Top 14 cuốn sách luyện thi SAT I, phân tích ưu nhược điểm của từng sách

Bài viết giới thiệu 14 cuốn sách uy tín nhất để giúp người đọc chinh phục bài thi SAT một cách hiệu quả.
ZIM Academy
26/08/2020
top 14 cuon sach luyen thi sat i phan tich uu nhuoc diem cua tung sach

Trong những phần trước của loạt bài về bài thi chuẩn hoá, các kiến thức cơ bản về SAT như cấu trúc bài thi, sự khác biệt đặc thù của SAT so với các bài thi khác đã được giới thiệu đến độc giả. Bài viết lần này, tác giả sẽ giới thiệu 14 cuốn sách uy tín nhất, giúp người đọc chinh phục bài thi SAT một cách hiệu quả. Phần đầu là bản tóm tắt các cuốn sách được giới thiệu trong bài viết; phần sau sẽ phân tích và giải thích một cách chi tiết nội dung của từng cuốn sách để người đọc chọn lựa và lập kế hoạch tự học SAT phù hợp với bản thân.

Tóm tắt các cuốn sách ôn luyện SAT tốt nhất

Sách dành cho người mới tìm hiểu về SAT

 • Bộ sách The Critical Reader của tác giả Erica Meltzer, bao gồm The Ultimate Guide to SAT Reading, SAT Vocabulary: A New Approach,The Ultimate Guide to SAT Grammar.

 • Bộ sách The College Panda từ tác giả Nielson Phu, bao gồm SAT Writing – Advanced Guide and Workbook, SAT Math – Advanced Guide and Workbook 10 Practice Tests for the SAT Math.

 • Bộ Advanced Practice Series từ Integrated Educational Services (IES), bao gồm New SAT Reading và New SAT Grammar.

Sách tổng hợp bài tập nâng cao và luyện đề

Nếu người học đã làm quen với SAT, muốn tìm những bài tập nâng cao và tìm nguồn luyện đề tổng hợp, có thể tham khảo các nguồn sau:

 • The Official SAT Study Guide

 • IES New SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy

 • IES 2018 SAT Reading: World Literature

 • Princeton Review – Cracking The SAT, 2020 Edition

 • Barron’s SAT, 2019 Edition

 • McGraw-Hill Education SAT, 2019 Edition

Phân tích chi tiết

Phần I sẽ tập trung phân tích những cuốn sách ở mức độ nhập môn, hướng đến đối tượng mới tìm hiểu và đang trong giai đoạn làm quen với bài thi SAT.

The Critical Reader – Tác giả: Erica Meltzer

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo ôn luyện cho các bài thi chuẩn hoá năng lực học thuật, Erica Meltzer đã cho xuất bản bộ sách The Critical Reader nhằm giúp người học vượt qua hai phần thi: đọc-hiểu (Reading Section) và ngôn ngữ (Writing Section).

The Ultimate Guide to SAT Grammar

the-ultimate-guide-to-SAT-grammar-by -erica-meltzerThe Ultimate Guide to SAT Grammar by Erica Meltzer

The Ultimate Guide to SAT Grammar là cẩm nang toàn tập về ngữ pháp tiếng Anh nói chung và phần thi Ngôn ngữ (Writing Section) trong SAT nói riêng. Dài 263 trang, tập hợp 19 chuyên đề về ngữ pháp tiếng Anh và đề luyện tập, cuốn sách được đánh giá là không thể thiếu với những người học Writing SAT nếu muốn đạt điểm cao trong phần thi này.

Ưu điểm:

 • Kiến thức tổng hợp: Với 19 chuyên đề trải dài từ kiến thức cơ bản & phổ thông, như sự hoà hợp chủ ngữ – động từ (Subject – Verb Agreement), cho đến những nội dung nâng cao và bám sát đề thi, như quy tắc Ngắn gọn là tốt hơn (Shorter is Better), cuốn sách sẽ giúp người đọc tổng ôn lại toàn bộ kiến thức ngữ pháp có thể gặp trong đề thi SAT Writing mà không đến bất cứ cuốn sách nào khác.

 • Đơn giản và hiệu quả: Trong mỗi chuyên đề kiến thức, tác giả đều tự đưa ra những ví dụ, được nhiều sĩ tử đánh giá, dễ hiểu và gần với đề thi thật. Đồng thời, những mẹo (tips & tricks) cũng sẽ được đưa ra kèm lý thuyết, nhằm giúp thí sinh tối ưu hoá thời gian và hiệu quả làm bài. Lí do này chính là điểm cộng vô cùng lớn cho những thí sinh nhập môn.

 • Hướng dẫn giải: Phần đề thi có đáp án kèm giải thích rõ ràng, giúp người đọc hiểu rõ hơn lỗi sai và cách khắc phục để tránh lặp lại lỗi không đáng có trong kì thi thật.

Nhược điểm:

 • Giải chi tiết cho từng chuyên đề: Mặc dù đáp án đề tổng hợp được giải thích kĩ lưỡng, đáp án cho từng chuyên đề lại hoàn toàn không có phần giải thích. Điều này khiến nhiều người đọc gặp khó trong việc hiểu và sửa lỗi sai theo từng chủ điểm ngữ pháp.

 • Số lượng đề thi hạn chế: Cuốn sách này không hướng đến việc luyện đề, do vậy chỉ có duy nhất 1 đề thi tổng hợp được giới thiệu trong cuốn sách. Nếu như thí sinh đang tìm kiếm tài liệu giúp luyện đề và mài dũa kĩ năng, cuốn sách này có thể không phải là lựa chọn phù hợp.

 • Giá thành: Giá niêm yết trên trang bán hàng điện tử Amazon lên tới $28 – $30 (khoảng 500.000 – 700.000 VND), gây ra cản trở không nhỏ nếu thí sinh không có điều kiện về mặt tài chính.

The Ultimate Guide to SAT Reading

the-complete-guide-to-SAT-reading-by-erica-meltzerThe Complete Guide to SAT Reading by Erica Meltzer

Nối tiếp trong bộ The Critical Reader là cuốn The Complete Guide to SAT Reading nhằm giúp thí sinh vượt qua bài thi đọc hiểu (Reading Section) – phần được coi là khó nhất với đa số thí sinh.

Ưu điểm:

 • Đơn giản và hiệu quả: Tương tự như The Ultimate Guide to SAT Writing, The Complete Guide to SAT Reading được chia làm 14 chuyên đề khác nhau với cùng trình tự đi từ lí thuyết đến ví dụ giải thích đến bài tập áp dụng cho từng chuyên đề. Cách giải thích gần gũi cùng việc đưa ra các chiến thuật và cách làm cá biệt hoá đến từng dạng bài giúp người đọc dễ dàng nắm được bí quyết trả lời câu hỏi và áp dụng vào bài tập thực tế.

 • Sát đề: Các câu hỏi, dạng câu hỏi, ví dụ, cùng với danh sách từ vựng trong cuốn sách được đánh giá là gần với mức độ đề thi thật. Đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ gặp ít bỡ ngỡ hơn khi chuyển qua giai đoạn làm đề và đối diện đề thi thật.

 • Giải thích: Khác với cuốn Grammar bên trên, đáp án được giải thích kĩ càng theo từng chuyên đề là điểm cộng rất lớn cho những bạn nhập môn.

Nhược điểm:

 • Không có đề thi tổng hợp: Nếu muốn làm trọn bộ một phần đọc hiểu 52 câu hỏi, người đọc sẽ cần tìm một nguồn khác bởi cuốn sách này không hề có phần đề thi tổng hợp.

 • Giá sách: Dao động trong khoảng $30 – $33 (700.000 – 800.000 VND), giá để sở hữu cuốn sách này được đánh giá khá mắc so với các cuốn sách ôn luyện SAT khác trên thị trường.

SAT Vocabulary: A New Approach

sat-vocabulary-a-new-approach-by-erica-meltzer-larry-kriegerSAT Vocabulary A New Approach by Erica Meltzer & Larry Krieger

Nếu như cảm thấy từ vựng trong SAT quá nâng cao, khó hiểu, và là một điểm yếu cố hữu, cuốn sách này là sẽ là một lựa chọn phù hợp. Với những Practice Set riêng biệt cho từng chuyên đề và danh sách từ vựng cần thiết đặc trưng hoá cho từng phần thi, cuốn sách sẽ giúp người đọc sẽ nâng cao khả năng từ vựng và đọc hiểu đáng kể sau khi hoàn thành. Tất nhiên, cũng giống như quá trình học từ vựng cho bất kì kì thi nào khác, bên cạnh nguồn sách, người đọc cũng cần lên kế hoạch học từ chu đáo để sử dụng cuốn sách một cách hiệu quả nhất.

The College Panda – Tác giả: Nielson Phu

Nielson Phu là một thí sinh nổi danh trong giới ôn luyện chuẩn hoá khi đạt điểm tuyệt đối 1600/1600 trong kì thi SAT mới (New SAT) và 35/36 trong kì thi ACT. The College Panda chính là bộ sách do tác giả xuất bản nhằm giúp học sinh với kĩ năng ToánNgôn ngữ.

SAT Writing – Advanced Guide and Workbook

sat-writing-advanced-guide-and-workbook-by-nielson-phuSAT Writing – Advanced Guide and Workbook by Nielson Phu

Ưu điểm:

 • Gần gũi, thân thiện: Được viết bởi một người đã từng trải nghiệm, ôn luyện và đạt điểm tối đa nên 27 chuyên đề, đáp án giải thích và 3 đề luyện tập được đánh giá thân thiện, gần gũi và dễ hiểu với người ôn thi. Thêm nữa, Nielson Phu cũng đưa ra nhiều lưu ý và mẹo làm bài vô cùng hữu ích dựa trên quá trình đạt được điểm tối đa của tác giả này.

 • Lượng câu hỏi: SAT Writing – Advanced Guide có lượng bài tập phong phú cho từng chuyên đề cùng với 3 đề thi tổng hợp mô phỏng đề thi thật. Người đọc dễ dàng tìm thấy hàng chục câu hỏi chất lượng cho phần ứng dụng sau lí thuyết. Cộng thêm 3 đề thi được biên soạn kĩ càng

Nhược điểm:

 • Giải thích đáp án: Tương tự như bộ The Critical Reader của tác giả Erica Meltzer, phần đáp án không có giải thích cho toàn bộ các câu hỏi. Phần giải thích sẽ chỉ được đưa ra ở những vấn đề mang tính nâng cao và dễ đánh lừa thí sinh.

SAT Math – Advanced Guide and Workbook & 10 Practice Tests for the SAT Math

sat-math-advanced-guide-and-workbook-10-practice-tests-for-the-SAT Math-by-nielson-phuSAT Math – Advanced Guide and Workbook & 10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu

 Bộ đôi sách ôn luyện từ The College Panda này chính là cẩm nang hoàn chỉnh để chinh phục phần thi toán SAT, từ phần không được sử dụng máy tính cho đến được phép sử dụng máy tính. Nếu như SAT Math Advanced Guide and Workbook mang đến phần giải thích lí thuyết cho kiến thức Toán tổng hợp (từ cơ bản như phân thức, số thập phân cho đến nâng cao như lượng giác, thống kê) để người đọc ôn tập kiến thức, 10 Practice Tests for the SAT Math lại là nguồn luyện tập hoàn hảo với 10 đề thi cùng với lời giải chi tiết. Điểm trừ duy nhất của 2 cuốn sách này có lẽ chỉ nằm ở phần giá cả, với tổng giá trị lên khoảng $55, tương đương hơn 1.000.000 VND.

Advanced Practice Series – IES (Integrated Education Services) Test Prep

IES là một tổ chức giáo dục chuyên về các bài thi chuẩn hoá năng lực học thuật tại bang New Jersey, Hoa Kì. Được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên và chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, bộ Advanced Practice Series luôn thuộc danh sách những cuốn sách cần biết (must-read) cho người ôn luyện SAT.

New SAT Grammar

new-sat-grammar-by-iesNew SAT Grammar by IES

 17 chuyên đề ngữ pháp, 1 chuyên đề tổng hợp, và 10 đề tự luyện là những gì có trong cuốn New SAT Grammar. Tóm tắt một số điểm đáng lưu ý về cuốn sách này:

 • Giải thích ngắn gọn: Phần lí thuyết ngữ pháp được đưa ra một cách cực kì ngắn gọn, luôn sắp xếp theo trình tự từ tóm tắt lí thuyết nhanh đến ví dụ minh hoạ và bài tập vận dụng. Điều dễ nhận thấy nhất trong cuốn sách là phần giải thích chiếm diện tích rất nhỏ so với phần bài tập, cũng như so với phần giải thích ở một số cuốn sách khác. Một mặt, đa số thí sinh đã có kiến thức nền (background knowledge) về ngữ pháp sẽ thấy phong cách thẳng và ngắn gọn (direct and straight-to-the-point) này phù hợp; trong khi đó, những thí sinh chưa được tiếp xúc với phần ngôn ngữ có thể sẽ gặp khó khăn do phần lí thuyết được biên soạn một cách tóm tắt và không được giải thích kĩ lưỡng.

 • Đề thi tổng hợp: 10 đề thi tổng hợp là một điểm cộng cho cuốn sách. Nhưng với nhiều thí sinh nhập môn mà ngữ pháp căn bản mới là thứ yếu, có thể phần đề thi tổng hợp lại đóng vai trò không quá quan trọng.

New SAT Reading

new-sat-reading-by-iesNew SAT Reading by IES

Gần 200 trang sách là tổng hợp của 10 đề thi đọc và đáp án được biên soạn kĩ lưỡng của đội ngũ IES. Sách, mặc dù được đánh giá khá cao về mức độ sát đề và phù hợp với các thí sinh mới tiếp cận môn đọc-hiểu, lại hoàn toàn không có phần giải thích lí thuyết và các kĩ năng cần thiết cho SAT Reading. Điều này khiến cuốn sách phù hợp hơn cho các thí sinh đã có nền tảng đọc và muốn trau dồi thêm kĩ năng trước khi làm những đề ôn luyện tổng hợp.

Kết luận và lời khuyên từ tác giả

Trên đây là những đầu sách được tác giả khuyên dùng cho những người mới tiếp cận với bài thi SAT. Nếu được sử dụng một cách hiệu quả, những cuốn sách trên sẽ là bàn đạp hữu hiệu giúp người đọc tiếp cận những kiến thức nâng cao hơn và đạt điểm cao trong kì thi SAT sau này. Trong số tiếp theo, tác giả sẽ giới thiệu đến bạn đọc những tài liệu được cho là nằm ở mức độ nâng cao giúp người đọc chinh phục band điểm cao hơn sau khi đã hoàn thành những kiến thức cơ bản.

Lời khuyên từ tác giả

Dưới đây là một vài gợi ý cho những người ôn luyện còn đang phân vân giữa những bộ sách trên.

Phương án một, người đọc có thể chọn theo bộ, nghĩa là đi theo một tác giả trong suốt quá trình ôn luyện ban đầu này. Ví dụ, khi học kiến thức cho phần đọc hiểu và ngữ pháp, người đọc chọn bộ The Critical Reader của Erica Meltzer, và hoàn toàn có thể bỏ qua những cuốn sách cơ bản khác để đi đến bộ nâng cao hơn. Ưu điểm của phương pháp này là nếu độc giả thực sự cảm thấy phù hợp với một phong cách nhất định, toàn bộ cuốn sách cùng một tác giả sẽ giữ nguyên được phong cách đó và giúp người đọc dễ nắm bắt. Việc đọc sang các bộ khác có thể không cần thiết do kiến thức các cuốn sách, dù được trình bày khác nhau, đều khá giống nhau về mặt nội dung.

Ở chiều ngược lại, việc chỉ đi theo một bộ sách khiến người đọc không quen với phong cách ra đề mới lạ từ các tác giả khác, dễ cảm thấy bỡ ngỡ khi muốn tìm thêm đề tập luyện từ nguồn khác. Đồng thời, người đọc sẽ chấp nhận đi hoàn toàn theo những nhược điểm mà phong cách của tác giả/ nhà xuất bản sách đó có (như thiếu giải thích, giá cả, …).

Phương án hai, người đọc có thể kết hợp cuốn sách phù hợp nhất với từng kĩ năng, nghĩa là tuỳ thuộc vào khả năng tài chính cũng như độ cần thiết cho các kĩ năng để chọn được bộ sách (combo) phù hợp. Một số cuốn sách được khuyên dùng là The Critical Reader – The Complete Guide to SAT Reading (Erica Meltzer) bên cạnh New SAT Reading – Advanced Practice Series (IES) cho kĩ năng đọc-hiểu; The Critical Reader – The Ultimate Guide to SAT Grammar (Erica Meltzer) và SAT Writing – Advanced Guide and Workbook (The College Panda) cho kĩ năng ngôn ngữ; bộ đôi SAT Math Advanced Guide and Workbook 10 Practice Tests for the SAT Math (The College Panda) cho phần Toán học.

Nguyễn Quốc Hưng

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833