Idea for IELTS Writing Task 2 Topic Transportation và từ vựng chủ đề

Từ vựng thông dụng trong IELTS Writing Task 2 chủ đề Transportation, cũng như brainstorm ý tưởng và phát triển ý cho một số đề bài mẫu.
ZIM Academy
11/01/2022
idea for ielts writing task 2 topic transportation va tu vung chu de

 Transportation (Giao thông) là một trong các chủ đề hay gặp trong IELTS Writing Task 2. Để giúp người đọc chuẩn bị tốt hơn, bài viết sau đây sẽ cung cấp các Idea for IELTS Writing Task 2 Topic Transportation: brainstorm ý tưởng và phát triển ý cho một số đề bài mẫu trong chủ đề này. 

Các từ thông dụng trong IELTS Writing Task 2 – Topic Transportation

Dù bài thi Writing có rất nhiều chủ đề và đề bài khác nhau, với mỗi chủ đề, có những trường từ vựng thường xuyên xuất hiện và có thể áp dụng để trả lời nhiều dạng câu hỏi. Để đạt điểm cao trong bài thi của mình, đặc biệt là ở tiêu chí Lexical resource (Từ vựng), thí sinh nên chuẩn bị trước bằng cách nằm lòng các từ vựng cơ bản, thông dụng trong mỗi chủ đề. 

Cụ thể, trong chủ đề Giao thông, các từ vựng thông dụng gồm:

 • Cơ sở hạ tầng (infrastructure), ví dụ như các loại hình đường sá (roads, highways…); 

 • Các loại hình phương tiện (means of transports) và các đặc tính liên quan, ví dụ: phương tiện công cộng (public transport) như bus, train, tram, metro… sẽ thân thiện với môi trường (environmentally friendly), còn phương tiện cá nhân (private vehicles) như car, motorbike… sẽ tiện dụng (convenient) và linh hoạt (flexible) hơn.

 • Các vấn đề liên quan như tắc đường (traffic jams, congestion), khí thải (exhaust fumes) dẫn đến ô nhiễm không khí (air pollution) và nóng lên toàn cầu (global warming), hành vi vi phạm giao thông (driving offences), sức khỏe người dân (people’s health, public well-being)

 • Các hành động của chính phủ có thể làm, ví dụ: đầu tư (invest), nâng cấp (improve/upgrade), tăng thuế (raise tax), ban bố/thi hành luật giao thông (introduce/enforce traffic laws), gia tăng an toàn đường bộ (increase road safety), bảo trì đường bộ (maintain roads), nâng cao nhận thức (raise awareness), khuyến khích (encourage, provide incentives)…

Một lời khuyên nhỏ là thí sinh nên học từ vựng theo collocation để có thể sử dụng chính xác và hợp lý các động từ/danh từ/tính từ hay giới từ đi kèm (ví dụ: động từ invest phải đi với giới từ in).

Tham khảo thêm các từ vựng giao thông kèm ví dụ cụ thể và các collocations liên quan tại:

Idea for IELTS Writing Task 2 Topic Transportation

Phần tiếp theo của bài viết sẽ hướng dẫn brainstorm và khai triển ý cho một đề bài Writing Task 2 về Giao thông. Người đọc có thể tham khảo các bước tư duy, phân tích đề để áp dụng cho các đề bài cùng chủ đề. Cần lưu ý rằng cấu trúc bài viết cho mỗi dạng bài là khác nhau. Do đó, trước khi bắt tay vào viết bài, người đọc cần phân tích thật kĩ đề bài và vạch ra hướng trả lời tương ứng cho từng dạng bài. 

Đọc thêm tại: Cách phân tích đề IELTS Writing Task 2 – Một số lỗi thường gặp và giải pháp

Đề bài: 

idea-for-ielts-writing-task-2-topic-transportation-de-baiIn some cities and towns all over the world, traffic jam is a problem. What are the causes of this and what actions can be taken to solve this problem?

Phân tích đề bài

Chủ đề: Transportation

Keywords: traffic jam, problem, causes

Dạng bài: Nguyên nhân – Giải pháp

Hướng tiếp cận: Với dạng câu hỏi này, người viết cần nêu được những nguyên nhân dẫn tới tắc đường trong thân bài thứ nhất, sau đó nêu các giải pháp tương ứng ở thân bài thứ hai.

Brainstorm ý tưởng 

Các vấn đề về giao thông thường liên quan đến các loại phương tiện, cơ sở hạ tầng (đường sá), người tham gia giao thông (số lượng, ý thức), chính sách/luật về giao thông. Từ những yếu tố này, người viết có thể từng bước tự đặt câu hỏi để tìm các vấn đề cụ thể, sau đó tìm giải pháp tương ứng với từng vấn đề. Ví dụ:

 

Vấn đề là gì?

Nguyên nhân sâu xa hơn là từ đâu? 

Giải pháp cho các vấn đề này là gì?

Phương tiện

Lưu lượng xe tham gia giao thông lớn

Dân số thành thị lớn nên mật độ tham gia giao thông cao

Ban hành chính sách phát triển nông thôn để khuyến khích di dân, giảm mật độ dân cư thành thị

Đa số sử dụng phương tiện cá nhân, phương tiện giao thông công cộng chưa được phát triển/sử dụng nhiều

Nâng cấp hệ thống giao thông công cộng. Khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng bằng cách giảm tiền vé tàu xe, tăng thuế phương tiện cá nhân, tuyên truyền để nâng cao nhận thức…

Cơ sở hạ tầng

Đường hẹp, giao nhau lộn xộn, nhiều ổ gà, thiếu đèn/biển báo chỉ dẫn, dễ gây ách tắc và tai nạn

Quy hoạch giao thông đô thị chưa tốt (do quản lý/quy hoạch yếu kém)

Quy hoạch lại các tuyến đường, mở rộng lòng đường, xây dựng thêm cầu vượt, hầm giao thông, đường cao tốc,…

Bảo trì đường sá chưa thường xuyên

Thường xuyên bảo trì, nâng cấp đường sá

Lưu ý: Sau khi brainstorm xong, tùy theo thế mạnh và hiểu biết nền của bản thân, người viết nên chọn ra khoảng 2 nguyên nhân cho thân bài 1 và 2 giải pháp tương ứng cho thân bài 2, và phát triển thật chi tiết các ý đó, thay vì khai triển sơ sài, mỗi câu nhắc đến 1 ý khác nhau, thiếu lập luận, dẫn chứng (supporting ideas) cho từng ý.’

IELTS Writing Task 2 Topic Transportation Sample

Traffic jams are one of the major issues that affect the standard of living in urban areas. This essay will identify the causes of this problem and suggest practical solutions accordingly.

Traffic jams can be attributed to two main issues: large volume of vehicles and poor quality of infrastructure. First, the population is generally very dense in metropolitan areas, which means the number of traffic participants is also very high, leading to traffic congestion during rush hours. This is especially true in developing countries where the public transport system is underdeveloped and the majority of dwellers use private vehicles like cars, motorbikes… The second cause of traffic jams may lie in the quality of infrastructure. In some countries, roads are degraded with a lot of potholes due to the lack of maintenance. This, combined with the lack of traffic facilities such as traffic signals, road markings, warning signs… will result in traffic accidents and consequently traffic jams. 

To solve these problems, the government can issue a number of policies to reduce the volume of vehicles and improve the quality of infrastructure. Counter-urbanization policies encouraging people to resettle in rural areas will help reduce the number of traffic participants and thus the likelihood of traffic jams. In addition, the government should encourage the use of public transport such as metro, bus, tram. This could be achieved by introducing concession fares for public transport and car tax. In addition, the government should continuously improve the quality of infrastructure by conducting regular road maintenance and build modern facilities such as highways, overpasses, underpasses to ease the pressure on the roads.

In conclusion, traffic congestion is an urban issue that largely stems from the high volume of vehicles on the road and the low quality of infrastructure. To address these issues, there are a number of measures that the government can take, such as counter-urbanizing, promoting the use of public transport, maintaining roads regularly and upgrading transport facilities.

Từ vựng IELTS Writing Task 2 – Topic Transportation cần ghi nhớ:

idea-for-ielts-writing-task-2-topic-transportation-tu-vungVolume of vehicles: lưu lượng xe cộ

 • volume of vehicles: lưu lượng xe cộ

 • quality of infrastructure: chất lượng cơ sở hạ tầng

 • traffic participants: người tham gia giao thông

 • traffic congestion: tắc đường

 • rush hours: giờ cao điểm

 • public transport system: hệ thống giao thông công cộng

 • private vehicles: phương tiện cá nhân

 • degraded: xuống cấp

 • potholes: ổ gà

 • lack of maintenance: thiếu bảo trì

 • counter-urbanization policies: chính sách phản đô thị hóa

 • concession fares: giảm giá vé

 • car tax: thuế ô tô con

 • build modern facilities: xây dựng cơ sở vật chất hiện đại

 • ease the pressure on the roads: giảm áp lực lên đường (bộ)

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới người đọc các từ vựng thông dụng cũng như các lưu ý về Idea for IELTS Writing Task 2 Topic Transportation. Bài viết cũng đã phân tích, khai triển ý mẫu cho một đề bài Writing Task 2 trong chủ đề này để từ đó người đọc có thể tham khảo, áp dụng vào luyện tập viết các đề bài tương tự trong chủ đề Giao thông, 

Nguyễn Diệu Linh

Để có lộ trình học tập hiệu quả cho kỳ thi IELTS, tham khảo trung tâm luyện thi IELTS ZIM Academy cung cấp lộ trình học phù hợp với trình độ và mục tiêu của từng học viên.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833