Từ vựng IELTS theo chủ đề và phương pháp học hiệu quả

Từ vựng Tiếng Anh là yếu tố quan trọng trong việc học Tiếng Anh nói chung. Từ vựng lại càng trở nên quan trọng đối với IELTS khi ở trong các bài thi Reading, Listening yêu cầu người học cần có vốn từ vựng về các chủ đề khác nhau để có thể nâng điểm. Học từ vựng theo chủ đề cần nhiều thời gian để nâng cao vốn từ vựng. Bài viết sẽ giới thiệu về lợi ích của việc học IELTS theo chủ đề tới người học.
Đào Minh Châu
20/02/2024
tu vung ielts theo chu de va phuong phap hoc hieu qua

Key takeaways

Cần học từ vựng theo chủ đề để trau dồi vốn từ để nâng cao band điểm trong từng kỹ năng của bài thi IELTS.

Tài liệu tham khảo và luyện tập từ vựng IELTS theo chủ đề:

 • Bộ sách “English Vocabulary in Use” - Cambridge

 • Cambridge Vocabulary for IELTS - Pauline Cullen

 • Check Your English Vocabulary for IELTS - Rawdon Wyatt

Bí kíp học từ vựng IELTS hiệu quả: Học từ vựng theo chủ đề, theo họ từ, các từ đồng nghĩa/trái nghĩa.

Tại sao nên học từ vựng theo chủ đề?

Từ vựng có thể được coi là vạch xuất phát của người học khi học Tiếng Anh cũng như IELTS, đó là điểm bắt đầu để phát triển 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking và Writing. Từ vựng còn là một tiêu chí đánh giá quan trọng trong bài thi IELTS. Các tài liệu, giáo trình IELTS uy tín của Cambridge hầu hết đều được phát triển để khuyến khích, hướng dẫn người học học từ vựng theo chủ đề.

Vì vậy người học cần học từ vựng IELTS theo chủ đề để có thể trau dồi vốn từ, nâng cao khả năng ghi nhớ và sử dụng phù hợp ngữ cảnh. Có được vốn từ tốt, đủ lớn ở các chủ đề sẽ nâng cao sự tự tin của người học trong việc giao tiếp cũng như trong khi làm bài thi IELTS.

Một số lợi ích mà học từ vựng theo chủ đề đem lại:

 • Giảm bớt gánh nặng, tiết kiệm thời gian hơn so với học từ vựng ngẫu nhiên

 • Từ vựng được xây dựng một cách hệ thống, giúp người học hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa các từ ngữ, từ đó kiến thức về lĩnh vực đó được mở rộng.

 • Không chỉ biết được nghĩa của từ mà còn có thể áp dụng chúng trong các ngữ cảnh thực tế, giúp người học tư duy ngôn ngữ bằng Tiếng Anh

 • Làm quen được với các từ ngữ học thuật có thể xuất hiện trong bài thi, làm tăng khả năng làm bài, giao tiếp một cách tự tin

Từ vựng theo IELTS theo chủ đề thường gặp

Dưới đây là các từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến mà tác giả muốn giới thiệu đến người đọc:

 1. Arts (Nghệ thuật)

 2. Economy (Kinh tế)

 3. Education (Giáo dục)

 4. Environment (Môi trường)

 5. Family (Gia đình) 

 6. Food (Đồ ăn)

 7. Globalization (Toàn cầu hóa)

 8. Government and Politics (Chính phủ và Chính trị)

 9. Health (Sức khỏe)

 10. History (Lịch sử)

 11. Hobbies (Sở thích)

 12. Housing and Accommodation (Nhà ở và Chỗ ở)

 13. Language and Communication (Ngôn ngữ và Giao tiếp)

 14. Music ( Âm nhạc)

 15. Relationships (Các mối quan hệ)

 16. Science (Khoa học)

 17. Social Issues (Vấn đề xã hội)

 18. Sports (Thể thao)

 19. Technology (Công nghệ)

 20. Transportation (Giao thông vận tải)

 21. Travel and Tourism (Du lịch)

 22. Work and Careers (Công việc và Sự nghiệp)

 23. Chủ đề về các lễ hội, ngày lễ (New Year, Halloween, Christmas,...)

Một số tài liệu tham khảo về chủ đề từ vựng tiếng Anh IELTS

Cambridge Vocabulary for IELTS - Pauline Cullen

Nội dung của sách gồm 25 units với các chủ đề khác nhau mang đến cho người đọc lượng từ vựng thiết yếu với độ khó vừa phải bao gồm cả bài tập luyện tập cho cả 4 kỹ năng. 

Cuốn sách phù hợp cho người mới bắt đầu xây dựng từ vựng IELTS cơ bản theo chủ đề với lối dẫn dắt đơn giản, dễ tiếp cận.

Xem review chi tiết về sách Cambridge Vocabulary for IELTS

image-alt

Bộ sách “English Vocabulary in Use” - Cambridge

Bộ sách "English Vocabulary in Use" là một tài liệu hữu ích để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh, và nó đã trở thành một nguồn tham khảo phổ biến trong quá trình học tiếng Anh. Từng phần sách cung cấp cho người học các Units xoay quanh các chủ đề khác nhau và mức độ từ vựng, bài tập vận dụng được điều chỉnh phù hợp với người học ở các trình độ khác nhau.

 • English Vocabulary in Use: Elementary

Mức độ: Cơ bản, phù hợp với đối tượng mất gốc, mới bắt đầu theo học IELTS

Mức độ từ vựng: Nội dung sách được chia thành 60 units xoay quanh 8 nhóm các chủ đề gần gũi khác nhau. Sách cung cấp giải thích chi tiết về từ vựng cùng hình ảnh minh họa, đưa ra ví dụ thực tế về cách từ vựng được sử dụng trong ngữ cảnh khác nhau.

Bài tập vận dụng: Bài tập, bài kiểm tra với đa dạng cấu trúc giúp người học áp dụng kiến thức đã học và đánh giá khả năng hiểu biết của mình.

 • English Vocabulary in Use: Intermediate

Mức độ: Trung cấp, dành cho người học đã có vốn kiến thức cơ bản, đang học với mục tiêu 4.0 IELTS

Mức độ từ vựng: Nội dung cuốn sách được chia thành 100 units xoay quanh 18 nhóm các chủ đề khác nhau. Các chủ đề tập trung vào các chủ đề từ vựng cụ thể như công việc, môi trường, giáo dục, v.v.. Giới thiệu từ vựng thông dụng và thường xuyên xuất hiện trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

Bài tập vận dụng: Bài tập trở nên phức tạp hơn, bài kiểm tra và bài tập có độ khó tăng dần.

 • Sách English Vocabulary In Use Upper-Intermediate

Mức độ: Trung cấp phù hợp với các thí sinh muốn hướng tới band điểm: 4.5 - 5.5 IELTS. Từ vựng ở sách sẽ nâng cao hơn nhiêu so với 2 quyển trước, phù hợp với các thí sinh muốn hướng tới band điểm: 4.5 - 5.5 IELTS 

Mức độ từ vựng: Nội dung được chia ra thành 101 units với 10 nhóm chủ đề khác nhau. Từ vựng được nâng cao hơn phần nào so với 2 quyển phần trước và nội dung đi sâu hơn vào các khía cạnh chức năng, ngữ pháp và văn phong của từ.

Bài tập vận dụng: Nội dung bài tập phức tạp hơn, có nhiều hình thức đa dạng khác nhau.

 • English Vocabulary in Use: Advanced

Mức độ: Nâng cao, phù hợp với người học có mục tiêu band điểm 6.0 - 7.0 

Mức độ từ vựng: Nội dung cuốn sách được chia ra thành 101 units với 14 nhóm chủ đề khác nhau. Mức độ từ vựng được nâng cao đưa ra thêm các thử thách cho người học với những từ ngữ phức tạp. Tăng cường khả năng sử dụng từ vựng trong các bài thảo luận và văn bản.

Bài tập vận dụng: Bài tập và bài kiểm tra tập trung vào việc áp dụng từ vựng trong ngữ cảnh phức tạp hơn và sâu rộng hơn.

Xem review chi tiết bộ sách English vocabulary in use

image-alt

Check Your English Vocabulary for IELTS - Rawdon Wyatt

Nội dung:

Cung cấp từ vựng IELTS phổ biến và đa dạng, bao gồm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, phục vụ cả trình độ trung cấp và cao cấp. Từ vựng được sắp xếp theo độ khó phục vụ cho học viên ở nhiều trình độ khác nhau. Từ vựng hữu ích cho IELTS Speaking và Writing, chú trọng vào từ vựng liên quan đến chủ đề.

Tập trung vào các chủ đề và lỗi từ vựng thường gặp trong kỳ thi, hỗ trợ cho cả 4 kỹ năng, đặc biệt là Speaking và Writing.

Bài tập:

Đa dạng trắc nghiệm, phân loại, giúp học từ vựng một cách thú vị và hiệu quả, bổ trợ cho cả 4 kỹ năng.

Cuốn sách có nội dung đi từ dễ đến khó nên đôi lúc người học mới bắt đầu có thể cảm thấy ngợp khi đối mặt với các từ vựng, bài tập nâng cao.

Xem review chi tiết về bộ sách Check your English vocabulary for IELTS

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhớ lâu

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Học theo họ từ: Họ từ vựng (Word family)  – là một tập hợp các từ có chung đặc điểm về gốc nghĩa, từ cùng một gốc từ nhưng được thêm vào một số thành phần khác bao gồm các tiền tố hay hậu tố từ để cấu tạo nên từ mới.

Ví dụ: 

Từ gốc Develop (phát triển)

 • Developer (người phát triển)

 • Development (sự phát triển)

 • Developing (đang phát triển)

 • Developed (đã phát triển)

 • Undeveloped (chưa phát triển)

Học theo chủ đề từ vựng

Học các từ mới có cùng chủ đề, từ vựng được học sẽ có hệ thống hơn.

Ví dụ: 

Chủ đề Thời Tiết: Sun (nắng), Rain (mưa), Cloud (mây), Wind (gió), Temperature (nhiệt độ), Season (mùa), Snow (tuyết), Thunderstorm (bão), Fog (sương mù), Umbrella (ô)

Học từ vựng theo từ đồng nghĩa / trái nghĩa

Một bí kíp đem lại nhiều lợi ích cho người học đó chính là học theo từ đồng nghĩa/ trái nghĩa, cách học này giúp người học có thể mở rộng được vốn từ một cách hiệu quả, dễ nhớ.

Ví dụ: 

Đồng nghĩa với Happy (vui vẻ)

 • Joyful

 • Cheerful

 • Content

 • Pleased

 • Delighted

Trái nghĩa với Happy

 • Sad (buồn)

 • Unhappy 

 • Miserable 

 • Upset 

 • Depressed 

Ngoài ra người học cần học từ vựng theo ngữ cảnh, áp dụng trong giao tiếp cũng như luyện tập thường xuyên để có thể ghi nhớ được các từ vựng đã học

Tổng kết

Bài viết giới thiệu cho người đọc về lợi ích của việc học từ vựng IELTS theo chủ đề và cung cấp một số đầu sách uy tín trong việc học từ vựng IELTS. Mong rằng người học có thể học tập một cách khoa học, hiệu quả và có kết quả cao trong các kỳ thi.

Ngoài ra, người đọc có thể truy cập vào diễn đàn của ZIM Helper khi gặp khó khăn trong việc học tập.


Trích dẫn

"Five Tips to Improve Your English Vocabulary." LearnEnglish, 15 Dec. 2023, learnenglish.britishcouncil.org/english-levels/improve-your-english-level/five-tips-improve-your-english-vocabulary.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
• Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi • Hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. • Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. • Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833