loài động vật sẽ được bảo vệ tốt và duy trì nòi giống.

 • Nhân viên: sở thú tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng, bao gồm các nhân viên an ninh, nhân viên chăm sóc động vật, nhân viên y tế, … 

 • Khách thăm quan: sở thú có tính giáo dục cao, đặc biệt hữu ích cho trẻ nhỏ. Bằng việc tham quan sở thú, trẻ em sẽ mở rộng kiến thức về thế giới động vật xung quanh một cách trực quan và hữu hiệu.

Bất lợi của sở thú

 • Động vật: động vật bị nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo sẽ mất dần đi bản năng sinh tồn. Ví dụ, các động vật ăn thịt như sư tử sẽ mất dần khả năng săn mồi. 

 • Nhân viên: nhiều nhân viên sở thú có những hành vi không phù hợp như bỏ đói hoặc bạo hành động vật. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tâm thần của động vật.

Ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân: Những khía cạnh/ đối tượng liên quan bao gồm

 • Du lịch: khi du lịch phát triển, số lượng khách du lịch tăng cao, đồng nghĩa với khối lượng rác thải ra môi trường nhiều hơn. 

 • Kinh tế: để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngày càng nhiều nhà máy được xây dựng. Những hoạt động sản xuất này sẽ thải ra nhiều khí thải độc hại làm ô nhiễm môi trường sống bao gồm không khí và nguồn nước.

 • Giao thông: vì sự thuận tiện, con người ngày càng sử dụng nhiều phương tiện cá nhân, cái mà thải ra nhiều khí thải làm ô nhiễm không khí.

Trách nhiệm bảo vệ môi trường: Những khía cạnh/ đối tượng liên quan bao gồm

 • Chính phủ: chính phủ nên thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hơn liên quan tới việc bảo vệ môi trường, bao gồm cả việc áp dụng những điều lệ nghiêm khắc hơn, tổ chức nhiều chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng, …

 • Doanh nghiệp: các doanh nghiệp cần có trách nhiệm xã hội hơn, được thể hiện bằng việc xử lý rác thải đúng cách trước khi xả ra môi trường.

 • Mỗi cá nhân: mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, …

Lên Idea for IELTS Witing Task 2 Topic Environment cho đề Problems – Solutions 

Để hướng dẫn cách lên ý tưởng, bài viết sẽ làm mẫu cho chủ đề dưới đây:

Topic: 

idea-for-ielts-writing-task-2-topic-environment-de-baiMany animal species are under the threat of extinction. What are the reasons for this? What can be done to solve this problem?

(Nhiều loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Lí do là gì và giải pháp là gì?)

Phân tích đề

Đối với dạng bài này, trước khi bắt tay viết, chúng ta cần xác định chủ đề và yêu cầu của đề. Từ đó mới có cách tiếp cận đề đúng trọng tâm và trả lời được đủ yêu cầu của đề.

Giới hạn chủ đề: động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nhiệm vụ cần làm: 2 nhiệm vụ. Nêu nguyên nhân gây ra việc động vật có nguy cơ tuyệt chủng và giải pháp để giảm tỉ lệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Cách tìm ý tưởng

Đối với nguyên nhân: Để tìm các luận điểm chỉ nguyên nhân, bài viết sẽ áp dụng cách tiếp cận tương tự ở phần 2.1 – tức nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau, hay nói cách khác là xem xét tác động của vấn đề lên những đối tượng khác nhau. Những đối tượng liên quan tới chủ đề bao gồm:

 • Doanh nghiệp: các doanh nghiệp chặt phá rừng để lấy diện tích đất đai, phục vụ mục đích xây dựng cầu, đường, nhà máy, … Hành động này khiến động vật trên cạn bị mất môi trường sống. Ngoài ra, các doanh nghiệp xả thải các chất thải ra nguồn nước khi chưa xử lý đúng cách. Hành động này khiến môi trường sống của động vật dưới nước bị ô nhiễm. 

 • Thợ săn: nhiều thợ săn săn bắt trái phép động vật quý hiếm vì mục đích lợi nhuận. Chúng thường săn bắt những bộ phận như ngà voi, sừng tê giác, … vì những sản phẩm này có giá trị cao trên thị thị trường đen.

 • Người tiêu dùng: người tiêu dùng có suy nghĩ sai lệch về các sản phẩm làm từ động vật quý hiếm như áo lông, túi da. Họ nghĩ rằng, sử dụng những sản phẩm này là một cách để khoe khoang tài sản, địa vị. 

Đối với giải pháp: Để tìm các luận điểm chỉ giải pháp, bài viết sẽ đưa ra giải pháp dưới 3 hình thức: luật pháp/ tài chính/ nhận thức. Ba hình thức trên có thể áp dụng ở nhiều bài viết khác nhau.

 • Luật pháp: chính phủ nên đưa ra các điều luật nghiêm khắc hơn để trừng phạt những doanh nghiệp tàn phá môi trường sống của động vật. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ có ý thức bảo vệ môi trường hơn.

 • Tài chính: chính phủ nên phạt tài chính thật mạnh những cá nhân săn bắt động vật quý hiếm. Như vậy, số lượng động vật quý hiếm bị săn bắn sẽ giảm dần.

 • Nhận thức: chính phủ nên nâng cao nhận thức cộng đồng bằng cách thực hiện những chiến dịch trên phạm vi toàn quốc về tầm quan trọng của động vật cũng như thay đổi nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật. Từ đó, nhu cầu sử dụng các sản phẩm này cũng giảm và tính mạng của động vật sẽ được đảm bảo.

Người học có thể luyện tập cách phân tích đề, lên ý tưởng cho đề dưới đây:

Global warming is one of the most serious issues that the world is facing today. What are the causes of global warming and what measures can governments and individuals take to tackle the issue? 

Tổng kết

Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho người học, bài viết trên đã phân tích một số nội dung cũng như cách tìm Idea for IELTS Witing Task 2 Topic Environment (chủ đề Môi trường). Hy vọng bài viết có ích cho các thí sinh chuẩn bị thi IELTS trong thời gian tới.

Đọc thêm: Tổng hợp và phân tích các bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề Environment (P.1)

Lê Mai Hương

Người học muốn biết mình đang ở trình độ nào trong thang điểm IELTS. Đăng ký thi thử IELTS tại ZIM với format bài thi chuẩn thi thật biết điểm ngay.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu