Cách phân biệt Unknown và Infamous đơn giản nhất

Bài viết hướng dẫn người học cách phân biệt unknown và infamous thông qua định nghĩa, cách dùng của chúng và bài tập vận dụng chi tiết.
cach phan biet unknown va infamous don gian nhat

Unknown và Infamous là những từ tiếng Anh mà người học tiếng Anh thường dễ nhầm lẫn vì chúng có nét giống nhau.

Vì vậy bài viết này sẽ giúp người học phân biệt Unknown và Infamous bằng những định nghĩa cụ thể, ví dụ trong ngữ cảnh và dịch nghĩa chi tiết. Phần bài tập vận dụng và gợi ý những phương pháp học từ vựng gợi ý trong bài viết sẽ giúp người học nắm chắc hơn các kiến thức được trình bày trong bài viết này.

Key takeaways

Unknown

Infamous

UK/ʌnˈnəʊn/US/ʌnˈnoʊn/

UK/ˈɪn.fə.məs/US/ˈɪn.fə.məs/

Ít người hoặc không ai biết đến

Được mọi người biết đến theo hướng tai tiếng

Unknown là gì?

Theo từ điển Cambridge về định nghĩa của từ unknown, nó là một tính từ dùng để chỉ ai, cái gì, điều gì đó mà không được mọi người biết đến, hoặc không gần gũi, thân thuộc với mọi người.

Ví dụ:

 • The exact amount money he spent on luxurious clothes is unknown to us. (Số tiền chính xác anh ta đã dành để mua quần áo đắt tiền là điều chúng tôi không biết được)

 • Even though the newcomer has been in my class for a week, his full name is still unknown to some of my classmates. (Mặc dù bạn học mới của chúng tôi đã đến lớp được một tuần, một số bạn cùng lớp vẫn chưa rõ tên họ đầy đủ của anh ấy)

Unknown là gì

Cũng theo từ điển Cambridge, unknown còn là một danh từ chỉ một người, một vật, một điều gì đó mà không mấy ai biết tới, chú ý tới. Đặc biệt khi nói về người, đó thường là một người nghệ sĩ, vận động viên,… mà không có tên tuổi. Ví dụ:

 • He has worked as an actor for many years but actually he often joins the casts of unknowns. (Anh ta là một diễn viên trong nhiều năm, nhưng thực ra anh ta cũng chỉ tham gia những vai diễn quần chúng)

 • She has mental illnesses and she is always afraid of the unknown. (Cô ấy có một vài vấn đề về đầu óc, và cô ấy luôn luôn sợ những điều bâng quơ)

Infamous là gì?

Nhiều người học hiểu sai nghĩa của từ infamous, vì nó có tiền tố “in” đứng trước từ “famous” (nổi tiếng") nên một số người nhầm tưởng “infamous” là “không nổi tiếng” hay ít người biết đến, giống như unknown. Tuy nhiên, Theo từ điển Cambridge về định nghĩa của từ infamous, nó là một tính từ mang nghĩa là “tai tiếng” hay “có nhiều tiếng xấu”.

Ví dụ:

 • He is infamous for his habit of telling lies. (Anh ta được người ta biết đến với một tính xấu là hay nói dối)

 • That guy has been an infamous burglar for years. (Gã kia là một tên trộm khét tiếng trong nhiều năm)

Infamous là gì

Như vậy, đây là một từ vựng đặc biệt vì tiền tố “in” đứng trước “famous” không làm nó mang nghĩa phủ định là “không nổi tiếng”. Người học ngoại ngữ cần chú ý điều này trong quá trình sử dụng infamous.

Phân biệt Unknown và Infamous

Như vậy, qua những kiến thức được trình bày ở trên, có thể hiểu rằng “unknown” có nghĩa là không nổi tiếng, ít người biết đến, không thân thuộc với mọi người. Trong khi đó, “infamous” lại có nghĩa là “tai tiếng”, tức là nhiều người biết tới, nhưng là biết tới một tính xấu nào đó của ai.

Ví dụ:

 • Khi một cầu thủ bóng đá không có lối chơi và kĩ thuật tốt nên ít khi được ra sân đá chính, dẫn tới việc ít người biết tới anh ta, anh ta được gọi là một cầu thủ “unknown”: He is an unknown player in this team because he lacks the skill of passing the ball. (Anh ta là một cầu thủ ít được quan tâm vì anh ta không biết chuyền bóng)

 • Khi một cầu thủ bóng đá thường có lối chơi bạo lực, hay phạm lỗi với các cầu thủ khác, và điều này khiến nhiều người chú ý tới anh ta và không thích anh ta, anh ta được gọi là một cầu thủ “infamous”: He is infamous for committing fouls during the match. (Anh ta khá tai tiếng về việc thường xuyên phạm lỗi trong trận đấu)

Phân biệt Unknown và Infamous

Bài tập vận dụng

Lựa chọn “unknown” hoặc “infamous” để dịch các câu sau sang tiếng Anh.

 1. Bạn biết gì không? Hắn là một tên vô lại khét tiếng ở vùng này. Mọi người đều sợ anh ta.

 2. Thương hiệu của anh ấy vẫn chưa được biết đến ở thành phố này, bởi vì anh ấy không có đủ tiền để quảng cáo nó.

 3. Ôi trời ơi. Thức ăn bạn nấu rất ngon. Bấy lâu nay tôi đã không biết đến kỹ năng nấu ăn của bạn.

 4. Cô ấy nổi tiếng với việc đi nói xấu người khác.

Đáp án gợi ý

 1. You know what? He is an infamous scoundrel in this region. Everybody is afraid of him.

 2. His brand is still unknown in this city, because he doesn’t have enough money to advertise it.

 3. Oh my god. The food you cook is really tasty. Your cooking skill has been unknown to me for so long.

 4. She is infamous for badmouthing other people.

Bài viết liên quan:

Tổng kết

Bài viết đã nêu ra cách dùng chi tiết của các từ Unknown và Infamous cùng những ví dụ và dịch nghĩa cụ thể. Để nắm chắc được cách phân biệt cũng như cách dùng của các từ vựng này, người học cần tham khảo những phương pháp học từ vựng gợi ý trong bài viết, đồng thời làm phần bài tập vận dụng để củng cố thêm kiến thức.

Tác giả hi vọng thông qua bài viết này, người học có thêm cho mình những kiến thức và kĩ năng tự học nói chung, cũng như kĩ năng phân biệt Unknown và Infamous nói riêng để hoàn thiện khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình.

Tài liệu tham khảo

https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/unknown

https://dictionary.cambridge.org/vi/dictionary/english/infamous

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833