Improve listening comprehension through language immersion

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn học phương pháp học Language Immersion - phương pháp tự học tiếng Anh bằng cách đắm chìm bản thân vào tất cả phương tiện tiếng Anh. Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu cho người học về nguồn gốc, cách áp dụng, hiệu quả của phương pháp Language Immersion. 
improve listening comprehension through language immersion

Key Takeaways 

  • Nguồn gốc của phương pháp này bắt nguồn vào thời kỳ mà có rất nhiều dân nhập cư vào Mỹ (khoảng 1880 - 1960).

  • Về cơ bản, có thể hiểu phương pháp học Exposure - Language Immersion khuyến khích người học tiếp cận tiếng Anh theo hướng tự nhiên, nhấn mạnh về mặt giao tiếp, phản xạ ngôn ngữ.

  • Hiệu quả của phương pháp Exposure - Language Immersion:

- Khả năng ghi nhớ lâu dài và chất lượng quá trình học.

- Tiếp thu cả những nét văn hóa, không chỉ ngôn ngữ.

  • Cách ứng dụng vào việc tự học.

- Tự đưa bản thân vào trải nghiệm thực tế sử dụng tiếng Anh.

- Tập trung vào nội dung chứ không phải ngôn ngữ.

  • Giới thiệu nguồn cho việc học tiếng Anh theo phương pháp English Immersion .

- Nghe nhạc, podcast bằng tiếng Anh.

- Xem phim và chương trình truyền hình, tin tức bằng tiếng Anh.

Giới thiệu về phương pháp Exposure - Language Immersion 

Nguồn gốc của phương pháp này bắt nguồn vào thời kỳ mà có rất nhiều dân nhập cư vào Mỹ (khoảng 1880 - 1960). Trẻ em lúc này bị bỏ rơi để tiến bộ, không được hỗ trợ trong việc học tiếng Anh - ngôn ngữ chung của cộng đồng lúc bấy giờ.

Mọi người tin rằng trẻ nhỏ sẽ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Hiện thực lúc bấy giờ đã chỉ rõ rằng: những người không có khả năng ngông ngữ sẽ có khả năng tiếp tục đi học còn những người không thành thạo được tiếng Anh đã bỏ học và đi làm tại các nhà máy hoặc trang trại từ rất sớm. 

Language Immersion programs

Năm 1968, với việc thông qua Đạo luật Giáo dục Song ngữ, Khoản 5 của Đạo luật giáo dục Tiểu học và Trung học, một kỷ nguyên mới sẽ được mở ra với trẻ em nhập cư, di cư, tị nạn, người bản xứ không nói tiếng Anh đã thúc đẩy hành động. Từ những năm 1968 - 1998, phong trào giúp những người trẻ này học tiếng Anh để tạo ra một môi trường giáo dục bình đằng trở thành điều rất khẩn trương cần phải làm của nhà nước.

Tất cả dẫn đến một thứ gọi là Giáo dục song ngữ chuyển tiếp (Transitional Billiagual Education). Mọi thứ được tập trung vào các trường học đặc biệt giúp gần 4 triệu học sinh không có đủ trình độ tiếng Anh cải thiện kĩ năng nói của mình - Tất cả các môn học ở trường cung cấp bằng ngôn ngữ của chính họ và cung cấp các bài học tiếng Anh trong vòng vài năm để học sinh làm quen dần dần.

Về cơ bản, có thể hiểu phương pháp học Exposure - Language Immersion như một phương pháp dạy học ngôn ngữ cho trẻ nhỏ - Phương pháp dựa trên giả thuyết nếu muốn một đối tượng học tiếng Anh nhanh nhất và hiệu quả nhát thì giải pháp chính là đưa người học vào một môi trường sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh: nghe, nói, đọc, viết, đều bằng tiếng Anh. Language Immersion là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong giáo dục song ngữ, trong đó hai ngôn ngữ được sử dụng để giảng dạy với nhiều chủ đề, cách thức khác nhau.

Phương pháp này khuyến khích người học tiếp cận tiếng Anh theo hướng tự nhiên, nhấn mạnh về mặt giao tiếp, phản xạ ngôn ngữ. Trong môi trường học tập truyền thống, phương pháp này thường được giáo viên áp dụng một cách gián tiếp thông qua các cách như xem TV, đọc sách, xem videos, đọc báo, nghe nhạc, chơi game... 

Theo khảo sát của CAL, năm 2011 đã có hơn 500 trường học sử dụng phương pháp học hòa nhập - Immersion Language. Thêm nữa, chương trình học kiểu này cũng đã du nhập đến các nước như Úc, Trung Quốc, Ả Rập, Nhật Bản, Hồng Kong,... Một trong những ngôn ngữ được lợi nhất từ chương trình học này là Tây Ban Nha tại Mỹ.

image-alt

Cái khó của phương pháp này cho các thầy cô, cha, mẹ chính là làm thế nào để tạo ra một môi trường hòa nhập ngôn ngữ - Language Immersion khi sống ở một địa điểm mà mọi người không hoàn toàn nói tiếng Anh. Vì vậy, tại Việt Nam đây là một phương pháp rất cần thiết và nên được biết đến nhiều hơn, nhưng nó không thể hoàn toàn thay thế cho cách học truyền thống.

Language Immersion có thể là công cụ giúp tăng cường hiệu quả khi học tập theo cách truyền thống và 2 phương pháp này nên được sử dụng phối hợp để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Hiệu quả của phương pháp Exposure - Language Immersion 

Khả năng ghi nhớ lâu dài và chất lượng quá trình học

phương pháp Exposure - Language Immersion 

Đã có những cuộc khảo sát so sánh giữa cách học truyền thống và cách học Language Immersion về khả năng thực hiện các bài kiểm tra đầu ra tiêu chuẩn bằng tiếng Anh.

Kết quả cho thấy học sinh tiếp xúc với phương pháp học tập này có khả năng đạt được sự chuyên môn về ngôn ngữ và có thể thành thạnh tiếng Anh nhanh hơn đối tượng học tiếng Anh theo cách truyền thống.

Ngoài ra, với việc tiếp xúc hàng ngày, trong nhiều hoàn cảnh và phương tiện khác nhau, người học có trình độ thông thạo ngôn ngữ cao hơn và có thể thể hiện sự trôi chảy và tự tin hơn khi sử dụng ngôn ngữ vì được tiếp xúc một cách thực tế.

Khi được tiếp xúc với ngôn ngữ một cách thư giãn, người học cảm thấy thoải mái, có nhiều động lực học hơn và hiệu quả tiếp thu ngôn ngữ sẽ được tối đa hóa.

Tiếp thu cả những nét văn hóa, không chỉ ngôn ngữ

Việc được tiếp cận một ngôn ngữ thông qua nhiều khía cạnh giống như được “sống” trong thế giới của ngôn ngữ đó. Người học được hiểu về cả những từ lóng, thành ngữ, các từ địa phương, cách nói chuyện, cách sử dụng, và cả nguồn gốc của chúng. Lúc này, bộ não sẽ học một cách gián tiếp và rất thư giãn để tiếp thu kiến thức tiếng Anh.  Sự tương tác, tiếp xúc hàng ngày như vậy giúp phát triển ý thức, nhận thức văn hóa của ngôn ngữ.

Cách ứng dụng vào việc tự học

Đối với phương pháp này, người học có thể tự học, tự ứng dụng trong việc tìm hiểu ngôn ngữ trong 2 cách đơn giản sau:

Tự đưa bản thân vào trải nghiệm thực tế sử dụng tiếng Anh

trải nghiệm thực tế sử dụng tiếng Anh

Sử dụng ngoại ngữ trong đời sống hàng ngày chính là cách tự học đơn giản và tiện lợi nhất để thuần thục tiếng Anh. Một số cách để “đắm chìm” trong thực tế sử dụng tiếng Anh người học có thể tham khảo như: thay đổi ngôn ngữ thành tiếng Anh trên tất cả các phương tiện di động như điện thoại, laptop, PC,...

Ngoài ra, việc đọc tin tức, nghe podcast, nghe nhạc tiếng Anh cũng giúp người học tiếp xúc sâu hơn về ngôn ngữ và văn hóa của nó.

Một số cách cũng rất hữu ích giúp người học trong quá trình học tiếng Anh bằng Immersion English chính là xem những show TV truyền hình với phụ đề đa ngữ: Tiếng Anh + Tiếng Việt. Những bộ phim Sitcom sẽ là phương tiện rất phù hợp để người học tiếp xúc được cách giao tiếp hằng ngày, tự nhiên nhất và học được cả văn hóa, con người đang nói ngôn ngữ đó.

Tập trung vào nội dung chứ không phải ngôn ngữ

Với phương pháp Immersion English, người học không cần tập trung vào ngôn ngữ và dịch các từ ngữ, các câu sang ngôn ngữ gốc của bản thân - tiếng Việt. Trái lại, người học nên tập trung vào ngữ cảnh, nội dung của câu nói, từ ngữ để hiểu tại sao lại dùng từ vựng đó, cấu trúc diễn đạt đó.

Học ngôn ngữ với Immersion English nên nhận thức nội dung truyền tải. Cụ thể, ví dụ khi ai đó nói về “lion”, người học không cẩn phải tra từ điển và hiểu ý nghĩa, nguồn gốc, cách sử dụng của từ vựng này. Thay vào đó, người học nên hiểu tại sao sử dụng “lion” trong tình huống bấy giờ, link từ vựng với những bối cảnh xung quoanh và để lần sau khi nhìn thấy con sư tử, bạn sẽ nhớ và bật ra ngay “lion”, tạo điều kiện khi cần dùng ngôn ngữ tiếng Anh thì cẩn phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó.

Ví dụ khi muốn đến sở thú để xem sư tử, người học nên nghĩ ngay rằng “I want to go to the zoo to watch lion” chứ không phải nghĩ rằng “Tôi muốn đến xem sư tử”. 

Giới thiệu nguồn cho việc học tiếng Anh theo phương pháp language immersion

Nghe nhạc, podcast bằng tiếng Anh

podcast bằng tiếng Anh

Người học nên chọn những bài hát yêu thích để lắng nghe hằng ngay với những giai điệu quen thuộc sau đó có thể xem lời và học theo qua lyrics video. Các từ vựng đi theo giai điệu dễ ghi nhớ hơn rất nhiều so với những kiến thức khô khan. 

Ngoài ra, người học có thể lắng nghe podcast bằng tiếng Anh ở trên Youtube và Spotify. Podcast là một cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, bởi bạn có thể thực hành luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ nơi nào và bất cứ đâu.

Podcast còn có những bản phiên âm, đi kèm với audio giúp ích cho người học trong quá trình phát triển cả kỹ năng Listening và Reading. Một số những podcast nên lắng nghe như: Podcast in English, Business English Pod, Culips ESL Pocast, Better @ English,....

Xem phim và chương trình truyền hình, tin tức bằng tiếng Anh

Việc xem các chương trình tin tức, thời sự của nước ngoài như CNN, BCC, CNBN,... có thể đem lại lợi ích lớn trong việc giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, đời sống, giúp việc học cách giao tiếng dễ hàng hơn. Đồng thời người học có thể học theo cách phát âm, cách nói, diễn đạt ngôn ngữ của cách phát ngôn viên và tự sửa lỗi về phát âm, nhịp điều của bản thân.

xem tin tức bằng tiếng Anh

Ngoài ra, một số bộ phim sẽ giúp người học tìm hiểu thêm về các tiếng lóng, thành ngữ, cụm từ và cách giao tiếp thực tế hằng ngày như: How I Met Your Mother, Friends,,... Nếu sau đó người học có vốn từ vựng rộng và quen được với tốc độ nói của các nhân vật thì xóa thể học bằng cách xóa phụ để để tự kiểm tra khả năng của bản thân. Thêm nữa, người học có thể tìm kiếm các bản ghi lời thoại của phim trên CSDL kịch bản phim Online (IMSDb)

Đọc thêm: Học từ vựng bằng phương pháp lặp lại ngắt quãng - Spaced Repetition

Kết luận

Khi việc học trở nên khô khan, nhàm chán thì phương pháp học English Immersion sẽ chính là một phương pháp cứu cánh. Hãy tham khảo thêm những phương pháp học khác để cải thiện khả năng và hiệu suất học tiếng Anh của bản thân. 

Tài liệu tham khảo

The benefit of immersive language-learning experiences and how to create them | Cambridge English. (n.d.). Cambridge English. https://www.cambridgeenglish.org/blog/the-benefit-of-immersive-language-learning-experiences-and-how-to-create-them/

Immersion English: What is it and does it really work? (2023, January 6). Leonardo English | Learn English with Podcasts. https://www.leonardoenglish.com/blog/immersion-english

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Đinh Huỳnh Quế Dung

Đã kiểm duyệt nội dung

Trình độ tiếng Anh hiện tại. IELTS 8.5.

Tôi tên là Đinh Huỳnh Quế Dung. Tôi là một giáo viên tiếng anh với 2 năm kinh nghiệm tutor tại trường Daemen College (2/2019 - 3/2020), hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và IELTS. Hiện tại, tôi đang theo học chương Trình Thạc sĩ ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy tiếng Anh với trường Đại học Benedictine, Hoa Kỳ. Tôi đã bắt đầu luyện và học IELTS từ khi tôi học cấp 3 và đạt 8.5 ở 2 lần thi gần đạy nhất: thi năm 8/2020 (Overall: 8.5, L,R: 8.5, S: 9, W: 7.5) và thi 8/2022 (Overall: 8.5, L: 9, R: 8.5, W: 7.5, S:8). Tôi hiện đang tham gia dự án viết đề IELTS cho các bài thi thử và sách, nghiên cứu và duyệt bài học thuật, cho trung tâm.

Tôi nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và có nhiều tính ứng dụng trong thế giới hiện nay. Ngoại trừ những lợi ích cho não bộ khi biết hai ngôn ngữ trở lên, tiếng Anh còn mở ra nhiều cánh cửa cho học sinh và người học, như cơ hội du học, đi du lịch nhiều nước, đọc được tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ hội đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, làm việc cho công ty quốc tế, định cư, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ sứ mệnh lâu dài của tôi là giúp được càng nhiều người giao tiếp thuần thục được bằng tiếng Anh càng tốt và có thể đạt được những cơ hội này.

"Education is the most powerful weapon which you can use to change the world” - Nelson Mandela

Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một ngôn ngữ, mà nó còn có thể cho bạn chìa khoá dẫn đến tri thức và giáo dục, và còn là một công cụ mạnh mẽ có giúp bạn thay đổi thế giới.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833