Review chi tiết ưu và nhược điểm sách English Grammar in Use

Bài viết sẽ review cuốn sách English Grammar in Useđược in ấn, phát hành bởi nhà xuất bản Đại học Cambridge, một cuốn sách được cho là cẩm nang cho những người muốn tự học ngữ pháp.
Hồ Thị Minh Anh
10/11/2021
review chi tiet uu va nhuoc diem sach english grammar in use

Ngữ pháp là một trong những kiến thức quan trọng đối với người học Tiếng Anh nói chung và người học IELTS nói riêng. Để có thể viết một cách dễ hiểu và ít lỗi sai ngữ pháp, người học cần phải hiểu rõ về cách sử dụng của ngữ pháp. Để giúp người học có thêm thông tin về tài liệu học ngữ pháp, bài viết sẽ review cuốn sách English Grammar in Use được in ấn, phát hành bởi nhà xuất bản Đại học Cambridge, một cuốn sách được cho là cẩm nang cho những người muốn tự học ngữ pháp.

Key takeaways:

 • Cuốn sách dành cho người học trình độ Intermediate tương đương 5.5 - 6.5 IELTS.

 • Sách bao gồm 145 chương, trong đó mỗi chương sẽ cung cấp lý thuyết, ví dụ, các trường hợp sử dụng và bài tập của một kiến thức ngữ pháp.

 • Sách có các ưu điểm về độ uy tín của nhà xuất bản, cách trình bày kiến thức, cách đưa ví dụ và bài tập. Tuy nhiên, sách cũng có nhược điểm về độ dài và ngôn ngữ.

 • Để sử dụng sách, người học cần tối thiểu 2 tiếng một ngày bao gồm bước học lý thuyết, tự đặt câu theo lý thuyết, làm bài tập và rút kinh nghiệm.

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách English Grammar in Use được viết bởi tác giả Raymond Murphy và được in ấn, phát hành bởi nhà xuất bản Đại học Cambridge (Cambridge University Press).

Cuốn sách là tài liệu tự học và luyện tập ngữ pháp cho người học ở trình độ Intermediate (tương ứng 4.5-5.5 IELTS). Trong lời mở đầu, tác giả đã viết về mục tiêu của sách như sau:

“This book is for students who want help with English grammar. It is written for you to use without a teacher.” (“Cuốn sách này là dành cho những người học muốn cải thiện ngữ pháp Tiếng Anh của mình. Sách được viết để học sinh có thể học mà không cần giáo viên.”)

Theo tác giả, cuốn sách sẽ phù hợp với người học trình độ Intermediate và trình độ Advanced gặp những vấn đề về ngữ pháp. Tuy nhiên, cuốn sách sẽ không phù hợp cho những người học ở trình độ Elementary và chưa có những khái niệm cơ bản về ngữ pháp.

Nội dung chi tiết của sách

Cấu trúc sách

Sách được chia làm 145 chương (units), mỗi chương sẽ tập trung vào một kiến thức (điểm) ngữ pháp, trong đó một vài kiến thức sẽ có độ dài nhiều hơn một chương.

Cấu trúc sáchMỗi chương sẽ được chia trong 2 trang giấy, trang đầu tiên giải thích kiến thức và ví dụ, còn trang sau là bài tập vận dụng ngữ pháp vừa học.

Sách English grammar in use

Sách English grammar in use

Ở cuối sách, tác giả cung cấp cho người học bài tập tổng hợp và kết hợp các kiến thức ngữ pháp để người học có thể tự kiểm tra kiến thức của minh.

Sách English grammar in use


Nội dung chi tiết một chương trong sách

Mỗi chương sẽ được chia làm 2 phần: lý thuyết và bài tập luyện tập.

Tiêu đề của mỗi chương sẽ là một chủ điểm ngữ pháp và có một ví dụ nhỏ trong ngoặc ngay cạnh tiêu đề giúp người học dễ dàng nhận biết kiến thức ngữ pháp đó.

Sách English grammar in useVí dụ: Chương 1 của sách sẽ cung cấp kiến thức thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) và bên cạnh tiêu đề, tác giả cung cấp một ví dụ dễ dàng nhận diện của thì hiện tại tiếp diễn: I am doing (be + Ving).

Ở mục A trang lý thuyết, tác giả sẽ giới thiệu lý thuyết theo trình tự từ ví dụ cho đến công thức giúp người học dễ hình dung ra ngữ cảnh sử dụng của ngữ pháp.

Sách English grammar in useVí dụ: Khi giới thiệu về Thì hiện tại tiếp diễn, tác giả sẽ đưa ra những ví dụ trước, cụ thể ở đây là một ví dụ về Sarah đang lái xe đi làm (chia ở thì hiện tại tiếp diễn). Ví dụ đưa ra được làm rõ bởi những ngữ cảnh như người này đang ở đâu và làm gì (Sarah đang ở trong ô tô của cô ấy và cô ấy đang trên đường đi làm).

Sau đó, tác giả sẽ giải thích lý do tại sao lại sử dụng thì hiện tại tiếp diễn trong ví dụ trên, dựa vào những ngữ cảnh đã cho.

Cuối cùng, tác giả rút ra công thức ngữ pháp từ ví dụ trên, cụ thể công thức của Thì hiện tại tiếp diễn là: Am/is/are + - ing cùng với cách sử dụng công thức.

Ở các mục sau, tác giả sẽ cung cấp thêm cho người học các trường hợp sử dụng khác của ngữ pháp hoặc các cách kết hợp ngữ pháp cùng các ví dụ đi kèmSách English grammar in use

Sách English grammar in use

Ví dụ: Tác giả cung cấp các trường hợp sử dụng thì hiện tại tiếp diễn khác nhau hoặc các cách dùng cần lưu ý như:

 • Thì hiện tại tiếp diễn có thể dùng để nói về một việc chưa làm xong, hoặc để nói về một việc đang không làm trong thời điểm nói nhưng việc vẫn chưa xong.

 • Thì hiện tại tiếp diễn có thể dùng với các trạng từ chỉ thời gian như today/this week/this year

 • Thì hiện tại tiếp diễn có thể dùng để nói về sự thay đổi đang diễn ra.

Ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm của sách

 • Được in ấn và phát hành bởi nhà xuất bản uy tín, đảm bảo cho chất lượng của sách.

 • Giải thích rất chi tiết các kiến thức ngữ pháp phù hợp với những người học muốn tự học và tự tìm hiểu ngữ pháp.

 • Tập trung vào ví dụ nhiều hơn là công thức giúp cho người học dễ dàng ứng dụng ngữ pháp vào viết và nói.

 • Nêu đầy đủ các trường hợp, lưu ý khi sử dụng ngữ pháp, giúp người đọc sử dụng ngữ pháp một cách chính xác.

 • Luôn có bài tập đi kèm giúp người học luyện tập việc sử dụng ngữ pháp vừa học.

Nhược điểm của sách

 • Sách tương đối dài và bao gồm một lượng kiến thức lớn, không dành cho người học muốn học tóm gọn hoặc có nhu cầu học nhanh.

 • Sách được viết bằng Tiếng Anh nên người học có thể thấy khó khăn khi đọc phần giải thích ngữ pháp của sách.

Hướng dẫn sử dụng sách

Các chương trong sách không được chia theo trình độ từ dễ đến khó nên người học có thể chọn ra những kiến thức ngữ pháp mà mình muốn học.

Bước 1: Đọc trước mục lục của sách, chọn lọc ra các kiến thức ngữ pháp cần học và ôn tập.

Bước 2: Học từng chương theo trình tự từ lý thuyết để nắm được khái niệm, cấu trúc và cách sử dụng của ngữ pháp, chú ý đọc kỹ các ví dụ và các lưu ý sử dụng của ngữ pháp. Tự đặt câu theo kiến thức ngữ pháp trong sách.

Bước 3: Sau khi đã hiểu kiến thức, người học làm bài tập vận dụng, kiểm tra lại đáp án và với những lỗi sai, rà soát lại với phần kiến thức và ghi chú kinh nghiệm.

Trung bình, người học cần dành ít nhất 2 tiếng cho mỗi chương để có thể hiểu và vận dụng được ngữ pháp trong bài tập. Dưới đây là một ví dụ cho các bước sử dụng sách trên:

Bước 1: Chọn lọc kiến thức ngữ pháp cần học, ví dụ ở đây người học sẽ chọn kiến thức liên quan đến cách dùng for/since trong thì hiện tại hoàn thành và phân biệt khi nào với bao lâu.

Sách English grammar in use

Bước 2: Đọc kỹ lý thuyết và ví dụ để nắm được các khái niệm, cấu trúc, trường hợp sử dụng và các lưu ý khi sử dụng ngữ pháp.

Mục A: For/since

Sách English grammar in use

 • Khái niệm for và since: dùng để nói về hành động đã và đang diễn ra được bao lâu.

 • Trường hợp sử dụng của for và since: Người học sẽ sử dụng for cho một khoảng thời gian (a period of time) và since cho một mốc thời gian (the start of a period).

Cấu trúc của for và since:

For + khoảng thời gian

Ví dụ: I’ve been waiting for two hours.

Since + mốc thời gian

Ví dụ: I've been waiting since 8 o'clock.

Một vài lưu ý khi sử dụng for và since:

Có thể lược bỏ for nhưng không được lược bỏ trong câu phủ định.

Ví dụ: They have been married ten years.

Không dùng for với all.

Ví dụ: I've lived here all of my life.

Có thể dùng in thay cho for trong câu phủ định.

Ví dụ: They haven't had a holiday in ten years.

Mục B: So sánh thì quá khứ đơn (when) và Hiện tại hoàn thành (how long)

Sách English grammar in useTừ 4 ví dụ trên người học có thể suy ra được các đặc điểm ngữ pháp sau:

 • Trường hợp sử dụng: thì quá khứ đơn để nói về mốc thời gian khi nào, còn thì hiện tại hoàn thành để nói về khoảng thời gian bao lâu.

 • Cấu trúc: Past tense  + một mốc thời gian trong quá khứ (thời gian + ago, at…, when

 • + mốc thời gian,...)

 • Present perfect + for (khoảng thời gian)/ since (mốc thời gian)

Mục C: Trường hợp sử dụng đặc biệt của since và thì hiện tại hoàn thành

Sách English grammar in use

 • Trường hợp sử dụng: sử dụng để nói về đã bao lâu kể từ khi sự kiện diễn ra

 • Cấu trúc: It's / It’s been + khoảng thời gian + since something happened. 

  Ví dụ: It's/ It's been two years since I last saw Joe.

Sau đó, người học nên tự đặt câu để nhớ kiến thức dễ hơn.

Ví dụ:

Câu 1: I've been working for 8 hours and now I'm very tired.

Câu 2: I've been working since 9 o'clock and now I'm very tired.

….

Bước 3: Sau khi đã hiểu kiến thức, người học làm bài tập vận dụng, kiểm tra lại đáp án và với những lỗi sai, rà soát lại với phần kiến thức và ghi chú kinh nghiệm.

Ví dụ: Sau khi làm bài tập 2.3, người học kiểm tra đáp án và phát hiện ra lỗi sai ở câu số 5. Lúc này, người học cần xem lại lý thuyết để đối chiếu với đáp án sai.

Sách English grammar in useCâu sai: She got married for a year.

Lỗi sai: for a year.

Đối chiếu lỗi sai với lý thuyết: for + khoảng thời gian dùng để nói về khoảng thời gian trong bao lâu nên sẽ dùng với thì hiện tại hoàn thành, ở đây người học sử dụng thì quá khứ nên không thích hợp khi dùng for.

Sửa lỗi: She got married a year ago.

Đọc thêm: Collins Grammar for IELTS: Review và hướng dẫn sử dụng sách

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả mong người đọc đã có đầy đủ thông tin về cuốn sách English Grammar in Use và cách để sử dụng hiệu quả cuốn sách này. Từ đó, xây dựng được cho mình một lộ trình ôn tập ngữ pháp hiệu quả.

Tham khảo thêm khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM, giúp học viên tăng cường khả năng phản xạ và xử lý tình huống giao tiếp trong thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu