PTE Listening Highlight Incorrect Words - Cách làm bài chi tiết

Anh ngữ ZIM cung cấp cho thí sinh thông tin tổng quan và chiến thuật chinh phục câu hỏi Highlight Incorrect Words PTE Listening.
pte listening highlight incorrect words cach lam bai chi tiet

Highlight Incorrect Words là dạng bài thứ 7 trong 8 dạng bài thuộc bài thi PTE Listening. Được đánh giá là bài thi “dễ lấy điểm” nhất, tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết dạng bài này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tổng quan và chiến thuật chinh phục dạng bài Highlight Incorrect Words PTE Listening.

Key takeaways

1. Giới thiệu dạng bài Highlight Incorrect Words PTE Listening:

 • Với dạng bài “Highlight Incorrect Words”, phần transcript của đoạn băng sẽ được hiện trên màn hình. Trong khi nghe đoạn băng, thí sinh cần phải chỉ ra những từ trong phần transcript khác với nội dung đoạn băng.

 • “Highlight Incorrect Words” là dạng bài thứ 7 trên tổng số 8 dạng xuất hiện trong phần thi Listening. Bài thi sẽ phân bổ từ 2-3 câu hỏi dạng này và thời gian cho mỗi câu hỏi kéo dài từ 2-3 phút.

2. Chiến lược làm dạng bài Highlight Incorrect Words PTE Listening:

Pre-Listening (Trước khi nghe)

 • Bước 1: Đọc lướt Transcript (bản ghi chép) để hiểu được qua nội dung sẽ nghe.

 • Việc đọc trước đoạn Transcript giúp thí sinh chuẩn bị hai yếu tố quan trọng: Từ vựng chủ đề và Tâm lý làm bài. 

 • Bước 2: Đặt con trỏ chuột vào phần đầu của đoạn Transcript: giúp thí sinh nhanh chóng chọn từ vựng, tránh những lỗi kỹ thuật, ảnh hưởng đến tâm lý và sự tập trung trong quá trình nghe.

 • Bước 3: Theo dõi phần thời gian đếm ngược trong Audio status box để tạo tâm lý sẵn sàng khi bắt đầu

While Listening (Trong khi nghe).

 • Bước 4: Tập trung vào phát âm để xác định từ khác biệt.
  Để xác định từ khác biệt, cần tập trung vào phát âm của từng từ trong đoạn nghe. Lắng nghe kỹ càng đoạn băng và so sánh với cách phát âm của từ tương ứng trong phần transcript.

Post-Listening (Sau khi nghe)

 • Bước 5: Kiểm tra lại các đáp án.

3. Những lưu ý khi làm dạng bài Highlight Incorrect Words PTE Listening:

 • Trong quá trình nghe, nếu bị lỡ mất một vài từ, thí sinh cần bình tĩnh và tiếp tục tập trung nghe những phần còn lại, tránh ảnh hưởng hàng loạt đến những câu khác.

 • Thí sinh nên chỉ chọn đáp án khi biết chắc chắn từ đó không khớp với từ trong đoạn băng. Với dạng bài bày, việc đoán trước đáp án gần như sẽ không hiệu quả.

 • Trong quá trình làm dạng bài Highlight Incorrect Words, thí sinh không nên dùng phương pháp take note.

Cùng chủ đề: PTE Listening Select Missing Word - Chiến thuật đạt điểm cao.

Giới thiệu dạng bài Highlight Incorrect Words trong PTE Listening

PTE Listening là bài thi kiểm tra khả năng nghe hiểu Tiếng Anh giao tiếp trong bối cảnh học thuật. Bên cạnh đó, ngoài giọng Anh bản địa, thí sinh cũng được kiểm tra khả năng nghe với những giọng Anh địa phương khác. Thông thường phần thi Listening sẽ kéo dài từ 45 đến 57 phút.

Về số lượng và thời lượng cho câu hỏi, “Highlight Incorrect Words” là dạng bài thứ 7 trên tổng số 8 dạng xuất hiện trong phần thi Listening. Bài thi sẽ phân bổ từ 2-3 câu hỏi dạng này và thời gian cho mỗi câu hỏi kéo dài từ 2-3 phút.

Về yêu cầu phần thi, với dạng bài “Highlight Incorrect Words”, phần transcript của đoạn băng sẽ được hiện trên màn hình. Trong khi nghe đoạn băng, thí sinh cần phải chỉ ra những từ trong phần transcript khác với nội dung đoạn băng. Với phần yêu cầu trên, người học cần rèn luyện đồng thời cả kỹ năng nghe và đọc. Bởi lẽ thao tác nghe đoạn băng và thao tác đọc để tìm ra từ sai cần thực hiện song song trong dạng bài này.

Về giao diện phần thi Highlight Incorrect Words PTE Listening:

Giao diện phần thi Highlight Incorrect Words PTE Listening

Instructions (hướng dẫn): phần này được đặt ở phần trên cùng trên màn hình máy tính. Phần này sẽ đưa ra yêu cầu cụ thể cho dạng bài như sau:

Highlight Incorrect Words Instructions

(Bạn sẽ nghe thấy một bản ghi âm. Dưới đây là bản ghi chép lại của bản ghi âm. Một số từ trong bản ghi chép khác với những gì người nói đã nói. Hãy bấm vào những từ khác nhau.)

Audio status box (Hộp trạng thái âm thanh): hộp này sẽ điểm ngược thời gian từ 10 giây, sau đó đoạn băng sẽ được phát tự động. Thí sinh có thể theo dõi âm lượng và trạng thái phát của đoạn băng ở phần này. Mỗi đoạn băng sẽ chỉ được nghe một lần duy nhất.

Highlight Incorrect Words Audio status box

Transcript (Bản ghi chép): sẽ có nhiều nhất đến 7 lỗi sai. Thí sinh khi muốn chọn từ sai, chỉ cần nhấp chuột vào chữ đó trong bản ghi chép. Từ được chọn sẽ được bôi đậm bằng màu vàng. Để hoàn tác, thí sinh chỉ cần nhấp chuột lại vào đúng từ đó.

Highlight Incorrect Words Transcript

Next (nút chuyển tiếp): Chọn vào “next” khi muốn đến với câu hỏi tiếp theo.

Chiến lược làm dạng bài Highlight Incorrect Words PTE Listening

Cách làm dạng bài Highlight Incorrect Words PTE Listening

Pre-Listening (Trước khi nghe)

Bước 1: Đọc lướt Transcript (bản ghi chép) để hiểu được qua nội dung sẽ nghe.

Với dạng bài Highlight Incorrect Words PTE Listening, việc đọc trước đoạn Transcript giúp thí sinh chuẩn bị hai yếu tố quan trọng: Từ vựng chủ đề và Tâm lý làm bài.

(1) Từ vựng chủ đề: dựa vào bối cảnh của Transcript người học có thể xác định được sơ qua, đoạn băng đang nói về chủ đề gì, có những từ vựng nào quen thuộc trong chủ đề này.

(2) Tâm lý làm bài: khi đã biết được nội dung sắp nghe, thí sinh sẽ chuẩn bị được tâm lý chủ động, thoải mái và tự tin hơn, tránh trạng thái “vô định”, “mơ hồ” khi không biết phải làm gì, tập trung vào những phần nào tiếp theo.

Bước 2: Đặt con trỏ chuột vào phần đầu của đoạn Transcript.

Do đoạn băng phát đúng theo trình tự câu xuất hiện trong transcript nên việc chuẩn bị trỏ chuột giúp thí sinh nhanh chóng chọn từ vựng, tránh những lỗi kỹ thuật, ảnh hưởng đến tâm lý và sự tập trung trong quá trình nghe.

Bước 3: Theo dõi phần thời gian đếm ngược trong Audio status box để tạo tâm lý sẵn sàng khi bắt đầu.

Để tránh việc sa đà vào việc đọc trước đoạn văn bản, quên mất thời gian bắt đầu, gây ảnh hưởng đến việc nắm bắt những câu đầu tiên, người học cần chú ý đến thời gian trong Audio status box.

While Listening (Trong khi nghe)

Bước 4: Tập trung vào phát âm để xác định từ khác biệt.

Để xác định từ khác biệt, cần tập trung vào phát âm của từng từ trong đoạn nghe. Lắng nghe kỹ càng đoạn băng và so sánh với cách phát âm của từ tương ứng trong phần transcript. Điều quan trọng là nhận ra những sự khác biệt nhỏ trong âm thanh, như giọng điệu, cách ngữ điệu, sự nhấn mạnh các âm tiết hoặc sự thay đổi về âm cuối của từ.

Tuy nhiên, trong tiếng anh, có rất nhiều từ khác nhau nhưng cách phát âm lại giống hay gần giống nhau. Trong trường hợp này, thí sinh cần xét đến mặt nghĩa của từ để đảm bảo từ đó có hợp với ngữ cảnh sử dụng trong đoạn băng.

Tham khảo thêm: Tổng hợp những từ phát âm giống nhau trong tiếng Anh.

Post-Listening (Sau khi nghe)

Bước 5: Kiểm tra lại các đáp án.

Thí sinh kiểm tra lại các đáp án xem có chọn nhầm từ hay chưa chọn từ do lỗi kỹ thuật hay không.

Ứng dụng vào bài thi thực tế

It seems we now know more about outer space than we do about the Earth's core. This is because temperatures are so great at the centre of the Earth that human beings have not been able to take a close look at it. However, new techniques of analysis may soon change all that. The seismic waves formed by earthquakes and volcanic eruptions penetrate the Earth's layers at different speeds. It is now hoped that by studying these waves, scientists will be able to make new findings and solve some of the mysteries of the inside structure of the Earth.

Đọc lướt Transcript (bản ghi chép) để hiểu được qua nội dung sẽ nghe:

Nội dung chính của phần ghi chép nói về việc hiện nay, kiến thức về không gian bên ngoài Trái Đất đã vượt trội so với hiểu biết về lõi Trái Đất, nhưng nhờ các phương pháp phân tích mới dựa trên sóng địa chấn, các nhà khoa học hy vọng sẽ có thể khám phá thêm về cấu trúc bên trong Trái Đất.

Tập trung vào phát âm để xác định từ khác biệt: Những từ in đậm sau đây là những từ khác biệt.

It seems we now know more about outer space than we do about the Earth's core. This is because temperatures are so great at the centre of the Earth that human beings have not been able to take a close look at it. However, new techniques of analysis may soon change all that. The seismic waves formed by earthquakes and volcanic eruptions penetrate the Earth's layers at different speeds. It is now hoped that by studying these waves, scientists will be able to make new findings and solve some of the mysteries of the inside structure of the Earth.

Từ chính xác: 

 • great → high

 • Techniques → methods

 • formed → created

 • findings → discoveries

 • inside → internal

Những lưu ý khi làm dạng bài Highlight Incorrect Words

 1. Trong quá trình nghe, nếu bị lỡ mất một vài từ, thí sinh cần bình tĩnh và tiếp tục tập trung nghe những phần còn lại, tránh ảnh hưởng hàng loạt đến những câu khác.

 2. Thí sinh nên chỉ chọn đáp án khi biết chắc chắn từ đó không khớp với từ trong đoạn băng. Với dạng bài bày, việc đoán trước đáp án gần như sẽ không hiệu quả do những từ sai trong transcript thường là những từ đồng nghĩa với từ đúng trong đoạn băng.

 3. Trong quá trình làm dạng bài Highlight Incorrect Words, thí sinh không nên dùng phương pháp take note, điều này sẽ làm phân tán sự tập trung. Thí sinh cần tập trung lắng nghe và di chuyển trỏ chuột theo tốc độ của đoạn băng.

Bài tập vận dụng

Many species of birds cover long miles during their seasonal migration to warmer climates. But how successful are they, and do birds that get lost on their route ever survive to find their way back! Much research has been done into how birds navigate and the results show that age is a significant reason. Young birds usually just carry on, if they lose their migratory path, and thus fail to achieve their destination, whereas older, more experienced birds will generally be able to find their first route and continue successfully on their journey.

Đáp án:

Many species of birds cover long miles (→ distance) during their seasonal migration to warmer climates. But how successful are they, and do birds that get lost on their route ever survive (→ manage) to find their way back! Much research has been done (→ conducted) into how birds navigate and the results show that age is a significant reason (→ factor). Young birds usually just carry on, if they lose their migratory path, and thus fail to achieve (→ reach) their destination, whereas older, more experienced birds will generally be able to find their first (→ original) route and continue successfully on their journey.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp chiến lược chinh phục dạng bài Highlight Incorrect Words trong PTE Listening. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, người học có thể ứng dụng một cách linh hoạt và chính xác trong quá trình ôn luyện cho kì thi

Để có lộ trình học bài bản, phương pháp tiếp cận cá nhân hóa chuyên sâu với bài thi PTE, người học có thể tham khảo khóa học luyện thi PTE cam kết đầu ra của Anh ngữ ZIM.

Đọc thêm: Cách làm dạng bài PTE Listening Write From Dictation.


Tài liệu tham khảo

The Official Guide to PTE: Pearson Test of English Academic. Pearson Longman Asia, 2010.

Practice Tests Plus with key PTE Academic. Pearson Longman Asia, 2013

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity