Những điều du học sinh nên biết trước khi đi du học

ng chỉ là đại học, độ tuổi du học ngày nay có xu hướng trẻ hóa dần. Để có được sự thích nghi tốt nhất, nhiều bạn trẻ được đi du học từ rất sớm ở độ tuổi cấp 2, cấp 3. Bên cạnh những chân trời tri thức để bạn khám phá, hành trình du học còn là vô vàn những trải nghiệm khác biệt mà bạn chỉ có thể có được khi sống ở một đất nước khác và rời xa vòng tay gia đình.
ZIM Academy
10/01/2021
nhung dieu du hoc sinh nen biet truoc khi di du hoc

Du học là giấc mơ của nhiều bạn trẻ ngày nay, đó là cơ hội tuổi trẻ được trải nghiệm và trưởng thành tại những nền giáo dục phát triển và mở rộng hiểu biết về thế giới. Không chỉ là đại học, độ tuổi du học ngày nay có xu hướng trẻ hóa dần. Để có được sự thích nghi tốt nhất, nhiều bạn trẻ được đi du học từ rất sớm ở độ tuổi cấp 2, cấp 3. Bên cạnh những chân trời tri thức để bạn khám phá, hành trình du học còn là vô vàn những trải nghiệm khác biệt mà bạn chỉ có thể có được khi sống ở một đất nước khác và rời xa vòng tay gia đình.

Những điều mà chỉ có du học sinh mới hiểu

Cuộc sống bên ngoài vòng tay gia đình

Đa phần du học sinh đều thừa nhận rằng, cuộc sống xa gia đình chính là khó khăn lớn nhất và cũng là phần thưởng lớn nhất trên chặng đường du học mà họ trải qua. Khi mà con đường về nhà cách xa vạn dặm, ta sẽ có được sự tự do vô cùng để sống theo cách mà mình muốn, trải nghiệm những điều mà đôi bạn không nghĩ mình sẽ dám làm. Đó là sự tự do, được thể hiện bản thân, được khám phá ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên, cái giá của sự tự do chính là cô đơn. Chúng ta vốn đã quen với sự bảo bọc của gia đình, vì vậy việc tự lập ở một nơi xa lạ là không dễ dàng với bất kỳ ai. Du học sinh cần tự làm chủ mọi vấn đề trong cuộc sống của mình, tự quản lý thời gian, quản lý tài chính và những vấn đề khác trong cuộc sống. Đôi khi bạn sẽ rất muốn về nhà, nhưng không thể về ngay được. Thậm chí, tại một số quốc gia, lịch học sẽ trùng vào các dịp Tết cổ truyền khiến bạn phải đón năm mới xa gia đình. Đây chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ với bất kỳ ai. Đi thật xa để trở về, để trưởng thành hơn và biết trân trọng hơn những giá trị gia đình chính là phần thưởng mà cuộc sống tự lập tặng cho du học sinh.

Khoảng cách về văn hóa là rất lớn

“Nhập gia tùy tục” là câu nói có thể đề cập trong trường hợp này. Khi đi du lịch và gặp những khác biệt về văn hóa, có thể bạn sẽ thấy chúng rất thú vị. Tuy nhiên khi đi du học, khoảng cách về văn hóa lại chính là một trong những vấn đề lớn là du học sinh thật sự cần để tâm. Khi không có những sự hiểu nhất định về văn hóa, bạn rất dễ trở nên bất lịch sự trong mắt người khác, thậm chí là không được chào đón trong một số dịp quan trọng. Thỉnh thoảng những “cú sốc văn hóa” cũng sẽ trở thành những trải nghiệm nhớ đời mà bạn sẽ không thể nào quên được. 

Bên cạnh đó, khi thật sự sinh sống ở một quốc gia đủ lâu, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được những đặc trưng của đất nước đó. Đôi khi chúng sẽ rất khác so với những gì bạn biết qua truyền thông hay quảng bá. Đó chính là những trải nghiệm vô cùng đặc sắc về thế giới mà bạn gặt hái riêng cho mình bên cạnh kiến thức. Đừng kỳ vọng quá nhiều về câu chuyện đất nước tiên tiến, con người tiến bộ. Ở đâu cũng vậy, sẽ luôn có người này người khác. Chúng ta thấy người Mỹ ở Việt Nam vô cùng tiến bộ và cởi mở, không có nghĩa là tất cả người Mỹ đều như vậy. Chúng ta thấy rất nhiều bạn nam Hàn Quốc trên phim xinh đẹp và lịch thiệp, điều đó không đồng nghĩa tất cả đều như vậy. Hãy khám phá và đón nhận những khoảng cách về văn hóa như những kiến thức thú vị về sự khác biệt trong thế giới này. Càng đi nhiều bạn sẽ càng nhận ra mình trưởng thành và thấu hiểu nhiều hơn.

“Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới.” – Henry Miller

Ngôn ngữ rất quan trọng nhưng không phải là tất cả

Khi ở Việt Nam, rất nhiều người cho rằng khi bạn sở hữu ngôn ngữ tốt, việc đi du học sẽ chẳng có gì là quá khó khăn để thích nghi. Trên thực tế, nhiều du học sinh chia sẻ rằng khi đến những đất nước nói tiếng Anh, khả năng ngôn ngữ tốt quan trọng nhưng không nói lên được nhiều điều. Tức là bạn có thể rất giỏi ngoại ngữ ở Việt Nam, nhưng khi ở Mỹ hay Châu Âu, trình độ của bạn là bình thường. Đây là vấn đề chung của những người nói ngôn ngữ thứ 2, sẽ có những đặc trưng trong giao tiếp mà bạn chưa có được như người bản xứ, rất dễ để bạn trở nên “bất lịch sự”, thiếu tinh tế trong giao tiếp do khoảng cách về ngôn ngữ. Nội dung quan trọng hơn kỹ năng, dù bạn giỏi ngôn ngữ đến đâu hãy luôn giữ tâm thế khiêm tốn và học hỏi. Tìm hiểu từ người bản xứ cách nói sao cho có trước có sau, lịch sự, phù hợp với văn hóa bản địa. Khi ở nước ngoài, mọi lúc và mọi nơi đều là cơ hội để bạn học hỏi và trau dồi khả năng của mình.

Một số bạn du học tại các quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Pháp, Đức… Lời khuyên dành cho các bạn là dù bạn có học chương trình tiếng Anh đi chăng nữa hãy nên biết cơ bản về ngôn ngữ bản địa, cuộc sống sẽ thú vị và dễ dàng hơn nhiều. Bạn biết đấy, không phải ai cũng nói được tiếng Anh, nếu bạn không thể nói được tiếng bản địa trong sinh hoạt hằng ngày bạn có thể gặp một số rắc rối do bất đồng ngôn ngữ. Và việc trải nghiệm văn hóa cũng sẽ khó hơn rất nhiều khi bạn không thể nói bằng ngôn ngữ của họ.

“If you talk to a man in a language he understands, that goes to his head. If you talk to him in his language, that goes to his heart. – (Nelson Mandela)

Nếu bạn nói bằng ngôn ngữ mà người nghe được học, anh ta sẽ ghi nhớ bằng não bộ. Nếu bạn nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của anh ý, anh ý sẽ nhớ bằng cả trái tim.

Cuộc sống sẽ có những lúc rất khó khăn

Khi là du học sinh bạn nên chuẩn bị tâm lý rằng cuộc sống đôi lúc sẽ có thể rất khó khăn với chúng ta. Bạn có thể bị lừa, bị cướp, thậm chí là bị phân biệt chủng tộc và coi thấp ở một số xã hội. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị cho mình những phương án để bảo vệ bản thân và không để mình bị dồn vào đường cùng. Nếu là du học sinh mới sang, chưa có bạn bè và nơi dựa dẫm. Hãy tìm đến những cộng đồng sinh viên đồng hương, tổ chức du học sinh, trung tâm tư vấn pháp lý, đại sứ quán và lưu các thông tin quan trọng để có thể liên lạc trong trường hợp cấp bách. Đừng ngại lên tiếng và nhờ sự giúp đỡ, không ai có thể giúp bạn nếu bạn không cho họ biết tình huống của mình. 

Lời kết

Du học là con đường đưa bạn đến những cơ hội to lớn trong hành trình trưởng thành của mình. Tuy nhiên bên cạnh những trải nghiệm thú vị và lợi ích của nó, du học sinh cũng cần tìm hiểu và có sự chuẩn bị phù hợp cho những khía cạnh thực tế của lựa chọn này. Từ đó, có sự chuẩn bị tâm lý phù hợp và những giải pháp để bảo vệ bản thân tốt hơn. Còn đường du học của bạn sẽ lâu dài  và thú vị hơn khi bạn có thể chấp nhận và tận hưởng nó một cách thật sự. Đừng quá lo lắng, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, sẽ luôn có cách và phần thưởng cho những nỗ lực của bạn trên chặng đường này.

 “Tôi đã gặp rất nhiều người ở châu Âu. Thậm chí tôi còn bắt gặp chính bản thân mình. “- James Baldwin

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833