Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary - Tài liệu ôn luyện từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng và ngữ pháp được xem là nền tảng cho các kỹ năng phát triển, vì thế chúng cần được trau dồi liên tục. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu đến người đọc bộ tài liệu Destination Grammar & Vocabulary.
bo sach destination grammar vocabulary tai lieu on luyen tu vung va ngu phap

Từ vựng và ngữ pháp được xem là nền tảng cho các kỹ năng phát triển, vì thế chúng cần được trau dồi liên tục. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu đến người đọc bộ tài liệu Destination Grammar & Vocabulary. Đây là một bộ sách được khá nhiều người đọc tin tưởng và cũng đã nhận được phản hồi tích cực trong việc giúp ôn luyện từ vựng và ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao.

Key takeaways:

1. Bộ sách gồm 3 quyển dành cho 3 đối tượng người đọc.

2. Mục tiêu: giúp người đọc nâng cao kiến thức ngữ pháp và từ vựng cần thiết.

3. Cấu trúc:

Gồm các Unit Grammar, Vocabulary với các chủ điểm ngữ pháp, từ vựng rõ ràng, kèm theo bài tập để thực hành.

Các Unit Review và Progress Test giúp người đọc tự kiểm tra lại kiến thức.

4. Ưu điểm:

- Phần bài tập.

- Các kiến thức ngữ pháp và từ vựng có tính ứng dụng.

5. Nhược điểm:

- Phần từ vựng không có ví dụ hoặc ngữ cảnh đi kèm.

- Ngôn ngữ của sách

6. Cách sử dụng sách:

- Xác định rõ ràng mục tiêu và lựa chọn sách phù hợp với trình độ bản thân.

- Kiên nhẫn học và làm bài tập theo trình tự, làm đủ các bài Review và Test.

- Sử dụng song song với từ điển.

Giới thiệu bộ sách Destination Grammar & Vocabulary

Tổng quan về bộ sách

Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary được chắp bút bởi hai tác giả Malcolm Mann và Steve Taylore-Knowles, được xuất bản bởi Nhà xuất bản uy tín Macmillan. Bộ sách gồm 3 quyến tương đương với 3 trình độ B1 - B2 - C1 & C2.

Bộ sách cung cấp các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng quan trọng cần có ở từng trình độ, từ đó phục vụ cho hầu hết bài thi tiếng Anh bao gồm cả IELTS.

Đối tượng sử dụng bộ sách

3 quyển trong bộ Destination dành cho 3 đối tượng người đọc khác nhau, cụ thể:

- Destination B1: mang đến kiến thức từ vựng và ngữ pháp cần thiết cho kỳ thi B1 (tương đương IELTS 4.0-5.0), vì thế sách phù hợp cho người đọc đang ở trình độ dưới B1.

- Destination B2: mang đến kiến thức từ vựng và ngữ pháp cần thiết cho kỳ thi B2 (tương đương IELTS 5.5-6.0), vì thế sách sẽ phù hợp cho người đọc đã đạt trình độ B1.

- Destination C1 & C2: mang đến kiến thức từ vựng và ngữ pháp cần thiết cho kỳ thi C1 (tương đương IELTS 6.5 trở lên), vì thế sách sẽ phù hợp cho người đọc đã đạt trình độ B2.

Nội dung sách Destination Grammar & Vocabulary

Ba cuốn Destination có bố cục sách khá tương tự nhau, chỉ khác nhau về số lượng units và độ khó các điểm ngữ pháp và từ vựng.

Trong mỗi cuốn Destination đều có:

Unit Grammar

Trình bày cách dùng và ví dụ cụ thể của các điểm ngữ pháp ở dạng bảng. Những điểm quan trọng hoặc đặc biệt sẽ được tác giả ghi chú ở mục có tên Watch out!
review-bo-tai-lieu-on-luyen-tu-vung-va-ngu-phap-destination-grammar-vocabulary-unit-1(Minh họa một điểm ngữ pháp trong Unit 1, cuốn Destination B2)

Sau khi cung cấp lý thuyết, tác giả thiết kế các bài tập để luyện tập ngay trang sau. Các bài tập này được trình bày theo thứ tự cấu trúc ngữ pháp, và có độ khó tăng dần.

Hầu hết các bài tập này là các dạng bài quen thuộc với người học, tương tự với các bài tập được cho trong đề thi chương trình phổ thông như chia từ trong ngoặc, viết lại câu, điền vào chỗ trống, trắc nghiệm, v.v

Unit Vocabulary

Mỗi Unit Vocabulary bắt đầu với các phần từ vựng: Topic vocabulary (từ vựng theo chủ đề), Phrasal verbs, Phrases, Patterns, Collocations (cụm từ) và Word formation (Cấu tạo từ - trình bày danh từ, động từ, tính từ của từ vựng nếu có). review-bo-tai-lieu-on-luyen-tu-vung-va-ngu-phap-destination-grammar-vocabulary-unit-1-a(Minh họa một số phần từ vựng trong Unit 2, chủ đề Travel and Transport, Cuốn Destination B2)

Phần bài tập được trình bày riêng ở trang sau, nhưng cũng được phân chia và sắp xếp theo thứ tự 4 phần này.

Ngoài ra, các cấu trúc ngữ pháp ở Unit trước đó cũng sẽ được lồng ghép vào trong các phần bài tập để người đọc có cơ hội củng cố.  

Đối với cuốn Destination B1, các Unit được trình bày theo thứ tự 2 Units Grammar rồi đến 1 Unit Vocabulary và tiếp tục như thế.

review-bo-tai-lieu-on-luyen-tu-vung-va-ngu-phap-destination-grammar-vocabulary-b1Hình minh họa

Đối với 2 cuốn level cao hơn, các Unit Grammar và Vocabulary được đặt xen kẽ nhau.

review-bo-tai-lieu-on-luyen-tu-vung-va-ngu-phap-destination-grammar-vocabulary-b2Hình minh họa

 

Unit Review

Đây là các unit gồm một số bài tập tổng hợp, giúp người đọc ôn tập lại những kiến thức đã học ở các unit trước đó. Có rất nhiều Unit Review xuyên suốt mỗi cuốn, cụ thể:

- Cuốn B1: cứ sau mỗi 3 Units (2 Unit Grammar và 1 Unit Vocabulary) sẽ có một Unit Review

- Cuốn B2 và Cuốn C1 & C2: cứ sau mỗi 2 Units (1 Unit Grammar và 1 Unit Vocabulary) sẽ có một Unit Review

Progress Test

Mỗi cuốn sách sẽ có 2 bài Progress Test, một bài ở giữa sách và một bài ở cuối sách. Mỗi bài Test có độ dài từ 4-6 trang, thường gồm 90 câu hỏi cả trắc nghiệm lẫn tự luận.

Reference Section

Mục này tổng hợp các từ vựng trong sách và trình bày theo thứ tự từng unit, đi kèm  với định nghĩa và ví dụ sử dụng từng từ.

Answer Key

Phần Answer Key được tác giả trình bày ngay cuối sách giúp người đọc tự kiểm tra đáp án bài làm của mình ngay lập tức.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của Destination Grammar & Vocabulary

Ưu điểm

Phần Grammar và Vocabulary của sách đều có bài tập đi kèm để người đọc thực hành ngay lập tức, điều này giúp người đọc luyện tập ngay được điểm lý thuyết vừa học, hỗ trợ ghi nhớ rất tốt. Các dạng bài tập cũng khá quen thuộc với người học.

Các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng trong bộ sách đều mang tính ứng dụng cao. Người đọc có thể sử dụng trong bài thi IELTS Speaking và Writing. Cụ thể, bộ sách đề cập nhiều điểm ngữ pháp từ cơ bản như thì Hiện tại đơn, thì Quá khứ đơn, v.v đến nâng cao như Quá khứ hoàn thành, Câu phức, Câu tường thuật, v.v. Các chủ đề từ vựng cũng rất quen thuộc và hoàn toàn có thể gặp trong bài thì IELTS như Friends, Games, Nature, Laughing, v.v. Ngoài ra, sách không chỉ cung cấp từ vựng theo chủ đề mà còn mang đến cho người đọc rất nhiều phrasal verbs, collocations và idioms, những cái rất cần thiết trong bài thi IELTS.

Nhược điểm

Mỗi Unit Vocabulary thường cung cấp khá nhiều từ vựng và từ vựng được trình bày theo dạng liệt kê danh sách, không có phần phiên âm, cũng không có ví dụ đi kèm. Điều này đòi hỏi người đọc cần liên tục tra thêm từ điển bên ngoài để hiểu rõ nghĩa, cách phát âm và cách dùng từ vựng.

Ngoài ra, người đọc mất gốc có thể thấy khó khăn khi mới bắt đầu đọc sách này (thậm chí là cuốn B1), vì tất cả lý thuyết đều là tiếng Anh.

Hướng dẫn sử dụng bộ sách hiệu quả 

Trước hết, người học cần xác định đúng trình độ hiện tại của bản thân để biết mình cần học gì. Từ đó lựa chọn sách phù hợp. Không nên tìm hiểu một điểm ngữ pháp khó trong khi chưa nắm vững những điểm ngữ pháp cơ bản trong cuốn B1, B2.

Vì lượng kiến thức trong mỗi Unit là khá nhiều, người đọc chỉ nên mỗi lần một unit.

Ở mỗi unit, người đọc nên học và làm bài tập theo trình tự, vì các bài tập trong sách (đặc biệt là phần ngữ pháp) được trình bày theo độ khó tăng dần.

Hoàn thành đầy đủ các Unit Review để củng cố kiến thức. Tự làm, kiểm tra đáp án và tính điểm cho bản thân ở 2 bài Progress Test. Người đọc nên đánh dấu lại những câu làm sai để có thể tìm lại điểm kiến thức đó và học lại.

Sử dụng bộ sách Destination kết hợp với từ điển để nắm rõ các trường nghĩa từ vựng, từ đó ứng dụng vào Speaking hoặc Writing một cách chính xác. Ngoài ra, người đọc cũng cần tra cách phát âm của tất cả từ vựng để phát âm chính xác, điều này rất cần thiết để cải thiện kỹ năng Speaking.

Tổng kết

Nhìn chung, nếu bỏ qua một số nhược điểm nhỏ, bộ sách Destination Grammar & Vocabulary là một bộ tài liệu hữu ích để đặt nền tảng cũng như nâng cao từ vựng ngữ pháp. Bộ sách thích hợp cho người đọc ở nhiều trình độ khác nhau, mang đến nhiều kiến thức ngữ pháp, cung cấp cả từ vựng theo chủ đề lẫn phrasal verbs và collocations cần thiết và có tính ứng dụng cao.

Tham khảo thêm lớp tiếng anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên nâng cao khả năng giao tiếp tự tin và trôi chảy trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu