Review sách Academic Writing for IELTS và hướng dẫn sử dụng

Cuốn sách Academic Writing for IELTS by Sam McCarter là tài liệu dành cho những người luyện thi IELTS Academic. Sách cung cấp kiến thức và kỹ năng viết học thuật tiếng Anh, giúp người học thành thạo các dạng bài thi Writing thường gặp.
Bùi Minh Trâm
16/05/2024
review sach academic writing for ielts va huong dan su dung

Key takeaways

Sách Academic Writing for IELTS gồm 5 phần:

 • Phần 1: IELTS Writing Task 1 Practice (20 bài)

 • Phần 2: IELTS Writing Task 2 Practice (25 bài)

 • Phần 3: Checking and editing (20 bài)

 • Phần 4: IELTS Writing Practice test (10 bài)

 • Phần 5: Answer Keys + Sample

Nội dung: Cung cấp kiến thức và bài tập hữu ích cho luyện thi IELTS Writing

Đối tượng phù hợp: Trình độ band 5.5 trở lên

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Academic Writing for IELTS là cuốn sách luyện thi IELTS nổi tiếng của Sam McCarter- một cái tên uy tín trong giới học thuật tiếng Anh nói chung và bộ môn IELTS nói riêng. Sam McCarter còn là giảng viên chuyên ngôn ngữ học thuật tại trường đại học Southwark College, từng tham gia chấm thi IELTS và là một đối tác thân thiết với Macmillan Education ELT và Cambridge University Press.

Tác giả có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho người học thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2002, thông qua Nhà xuất bản IntelliGene. Tại Việt Nam, sách được dịch bởi Nguyễn Thành Yến, là một giảng viên khoa Anh trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh và được công ty Nhân Trí Việt phát hành.

Quyển sách này dành riêng cho phần Task 2 Writing. Tác giả hướng dẫn người học cách định hình bài làm bằng cách làm nhiều dạng bài tập khác nhau để giúp người học có thể hiểu cách làm bài và cách tư duy cho kỹ năng viết. Ngoài ra cuốn sách cũng có các bài Practice Tests sau khi làm xong bài tập để người học có thể tham khảo và luyện tập. Tuy được xuất bản khá lâu nhưng nội dung của cuốn sách này vẫn có giá trị rất lớn trong việc phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như luyện thi IELTS của người học.

Tên sách

Academic Writing for IELTS

Tác giả

Sam McCarter

Phát hành

NXB Nhân Trí Việt

Loại sách

Tài liệu học thuật

Ngôn ngữ

English

Số trang sách

171

Chủ đề

Sách về luyện thi IELTS

Nội dung

Kiến thức liên quan Academic Writing

Đối tượng hướng đến

Trình độ band 5.5 trở lên

Năm xuất bản (lần đầu)

2002

Đối tượng sử dụng sách Academic Writing for IELTS

Cuốn sách Academic Writing for IELTS không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài tập thuộc nhiều dạng của kỹ năng viết và sách tập trung chia sẻ cách làm bài, phân tích từng dạng bài cụ thể hơn để giúp người học đạt band điểm cao hơn khi ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

Nội dung chi tiết sách Academic Writing for IELTS

Đây là một cuốn sách dùng để nâng cao kỹ năng Viết trong kỳ thi IELTS. Academic Writing for IELTS mang đến những hướng dẫn cụ thể để làm sao viết được một bài viết hoàn chỉnh và miêu tả chi tiết những đặc tính riêng cho từng dạng câu hỏi, từ đó giúp bạn hiểu cách viết của một bài Writing là như thế nào, cũng như trau chuốt bài viết của bạn theo một hướng học thuật hơn, đi đúng yêu cầu và logic hơn.

Trong mỗi phần của cuốn sách Academic Writing for IELTS, người học có dịp mở rộng khả năng của mình dưới nhiều dạng bài tập khác hau hỗ trợ cho việc luyện viết. Bằng cách này, người học có thể rèn luyện kỹ năng viết để thực hiện tốt và hiểu được lỗi sai của mình cũng như nắm rõ về yêu cầu của kỳ thi IELTS với kỹ năng này.

Điều đặc biệt là cuốn sách này bao gồm nhiều bài viết mẫu ở nhiều band khác nhau, nhờ vậy người học có thể so sánh sự khác biệt giữa các band điểm và tìm ra cách viết để đạt band cao hơn.

Về tổng thể, cuốn sách Academic Writing for IELTS sẽ bao gồm 5 phần:

 • Phần 1: IELTS Writing Task 1 Practice (20 bài)

 • Phần 2: IELTS Writing Task 2 Practice (25 bài)

 • Phần 3: Checking and editing (20 bài)

 • Phần 4: IELTS Writing Practice test (10 bài)

 • Phần 5: Answer Keys + Sample

Phần IELTS Writing Practice Test giúp người học có thể so sánh với đề thi thật và áp dụng kiến thức đã học thì sau phần bài học và bài tập. Cuối sách, tác giả có cung cấp cho người học phần đáp án và cả giải thích chi tiết giúp việc tự học dễ dàng hơn.

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Academic Writing for IELTS.

Phần 1: IELTS Writing Task 1 Practice

+ Phần 1 gồm 20 bài tập

image-alt

+ Sách cung cấp cho người học những cách viết, diễn đạt hay theo từng dạng bảng, biểu mà người học thường gặp trong phần writing Task 1.Thông qua từng bài tập, người học sẽ rút được cho mình cách diễn đạt cùng những từ vựng riêng biệt theo từng dạng bài.

image-alt

+ Các bài mẫu cũng sẽ được tác giả cung cấp

image-alt

Phần 2: IELTS Writing Task 2 Practice

+ Phần 2 gồm 25 bài tập

image-alt+ Tác giả sẽ đi sâu vào Task 2 - phần viết Nghị luận, task chiếm nhiều điểm nhất trong phần Writing của bài thi IELTS. Tại đây, người học sẽ được hướng dẫn chi tiết cách viết, các cấu trúc câu, từ vựng hay, phong phú và hữu dụng để có thể triển khai trong bài viết của mình, giúp bạn cấu tạo được một bài vài học thuật mạch lạc và rõ ràng. Sách bám sát theo các dạng câu hỏi thường thấy như Discussion essay, Argumentative essay và Problem-Solution essay.

image-alt

Phần 3: Checking and editing

+ Phần 3 gồm 20 bài tập

image-alt

+ Tác giả sẽ hướng dẫn người học cách dò lại bài viết của mình để đảm bảo người học hoàn chỉnh bài viết của mình và không mắc các lỗi sai cơ bản về ngữ pháp, câu cú hay chính tả.

image-alt

Phần 4: IELTS Writing Practice test

+ Phần 4 gồm 10 đề luyện tập

image-alt+ Đây là cơ hội để người học thử sức luyện tập với các đề tài từ dễ đến khó mà tác giả đưa ra, đồng thời tham khảo cách viết và diễn đạt của tác giả, từ đó tìm ra ý tưởng và áp dụng vào bài làm của mình.

image-alt

Phần 5: Answer Keys + Sample

+ Ở phần 5, tác giả sẽ cung cấp đáp án, giải thích chi tiết và bài mẫu.

+ Không chỉ có 1 bài mà phần bài test, tác giả còn thiết kế 2 đến 3 bài nêu rõ nó thuộc band nào để người học tự phân tích thấy sự khác biệt của band điểm cao – thấp.

image-altimage-altimage-altimage-altBạn đọc có thể tham khảo thêm video này, tác giả Sam Mccarter chia sẻ về IELTS Writing Task 1 và 2:

Review sách Academic Writing for IELTS

Ưu điểm

 • Được biên soạn bởi những thầy cô kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách sẽ phù hợp với đề thi IELTS.

 • Tuy sách được thiết kế chỉ với một bìa sách đơn giản, nhưng ẩn sau vẻ ngoài đó là vô vàn kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết qua quá trình học tập và giảng dạy của tác giả.

 • Sách hướng dẫn khá chi tiết cách viết, cách mô tả, diễn đạt cho từng dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Writing

 • Những bài tập trong sách giúp người học hiểu rõ cách viết 1 bài thi trong phần Writing như thế nào.

 • Giới thiệu cụ thể từng phần thi với lưu ý nhớ kỹ như thời gian làm bài thi từng phần. Đây sẽ là những tips và lưu ý hay để giúp người học làm bài thi đúng theo yêu cầu của giám kháo.

 • Và bài tập, tác giả cung cấp theo từng dạng như bài học để người học tự luyện trước.

  Sau khi người học nắm vững các bài học và bài tập là phần IELTS Practice Test với đề như thi thật để người học so sánh, tổng quan kiến thức của bản thân và trải nghiệm thi IELTS.

 • Nguồn bài văn mẫu được cung cấp tại phần Answer Keys không chỉ có 1 bài mà tác giả có từ 2-3 phiên bản khác nhau của cùng một đề và nêu rõ nó thuộc band nào để người học tự phân tích thấy sự khác biệt của band điểm cao – thấp.

 • Trong mỗi phần của cuốn sách, người học đều có cơ hội mở rộng khả năng của mình thông qua nhiều hoạt động mang tính thử thách và phù hợp với học thuật. Bằng cách này, người học có thể nắm vững kỹ năng writing và thực hiện tốt những gì mà kỳ thi IELTS yêu cầu.

 • Tài liệu IELTS này không dày nhưng những gì tinh túy đều được chia sẻ để người học đạt band điểm cao hơn trong kỹ năng viết.

 • Sách này được áp dụng vào cho cả tự học cũng như sách giáo trình hiệu quả.

Khuyết điểm

 • Không có nhiều hình ảnh sinh động, thiết kế không được thu hút.

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu, người học muốn sử dụng sách phải thật kiên trì để đạt được kết quả mong đợi.

 • Nội dung các đề mẫu tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

 • Người học sẽ không hiểu được lỗi sai trong bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Sách không hướng dẫn cụ thể cách phân tích thông tin Task 1 để bài viết của người học được mạch lạc và súc tích.

 • Chỉ có bài viết mẫu cho một số đề ở Writing Task 1.

 • Ở task 2, quyển sách không cung cấp nhiều ý tưởng để viết bài mà chỉ hướng dẫn cách để người học có thể diễn đạt hay bày tỏ quan điểm.

 • Nguồn từ vựng chính đến từ một số bài viết mẫu nhưng người học cần tự mình hệ thống và chắt lọc ra cụm từ hay mà mình có thể áp dụng.

 • Người học cần tự hệ thống các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và các lưu ý mà sách đề cập để tự cấu thành những ghi nhớ riêng cho bản thân vì sách sẽ không cung cấp các kiến thức cơ bản liên quan đến ngữ pháp hay cách sử dụng ngôn ngữ.

 • Không có phần giải thích ngữ pháp và từ vựng chi tiết, không đề cập những câu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, cũng như là các cách để sử dụng từ vựng một cách tự nhiên và chính xác trong văn cảnh nên người học khó có thể cải thiện ngữ pháp và vốn từ vựng. Vì vậy sách có thể sẽ không hữu ích nếu vốn tiếng Anh của người học chưa thật sự vững chắc.

Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

Đây chỉ là một tài liệu bổ trợ góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là một bí kíp toàn năng, học đâu trúng đấy. Người học vẫn nên học thêm từ những quyển sách đáng tin cậy khác và rèn luyện cả bốn kỹ năng. Bên cạnh đó, người học vẫn nên tìm đến những giáo viên hoặc khóa học IELTS từ trung tâm uy tín, đáng tin cậy để nhận được tư vấn, không bị chệch hướng khi ôn luyện.

Tuy quyển sách có đầy đủ lý thuyết, bài tập và đáp án, người học vẫn cần phải có sự hướng dẫn, sửa bài từ thầy cô để nhận ra lỗi sai hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách.

Người học không nên học thuộc lòng các bài viết, hay câu văn trong sách, vì điều này sẽ làm hạn chế sự linh hoạt và chủ động của bạn trong khi thi thật, và cũng có thể kéo band điểm của người học xuống ngoài mong muốn. Cách tốt nhất để tiếp cận với cuốn sách Academic Writing for IELTS này là hãy tự thân tích lũy các từ vựng, cấu trúc hay, và dần dần học cách áp dụng chúng khi bạn viết.

Và trong quá trình đọc các bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Đặc biệt trong phần bài tập về kỹ năng viết, mặc dù sách có cung cấp bài mẫu nhưng không bao gồm sự phân tích chi tiết cách dùng từ hay cấu trúc ngữ pháp, người học cũng không thể tự tìm ra lỗi sai được, nên người học cần có giáo viên để sửa bài.

Bài practice test chỉ nên làm khi người học đã hoàn thành hết các dạng bài, bởi đây là lúc tốt nhất để người học tự đánh giá khả năng của mình hiện tại cũng như mức độ tiếp thu kiến thức sau khi học 1 cuốn sách ra sao. Lưu ý, người học hãy coi đây là những bài kiểm tra thật với thời gian làm bài được quy định. Như vậy người học có thể đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tiếp thu những kiến thức trong sách.

Sau khi hoàn thành các bài test, người học hãy tiếp tục tham khảo các bài mẫu theo từng band khác nhau, và phân tích, rút kinh nghiệm hoặc xem lại phần kiến thức này trong sách để tìm ra nguyên nhân của những lỗi sai và khắc phục chúng.

Nếu khi học xong mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về kỹ năng viết, thì người học hoàn toàn có thể học lại nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Academic Writing for IELTS. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 5.5 và có mong muốn học thêm những từ vựng, cấu trúc nâng cao cũng như luyện tập từng dạng bài có trong kỹ năng writing để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.

Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì cuốn sách chỉ phù hợp với những người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết của mình.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu