Idea for IELTS Writing task 2 Topic Success các chủ đề khó và từ vựng cần thiết

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lên Idea for IELTS Writing task 2 Topic Success, một chủ đề có thể gây khó khăn cho nhiều thí sinh.
ZIM Academy
10/07/2021
idea for ielts writing task 2 topic success cac chu de kho va tu vung can thiet

Bài thi IELTS Writing không chỉ yêu cầu ở thí sinh khả năng ngôn ngữ mà còn đòi hỏi kỹ năng tư duy cũng như vốn kiến thức xã hội. Đặc biệt ở Task 2 của bài thi kỹ năng viết, thí sinh thường được yêu cầu trình bày quan điểm của bản thân về một chủ đề xã hội trong 250 từ. Các chủ đề của bài thi rất đa dạng, trải rộng từ giáo dục, y tế đến văn hóa, kinh tế,… Chủ đề phong phú là một thuận lợi, cũng là một thách thức đối với thí sinh khi cần trang bị một lượng kiến thức và hiểu biết về nhiều vấn đề xã hội khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lên Idea for IELTS Writing task 2 Topic Success, một chủ đề có thể gây khó khăn cho nhiều thí sinh.

“Some people say that individuals who make a lot of money are most successful. Others think that those who contribute to society like scientists and teachers are most successful. Discuss both views and give your opinion”

Hướng dẫn lên Idea for IELTS Writing task 2 Topic Success

Phân tích dạng bài và chủ đề

Về dạng bài, đây là một đề viết thuộc nhóm Discussion, thường yêu cầu người viết bàn luận về hai khía cạnh, quan điểm trái chiều liên quan đến một vấn đề và đưa ra ý kiến cá nhân. Ở dạng bài này, người viết cần lưu ý bàn luận cả hai quan điểm được nêu ở đề bài, phân biệt với dạng bài Agree/Disagree.

idea-for-ielts-writing-topic-success-agree-disagreeDạng bài Agree/Disagree: Đồng ý/ không đồng ý

Đọc thêm: Cách viết Agree or Disagree essay trong IELTS Writing Task 2 – Phần 1

Về chủ đề, Success (thành công) được đánh giá là một chủ đề tương đối thử thách với các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS vì chủ đề rộng, liên quan đến nhiều khía cạnh của đời sống và có sự đa dạng, khác biệt trong quan điểm của mỗi người. Vì vậy, để trả lời được câu hỏi hoàn chỉnh cũng như chứng minh các luận điểm một cách hợp lý, thuyết phục, người viết cần có sự hiểu biết và đánh giá sâu sắc, toàn diện với vấn đề. 

Hướng dẫn các bước tư duy

Có nhiều phương pháp và kỹ năng tư duy có thể được áp dụng trong bài viết IELTS Writing Task 2. Tuy nhiên, dù lựa chọn sử dụng phương pháp hay kỹ năng nào, thí sinh cũng cần chủ ý hoàn thành những yêu cầu sau:

 • Hiểu vấn đề đặt ra trong đề bài (các khái niệm, bối cảnh, lý do có đề,…)

 • Xác định những đối tượng liên quan

 • Tìm và đánh giá các ý tưởng để triển khai thành bài

Cụ thể, với đề bài đã cho, ta sẽ có các bước tư duy như sau:

Hiểu vấn đề đặt ra trong đề bài

Đề bài đặt ra vấn đề về cách đánh giá thành công với các từ khóa là “individuals who make a lot of money”, “contribute to society”, “scientists”, “teachers”, “successful”. Thành công trước nay vẫn luôn là khái niệm gây nhiều tranh cãi vì nó phụ thuộc vào trải nghiệm và cách nhìn nhận của mỗi người. Thực tế ngày nay, khi nhắc tới thành công, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ đến những doanh nhân thành đạt, những người có tài sản lớn hơn là những trí thức có nhiều đóng góp cho xã hội như các nhà khoa học giáo viên,… Đề bài yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm về vấn đề này và đưa ra ý kiến của bản thân về cách đánh giá sự thành công.

Xác định những đối tượng liên quan

Đối tượng liên quan trực tiếp trong chủ đề này là những người kiếm được nhiều tiền và những người đóng góp nhiều cho xã hội như những nhà khoa học hay giáo viên.

Tìm và đánh giá các ý tưởng để triển khai thành bài

Về luận điểm: “Những người kiếm nhiều tiền là những người thành công nhất”, người viết có thể có những ý tưởng sau:

 • Sự giàu có thường là kết quả của sự chăm chỉ và tài năng.

 • Những người kiếm được nhiều tiền có thể đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho bản thân và gia đình

 • Những người có nhiều tài sản có thể đóng góp cho xã hội.

Về luận điểm: “Những người đóng góp nhiều cho xã hội như nhà khoa học hay giáo viên là những người thành công nhất”, người viết có thể brainstorm những ý tưởng sau:

 • Nhờ có các nhà khoa học, cuộc sống của con người đã tốt hơn về nhiều mặt.

 • Nhờ có các giáo viên, trẻ em được giáo dục và sự phát triển của đất nước được đảm bảo.

 • Những người như nhà khoa học hay giáo viên đem lại những giá trị lâu dài cho xã hội.

Sau khi brainstorm và có danh sách các ý tưởng, người viết cần phân tích, đánh giá dựa trên yêu cầu đề bài, điều kiện thời gian, khả năng ngôn ngữ và vốn hiểu biết nền của bản thân để lựa chọn những ý tưởng phù hợp nhất và triển khai thành bài viết.

Cung cấp dàn ý gợi ý

Mở bài: 

The topic of success has always been of great interest to the public and people have contradicting opinions regarding criteria to measure one’s success. Personally, I think both money and social contributions can be good indicators of success.

Thân bài: 

Thân bài 1: Những người kiếm nhiều tiền có thể được đánh giá là thành công

Tiền bạc là kết quả của sự chăm chỉ và tài năng

Dẫn chứng: Elon Musk – 16 hours per day – inventiveness

idea-for-ielts-writing-topic-success-elon-muskElon Musk

Employees in enterprises – high incomes – dedication and productivity

Thân bài 2: Những người đóng góp cho xã hội cũng có thể đánh giá là thành công

Nhà khoa học – làm cho con người khỏe mạnh và sống hạnh phúc hơn

Giáo viên – đảm bảo sự phát triển của trẻ em – sự phát triển của đất nước

Thân bài 3: Sự liên hệ giữa tài sản và đóng góp xã hội và cả hai đều có thể là yếu tố đánh giá sự thành công

Người có nhiều tài sản có thể đóng góp cho xã hội

Người có những đóng góp lớn cho xã hội có cơ hội kiếm được nhiều tiền

Kết bài: 

In conclusion, I believe that success can be assessed by either wealth or social contributions or both. After all, the definition of success varies greatly and to me, as long as one achieves what he aims for, he is successful.

Phân tích bài viết mẫu từ cách lên Idea for IELTS Writing – Topic Success

Bài viết mẫu

Success has always been of great interest to the public, and people have contradicting opinions regarding criteria to measure one’s success. Personally, I think both money and social contributions can be good indicators of success.

On the one hand, those with immense fortunes are lauded as successful since wealth is often the result of hard work and talent. As an illustration, Elon Musk, one of the most well-known billionaires globally, works for sixteen hours per day. With his inventiveness, he is the brain behind Tesla’s brilliant electric car models. The same principle of success applies in virtually every case. Employees with the highest incomes in an enterprise are often the most dedicated and productive ones. Thus, it is reasonable to argue that money signifies success.

idea-for-ielts-writing-topic-success-teslaTesla’s brilliant electric car models

On the other hand, many are convinced that success should be measured by one’s contributions to society, and in this regard, scientists and teachers are most successful. Thanks to scientific advances in farming, medicine, communication and other aspects of life, the world is now a much better place than it used to be, where people can lead a longer, healthier and happier life with sufficient food, medical care and convenience. Similarly, by providing quality education for students, teachers play a significant role in the development of children in particular and the whole society in general. 

It is also important to note that affluence and positive social impacts are not necessarily two separate factors. In fact, rich people are often the most generous donors for good causes worldwide. Bill Gates, who founded one of the largest charitable organizations in the world, sets a good example for the case. It also works the other way round as people’s earnings are mostly proportional to the value of their contributions. In the case of Elon Musk, he himself is a scientist before being a businessman. It is his world-changing inventions that generate billions of dollars every year for Musk.

In conclusion, I believe that success can be assessed by either wealth or social contributions or both. After all, the definition of success varies greatly, and to me, as long as one achieves what they aim for, they are successful.

(368 words)

Từ vựng và cấu trúc cho IELTS Writing Task 2

 • of great interest: rất được quan tâm

 • indicator (n): dấu hiệu

 • fortune (n): tài sản

 • laud (adj): ca ngợi

 • inventiveness (n): tính sáng tạo

 • signify (v): cho thấy

 • scientific advances (n): tiến bộ khoa học

 • in this regard: về mặt này

 • affluence: sự sung túc

 • good causes (n): các hoạt động và tổ chức xã hội phi lợi nhuận

 • proportional (adj): tương xứng

 • the other way round: theo hướng ngược lại

 • world-changing (adj): có khả năng thay đổi thế giới

 • generate (v): tạo ra

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn đọc cách lên Idea for IELTS Writing – Topic Success dạng bài khó. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng những ý tưởng từ bài viết cho những nội dung khác cùng chủ đề cũng như trau dồi kỹ năng phát triển ý tưởng của bản thân.

Đọc thêm: Idea for IELTS Writing – Topic Education: Phân tích, brainstorm ý tưởng và phát triển ý cho chủ đề

Vũ Thu Hằng

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833