Idea for IELTS Writing task 2 Topic Corporate Salary đối với chủ đề khó

Phân tích câu hỏi, cách lên Idea for IELTS Writing task 2 Topic Corporate Salary và vốn từ vựng cần thiết cho chủ đề khó trong IELTS Writing.
ZIM Academy
12/07/2021
idea for ielts writing task 2 topic corporate salary doi voi chu de kho

Trong IELTS Writing Task 2 yêu cầu thi sinh trình bày quan điểm, ý kiến về một chủ đề khoảng 250 từ với các chủ đề rất đa dạng. Chủ đề mới lạ là một thách thức đối với thí sinh vì từ vựng và hiểu biết không nhiều để triển khai thành cách ý tưởng chắc chắn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thí sinh phân tích câu hỏi, cách lên Idea for IELTS Writing – Topic Corporate Salary và vốn từ vựng cần thiết cho chủ đề khó trong IELTS Writing.

Đề bài: Large companies should pay higher salaries to CEOs and executives compared to other workers. To what extent do you agree or disagree?

chu-de-kho-trong-ielts-writingLarge companies should pay higher salaries to CEOs and executives compared to other workers. To what extent do you agree or disagree?

Phân tích câu hỏi

Bước 1: Phân tích các chủ thể trong bài

Topic statement: Large companies should pay higher salaries to CEOs and executives compared to other workers.

Vấn đề mà câu hỏi này đặt ra có 4 chủ thể chính với các keywords: 

 • Large companies (các công ty lớn): là những tập đoàn có quy mô lớn, đa quốc gia như là Apple, Facebook, v.v.

 • Pay higher salaries (mức lương cao hơn): trả mức lương cao hơn cho từng loại nhân viên, việc trả lương có thể phụ thuộc vào chức vụ, kinh nghiệm, năng suất làm việc

 • CEO & executive (Giám đốc & quản lý): là các giám đốc, nhân viên điều hành (như là hội đồng quản trị) hoặc các vị trí quản lý khác của từng phòng ban

 • Other workers (các nhân viên khác): cụm từ này để chỉ toàn bộ các nhân viên không thuộc nhóm quản lý ở phía trên, từ các chuyên viên, chuyên gia, nhân viên bình thường tới các nhân viên tạp vụ khác.

=> Vấn đề mà bài viết yêu cầu thí sinh xử lý: Các tập đoàn lớn nên trả các mức lương cao hơn cho những người giữ chức vụ quản lý so với các nhân viên khác.

Bước 2: Xác định nhiệm vụ của bài

Question: To what extent do you agree or disagree?

Đây là câu hỏi của dạng bài opinion (agree/disagree). Và với dạng bài này, chúng ta có thể làm theo một số lối ý kiến như sau:

 • Totally agree: Đồng ý hoàn toàn với quan điểm trên

 • Totally disagree: Hoàn toàn phản đối quan điểm trên

 • Partly agree: Đồng ý một phần

 • Partly disagree: Phản đối một phần

Các bạn có thể tìm đọc thêm để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận từng dạng đề. Còn trong bài viết này, chủ đề trên sẽ được xử lý theo ý kiến Partly agree – Đồng ý một phần.

Idea for IELTS Writing – Topic Corporate Salary

Sau khi xác định được các chủ thể chính trong bài và cũng như là ý kiến của bài viết, thí sinh cần phải brainstorm để tìm ra các luận điểm bổ trợ, giải thích cho ý kiến của mình. Và ở đây, thí sinh cần phải áp dụng tư duy phản biện, phân tích cả hai mặt của vấn đề này để tìm được cả những luận điểm đồng ý-không đồng ý.

Bài viết này sẽ cung cấp một số mẫu câu hỏi và các cách trả lời mẫu, nhưng các bạn đọc cũng có thể tự trả lời để có thêm các luận điểm của riêng bản thân.

 • Ngày nay, sự khác biệt giữa mức lương của CEO, quản lý và nhân viên ở các tập đoàn lớn khác nhau như thế nào?

idea-for-ielts-writing-topic-corporate-salary-ceo-nhan-viensự khác biệt giữa mức lương của CEO, quản lý và nhân viên ở các tập đoàn lớn khác nhau như thế nào?

Trả lời: Theo báo CNBC, trong nửa thế kỷ qua, mức lương trung bình của các CEO và nhân viên quản lý cấp cao đã tăng lên 1000%, trong khi mức lương của người lao động bình thường chỉ tăng lên hơn 11%. Mức lương trung bình của nhóm CEO cũng cao gấp 278 lần so với mức thu nhập trung bình của người lao động bình thường.

 • Theo một bên ý kiến, việc đưa ra mức lương cao cho các CEO, quản lý có tác dụng gì? Và tại sao nên trả lương cao cho các executives?

Trả lời: Thứ nhất, mức lương cao cho các quản lý và CEO là một điều hiển nhiên, vì đây là mức thưởng xứng đáng với năng lực của họ. Các CEO và quản lý phải có rất nhiều kỹ năng để vận hành một công ty và quản lý các nhân viên. Thứ hai, việc trả mức lương cao cho các CEO là một điều cần thiết, vì số lượng những người đủ khả năng đảm nhiệm vị trí này là rất ít. Vậy nên các công ty cần giữ chân những người phù hợp.

 • Theo bên ý kiến còn lại, tại vì sao chúng ta không nên trả mức lương quá cao cho các CEO mà phải trả thêm lương cho các nhân viên khác?

Trả lời: Khi các doanh nghiệp cân bằng mức lương của bậc quản lý và gia tăng mức lương của nhân viên cấp thấp, các nhân viên đó sẽ thấy thoải mái và hài lòng với môi trường của công ty hơn. Thêm nữa, khi nhân viên có mức lương cao, họ sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề tiền bạc hay sinh hoạt cá nhân. Hai điều này sẽ giúp các doanh nghiệp có được những nhân viên gắn bó hơn, và tăng năng suất lao động của nhân viên.

 • Sau khi xem xét các ý kiến trên, bạn có điều gì muốn gợi ý về chính sách trả lương của các tập đoàn lớn?

Trả lời: Trả một mức lương cao xứng đáng với năng lực của các CEO là một điều cần thiết, nhưng các doanh nghiệp cũng cần phải gia tăng mức lương của các nhân viên khác để phản ánh đúng năng lực nhân viên và gia tăng công bằng xã hội.

Bài viết mẫu từ Idea for IELTS Writing – Topic Corporate Salary

Nowadays, the growing disparity between the salaries of high-level executives and the average employees has become a major concern among policy-makers. While some argue that giving high compensation to directors and managers can bring about many perks, I am still of the opinion that it is only beneficial to a certain extent.

On one side of the argument, it is undeniable that enormous executive salaries play a crucial part in the corporate world. The first reason is that such incomes are on par with the talents of directors. The amount of time, effort and intellect involved in operating a large corporation is simply astronomical, which makes management a physically and mentally taxing occupation. Thus, this position needs a good pay rate to keep it occupied. Secondly, due to the immense importance of competent executives, companies must secure the best people to help them develop. Regardless, only a handful of people have the abilities and qualifications to handle this job, so corporations need to create the best offers with the highest benefits to compete for them.

On the other hand, companies still have to pay other employees a worthwhile salary. Firstly, besides the sole purpose of making profits, corporations must care about social equality and responsibility. The fact that giant conglomerates like Amazon or Apple can spend millions of dollars on their directors, while many of their employees only have a bare minimum salary, is an injustice that needs to be addressed right away. Furthermore, this helps create a comfortable and fulfilling workplace that encourages employees to devote themselves to their work. A good income frees workers from their daily struggles to make ends meet, which means they will have more time to improve their performance and be more satisfied with the working environment.

All in all, it can be seen that providing a high executive salary does have its benefits. Still, there are also many arguments stacked against it. Thus, corporations must strike a balance between salary levels to create a better workplace for all.

Từ vựng và ngữ pháp

 • The growing disparity (n): khoảng cách ngày càng tăng

 • Executives (n): nhân viên cấp quản lý

 • Compensation (n): mức lương, mức đền bù

 • Physically and mentally taxing (adj): đòi hỏi về cả thể chất lẫn tinh thần

 • Worthwhile (adj): xứng đáng

 • Conglomerate (n): tập đoàn khổng lồ

 • Stacked against something: đối lập, đối nghịch với cái gì

 • Strike a balance (v): tìm được sự cân bằng

Tổng kết

Bài viết đã hướng dẫn thí sinh cách lên Idea for IELTS Writing – Topic Corporate Salary, một trong những chủ đề khó trong IELTS Writing. Mong rằng, thí sinh có thể áp dụng những ý tưởng từ bài viết cho những nội dung khác cùng chủ đề đồng thời trau dồi kỹ năng phát triển ý tưởng của bản thân.

Đọc thêm: Idea for IELTS Writing – Topic Education: Phân tích, brainstorm ý tưởng và phát triển ý cho chủ đề

Phạm Hoàng Anh

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833