Gợi ý 5 cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia chất lượng tốt

Bài thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia bao gồm nhiều chủ điểm kiến thức từ ngữ pháp, từ vựng, phát âm cho đến đọc hiểu. Trong bài viết này, tác giả giới thiệu 5 cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia để giúp thí sinh nâng cao kỹ năng của mình. Các cuốn sách được giới thiệu có thể giúp người học nâng cao khả năng tiếng Anh theo từng chủ điểm, đặc biệt là ngữ pháp - phần kiến thức chiếm tỷ lệ điểm có thể nói là cao nhất trong bài thi.
Phạm Hồng Phúc
17/04/2023
goi y 5 cuon sach on thi tieng anh thpt quoc gia chat luong tot

Key takeaways

TOP 5 cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia phổ biến và hữu dụng nhất phù hợp với mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao:

 1. Giải thích ngữ pháp tiếng Anh

 2. English Grammar in Use

 3. Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary

 4. Tổng ôn các chuyên đề tiếng Anh – Lưu Hoằng Trí

 5. Ngân Hàng Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tiếng Anh

Giải thích ngữ pháp tiếng Anh

Cuốn sách Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh bởi tác giả Mai Lan Hương và Hà Thanh Uyên là một cuốn sách tổng hợp các chủ đề ngữ pháp tiếng Anh cơ bản phù hợp với các học sinh mất gốc để xây dựng một nền tảng vững chắc. Cuốn sách bao gồm 9 chương xoay quanh 9 chủ đề ngữ pháp cơ bản với ví dụ minh họa cụ thể và bài tập đi kèm.

 • Chương 1: Từ loại (định nghĩa, phân loại danh từ, đại từ, tính từ, trạng từ,…)

 • Chương 2: Thì (thì hiện tại đơn/ tiếp diễn, thì quá khứ đơn,…)

 • Chương 3: Mệnh đề và cụm từ

 • Chương 4: Câu

 • Chương 5: Câu điều kiện

 • Chương 6: Lời nói gián tiếp

 • Chương 7: Câu bị động

 • Chương 8: Diễn tả số lượng

 • Chương 9: Từ vựng học.

Sách cung cấp những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh rất chi tiết và hệ thống, phù hợp với nhiều mục đích như lấy lại căn bản ngữ pháp và ôn thi đại học.

Sách Giải thích ngữ pháp tiếng Anh

Ưu điểm:

Được xuất bản bằng tiếng Việt, cuốn sách sẽ giúp người học từ trình độ Beginner cho đến Intermediate (dưới 6.0 IELTS) nhanh chóng đọc hiểu và tiếp thu để bước đầu chuẩn bị cho bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia. Sách có giá thành rẻ và rất dễ mua tại các nhà sách ở Việt Nam.

Nhược điểm:

Cuốn sách trên chứa đựng một khối lượng kiến thức lớn và chi tiết nên người học cần dành một thời gian dài để nghiên cứu. Các dạng bài tập trong sách cũng không tuân theo dạng câu hỏi trong đề thi đại học.

Vì vậy, nó sẽ không phù hợp với những thí sinh đang cần ôn tập cấp tốc cho bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia. Để ôn tập hiệu quả các chủ điểm ngữ pháp trọng tâm trong đề thi THPT Quốc gia, người học có thể tham khảo thêm đầu sách Để thi tốt Tiếng Anh THPT 2023 - Ngữ pháp được Đội ngũ chuyên môn của Anh Ngữ ZIM biên soạn gần đây.

Hướng dẫn sử dụng sách:

 • Đọc kỹ lý thuyết, ví dụ minh họa để hiểu mảng kiến thức ngữ pháp

 • Làm bài tập vận dụng

 • Kiểm tra đáp án và xem lại những câu sai để biết lý do sai và xem lại nội dung lý thuyết.

Điểm nổi bật:

Một trong những điểm đặc biệt nhất của Giải thích ngữ pháp tiếng Anh mà ít cuốn sách ngữ pháp nào có được là phần kiến thức về văn phong (hay có thể hiểu là cách diễn đạt một câu nói). Cùng một ý tưởng nhưng khi nói, viết người học có thể sử dụng các cấu trúc khác nhau.

Ví dụ: thay tính từ cho danh từ và ngược lại (She has no interests in sports = She is not interested in sports), động từ thay cho danh từ,…

Đây là một mảng kiến thức rất quan trọng để bất cứ ai có thể trở nên thành thạo trong tiếng Anh đối với cả khi nói hoặc làm bài thi THPT, IELTS, TOEIC.

Mua sách chính hãng: Tại đây.

English Grammar in Use

Khi học tiếng Anh, English Grammar in Use của nhà xuất bản Đại học Cambridge là một cuốn sách không thể thiếu. Trong cuốn sách này, người học sẽ được giới thiệu các chủ đề ngữ pháp từ cơ bản như các thì trong tiếng Anh. Sách được chia làm 145 phần (units) và trong mỗi phần, tác giả sẽ tập trung vào một kiến thức ngữ pháp riêng biệt.

Mỗi chương sẽ được phân bổ trong 2 trang giấy, trang đầu tiên tác giả sẽ giải thích kiến thức và ví dụ, trang thứ 2 là bài tập vận dụng ngữ pháp vừa học. Với mỗi kiến thức ngữ pháp, tác giả sẽ đưa ra định nghĩa, ví dụ, cách sử dụng, ngữ cảnh sử dụng, dấu hiệu nhận biết.

Sách English Grammar in Use

Ưu điểm:

Các cấu trúc ngữ pháp được giải thích một cách chi tiết và lấy ví dụ để người học hiểu được ngữ cảnh sử dụng. Cuốn sách không chỉ cung cấp các lý thuyết từ một nhà xuất bản uy tín mà còn đưa ra nhiều bài tập ứng dụng để người học nhanh chóng làm quen và áp dụng linh hoạt các kiến thức vừa tiếp thu. 

Nhược điểm:

English Grammar in Use sẽ phù hợp hơn với những người học đã hiểu về một số khái niệm cơ bản về ngữ pháp trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, các dạng bài trong cuốn sách không được xây dựng như dạng câu hỏi trong đề thi THPT Quốc Gia. Vì vậy, người học cần kết hợp với các cuốn sách luyện đề khác.

Khi sử dụng, người học cần chọn lọc các kiến thức và chủ điểm ngữ pháp sẽ xuất hiện trong bài thi THPT Quốc Gia để tránh tốn thời gian vào những mảng kiến thức thường ít xuất hiện.

Hướng dẫn sử dụng sách:

 • Đọc trước mục lục của sách, chọn lọc ra các kiến thức ngữ pháp cần học và ôn tập phù hợp với bài thi THPT Quốc Gia

 • Đọc kỹ lý thuyết, ví dụ minh họa để hiểu mảng kiến thức ngữ pháp

 • Làm bài tập vận dụng

 • Kiểm tra đáp án và xem lại những câu sai để biết lý do sai và xem lại nội dung lý thuyết.

Điểm nổi bật:

Các từ vựng, lí thuyết trong cuốn sách được móc nối và liên kết với nhau rất logic. Ví dụ trong Unit 1 về động từ tobe “am/is/are”, các ví dụ có nhắc đến một số kiến thức khác như “there is/are”, mạo từ “a/an”. Để giúp người học nhanh chóng hiểu rõ và thấy sự liên kết giữa các chương, tác giả đưa ra chỉ dẫn về vị trí của các kiến thức này.

English Grammar in Use - Unit 1

Như vậy, nếu cần hiểu thêm về mạo từ “a/an”, người học có thể tìm kiếm tại chương 64.

Việc này khiến người học hiểu rõ sự liên kết và phối hợp giữa các mảng kiến thức trong cuốn sách chứ không đứng riêng biệt.

Mua sách chính hãng: Tại đây.

Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary

Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary gồm 3 phần tương đương với 3 trình độ: B1, B2 và C1&C2. Bộ sách cung cấp các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng quan trọng cần có ở từng trình độ có thể ứng dụng vào các bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia hoặc trong giao tiếp thường ngày.

Trong mỗi chương của cuốn sách, người học sẽ được giới thiệu về những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng theo từng chủ đề và bài tập luyện tập.

 • Unit Grammar: Cung cấp lý thuyết và các bài tập để luyện tập ngay trang sau.

 • Unit Vocabulary: Bao gồm các phần: Topic vocabulary (từ vựng theo chủ đề), Phrasal verbs, Phrases, Patterns, Collocations (cụm từ) và Word formation (Cấu tạo từ). Trang sau cung cấp bài tập đi kèm để người học luyện tập.

 • Unit Review: Bài tập tổng hợp

 • Progress Test: Bài kiểm tra

Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary

Ưu điểm:

Các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng trong bộ sách đều mang tính ứng dụng cao trong các bài thi như kì thi THPT Quốc Gia. Ngoài ra, sách không chỉ cung cấp từ vựng theo chủ đề mà còn mang đến cho người đọc rất nhiều phrasal verbs, collocations và idioms.

Nhược điểm:

3 bộ của cuốn sách tương đương với một khối lượng kiến thức lớn và chi tiết nên người học cần dành một thời gian dài để nghiên cứu. Tuy rất hiệu quả trong việc xây dựng kiến thức nền tảng và nâng cao, cuốn sách sẽ không phù hợp với những thí sinh đang cần ôn tập cấp tốc cho bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia.

Hướng dẫn sử dụng sách:

Người học hãy dựa trên trình độ của mình để chọn ra cuốn sách phù hợp theo trình độ B1, B2 và C1&C2. 

 • Đọc kỹ lý thuyết, ví dụ minh họa để hiểu mảng kiến thức ngữ pháp/ nắm chắc nghĩa và cách phát âm các từ vựng. Người học có thể tham khảo các từ điển để nắm rõ các trường nghĩa từ vựng, cách phát âm và cách ứng dụng.

 • Làm bài tập vận dụng theo trình tự vì các bài tập này được sắp xếp theo độ khó tăng dần.

 • Kiểm tra đáp án và xem lại những câu sai để biết lý do sai và xem lại nội dung lý thuyết.

 • Hoàn thành đầy đủ các Unit Review và Progress để củng cố kiến thức và tự đánh giá năng lực của bản thân.

Điểm nổi bật:

Sau những unit lý thuyết và bài tập, tác giả luôn đưa ra các chương review để người học ôn lại các kiến thức đã học. Các chương review này cung cấp các bài tập luyện tập với nhiều dạng câu hỏi đa dạng giúp người học không cảm thấy nhàm chán và có thể nhanh chóng ôn tập lại lý thuyết.

Đây có thể được coi là những cột mốc để người học phản chiếu lại quá trình học và có thể đánh giá lại những phần lý thuyết còn yếu.

Mua sách chính hãng: Tại đây.

Tổng ôn các chuyên đề tiếng Anh – Lưu Hoằng Trí

Được viết bởi tác giả Việt Nam, cuốn sách tổng ôn các chuyên đề tiếng Anh sẽ giúp người học có cái nhìn rõ về các chủ điểm tiếng Anh rất có thể sẽ xuất hiện trong bài thi Đại học. Các chuyên đề trong cuốn sách bám sát vào 6 chủ điểm trong bài thi THPT Quốc Gia bao gồm: Ngữ âm, Từ vựng, Ngữ pháp, Chức năng giao tiếp, Kĩ năng đọc, Kĩ năng viết.

 • Chuyên đề 1: Ngữ âm

 • Chuyên đề 2: Từ vựng

 • Chuyên đề 3: Ngữ pháp

 • Chuyên đề 4: Chức năng giao tiếp

 • Chuyên đề 5: Kĩ năng đọc

 • Chuyên đề 6: Kĩ năng viết

 • 5 đề thi mẫu

Mỗi chuyên đề của sách là các dạng bài có trong đề thi THPT Quốc gia theo từng mảng kiến thức. Trước khi đi vào bài tập của mỗi chuyên đề, tác giá sẽ cung cấp hệ thống kiến thức chi tiết và kèm theo ví dụ.

Tổng ôn các chuyên đề tiếng Anh – Lưu Hoằng Trí

Ưu điểm:

Cuốn sách không chỉ đưa ra những bài tập luyện tập và còn bao gồm phần lí thuyết đi kèm. Thí sinh có thể vận dụng phần này để hiểu rõ lí thuyết, cách làm bài và một số mẹo làm bài. Phần đáp án cũng được giải thích một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Nhược điểm:

Các chuyên đề tiếng Anh được tách biệt với nhau chứ không được sắp xếp theo một bài thi tiếng Anh thông thường. Vì vậy, khi ôn luyện, thí sinh nên kết hợp với luyện tập các đề thi thật theo đúng thời gian quy định để tự xây dựng cho mình một chiến lược làm bài.

Hướng dẫn sử dụng sách:

 • Đọc kỹ lý thuyết, ví dụ minh họa để hiểu mảng kiến thức. Người học có thể ghi chép các kiến thức này để dễ dàng ghi nhớ và ôn tập trong những giai đoạn sau.

 • Làm bài tập vận dụng trong mỗi chuyên đề.

 • Kiểm tra đáp án và xem lại những câu sai để biết lý do sai và xem lại nội dung lý thuyết. Người học nên rút ra kinh nghiệm về những điểm yếu và điểm mạnh của mình.

 • Sau khi hoàn thành xong các chuyên đề, người học hãy làm những đề thi mẫu theo đúng thời gian hợp lí để tự kiểm tra năng lực của mình.

Người học cũng có thể đan xen học các chuyên đề với nhau để tránh việc quên đi kiến thức và tránh cảm giác nhàm chán trong quá trình học.

Điểm nổi bật:

Trong phần đáp án, tác giả không chỉ đưa ra phương án đúng mà còn giải thích chi tiết về câu trả lời này. Ví dụ ở phần ngữ âm, tác giả nếu rõ phương án nào có cách phát âm khác biệt, âm đó cụ thể là âm nào và các từ còn lại có phát âm giống nhau như thế nào.

Đặc biệt, người học có thể hoàn toàn ứng dụng phần đáp án này như một nguồn học từ vựng hiệu quả. Tác giả không chỉ nêu ra nghĩa của từ và đồng thời các dạng khác của từ như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ.

Ví dụ:

 • intense (tính từ): rất mạnh, mãnh liệt

 • intensity (danh từ): sức mạnh, tính mãnh liệt

 • intensify (động từ): làm mạnh lên, làm mãnh liệt

Mua sách chính hãng: Tại đây.

Ngân Hàng Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tiếng Anh

Gần tương tự với cuốn sách bên trên, Ngân Hàng Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tiếng Anh đưa ra các đề bài luyện tập theo 6 chủ điểm chính trong bài thi THPT Quốc Gia. Tuy nhiên, cuốn sách này tập trung hơn vào việc đưa ra câu hỏi nên sẽ không bao gồm những kiến thức hay hướng dẫn làm bài.

 • Chuyên đề 1: Ngữ pháp

 • Chuyên đề 2: Từ vựng

 • Chuyên đề 3: Ngữ âm

 • Chuyên đề 4: Chức năng giao tiếp

 • Chuyên đề 5: Kĩ năng viết

 • Chuyên đề 6: Kĩ năng đọc

Ngân Hàng Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tiếng Anh

Ưu điểm:

Đây sẽ là một cuốn sách hiệu quả đối với những thí sinh đã nắm được kiến thức cơ bản và đang trong giai đoạn tăng tốc để ôn luyện với đề bài thật. Người học sẽ liên tục tiếp xúc với các dạng câu hỏi và đề bài theo từng chủ điểm.

Đây cũng sẽ là cơ hội để người học trau dồi và mở rộng vốn từ vựng với các chủ đề quen thuộc thường xuất hiện trong bài thi THPT Quốc Gia.

Nhược điểm:

Các chuyên đề tiếng Anh được sắp xếp riêng biệt chứ không được giống như một bài thi tiếng Anh thông thường. Vì vậy, khi ôn luyện, thí sinh nên kết hợp với luyện tập các đề thi thật theo đúng thời gian quy định để tự xây dựng cho mình một chiến lược làm bài.

Phần lời giải hầu như chỉ đưa ra câu trả lời theo hướng trắc nghiệm chứ không có lời giải thích kĩ càng.

Hướng dẫn sử dụng sách:

 • Tự ôn lại các kiến thức lí thuyết cho các chuyên đề.

 • Làm bài tập vận dụng trong mỗi chuyên đề.

 • Kiểm tra đáp án và xem lại những câu sai để biết lý do sai và xem lại nội dung lý thuyết. Người học nên rút ra kinh nghiệm về những điểm yếu và điểm mạnh của mình.

 • Sau khi hoàn thành xong các chuyên đề, người học hãy làm những đề thi thật từ các năm trước theo đúng thời gian hợp lí để tự kiểm tra năng lực của mình.

Điểm nổi bật:

Chương 6 - Kỹ năng đọc là một phần rất thú vị của cuốn sách. Ngoài việc là một nguồn bài tập luyện tập hiệu quả cho kỹ năng đọc hiểu, người học cũng sẽ có thể học được nhiều từ vựng mới xoay quanh các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi. Trong quá trình làm bài và ôn tập, người học nên ghi lại những từ vựng mới này để học và ứng dụng trong bài thi.

Ngân Hàng Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tiếng Anh

Mua sách chính hãng: Tại đây.

Tổng kết

Bài viết đã giới thiệu chi tiết nội dung, cấu trúc và ưu nhược điểm của 5 cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia hữu dụng và phổ biến nhất. Người học hãy dựa trên trình độ và nhu cầu học tập của bản thân để chọn ra cuốn sách phù hợp nhất với mình.


Tài liệu tham khảo

ZIM, Anh N. "Review Sách Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh - Mai Lan Hương." Zim.vn, 28 Dec. 2022, zim.vn/review-sach-giai-thich-ngu-phap-tieng-anh-mai-lan-huong.

ZIM, Anh N. "Bộ Sách Destination Grammar & Vocabulary - Tài Liệu ôn Luyện Từ Vựng Và Ngữ Pháp." Zim.vn, 20 Oct. 2022, zim.vn/review-bo-tai-lieu-on-luyen-tu-vung-va-ngu-phap-destination-grammar-vocabulary.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Trần Ngọc Minh Luân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là Trần Ngọc Minh Luân hiện đang dạy học tại trung tâm anh ngữ ZIM. Tôi đã đạt chứng chỉ IELTS ở lần gần nhất là 7.5 overall, trong đó điểm Speaking của tôi đã đạt 8.0. Bên cạnh đó, tôi có gần 4 năm giảng dạy tiếng Anh nói chung, và hơn 1.5 năm dạy IELTS nói riêng. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn tham gia đội R&D tại trung tâm. Công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các bài viết học thuật được đăng tải lên website cùng với việc tổ chức và tham gia các dự án, hoạt động gnhieen cứu và phát triển sản phẩm như sách v.v.... Ngoài ra, tôi cũng điều phối một đội thực tập sinh thực hiện các dự án khác nhau cho trung tâm. Tôi luôn tin rằng để thành công trong việc học, người học nên có kỹ năng tự học tốt.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833