Tổng hợp và phân tích các bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề Environment (P.1)

Bài viết cung cấp bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề môi trường và hướng dẫn người học tái chế ý tưởng, bổ sung từ vựng hiệu quả.
author
ZIM Academy
11/01/2022
tong hop va phan tich cac bai mau ielts writing task 2 chu de environment p1

Chủ đề môi trường là một chủ đề phổ biến và dễ tìm kiếm ý tưởng, phù hợp với những thí sinh bắt đầu học IELTS Writing. Với chuỗi bài viết về chủ đề này, tác giả sẽ cung cấp các bài mẫu IELTS Writing Task 2, hướng dẫn thí sinh cách tái chế những ý tưởng quen thuộc, cũng như luyện tập sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp có tính ứng dụng cao. 

Phân tích đề bài IELTS Writing Task 2 và gợi ý ý tưởng

Phân tích đề bài và xác định lập trường

Although it is widely recognized that cars damage the environment, their manufacture and use continue to increase. Why is this the case? How could this increase be controlled?

Để phân tích đề bài, người viết cần hiểu được vấn đề mà đề bài đưa ra là gì. Ở hai dạng Cause/solution và Pros/cons, vấn đề được đề bài nhắc đến thường sẽ là một sự thật đang diễn ra trong xã hội ngày nay, một vấn đề tiêu cực nào đó (Không giống với các dạng Agree/Disagree hoặc Discuss both views thường nêu ra một hoặc nhiều ý kiến). Cụ thể, ở đề bài này, vấn đề đó là việc sản xuất và sử dụng xe máy vẫn được diễn ra thường xuyên, thậm chí ngày càng nhiều mặc dù đây là một phương tiện giao thông rất có hại cho môi trường. Đối với vấn đề này, thí sinh cần trình bày được các lý do cũng như là giải pháp khắc phục.

Về việc xác định lập trường, trong IELTS Writing Task 2, các dạng câu hỏi như Cause/Solution là các dạng đề chỉ yêu cầu người viết trình bày các nguyên nhân cũng như là giải pháp của một vấn đề, một sự thật được cho. Do đó, việc trình bày ý kiến cũng như xác định lập trường ở dạng đề này là chưa cần thiết; tuy nhiên, đa số các dạng câu hỏi trong IELTS Writing, ví dụ như Agree/Disagree hoặc Discuss both views, thì việc này là quan trọng. Việc xác định lập trường sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn ở các phần sau của chuỗi bài viết.

Gợi ý ý tưởng và phát triển mỗi ý tưởng

Về nguyên nhân, việc xe hơi ngày càng được sử dụng nhiều có thể là do nhiều lý do khác nhau. Một trong số các lý do sau đây có thể được cân nhắc đưa vào bài viết.

Sự tiện lợi của việc sử dụng xe hơi:

Xe hơi có tốc độ nhanh hơn nhiều so với xe đạp hoặc xe máy, nên dù không thân thiện với môi trường, xe hơi vẫn được sử dụng một cách rộng rãi vì nó có thể giúp con người đi lại nhanh chóng, tiết kiệm thời gian di chuyển.

Xe hơi có thể chở được nhiều người hơn xe đạp hoặc xe máy. Do đó xe hơi có thể giúp các hộ gia đình chở được nhiều người cũng như là hàng hoá hơn. Đặc biệt, trong những chuyến du lịch, thì xe hơi có thể chở được nhiều thành viên gia đình hơn các loại xe khác.

Xe hơi có thể bảo vệ người sử dụng khỏi cái nóng hoặc lạnh của thời tiết bên ngoài cũng như là khói bụi và các tác nhân ô nhiễm khác. So với sử dụng xe hơi, việc đi lại bằng xe máy hay xe đạp khiến con người tiếp xúc nhiều hơn với môi trường, và điều này sẽ đặc biệt tai hại ở những khu vực thời tiết khắc nghiệt hoặc môi trường bị ô nhiễm.

Sử dụng xe hơi có thể giúp người ta chủ động hơn về mặt thời gian, không phải chờ đợi hoặc chia sẻ không gian với người lạ như khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đặc biệt hữu ích vào mùa dịch bệnh khi mà mọi người được khuyến cáo là nên tránh tiếp xúc gần với nhau.

Tính hữu ích về mặt kinh tế của việc sản xuất xe hơi:

Việc sản xuất xe hơi có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho quốc gia vì giá thành xe hơi cao, từ đó lợi nhuận thu về sẽ nhiều hơn và thuế mà các doanh nghiệp đóng cho ngân sách nhà nước cũng sẽ cao hơn.

Đây cũng là một ngành công nghiệp tạo nhiều việc làm cho người dân. Khi người dân có việc làm, cuộc sống họ mới có thể ổn định và góp phần vào việc xây dựng kinh tế nước nhà.

Đối với nhiều người, xe hơi không chỉ phục vụ cho mục đích đi lại mà còn là dấu hiệu cho sự giàu có và tiềm lực tài chính to lớn. Do đó, ngày càng có nhiều người muốn sở hữu xe hơi vừa để gây ấn tượng người khác về tài sản của mình mà còn để tạo niềm tin trong mắt các nhà đầu tư để có thể kêu gọi được nhiều vốn hơn.

Về giải pháp, cũng có nhiều cách để kiểm soát được vấn đề nói trên. Nhìn chung, nguyên nhân chủ yếu của việc xe hơi được sản xuất quá nhiều là đến từ nhu cầu của người dân cho phương tiện này cũng như là lợi ích về kinh tế của nó. Do đó, giải pháp chung có thể sẽ là:

 • Khuyến khích người dân chuyển qua sử dụng phương tiện giao thông công cộng (có lợi hơn cho môi trường) bằng một giải pháp cụ thể nào đó, ví dụ như đầu tư vào chất lượng xe bus hoặc tàu điện ngầm, để phục vụ mục đích đi lại của người dân. Khi người dân cảm thấy việc sử dụng các phương tiện này tốt hơn là sử dụng phương tiện cá nhân của họ, họ sẽ sẵn lòng hơn khi giảm việc sử dụng xe hơi.

 • Chính phủ nên đánh thuế vào mặt hàng xe hơi cũng như là các linh kiện và nhiên liệu mà phương tiện này sử dụng. Giải pháp này cũng vừa mang lại lợi ích kinh tế cho chính phủ mà cũng khiến người dân giảm mong muốn mua loại xe này, và giá thành sản xuất cao cũng khiến cho các doanh nghiệp sản xuất xe cũng không còn xem mặt hàng này như là sản phẩm trọng tâm nữa.

 • Đặt ra giới hạn cho việc sản xuất xe hơi, và sẽ phạt các doanh nghiệp nào có hành vi sản xuất quá số lượng xe hơi cho phép mỗi năm. Giải pháp này mặc dù có thể không có lợi cho kinh tế cho chính phủ nhưng thỏa mãn được yêu cầu của đề bài là kiểm soát việc sản xuất xe hơi.

Lưu ý:

Đề bài có nói rõ “How could this increase be controlled”, nghĩa là thí sinh cần đưa ra giải pháp để kiểm soát sự tăng này, tức là hạn chế việc tăng cao của sự sản xuất cũng như tiêu thụ xe hơi. Do đó những giải pháp về môi trường ví dụ như khuyến khích người dân sử dụng các nhiên liệu thay thế (nhiên liệu sạch) sẽ khó có thể được chấp nhận.

Bên cạnh đó, do ở thân bài đầu tiên, tác giả đã nhấn mạnh dù đã ý thức được việc sử dụng xe hơi là không thân thiện với môi trường, nhưng người dân vẫn sử dụng phương tiện này vì nhiều lý do, cho nên việc nâng cao ý thức của người dân (một giải pháp quen thuộc và được sử dụng phổ biến) lại trở nên không khả dụng.

Đọc thêm: Giải đề và bài mẫu IELTS Writing cho chủ đề Environment

Một số bài mẫu IELTS Writing Task 2 và phân tích bài mẫu

Dưới đây là một số bài mẫu IELTS Writing Task 2 cho chủ đề Environment và một số từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đáng chú ý.

Bài mẫu 1

Thân bài 1: Bài mẫu này chọn ý tưởng xe hơi được sử dụng và sản xuất nhiều vì tốc độ của nó cũng như là những lợi ích về kinh tế mà nó mang lại.

Despite having detrimental effects on the environment, automobiles are widely used and produced all over the world because of their great convenience as well as economic advantages. First, with their speed being much higher than that of bicycles or motorbikes, cars are the favorite mode of transport of many people, especially busy workers. In other words, people commuting by car can save a great amount of time and cut down on their travel time which is oftentimes exhausting and stressful to them. Second, the manufacture of cars can also yield millions of dollars for the state budget and millions of jobs for citizens. Having received tremendous amounts of money from these car manufacturers and individuals in the form of taxes, many governments are, therefore, turning a blind eye to environmental hazards associated with this vehicle and, instead, allow more and more cars to be manufactured worldwide.

Thân bài 2: Bài mẫu này chọn hai giải pháp là tăng thuế lên các mặt hàng xe hơi cũng như là đầu tư nhiều tiền hơn vào việc nâng cao chất lượng của các phương tiện giao thông công cộng

In order to control the automobile production and usage, tax increases and mass transit improvement should be put into practice. With heavier taxes levied on cars and automotive components, the production process may become costlier. Not only can this entail great profit decreases which would discourage many businesses from making and selling cars, but it may also raise the car prices on the market, which eventually decreases the number of consumers financially strong enough to purchase this vehicle. Another solution is investing a larger proportion of the national budget into bettering the quality of public transportation. For example, when buses are equipped with comfortable seats and air conditioners, there will likely be more passengers choosing this means of transport and leaving their personal vehicles at home.

Bài mẫu 2

Thân bài 1: Bài mẫu này chọn ý tưởng xe hơi được sử dụng và sản xuất nhiều vì sức chứa cũng như là giá trị của nó.

It is undeniable that cars are not environmentally friendly, the manufacture and use of which are, however, still taking place all around the world for this form of transportation is greatly convenient and indicative of wealth. Firstly, able to carry a great number of people, cars are often the first choice of many people, especially those living in extended families. Not only can this vehicle accommodate more members in their family but it is also able to protect them from negative effects of the outside environment such as unfavorable weather, extreme temperatures or even pollutants. Secondly, because this means of transport is sold at much higher prices than bikes or motorbikes, households that can afford one or two cars are often seen as prosperous and admired by others. Therefore, despite being aware of detrimental effects of this vehicle on the environment, many people still try to afford one with a view of claiming their financial strength and impressing investors around them.

Thân bài 2: Bài mẫu này chọn hai giải pháp là tăng thuế lên các mặt hàng xe hơi cũng như là đầu tư nhiều tiền hơn vào việc nâng cao chất lượng của các phương tiện giao thông công cộng để giảm nhu cầu sử dụng xe hơi.

To control the quantities of automobiles manufactured every year, the entire production process should take place under the government supervision and together with this, the mass transit system should also receive more state funding for better conveniences. To be more specific, any automotive components, before being imported and used in the process, should be clearly manifested and supervised by customs officials. Then, any increases in the importation of these components would be detected and stopped, which would prevent the overproduction of cars. Simultaneously, the public transport system should be improved so that more passengers would be willing to choose it for their daily commute rather than their private vehicles. For instance, once there are more bus routes constructed and travelling by bus becomes handier, this ecofriendly means of transport can grow in popularity and thus reduce people’s demands for using cars.

Đọc thêm: “Tái chế” ý tưởng cho các đề thi IELTS Speaking Part 2 tháng 8 – 12/ 2020

Phân tích từ vựng và cấu trúc có tính áp dụng cao trong IELTS Writing Task 2

Từ vựng

 1. Detrimental effects: ảnh hưởng tiêu cực

 2. Be widely used: được sử dụng rộng rãi

 3. Economic advantages: lợi ích về mặt kinh tế

 4. Travel time: thời gian đi lại

 5. Yield: đem lại, mang lại

 6. Turn a blind eye to: mắt nhắm mắt mở, cho qua

 7. Environmental hazards: những mối hiểm hoạ cho môi trường

 8. Be associated with: đi cùng với

 9. Accommodate: chứa

 10. Mass transit: phương tiện giao thông đại chúng

 11. Automotive components: phụ tùng ô tô

 12. Better: cải thiện

 13. Be indicative of: thể hiện

 14. Manifest: khai báo (với nhà nước, hải quan)

 15. Customs officials: nhân viên hải quan.

Cấu trúc ngữ pháp

Mệnh đề quan hệ rút gọn: cars are often the first choice of many people, especially those living (mệnh đề quan hệ rút gọn) in extended families

Mệnh đề phân từ: any automotive components, before being imported and used in the process, should be clearly manifested and supervised by customs officials.

Mệnh đề quan hệ kết hợp với mệnh đề phân từ: able to carry a great number of people (mệnh đề phân từ), cars are often the first choice of many people, especially those living in extended families.

Đảo ngữ: Not only can this entail great profit decreases which may discourage many businesses from making and selling cars, but it may also raise the car prices on the market.

Đảo ngữ kết hợp mệnh đề quan hệ: Not only can this entail great profit decreases which may discourage many businesses from making and selling cars, but it may also raise the car prices on the market, which eventually decreases the number of consumers financially strong enough to purchase this vehicle.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho người học cách tái chế những ý tưởng quen thuộc cho chủ đề môi trường, cung cấp từ vựng và ngữ pháp cần thiết để giúp thí sinh bứt phá trong điểm IELTS Writing Task 2 của mình.

Hoàng Anh Khoa

Để chinh phục mục tiêu IELTS, cần có một lộ trình học tập phù hợp, ôn luyện hiệu quả sẽ giúp tối ưu quá trình và thời gian học. Đăng ký học IELTS với Anh ngữ ZIM để đạt mục tiêu của bạn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu