Review thi IELTS trên máy tính – Ưu và Nhược

Tại sao nên thi IELTS trên máy tính? Ưu điểm khi thi IELTS trên máy tính là gì? Một số lưu ý quan trọng khi thi IELTS trên máy tính
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

review-thi-ielts-tren-may-tinh-uu-va-nhuoc

Bên cạnh dạng thi truyền thống, thi IELTS trên máy tính từ lâu không còn xa lạ với các thí sinh thi IELTS, và ngày càng trở nên phổ biến vì sở hữu nhiều đặc tính khắc phục được những khó khăn của dạng thi bình thường.

Bài viết dưới đây, ZIM cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về kì thi – với những ưu nhược điểm rõ ràng để người học so sánh và quyết định hình thức thi của mình.

Tại sao nên thi IELTS trên máy tính?

1. Tiết kiệm thời gian

 •  Được thi 4 kỹ năng trong cùng 1 ngày và được chọn nhiều khung giờ nếu đăng ký sớm (tối thiểu 2 tuần trước ngày thi).

2. Có nhiều ngày thi để lựa chọn hơn.

 • Mình sẽ không phải đăng ký trước quá sớm hay hụt hẫng khi không còn suất thi bởi thi trên máy tính có rất nhiều ngày để lựa chọn. Phòng thi rộng rãi không quá đông người, bàn có phần chắn 3 phía khá cao và riêng biệt nên lúc thi bạn sẽ tập trung hơn.

3. Có điểm thi sớm hơn.

 • Rút ngắn thời gian chờ đợi, thấp thỏm lo âu, thi trên máy tính sẽ trả kết quả sau 5-7 ngày, thay vì 13 ngày như trên giấy. Nếu như cần có điểm càng sớm càng tốt thì đây cũng là một điểm cộng đáng để cân nhắc.

Ưu điểm khi thi IELTS trên máy tính

1. Writing

 • Writing sẽ dễ dàng để triển khai ý hơn vì rất tiện nếu bạn muốn sửa hay thêm từ khi viết bài, giúp bài làm hoàn chỉnh và chặt chẽ hơn.

 • Bên trên màn hình là đồng hồ đếm ngược (sẽ chuyển màu đỏ vào lúc 10 phút, 5 phút và toàn bộ 3 phút cuối), bên dưới màn hình là phần đếm từ giúp bạn kiểm soát được số lượng từ trong bài viết.

 • Có chức năng Copy & Paste trong Writing

2. Reading

 • Trong phần thi Reading, màn hình được chia đôi: bên trái là đề bài, bên phải là câu hỏi nên rất tiện lợi vì không phải lật đi lật lại các trang như thi trên giấy.

 • Chức năng highlight + take note chính là điểm cộng khi thi trên máy tính. Các bạn có thể highlight keywords, xác định vị trí trong bài và check chính tả…. Ngoài ra, mình có thể copy – paste trực tiếp từ đề sang câu trả lời, tránh được các lỗi sai chính tả không đáng có và tiết kiệm được 1 chút xíu thời gian nếu type những đáp án dài hoặc các từ unfamiliar.

 • Reading thi trên máy lợi nhất là các dạng matching (matching heading, matching information, matching name…). Bạn học chỉ việc kéo và thả chuột, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tránh được những rủi ro khi viết đáp án sang giấy.

 • Thi trên máy có thể tăng giảm cỡ chữ, đổi màu nền khá tiện lợi, không lo chữ nhỏ, nhìn lâu mỏi mắt

 • Trong phần thi Reading, 40 câu hỏi được hiện hết số phía dưới màn hình theo từng section, nếu bạn chưa chắc với câu trả lời nào, có thể đánh dấu vào ô Review bên cạnh để về sau xem lại. Bằng cách này các bạn sẽ có cái nhìn bao quát tổng thể trong toàn bộ bài test, so với việc bạn đánh dấu vào tập đề thi trên giấy thì còn có thể bị sót câu không kiểm tra lại được do quên, nhưng khi hiện hết ra trên 1 thanh công cụ thì khó có thể quên được.

3. Listening

Listening có chức năng highlight và note như Reading. Bạn bôi đen vào khu vực cần highlight hoặc note sau đó click chuột phải để thực hiện thao tác. Bạn nào cần take note và nháp thì có thể sử dụng mặt sau tờ giấy được phát khi check in phòng thi nhé.

4. Speaking

Vẫn là nói trực tiếp với giám khảo như khi đăng ký thi trên giấy.

Một số lưu ý quan trọng khi thi IELTS trên máy tính

 1. Writing

 • Khi luyện tập tại nhà nên tắt phần check grammar trên word. Nếu do cuống mà gõ bàn phím nhanh ẩu đoảng, quen dùng grammar thì đến lúc thi thử không có grammar check là bạn sẽ mắc phải những lỗi từ vựng rất ngớ ngẩn” cancel/cancle, social/socail thì sẽ rất đáng tiếc. Vì thế sau khi viết bài xong, hãy cẩn thận kiểm tra lại bài viết của mình nhé.

 • Khi thi trên máy tính phần thi Viết, bạn sẽ được giám thị phát cho bịt tai chống ồn để tránh tiếng gõ máy sẽ khá lạch cạch, giúp bạn tập trung vào phần thi của mình nhé

 1. Listening

 • Chỉ có 2 phút để check toàn bộ đáp án thay vì 10 phút để transfer answers như thi trên giấy.

 • Không có phần example như khi thi giấy. Nhiều bạn quen với việc dùng thời gian người ta đọc example để đọc trước một chút các phần sau do đó khi thi trên máy tính phải thật lưu ý đến điều này để tránh bị miss thông tin

 • Không có thời gian để transfer câu trả lời như hình thức thi trên giấy, các bạn sẽ trực tiếp điền luôn câu trả lời của mình trong quá trình làm bài thi

Nên thi thử IELTS Online để luyện tập hình thức thi trên máy tính.

Thực hành thi IELTS trên máy tính

Thi thử IELTS trên máy tính tại đây

Ngoài ra, để tìm hiểu chi tiết thêm về quy trình thi IELTS trên máy tính, bạn học có thể tham khảo bài viết “Có nên thi IELTS trên máy tính?”

0 Bình luận
(0)
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...