Phân biệt E.g. và. I.e. | Cách dùng trong văn viết & Bài tập vận dụng

Hai cụm từ viết tắt i.e. và e.g. rất thông dụng trong các văn bản Tiếng Anh, tuy vậy đối với nhiều người học, cách phân biệt và ứng dụng hai cụm này vẫn là một vấn đề chưa có lời giải.
An Trịnh
30/06/2022
phan biet eg va ie cach dung trong van viet bai tap van dung

Trên thực tế, nhầm lẫn giữa hai cụm từ i.e. và e.g. khá phổ biến dù đối với người mới bắt đầu học Tiếng Anh hay người bản ngữ. Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ tập trung giải thích về ý nghĩa và cách dùng của hai từ cũng như cho ví dụ cụ thể và bài tập vận dụng.

Key Takeaways

  • I.e (Id est). = that is (in essence, in another words)

  • E.g. (exempli gratia) = for example

  • I.e. luôn có vị trí ở giữa câu trong khi e,g có thể được đặt ở cuối câu

  • Không nên viết nghiêng i.e. và e.g.

  • Trong câu, i.e. và e.g. được viết thường, có dấu chấm cuối mỗi chữ cái và không chứa dấu cách

Phân biệt giữa i.e và e.g.

Nguồn gốc, ý nghĩa của I.e. và E.g.

Cả hai từ i.e. và e.g. là những từ viết tắt bắt nguồn từ tiếng Latin. I.e. /ˌaɪˈiː/ là viết tắt của Id est và đồng nghĩa với cụm từ “that is”, tạm dịch là “tức là” hay “nói cách khác”. E.g. /iːˈdʒiː/ viết tắt cho exempli gratia, mang ý nghĩa là “ví dụ như” (for example)

Phân biệt I.e. và E.g.Một mánh hay để phân biệt giữa hai từ là gắn nó với những cụm từ thân thuộc gần nghĩa, chẳng hạn như nhớ rằng i.e. bắt đầu bằng i, mang nghĩa giống “in other word” hay “in essence”; Còn e.g. bắt đầu bằng e, đồng nghĩa với “for example”. Như vậy I = In other words, E = Example 

Cách dùng I.e. và E.g. trong câu

Như đã nói ở phần trên, E.g. nghĩa là “ví dụ như” nên được dùng khi cần liệt kê ví dụ. Chẳng hạn như:

I like individual sports, e.g., cycling, swimming, track and field

(Tôi thích các môn thể thao cá nhân, ví dụ như đạp xe, bơi lội, điền kinh)

Trong trường hợp trên, khi người viết sử dụng e.g., độc giả hiểu rằng nội dung tiếp theo liệt kê ví dụ về các môn thể thao cá nhân được nhắc tới ở vế trước. Những môn được liệt kê chỉ là một vài ví dụ và không phải danh sách toàn bộ những môn thể thao cá nhân mà người viết có hứng thú. 

I.e. có thể tạm dịch là “tức là”, “nói cách khác” nên được dùng khi người viết muốn giải thích rõ ràng, cụ thể hơn nội dung nếu ở phần trước. Chẳng hạn như:

I like individual sports, i.e., cycling, swimming, track and field

(Tôi thích các môn thể thao cá nhân, nói cách khác là đạp xe, bơi lội và điền kinh)

Vì trong trường hợp này i.e. được sử dụng, có thể hiểu rằng đạp xe, bơi lội và điền kinh là tất cả những môn thể thao cá nhân mà người viết thích.

Một số ví dụ khác:

-        My niece, Vy (i.e. a 7-year-old little girl), thinks that having to go to school is the worst thing that has ever happened to her.

(Cháu gái tôi, Vy—một bé gái 7 tuổi, thấy rằng việc phải đi học là điều tệ nhất từng xảy ra trong đời nó)

Nội dung sau i.e. đóng vai trò làm rõ, cho người đọc biết thêm thông tin về Vy.

-        My niece Vy loves watching cartoons (e.g. Phineas and Ferb, Tom and Jerry, Mr.Beans), she watches those everyday after school.

(Cháu gái tôi, Vy, rất thích xem phim hoạt hình, ví dụ như: Phineas and Ferb, Tom and Jerry, Mr.Beans …, mỗi ngày sau giờ học con bé đều xem.

Nội dung sau e.g. là ví dụ, cho người đọc biết một số phim hoạt hình mà Vy thích. (không phải toàn bộ)

Nên và không nên khi sử dụng I.e. và E.g.

  • Không nên viết nghiêng i.e. và e.g., tuy là từ viết tắt của tiếng Latin nhưng hai từ này đã được sử dụng từ rất lâu khiến chúng được coi là một phần của ngôn ngữ Anh chính thức. 

  • Trong hầu hết trường hợp, hai từ trên được viết thường, có dấu chấm cuối mỗi chữ cái và không chứa dấu cách, cụ thể: "i.e." và "e.g."

  • I.e. luôn có vị trí ở giữa câu trong khi e,g có thể được đặt ở cuối câu.

  • I.e. và e.g. suy cho cùng là viết tắt cho các từ có ý nghĩa khá minh bạch, nên thực chất có thể được sử dụng trong câu giống như cách người học sẽ dùng ‘in essence’ hay ‘for example’.

Vận dụng

Hướng dẫn ứng dụng trong IELTS Writing:

Thí sinh có thể sử dụng ‘i.e' để thay thế (paraphrase) cho các cụm từ quen thuộc thường dùng trong bài viết như: ‘that is’, ‘namely’ hay ‘in other words’. Còn ‘e.g.' có thể được sử dụng thay thế cho ‘for example’ hay ‘such as’ để tránh những lỗi lặp từ và giữ được giọng văn viết đúng với tiêu chuẩn của IELTS Writing.

Ví dụ với đề sau đây: Some people believe that social media sites, such as Facebook or Twitter, have a negative impact on young people and their ability to form personal relationships. Others believe that these sites bring people together in a beneficial way. Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Firstly, we can all agree that expressions of our lives through Art is one of the few things that separates humans from animals. Man is the only creature that ever attempted to reflect his own life through Art forms (e.g. painting, literature, music, cinema …) Furthermore, the fact that Art is often taken to mean the work of geniuses such as Picasso does not necessarily mean that Art is only a characteristic of modern man. Ancient art forms, i.e. prehistoric art, show that even in primitive times, the expression of the world around was important to humans. For example, paintings and sculptures are often used to remember historical events, keeping them alive in the culture. I believe this reflects a fundamental need to express our existence through Art.

Một ví dụ ứng dụng trong đề IELTS Reading Practice:

Fermented Foods

Fermentation is a process in which an agent, typically bacteria and yeast, causes an organic substance to break down into simpler substances; especially, the anaerobic no oxygen breakdown of sugar into alcohol, i.e. the making of beer or wine. Fermentation in food processing is the conversion of carbohydrates (plant foods) to alcohols and carbon dioxide, or organic acids, using yeasts, bacteria, or a combination thereof, under anaerobic (no oxygen) conditions. Fermentation usually implies that the action of microorganisms is desirable, and the process is used to produce alcoholic beverages (e.g. wine, beer, cider) 

(...)

Bài tập

Điền i.e. hặc e.g. vào chỗ trống

1. I had a traffic accident in January, ­­­­____ four months ago.

2.  You can reduce your tax burden by investing in tax saving schemes, ____ ELSS, Tax saving fixed deposit, etc.

3. Those are mostly  products imported from other countries, ____, France, England and Japan

4. Healthy exercises (­­____, biking or hiking) will extend your lifespan.

5. They got in trouble for getting back so late, ­­­­____, after curfew.

6. I got grounded (____, no laptop, phone or going out) because I got a really bad biology test score last week.

7. There are some beneficial insects, _____, bees and worms; that we should pay attention to when gardening.

8. The Summer Olympics is composed of a variety of sports (_____, gymnastics, swimming, and badminton)

9. I, as an undergraduate majoring in Auditing, learnt two branches of mainstream economics, ____, Microeconomics and Macroeconomics.”

10. The newly-launched product is meant to cater low-income group, ____ price sensitive people.

Gợi ý đáp án

1. i.e.

2. e.g.

3. e.g.

4. e.g.

5. i.e.

6. i.e.

7. e.g.

8. e.g.

9. i.e.

10. i.e.

Tổng kết

Khi biết ý nghĩa của i.e và e.g., việc học cách sử dụng hai từ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Lúc không chắc chắn, người học có thể thay thế hai từ với từ đồng nghĩa để kiểm tra độ phù hợp trong câu. Hy vọng thông qua bài viết này, người học có thể làm phong phú thêm vốn từ vựng Tiếng Anh cũng như tăng khả năng đọc hiểu nói chung để có kết quả tốt nhất.

Hoàng Thị Yến Chi

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833