Review sách Oxford Practice Grammar - trình độ Advanced của tác giả George Yule

Bài viết sẽ review về nội dung chi tiết, ưu nhược điểm và cách sử dụng cuốn sách Oxford Practice Grammar - trình độ Advanced của tác giả George Yule.
review sach oxford practice grammar trinh do advanced cua tac gia george yule

Ngữ pháp là một thành phần quan trọng trong hầu hết các ngôn ngữ và nó được xem là nền tảng cho các kỹ năng phát triển, vì thế người học cần trau dồi liên tục. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu đến người đọc cuốn sách Oxford Practice Grammar - Advanced được viết bởi tác giả George Yule và được in ấn, phát hành bởi nhà xuất bản Đại học Oxford. Đây là một cuốn sách rất hữu ích cho việc nâng cao kiến thức về ngữ pháp Tiếng Anh.

Key takeaways:

1. Cuốn sách dành cho người học có trình độ Advanced tương đương 6.5 - 7.5 IELTS.

2. Sách bao gồm 17 chương, mỗi chương sẽ cung cấp lý thuyết chuyên sâu, ví dụ, bài tập vận dụng, và bài kiểm tra cuối chương về những khía cạnh ngữ pháp.

3. Sách có ưu điểm về nội dung hay và phong phú, độ uy tín của nhà xuất bản. Tuy nhiên, sách cũng có nhược điểm về độ khó và dài.

4. Đối với mỗi chương, sách sẽ đề cập về những chủ điểm ngữ pháp khác nhau, người học nên đọc rõ lý thuyết, ví dụ, sau đó làm bài tập áp dụng để sử dụng sách hiệu quả nhất.

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Oxford Practice Grammar - Advanced được viết bởi tác giả George Yule và được in ấn, phát hành bởi nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press). 

Cuốn sách là tài liệu tài liệu tự học và luyện tập ngữ pháp cho người học ở trình độ Advanced (tương ứng 6.5 - 7.5 IELTS). Sách bao gồm 17 chương viết về 17 chủ điểm ngữ pháp khác nhau, sách dài 273 trang bao gồm phần đáp án bài tập, bảng động từ và phụ lục sách.

Cuốn sách này cung cấp những thông tin nâng cao về nhiều khía cạnh ngữ pháp tiếng Anh, do đó sách sẽ không phù hợp với người học ở trình độ Intermediate hoặc Elementary.

Nội dung chi tiết của sách

Cấu trúc của mỗi chương sách

Sách được trình bày rõ ràng, sử dụng rất ít hình ảnh hay sơ đồ minh họa, những nội dung quan trọng thường được in đậm giúp người đọc dễ chú ý hơn. Mỗi chương sách bao gồm nội dung lý thuyết, ví dụ phân tích, bài tập vận dụng về mỗi điểm ngữ pháp và một bài kiểm tra tổng quát toàn chương.

 • Một chương sách bao gồm nhiều vấn đề ngữ pháp cùng liên quan tới chủ đề lớn của chương, ví dụ chủ đề của Chương 1 là về câu (sentences) thì nội dung lý thuyết của chương được ra nhiều mục nhỏ hơn bao gồm câu đơn (simple sentences), câu ghép (compound sentences), câu phức (complex sentences), chủ ngữ và động từ (subjects and verbs)…

image-alt

 • Ngoài lý thuyết, mỗi vấn đề đều có ví dụ cụ thể để giúp người đọc dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Những nội dung quan trọng trong ví dụ sẽ được in đậm giúp người học dễ nhận biết.

image-alt

 • Sau phần nội dung lý thuyết và ví dụ, sách còn cung cấp nhiều bài tập vận dụng tương ứng với mỗi điểm ngữ pháp.

image-alt

 • Ở cuối mỗi chương sẽ có một bài kiểm tra liên quan đến tất cả những chủ điểm ngữ pháp trong chương, bài kiểm tra bao gồm nhiều dạng khác nhau như điền từ, trắc nghiệm, viết lại câu…

image-alt

Nội dung chính của các chương

Cuốn sách Oxford Practice Grammar - Advanced cung cấp thông tin khá bao quát về ngữ pháp tiếng Anh, dưới đây là nội dung chính ở mỗi chương:

Chương

Chủ đề

Nội dung chính

1

Sentences

Câu đơn, câu ghép, câu phức; chủ ngữ, động từ và tân ngữ

2

Tenses

Các thì trong tiếng Anh: quá khứ, hiện tại, tương lai; động từ và trợ động từ

3

Modals

Động từ khiếm khuyết và chức năng của động từ khiếm khuyết (chỉ khả năng, sự cho phép, sự cần thiết…)

4

Negatives and questions

Trật tự từ trong câu phủ định và câu hỏi, câu hỏi đuôi, câu hỏi phủ định và các dạng câu hỏi khác

5

The passive

Thể chủ động và bị động, câu bị động với “get” và “by”

6

Articles and nouns

Các loại mạo từ và danh từ, danh từ tập hợp, danh từ ghép, sở hữu cách

7

Determiners and quantifiers

Hạn định từ, lượng từ và cách sử dụng

8

Pronouns, substitution and ellipsis

Đại từ, chủ ngữ giả “it” và “there”, từ thay thế và các phép rút gọn

9

Adjectives and adverbs

Phân loại tính từ, trạng từ, vị trí và cách sử dụng; so sánh nhất, so sánh hơn, so sánh bằng

10

Prepositions

Giới từ và các loại giới từ (time, place, movement); cụm động từ (phrasal verbs)

11

Infinitives and gerund

Các trường hợp sử dụng động từ nguyên mẫu và động từ thêm -ing

12

Reporting

Câu trực tiếp, câu tường thuật, động từ tường thuật, các loại câu tường thuật.

13

Noun clauses

Mệnh đề danh từ (that-clause và wh-clause) và chức năng của chúng; thức giả định (subjunctive mood)

14

Relative clauses

Mệnh đề quan hệ và đại từ quan hệ, hai loại mệnh đề quan hệ (xác định và không xác định), giới từ trong mệnh đề quan hệ

15

Conditionals

Các loại câu điều kiện (real, unreal, mixed) và cách sử dụng

16

Adverbial clauses

Mệnh đề trạng ngữ (mệnh đề thời gian, mệnh đề nhượng bộ, mệnh đề nguyên nhân, mệnh đề mục đích..) và cách rút gọn.

17

Connecters and focus structures

Liên từ đẳng lập, liên từ phụ thuộc, đảo ngữ và cấu trúc nhấn mạnh - câu chẻ.

Mỗi chương sách trung bình dài 10-15 trang, người đọc thường mất khoảng 30 phút để đọc, làm bài tập và xem lại đáp án.

Ưu điểm và nhược điểm của sách

Ưu điểm của sách

 • Tuy sách dành cho người học ở trình độ cao nhưng ngôn ngữ và cách diễn đạt trong sách vô cùng ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

 • Được viết bởi nhà ngôn ngữ học lỗi lạc - George Yule - tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng liên quan đến ngữ pháp, ngữ học.

 • Được in ấn và phát hành bởi nhà xuất bản uy tín - Cambridge University Press. 

 • Giải thích rất rõ ràng các kiến thức ngữ pháp trong mỗi chương kèm những ví dụ để người học có thể hình dung và hiểu lý thuyết tốt hơn.

 • Sách cung cấp nhiều bài tập cụ thể về từng nội dung giúp người học hiểu tường tận về các vấn đề được đề cập.

 • Hệ thống bài tập phong phú, có độ khó tương ứng với trình độ advanced.

 • Sách có kèm phần đáp án và giải thích đáp án ở một số chỗ cần thiết do đó người học có thể tự kiểm tra bài làm của mình.

 •  Phần Glossary giải thích rất rõ ràng các khái niệm được nhắc tới trong sách.

Nhược điểm của sách

 • Sách thiết kế không được thu hút, các dòng chữ khá gần nhau, đồng thời những ví dụ được liệt kê theo hàng ngang thay vì xuống hàng cho từng câu ví dụ khiến cho người đọc sẽ cảm thấy khó tập trung và đôi khi khó tìm ra được thông tin mình cần xem lại một cách nhanh chóng.

 • Sách khá dài vào bao gồm một lượng lớn thông tin nên không phù hợp cho những người có nhu cầu học trong một thời gian ngắn.

 • Sách được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh, và kiến thức trong sách thường phân tích sâu và kĩ hơn về nhiều vấn đề ngữ pháp nên người học có thể cảm thấy khá choáng khi tự học.

 • Giá thành khá cao so với mặt bằng sách ngữ pháp ở Việt Nam.

Hướng dẫn sử dụng sách

Vì lượng kiến thức trong sách khá lớn nên người học có thể đọc mục lục và chọn ra chương mình muốn tìm hiểu nhất để tạo hứng thú khi đọc sách.

Người đọc xem kĩ phần lý thuyết, nếu gặp một khái niệm mới không được giải thích trong bài, người học có thể tra nghĩa của nó ở phần “Glossary” ở cuối sách; đọc ví dụ và phân tích ví dụ.

Bước tiếp theo là làm bài tập vận dụng để có thể kiểm tra lại xem người học đã nắm được bao nhiêu phần trăm nội dung, người học kiểm tra đáp án và xem lại những câu mình sai để biết lý do sai và xem lại nội dung lý thuyết. Đối với các bài tập có nhiều lỗi sai, người học nên dành thời gian kiểm tra và học lại phần nội dung đó trước khi chuyển sang một nội dung mới.

Khi bắt đầu bài học tiếp theo, người học nên ôn lại các nội dung đã học trong bài trước đó để tránh tình trạng quên, học liên tục mà không luyện tập sẽ không có hiệu quả.

Sau khi đọc hiểu các nội dung trong chương, người làm bài kiểm tra cuối chương để củng cố kiến thức, người học có thể ghi lại những cấu trúc ngữ pháp đặc biệt vào sổ hoặc đánh dấu vào sách để tiện cho việc xem lại khi cần.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, tác giả hi vọng có thể giúp người đọc nắm được thông tin khái quát về cuốn sách Oxford Practice Grammar - Advanced và hướng dẫn sử dụng cuốn sách này một cách hiệu quả, từ đó nâng cao hiểu biết cũng như tạo niềm đam mê với tiếng Anh. Hy vọng với bài viết này, người học đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu sẽ tìm thấy được một cuốn sách phù hợp cho nhu cầu của mình.

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp online tại ZIM, giúp học viên luyện tập thực hành tiếng Anh một cách hiệu quả trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity