Phân biệt các danh từ đồng nghĩa chủ đề Education

Các danh từ đồng nghĩa trong chủ đề giáo dục và cách phân biệt, để áp dụng những từ đồng nghĩa chính xác hơn trong bài viết của mình. 
ZIM Academy
28/03/2021
phan biet cac danh tu dong nghia chu de education

Khả năng sử dụng từ đồng nghĩa (synonym) nói chung và danh từ đồng nghĩa nói riêng một cách linh hoạt đóng vai trò gia tăng độ tự nhiên và sự trôi chảy khi giao tiếp hàng ngày và trong viết văn học thuật. Ngoài ra, kĩ năng này còn giúp người học nâng cao kỹ năng Paraphrasing (dịch: khả năng sử dụng lại câu hoặc đoạn văn sử dụng cách diễn đạt khác nhưng vẫn giữ được nghĩa gốc của câu) và khiến bài viết trở nên sinh động và mạch lạc hơn.

Xem thêm: Ứng dụng Paraphrasing để làm IELTS Text Completion

Việc tìm kiếm từ đồng nghĩa trên mạng khá đơn giản nhưng để sử dụng từ đồng nghĩa một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh đòi hỏi người học phải có trình độ tiếng Anh nhất định và kiến thức về những từ vựng đó. Trong bài viết dưới đây, tác giả giới thiệu đến người đọc các danh từ đồng nghĩa trong chủ đề giáo dục (Education) và cách phân biệt chúng, qua đó người đọc có thể áp dụng những từ đồng nghĩa chính xác hơn trong văn nói và bài viết của mình. 

Xem thêm: Cách sử dụng từ điển từ đồng nghĩa (Thesaurus) để tăng vốn từ vựng

Từ đồng nghĩa (Synonyms) là gì?

Để hiểu tường tận về khái niệm cũng như phân loại từ đồng nghĩa, người đọc có thể tham khảo bài viết: Từ đồng nghĩa (synonyms) là gì? – Phân loại và cách phân biệt

Trong thực tế, có những từ đồng nghĩa có thể thay thế cho nhau trong trường hợp này nhưng lại không thể trong trường hợp khác do mặt ngữ nghĩa không phù hợp hoặc vi phạm lỗi về collocation (dịch: sự kết hợp của các từ trong một ngôn ngữ nhằm tạo ra lời nói và câu viết tự nhiên.)

Ví dụ 1: Từ smart và intelligent là hai từ đồng nghĩa của nhau có nghĩa là thông minh và được thay thế cho nhau trong rất nhiều trường hợp (e.g. He is an intelligent/ a smart boy.) Tuy nhiên, khi nhắc đến chiếc điện thoại thông minh (dịch: smartphone), từ ‘intelligent’ không thể sử dụng thay cho ‘smart’ bởi vì trong tiếng Anh, ‘smartphone’ là một collocation, còn ‘intelligent phone’ thì không. 

Ví dụ 2: ‘around the corner’ và ‘near’ đều có nghĩa là gần.

 • There’s a cinema near here.

 • There’s a cinema just around the corner. 

Câu a và b đều mang ý nghĩa rằng “Có một cái rạp chiếu phim ở gần đây.”

Tuy nhiên trong ví dụ sau:

danh-tu-dong-nghia-chu-de-giao-duc-close

(dịch: Tôi xém khóc khi nhân vật đó chết trong phim.)

Cụm từ around the corner không thể thay thế cho từ near bởi vì ‘around the corner’ không được dùng để chỉ việc ‘gần đến một trạng thái nào đó’ (trong ví dụ trên là trạng thái ‘khóc’) nhưng từ ‘near’ thì có bao hàm nghĩa đó. 

Xem thêm: Phương pháp học collocations theo ngữ cảnh, giới thiệu một số nguồn học collocations

Phân biệt các danh từ đồng nghĩa chủ đề Giáo dục (education)

Educator vs teacher

Trong nhiều trường hợp, từ educator và teacher có thể thay thế cho nhau (từ educator trang trọng hơn teacher). Tuy nhiên, hai danh từ đồng nghĩa chủ đề giáo dục này vẫn có sự vài điểm khác biệt về ý nghĩa.

Từ

Từ loại

Nghĩa

Ví dụ

Educator

(tạm dịch: nhà giáo dục)

Danh từ

 • Là người truyền tải kiến thức không chỉ liên quan đến học thuật mà còn sự hướng dẫn về mặt xã hội, đạo đức. Chủ yếu tập trung vào sự phát triển cá nhân toàn diện của người học.

 • Không nhất thiết phải trải qua quá trình đào tạo chuyên môn chuyên nghiệp.

Parents can be good educators for their children if they do more research. (dịch: Ba mẹ có thể trở thành nhà giáo dục tốt cho con cái nếu họ tìm tòi nghiên cứu thêm.)

Teacher

(dịch: giáo viên)

Danh từ

 • Là người dạy học ở cơ sở giáo dục và trường học. Chủ yếu tập trung vào việc dạy kiến thức học thuật và tuân theo chương trình dạy học quy định.

 • Thường là có trải qua quá trình huấn luyện chuyên môn bài bản.

My history teacher is approachable and supportive. (dịch: Giáo viên lịch sử của tôi thì dễ gần và đồng cảm.)

Ứng dụng các danh từ đồng nghĩa: educator và teacher trong Writing

Context a: Apart from learning the knowledge and moralities in school taught by the teachers, children are taught by their parents who also play the role of an educator/ a teacher.

Dịch: Bên cạnh việc học kiến thức và đạo đức được dạy bởi thầy cô trong trường, trẻ em được dạy dỗ bởi ba mẹ- người cũng đóng vai trò là một nhà giáo dục/ giáo viên.

⇒ Cả educator và teacher đều bao gồm ý nghĩa là người giảng dạy và dạy dỗ. Tuy nhiên, từ educator còn mang hàm ý bên trong rằng ‘không chỉ đơn thuần dạy kiến thức mà còn truyền tải những đạo đức, đạo lý trong xã hội’. Vì vậy, trong ngữ cảnh trên, cả hai từ đều có thế sử dụng nhưng từ educator sẽ có bao hàm nghĩa ẩn rộng hơn. 

Context b:

(1) High school teachers of History generally earn less than those of Math and English.

Dịch: Giáo viên dạy Sử thường có thu nhập thấp hơn so với giáo viên Toán và Anh văn.

(2) High school educators of History generally earn less than those of Math and English. ⇒  không hợp lí về từ vựng

⇒  Trong trường hợp trên, sử dụng từ educator là không hợp lí bởi vì khi chỉ một giáo viên của bộ môn bất kì, từ educator sẽ không được sử dụng (do có bao hàm nghĩa dạy về đạo đức, đạo lí xã hội). Thay vào đó, từ teacher là phù hợp nhất bởi vì nó chỉ giáo viên nói chung. 

Đọc thêm: Tầm quan trọng của việc sử dụng Collocations trong bài thi IELTS Writing

Professor vs Lecturer

Từ

Từ loại

Nghĩa

Ví dụ

Professor

(dịch: giáo sư)

Danh từ

 • Là tên gọi học hàm cao nhất của một giáo viên dạy ở đại học.

 • Yêu cầu bằng Tiến sĩ 

 • Ngoài công việc giảng dạy, giáo sư còn làm công việc nghiên cứu và phát hành những bài luận hoặc sách.

My professor obtained a PhD degree in American Studies in the US. (dịch: Giáo sư của tôi lấy được bằng tiến sĩ về Hoa Kỳ học ở bên Mỹ.)

Lecturer

(dịch: giảng viên)

Danh từ 

 • Là giảng viên giảng dạy ở trường đại học.

 • Không yêu cầu học hàm cao (ví dụ như Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ) bởi vì chủ yếu giảng viên truyền tải kiến thức dựa vào kinh nghiệm làm việc thực tế thay vì lý thuyết được viết trong sách.

My lecturer has 8-year experience in translating and interpreting legal documents. (dịch: Giảng viên đại học của tôi có 8 năm kinh nghiệm biên dịch và phiên dịch tài liệu pháp luật.)

Ứng dụng các danh từ đồng nghĩa: lecturer và professor vào trong Writing:

Context a: Many university graduates lack the collaboration skill due to few opportunities to work in groups in university. 

 • (1) Therefore, lecturers should include more teamwork activities in their lessons in order to foster collaboration among students.

 • (2) Therefore, professors should include more teamwork activities in their lessons in order to foster collaboration among students.

(dịch: Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học thiếu kĩ năng hợp tác bởi vì họ ít có cơ hội được làm việc nhóm trên trường đại học. Do đó, giảng viên (1) / giáo sư (2) nên bổ sung thêm những hoạt động nhóm trong tiết học của họ để phát triển sự hợp tác giữa các sinh viên)

=> Trong ngữ cảnh trên, từ lecturers chỉ chung tất cả giảng viên dạy trong đại học, trong khi đó professors chỉ những giảng viên kì cựu đã được trao chức danh Giáo sư. Vì vậy, trong trường hợp này, người đọc nên sử dụng từ lecturers để bao gồm được tất cả giảng viên dạy đại học thay vì chỉ đại diện một bộ phận nhỏ giảng viên là professors (Giáo sư).

Context b: After ten years of teaching and producing many publications, a lecturer can be promoted to Professor.

Dịch: Sau mười năm giảng dạy và nhiều ấn phẩm xuất bản, người giảng viên có thể phong danh thành Giáo sư.

⇒  Trong ví dụ trên, từ lecturer và professor không thể thay thế cho nhau bởi vì hai từ này trong cảnh này đang có trọng tâm vào chức vị thay vì là việc giảng dạy đại học như ở ngữ cảnh (a).

Tutor vs Mentor vs Coach vs Instructor

danh-tu-dong-nghia-chu-de-giao-duc-2

Từ

Từ loại

Nghĩa

Ví dụ

Tutor (dịch: gia sư)

Danh từ

Người được trả tiền để thực hiện những buổi dạy gia sư riêng 1-1 tại nhà.

Her parents got her a tutor to help her with Math homework (dịch: Ba mẹ cô ấy thuê gia sư để giúp cô ấy trong bài tập Toán về nhà.)

Mentor (dịch: người cố vấn)

Danh từ

Người đưa ra những lời khuyên và giúp đỡ cho một người khác về một lĩnh vực mà người cố vấn có chuyên môn (ví dụ: trong công việc, trong kinh doanh, etc)

Before investing money, people are advised to find a mentor. (dịch: Trước khi đầu tư tiền, mọi người được khuyên là nên tìm kiếm người cố vấn.)

Coach (dịch: huấn luyện viên)

Danh từ 

Người huấn luyện và dạy về những kỹ năng chủ yếu liên quan đến thể thao.

My basketball coach used to be a professional basketball player. (dịch: Huấn luyện viên bóng rổ của tôi từng là vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp.)

Instructor (dịch: người hướng dẫn/ giáo viên)

Danh từ

Có thể sử dụng trong nhiều trường hợp sau:

 • Người dạy một kĩ năng hoặc một môn thể thao nào đó. 

 • Giảng viên trong trường đại học 

 • He is a driving instructor. (dịch: Anh ta là giáo viên dạy lái xe)

 • She is an anthropology instructor. (dịch: Cô ta là giảng viên môn Nhân loại học)

Ứng dụng các danh từ đồng nghĩa: tutor, mentor, coach và instructor vào trong Writing

Context: Some university students are falling behind their peers in terms of Math which is a difficult subject. (dịch: Một vài học sinh trung học đang tụt lại trong môn Toán so với những bạn bè cùng lớp)

 • (1) A solution for this could be that parents hire a Math tutor to go over the lessons with their children. (dịch: Một giải pháp cho việc này là phụ huynh thuê gia sư Toán để ôn bài cho con của mình.)

 • (2) A solution for this could be that students frequently meet with the school Math mentor/ Math coach/ Math tutor outside class hours. (dịch: Một giải pháp cho việc này là học sinh thường xuyên đi gặp người hướng dẫn, hỗ trợ môn Toán của trường.)

 • (3) A solution for this could be that students consult with their Math instructors about effective learning methods. (dịch: Một giải pháp cho việc này là học sinh đi tư vấn với giảng viên Toán của mình về cách học hiệu quả.)

⇒  Ở trường hợp (1), từ tutor sẽ thích hợp nhất bởi vì ví dụ này chỉ người hướng dẫn, gia sư trong buổi học 1-1. Trong khi đó, ở (2), từ mentor/ coach/ tutor có thể được sử dụng bởi vì chúng chỉ những người hỗ trợ, hướng dẫn, giảng bài môn Toán cho học sinh ngoài những buổi học chính thức trên lớp với giáo viên.

Lưu ý: Cụm từ Math coach không phải là một collocation thông dụng nên người đọc có thể cân nhắc khi sử dụng). Từ tutor sẽ khác với hai từ còn lại ở chỗ đây sẽ là những buổi học 1-1 và tutor có thể là sinh viên giỏi môn Toán (không nhất thiết là một người đã tốt nghiệp đại học). Cuối cùng, ở (3), từ instructor là phù hợp nhất bởi vì nó chỉ giáo viên đứng lớp chính thức môn Toán của những sinh viên đó 

Advisor vs Counselor 

Từ

Từ loại

Nghĩa

Ví dụ

Advisor (dịch: người cố vấn)

Danh từ

 • Người giúp đỡ, đưa ra lời khuyên cho sinh viên trong lĩnh vực học thuât (ví dụ như chọn lớp học phù hợp, chuyển tiếp đại học, etc) và định hướng nghề nghiệp.

 • Biết về tất cả các môn học và ngành nghề có trong trường đại học để đưa ra lời khuyên về việc sắp xếp các môn học, tín chỉ cho sinh viên.

My academic advisor has helped me a lot in selecting courses for my major. (dịch: Cố vấn học thuật của tôi đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc chọn khóa học cho ngành học của tôi.)

Counselor (dịch: chuyên viên tư vấn tâm lí)

Danh từ

Người giúp đỡ, đưa ra lời khuyên cho sinh viên về vấn đề tâm lí, vấn đề cá nhân.

When I experienced negative emotions last year, I talked to a counselor at school. (dịch: Khi tôi gặp những cảm xúc tiêu cực vào năm ngoái, tôi đã nói chuyện với chuyên viên tư vấn tâm lí ở trường.)

Phân tích:

Context: Students are advised to consult with the advisors if they are struggling with any academic problems, be it difficulties in course allocation, or time management issues. Meanwhile, if they are suffering from negative emotions such as stress, counselors are whom they should talk to.

Dịch: Sinh viên được khuyên là đi tư vấn với người cố vấn học thuật nếu họ đang gặp bất kì vấn đề học tập nào, đó có thể là khó khăn trong việc đăng kí lớp hay là vấn để quản lí thời gian. Trong khi đó, nếu họ đang trải qua những cảm xúc tiêu cực như stress (căng thẳng thần kinh), chuyên viên tư vấn học đường là người họ nên đi gặp.

⇒ Trong ngữ cảnh trường học, từ advisor sẽ được ngầm hiểu là academic advisor (cố vấn học thuật) nên ở câu 1, từ advisor được dùng bởi vì sinh viên đang gặp phải khó khăn trong việc học tập. Trong khi đó, khi sinh viên gặp những vấn đề tâm lí, người mà họ tư vấn cùng sẽ được gọi là counselor (chuyên viên tư vấn tâm lí học đường).

Ngoài ra, nếu muốn nhắc đến người cố vấn trong lĩnh vực khác như cố vấn tài chính, cố vấn bất động sản thì sẽ có những collocations sau: financial advisor, real estate advisor.

Bên cạnh đó, ngoài ngữ cảnh trong trường học với vai trò là school counselor (chuyên viên tư vấn học đường), từ counselor cũng có những collocations tương ứng với những lĩnh vực tư vấn khác nhau như: marriage counselor (tư vấn viên hôn nhân), rehabilitation counselor (tư vấn viên phục hồi), substance abuse counselor (tư vấn viên về lạm dụng chất). Những tính từ thường đi chung với counselor để chỉ người cố vấn tốt như là: accredited, professional, trained.

Đọc thêm: Cách sử dụng từ điển từ đồng nghĩa (Thesaurus) để tăng vốn từ vựng

Tổng kết

Qua bài viết này, người đọc có thể phân biệt các danh từ đồng nghĩa chủ đề Giáo dục trong IELTS Writing. Bên cạnh đó, trong bài viết này có phân tích sự khác nhau giữa những danh từ đồng nghĩa thông dụng và hay được thay thế cho nhau trong nhiều trường hợp. Từ đó người đọc có thể hiểu rõ điểm khác biệt và chọn được từ phù hợp nhất trong ngữ cảnh đang được nhắc đến.

Dương Bích Vân

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833