Luyện thi SAT trên nền tảng học trực tuyến Khan Academy

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc về chương trình học SAT trên Khan Academy và bàn về hiệu quả của phương pháp này.
ZIM Academy
07/02/2021
luyen thi sat tren nen tang hoc truc tuyen khan academy

Khan Academy là một nền tảng học trực tuyến đa lĩnh vực, với chất lượng bài giảng cao và nội dung phong phú. Lĩnh vực luyện thi chứng chỉ không phải là ngoại lệ. Từ lâu, Khan Academy đã hợp tác cùng với College Board để tạo ra một chương trình học và ôn tập cho kì thi SAT trực tuyến độc quyền nhưng hoàn toàn miễn phí cho học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dường như phương tiện này đang không nằm trong các lựa chọn hàng đầu để luyện thi SAT của các bạn học sinh. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc về chương trình học SAT trên Khan Academy và bàn về hiệu quả của phương pháp này.

Luyện thi SAT trên Khan Academy

Cách truy cập vào trang web học SAT trên Khan (Official SAT R Practice)

Tại trang chủ (homepage) của Khan Academy, gõ SAT vào thanh tìm kiếm (search). Trong phần kết quả, chọn “Official SAT R Practice | Khan Academy”. Sau khi đăng nhập, người dùng sẽ được chuyển đến phần “Dashboard” (bảng điều khiển) của trang “Official SAT R Practice”.

Giao diện

luyen-thi-sat-voi-khan-academyFigure 1. Trang chủ của Official SAT R Practice | Khan Academy — Dashboard

Sau khi truy cập thành công, trang web hiện ra sẽ có giao diện như hình trên. Trang web được chia thành 5 trang menu khác nhau. Dưới đây là chi tiết trong từng trang.

Dashboard (Bảng điều khiển)

Tại trang Dashboard, trong mục Test Score, người dùng có thể xem lại toàn bộ điểm của những bài Practice Test đã làm (bao gồm điểm thành phần, các câu sai, câu đúng, giải thích đáp án). Thêm vào đó, kết quả thi chính thức cũng sẽ được College Board cập nhật trực tiếp vào phần Dashboard này.

Ngoài ra, trong trang Dashboard còn có một liên kết với phần Practice Recommendation (liên kết vào trang Practice), và phần Personalized SAT Practice liên kết vào trang của College Board để nâng cấp khả năng cá nhân hóa chương trình luyện tập tại Khan Academy.

luyen-thi-sat-voi-khan-academy-dashboardFigure 2. Các nội dung trong trang Dashboard

Practice (Luyện tập)

Người dùng sẽ chủ yếu luyện tập trên trang Practice và Practice Test. Tại trang Practice, người dùng sẽ được luyện tập theo kỹ năng (Reading & Writing, Maths, Essays). Các bài tập sẽ được chia nhỏ thành các dạng khác nhau dựa trên những kỹ năng đó. Ví dụ:

Với Reading (Đọc hiểu): Mỗi bài luyện tập là 1 văn bản và 10 hoặc 11 câu hỏi (⅕ của phần thi Reading hoàn chỉnh), thuộc một trong tất cả các chủ đề Science/Social Study/Literature/History. Bài luyện tập có 2 dạng là dạng tính thời gian (Timed Mini-section) và không tính thời gian.

phan-practive-trong-khan-academyFigure 3. Một bài luyện tập Reading tiêu biểu

Với Writing & Language (Ngữ pháp): Có các dạng tiêu biểu là: 1 văn bản và 11 câu hỏi (giống như ¼ của phần thi Writing & Language hoàn chỉnh) thuộc một trong 3 chủ đề Argument/Narrative/Informative; bài tập ngữ pháp: chuỗi các câu hỏi ngữ pháp theo chủ đề (Syntax, Punctuation, Parallel structure,…)

bai-luyen-tap-writing-languageFigure 4. Bài luyện tập ngữ pháp (phần Writing & Language)

Với Maths (Toán học): Có 3 chủ đề lớn: Heart of algebra (đại số căn bản), Passport to advanced mathematics (toán học tiền cao cấp), và Problem solving and data analysis (xác suất thống kê). Mỗi bài tập là chuỗi 5 câu hỏi, cùng thuộc một chủ đề con của 1 trong 3 chủ đề lớn trên. Ngoài ra còn một bài tập có đếm thời gian (timed mini-section) sau khi hoàn thành 2 bài tập thường.

bai-luyen-thi-sat-mathFigure 5. Bài luyện tập cho phần Maths (Toán)

Với Essays (Viết luận): Sau khi bấm vào luyện tập, người dùng sẽ được phát đề và bắt đầu viết như bình thường. Sẽ có phần Prewriting và Writing được cung cấp ở dưới để người dùng có thể lên ý tưởng và viết giống như thi thật. Sau khi viết xong, người dùng bấm và Signal Check và hệ thống sẽ chấm bài trực tiếp. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách thức làm bài và chấm bài, bạn đọc có thể xem thêm tại đây.

bai-luyen-thi-sat-phan-essayFigure 6. Bài luyện tập phần Essays (Luận)

Phần Your Recommendations (Gợi ý luyện tập): Ở mỗi kỹ năng, hệ thống sẽ dựa trên kết quả luyện tập trước đó của người dùng (từ bài tập nhỏ, bài thi thử, bài thi thật) để tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của họ. Sau đó, hệ thống sẽ đưa ra một bộ gồm các bài luyện tập phù hợp giúp người học cải thiện được phần kiến thức còn yếu và phát huy phần kiến thức đã nắm chắc.

phan-goi-y-luyen-tapFigure 7. Phần Your Recommendations (Gợi ý luyện tập)

Phần How-to examples (Hướng dẫn cách làm): Đây là phần mà giảng viên sẽ lấy ví dụ về một bài tập tương tự trong chủ đề đó và làm mẫu. Người học có thể học theo các bước làm và áp dụng khi làm bài.

mot-bai-giang-how-to-examplesFigure 8. Một bài giảng trong phần How-to examples

Tips and Strategies (Mẹo và Chiến thuật)

phan-tips-va-strategiesFigure 9. Phần Tips and Strategies

Trong trang Tips and Strategies, Khan cung cấp các bài giảng về nhiều chủ đề khác nhau nhằm giúp học sinh hiểu rõ bài thi và cải thiện kỹ năng làm bài.

Các chủ đề bao gồm:

  • Về thông tin bài thi: About the SAT, About the SAT Reading Test, About the SAT Writing and Language Test, About the SAT Math Test,…

  • Chiến thuật làm bài: SAT Reading Test Strategies, SAT Writing and Language Test Strategies,…

  • Hướng dẫn nhanh: SAT Reading Test question guides, SAT Writing and Language Test question guides…

Các bài giảng được làm dưới dạng bài viết hoặc video. Ngoài ra, người dùng có thể đặt câu hỏi, bình luận và đưa ra lời khuyên ngay dưới bài viết.

Full Tests (Đề luyện tập)

phan-de-luyen-tapFigure 10. Phần Full Tests

Tại trang Full Tests, người dùng sẽ được trực tiếp làm các bài thi luyện tập do chính College Board cung cấp độc quyền, có cấu trúc và độ khó tương đồng nhất với bài thi thật. Tổng cộng trang gồm 8 bài thi (Từ Practice Test 1 – 10, hiện không cung cấp Test 2 và 4). Người dùng sẽ làm bài trên máy tính, theo thứ tự lần lượt từ Reading (Đọc) — Writing & Language (Ngữ pháp) — Maths non-cal (Toán không máy tính) — Maths cal (Toán có máy tính) và không thể chọn làm Section sau nếu chưa hoàn thành Section phía trước (giống như thi chính thức).

Ở phần Reading và Writing, phần văn bản sẽ hiện bên trái màn hình, câu hỏi ở bên phải. Người đọc được cung cấp công cụ đánh dấu văn bản và gạch bỏ câu trả lời sai.

Thời gian sẽ được tự động đếm và hiển thị ở góc trên của màn hình, sau khi hết thời gian sẽ tự động thu bài. Điểm sẽ được hiển thị ngay sau đó, cùng số câu sai, câu đúng. Người dùng có thể xem lại câu sai và xem giải thích đáp án của bằng cách bấm vào Review [tên kỹ năng]. Đồng thời người dùng có thể xoá kết quả và làm lại bài thi.

ket-qua-sau-khi-lam-mot-deFigure 11. Kết quả sau khi làm xong một đề luyện tập

Review

Trang Review chứa tất cả kết quả của các bài tập người dùng đã làm. Người dùng có thể xem lại chi tiết các câu hỏi, câu trả lời, kết quả của các bài. Ngoài ra, bài tập được chia ra theo thời gian, hoặc kỹ năng, chủ đề, tùy theo lựa chọn của người dùng.

phan-reviewFigure 12. Phần Review

Đánh giá nền tảng Khan Academy khi luyện thi SAT

Điểm mạnh

Nguồn bài tập/bài giảng tin cậy và sát với đề thi chính thức

Trang Official SAT R Practice của Khan Academy là chương trình hợp tác chính thức của Khan Academy với đơn vị tổ chức và phát hành kỳ thi SAT — College Board. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về sự hợp tác này tại đây. Như vậy, nguồn gốc cũng như chất lượng của những tài liệu và bài tập mà Khan cung cấp sẽ được đảm bảo hoàn toàn. Việc có một bộ đề thi và bài tập sát với đề thi thực là một việc rất quan trọng, đặc biệt với kỳ thi SAT. Bởi thí sinh không chỉ cần phải làm quen với các dạng bài mà còn cần phải làm quen với cách tư duy sao cho phù hợp với đề thi. Mặc dù những bộ tài liệu khác ngoài College Board (ví dụ như The Princeton Review hay IES) có thể làm ra được những bài tập và đề thi thử có cấu trúc giống với đề thi của College Board, tuy nhiên sự khác biệt về cách tiếp cận cũng như cách tư duy để xác định đáp án đúng là khó tránh khỏi. Vì vậy mà việc tận dụng được triệt để kho bài tập và đề luyện tập từ chính đơn vị phát hành bài thi chính thức là một lợi thế rất lớn khi bước vào bài thi thực tế.

Trực tuyến và Miễn phí

Những tài liệu ôn tập SAT thường khá cồng kềnh, đồng thời những bộ sách chính hãng có giá không hề rẻ (ví dụ như cuốn Official SAT Study Guide 2020 Edition của College Board có giá $30, tương đương 670 ngàn VND). Mặt khác toàn bộ nội dung trên trang Official SAT R Practice đều được Khan Academy phát hành hoàn toàn miễn phí. Như vậy, với một chiếc máy tính, điện thoại, hoặc máy tính bảng, bạn đọc có thể kết nối với một kho tài liệu khổng lồ và sử dụng nó hoàn toàn miễn phí. Trải nghiệm học tập trên Official SAT R Practice của Khan Academy sẽ là một quá trình liền mạch, tập trung và chất lượng bởi sự tiện lợi, không quảng cáo, và những nội dung trau chuốt mà nền tảng này đem lại.

Chương trình ôn tập được cá nhân hóa, thống kê quá trình học chi tiết

Như đã trình bày ở trên, hệ thống của Khan sẽ tự động thu thập và thống kê lại những kết quả bài tập của người dùng để tạo ra những bài luyện tập có định hướng tốt nhất trong tương lai. Bên cạnh đó, kết quả qua từng bài cũng được theo dõi và thống kê đầy đủ giúp người dùng biết được mình đang phát triển ở mức độ nào, cần phải điều chỉnh điều gì. Đây là điều mà thí sinh sẽ khó có thể nhận thu nhận được ở một phương pháp hay phương tiện học tập nào khác.

Điểm yếu

Hình thức làm bài bằng máy tính

Vì SAT chưa có kỳ thi bằng máy tính, thí sinh làm bài hoàn toàn trên giấy và khoanh trắc nghiệm, vậy nên việc ôn tập qua Khan Academy vẫn chưa hoàn toàn giống với thực tế. Việc thiếu vắng những yếu tố không có trên máy tính như đọc bài, đánh dấu, và tô trắc nghiệm trên giấy có thể gây sai lệch trong việc quản lý thời gian làm bài của thí sinh.

Không thực sự phù hợp cho những thí sinh cần ôn thi gấp

Các bài học ôn tập ở Khan Academy có lượng kiến thức đồ sộ, tuy nhiên chúng lại được chia nhỏ ra thành nhiều phần. Do vậy nên người học sẽ có thể tốn nhiều thời gian để có thể hoàn thành các bài và thu nạp kiến thức. Thêm vào đó, các bài tập trên Khan nhằm mục đích củng cố kiến thức nhiều hơn là kỹ năng làm bài, vậy nên đây chưa phải lựa chọn tối ưu cho những thí sinh còn ít thời gian chuẩn bị.

Thiếu sự tương tác

Khi ôn tập SAT trên Khan, đa phần kiến thức đều được truyền đi theo một chiều, tức người học chỉ có thể học từ bài giảng và đáp án được đưa ra sẵn. Bài giảng được làm ra để giúp người học giải quyết bài tập nhưng mới chỉ được giảng ở dạng ví dụ tổng quát, do đó mà ở mỗi bài cụ thể, nếu gặp khó khăn thì người học sẽ phải tự đối chiếu với bài mẫu và tìm câu trả lời cho mình. Điều này sẽ yêu cầu khả năng tự học cao và một kiến thức nền nhất định từ người học.

Đọc thêm: Top 14 cuốn sách luyện thi SAT I, phân tích ưu nhược điểm của từng sách

Gợi ý sử dụng cách sử dụng Khan Academy để luyện thi SAT hiệu quả

  • Với người mới bắt đầu ôn tập

Lợi ích: Các dạng bài trong Khan sẽ được chia từ dễ đến khó (level từ 1 – 4). Khi người học bắt đầu làm thì hệ thống cũng sẽ dựa vào kết quả để đưa ra mức độ khó phù hợp. Thêm vào đó, kiến thức trên Khan được xây dựng một cách bài bản và chi tiết theo từng chủ đề để người học ý thức được mình đang học và luyện tập ở nội dung gì. Một điểm cộng nữa là Khan có chế độ tính điểm chuyên cần có thể giúp khích lệ người học.

Hướng dẫn: Khi bắt đầu, việc trang bị hiểu biết về bài thi cũng như chiến thuật thi là điều thiết yếu. Vậy nên thí sinh mới bắt đầu có thể tham khảo qua các bài đọc và bài giảng trong phần Tips and Strategies.

Lưu ý rằng sự kiên nhẫn đóng vai trò quyết định, bởi SAT là một bài thi khó đòi hỏi sự hiểu sâu và kỹ càng mới có thể đạt điểm cao. Việc tiếp cận sớm và dành thời gian để tìm hiểu từ những điều căn bản là điều nên làm. Thí sinh nên bắt đầu với phần thông tin bài thi (ví dụ như About the SAT, About the SAT Reading,…) trước khi bắt tay vào luyện thi SAT với các bài học về Strategies và Guides.

Tuy nhiên, thí sinh không cần thiết phải xem hết tất cả bài giảng rồi mới luyện tập. Thí sinh có thể cân nhắc học một lượng vừa đủ rồi áp dụng thành thục ở phần practice trước khi bước sang nội dung mới. Ví dụ: Thí sinh có thể học Active Reading Strategy, xem một Video How-to về chủ đề Literature, và luyện tập với một bài Literature ở mục Reading.

  • Với thí sinh bị hổng kiến thức

Lợi ích: Với việc có một hệ thống thống kê cụ thể kết quả luyện tập, Khan là một công cụ tối ưu để giải quyết quyết vấn đề hổng kiến thức và nhận ra những thiếu sót của bản thân.

Hướng dẫn: Thí sinh nên bắt đầu với một bài full test (một đề luyện tập đầy đủ), rồi sau đó luyện tập thêm ở phần Your Recommendation một vài lần để hệ thống có thêm dữ liệu về khả năng của mình. Sau mỗi bài tập hoàn thành, Khan sẽ thông báo xem phần chủ đề thí sinh đã luyện đang ở trình độ nào (theo level). Dựa vào những số liệu đó, thí sinh có thể chủ động chọn bài luyện tập ở khu vực All Reading & Writing practice. Mỗi ngày thí sinh có thể dành ra ít nhất 15 phút để luyện tập ở phần Recommendation, sau đó phân bố thời gian làm phần All Reading & Writing practice (ví dụ 3 buổi 1 tuần, mỗi buổi 2h). Cuối cùng, đừng quên làm full test một cách định kỳ (khoảng vài tuần 1 lần, tăng dần đến khi sắp thi) bởi full test sẽ là phép đo chuẩn và bao quát nhất về khả năng của thí sinh. Từ đó, thí sinh luyện thi SAT hiệu quả và có trình tự hơn.

  • Với thí sinh chuẩn bị thi

Lợi ích: Mặc dù thời gian không cho phép thí sinh luyện tập nhiều bài tập nhỏ cũng như xem lại các bài giảng, thí sinh sẽ vẫn hưởng lợi từ việc luyện tập bộ đề Full Tests. Bởi như đã nêu ở trên, những đề luyện tập này được mô phỏng rất sát với đề thi chính thức, từ cấu trúc, độ khó cho đến tư duy ra đề bởi chúng cùng xuất phát từ một đơn vị là College Board.

Hướng dẫn: Thí sinh có thể làm hết tất cả các đề Practice Tests được cung cấp ở trang Full Test. Sau khi hoàn thành, hãy luôn xem lại các phần trả lời của mình bằng cách bấm vào review. Thí sinh nên phân loại các câu hỏi thành 4 mục như sau để ưu tiên xem xét:

  • Câu không biết làm và làm sai

  • Câu không biết làm và làm đúng (khoanh ngẫu nhiên)

  • Câu biết làm và làm sai

  • Câu biết làm và làm đúng

Theo thứ tự trên, thí sinh ưu tiên xem xét lại câu hỏi, đề bài, đáp án để rút kinh nghiệm cho mình. Sau khi làm xong cả 8 đề, thí sinh có thể xóa phần kết quả cũ đi để làm lại. Điều này sẽ vẫn có tác dụng bởi những lỗi sai thường khó có thể được ghi nhớ và sửa đổi lập tức. Do đó mà khi làm lại thí sinh vẫn có thể mắc lại lỗi sai cũ hoặc xuất hiện thêm lỗi sai mới. Bằng việc luyện tập thường xuyên, thí sinh sẽ có thể cải thiện được vấn đề này và hoàn thiện kỹ năng làm bài của mình một cách tối đa, từ đó luyện thi SAT đạt kết quả cao.

Tổng kết

Chung quy lại, dù có những yếu điểm nhất định, Khan Academy vẫn là một công cụ đáng để cân nhắc trong việc luyện thi SAT. Trong bối cảnh mà các nguồn học, nguồn tài liệu xuất hiện ngày càng nhiều, người học có thể bị mất phương hướng khiến cho quá trình học tập kéo dài hay không đạt được nguyện vọng. Để giải quyết vấn đề trên, bài viết đã giới thiệu cho bạn đọc một lựa chọn đáng tin cậy trong quá trình luyện thi SAT của mình – Khan Academy, từ đó có thể giúp người học đạt được kết quả như mong đợi.

Phạm Tuấn Minh

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu