Những cuốn sách giúp người học đạt band 8.0 IELTS Writing (Must-read)

Band 8.0 phần thi Writing trong kỳ thi IELTS là đích đến đáng mơ ước của rất nhiều thí sinh. Vì vậy, để hỗ trợ tối đa giúp người học, bài viết sau sẽ thiệu tới người học tổng hợp những cuốn sách giúp người học đạt band 8.0 IELTS Writing.
nhung cuon sach giup nguoi hoc dat band 80 ielts writing must read

Key takeaways

1. Những cuốn sách giúp người học đạt band 8.0 IELTS Writing

 • A complete guide to IELTS Writing

 • IELTS Advantage: Writing Skills

 • Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data Charts and Graphs

 • WRITING TASK  2 – IELTS Simon’s Essay Analysis

2. Đặc điểm của những cuốn sách giúp người học đạt band 8.0 IELTS Writing

 • Cả 4 cuốn sách đều dành cho người học đã có nền tảng tiếng Anh tương đối tốt, band điểm Writing hiện tại đang ở khoảng 5.5-6.0

 • 2 cuốn sách đầu tiên giúp người học ôn luyện cả hai task của một phần thi IELTS Writing: Task 1 và Task 2

 • Cuốn sách thứ 3 tập trung hướng dẫn người học cách để nâng band điểm ở Task 1, cuốn sách thứ 4 chuyên sâu vào giải quyết Task 2

A Complete Guide to IELTS Writing

image-altSource: Amazon.com

Tổng quan

“A Complete Guide to IELTS Writing” xứng đáng là một trong những cuốn sách đáng được nghiên cứu nhất dành cho những thí sinh muốn nâng band điểm Writing của mình lên. Cuốn sách được viết bởi David S. Wills, hướng dẫn người học một cách chi tiết và cụ thể các dạng bài thường xuất hiện trong Task 1 và Task 2. 

Đối tượng sử dụng: Người học có kỹ năng Writing đang ở band 6.0 trở lên

Cấu trúc

Cuốn sách được chia làm hai phần:

Phần 1: Hướng dẫn cách xử lý các dạng biểu đồ phổ biến trong Task 1 (Table, Bar Chart, Pie Chart, Line Graph, Maps, Process Diagram)

Phần 2: Hướng dẫn cách xử lý các dạng bài phổ biến trong Task 2 (Opinion/Argument Essay, Problem and Solution/Cause and Effect Essays, Discussion Essay, Advantages and Disadvantages, Direct or Two-part question)

Trong mỗi phần sẽ cung cấp cho người đọc lý thuyết và các bài.

Về lý thuyết, tác giả sẽ cung cấp hướng dẫn và phân tích cấu trúc hoàn chỉnh của một bài viết, cách sử dụng ngôn ngữ, cách triển khai nội dung trong bài. 

Sau khi tất cả các dạng bài đã được mổ xẻ, phân tích cụ thể, sẽ có các bài mẫu cho từng dạng để người học hiểu một cách sâu sắc hơn cách áp dụng lý thuyết vào bài sao cho hiệu quả. Đồng thời, tác giả còn cung cấp những nhận xét về bài mẫu để người học nắm được cách triển khai bài mẫu đó.

Ưu điểm

 • Sách đã phân tích hầu hết tất cả các dạng bài có thể xuất hiện trong IELTS Writing.

 • Sách phân tích từng dạng bài một cách chi tiết, sau đó khái quát lại để đề xuất bố cục cho một bài viết hoàn chỉnh. Cách triển khai như vậy không chỉ giúp người học hiểu rõ, hiểu sâu về cách xử lý từng dạng bài, mà đồng thời khiến người học hiểu được bố cục bài viết hợp lý ngay từ trước khi luyện tập, tránh được sự choáng ngợp, bối rối khi phải tự đọc nhiều bài mẫu và rút ra bố cục bài viết.

 • Các bài mẫu đều do chính tác giả biên soạn nên chất lượng mỗi bài đều được đảm bảo. 

Điểm sáng nổi bật nhất của cuốn sách

Điều đặc biệt khiến cuốn sách xứng đáng là một trong  những cuốn sách giúp người học đạt band 8.0 IELTS Writing hiệu quả nhất là bởi mỗi phần của cuốn sách đều rất thú vị và đem lại những giá trị khác nhau đối với người học. Và một trong những điểm đáng chú ý nhất của cuốn sách đó là phần phân tích từng dạng bài (cả Task 1 và Task 2) của tác giả.

Tác giả không chỉ phân tích rất chi tiết về đặc điểm và chỉ ra sự giống và khác nhau của mỗi dạng bài, mà còn đưa ra một ví dụ minh họa cho dạng bài đó. Không dừng lại ở đó, tác giả tiếp tục trình bày hướng giải quyết cho ví dụ, để người học có một hình dung rõ ràng hơn về cách xử lý đề khi gặp các dạng đề này trong lúc luyện tập và trong phòng thi.

image-alt

Nhược điểm

 • Riêng ở task 2, khi phân tích hướng giải quyết cho từng dạng bài, tác giả có lấy một đề bài ví dụ để minh họa hướng triển khai bài viết và đề xuất bố cục bài viết. Tuy nhiên, đến phần bài mẫu, tác giả không sử dụng luôn đề bài ví dụ ở phần minh họa để viết thành bài hoàn chỉnh mà dùng một đề bài hoàn toàn khác.

  Dù điều này có thể là dụng ý của tác giả để giúp người học được tiếp xúc với nhiều đề bài khác nhau, nhưng nếu có thể viết một bài mẫu hoàn chỉnh từ đề bài minh họa thì sẽ giúp người học hiểu rõ được cách áp dụng lý thuyết vào thực hành hơn.

 • Phần nhận xét ở cuối mỗi bài mẫu thường chỉ đề cập đến hướng triển khai bài, không có nhận xét về các khía cạnh khác như vocabulary, grammar,...

Hướng dẫn sử dụng

Sách được triển khai theo hướng phân tích chi tiết tất cả các dạng bài rồi mới cho bài mẫu để người học tham khảo. Bố cục này nhằm mục đích đem lại cho người học một cái nhìn toàn cảnh và sâu sắc về từng dạng đề trước khi bắt tay vào phân tích bài mẫu.

Tuy nhiên, nếu người học cảm thấy muốn đào sâu và giải quyết triệt để 1 dạng đề, thì hoàn toàn có thể học theo phương pháp “cuốn chiếu”: ngay sau khi nghiên cứu xong lý thuyết của một dạng, bắt tay vào đọc và phân tích bài mẫu của dạng đó.

Để khai thác các bài viết mẫu một cách tối đa, người học nên sử dụng bút highlight để gạch chân hoặc đánh dấu những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay trong bài mẫu và ghi chú chúng vào sổ ghi chép.

Sau khi phân tích xong bài mẫu, người học có thể thử luyện tập với đề bài mẫu, cố gắng áp dụng cấu trúc bài viết, các điểm ngữ pháp và từ vựng tác giả đã đề xuất ở phần lý thuyết, hoặc sử dụng chính các cấu trúc người học vừa mới đánh dấu và ghi chép lại. Khi viết xong, người viết tự đánh giá xem bài viết của mình đã đạt được các tiêu chí cho dạng bài chưa, từ đó tiếp tục sửa và rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, người học cũng nên ghi chép những tips làm bài mà tác giả cung cấp ở cuối mỗi phần Task 1 và Task 2. Những tips này không chỉ sẽ rất có ích cho người học lúc ngồi vào phòng thi mà còn rất hiệu quả cho quá trình ôn luyện của người học.

IELTS Advantage: Writing Skills

image-altSource: zim.vn

Tổng quan

Top những cuốn sách giúp người học đạt band 8.0 IELTS Writing không thể không kể đến Writing IELTS Advantage: Writing Skills có thể xem là một tài liệu luyện thi IELTS toàn diện khi vừa phù hợp cho việc giảng dạy trong lớp học với sự hướng dẫn của giáo viên, vừa có thể hỗ trợ người học tự học ở nhà. 

Đối tượng sử dụng: Người học có kỹ năng Writing đang ở band 6.0 trở lên

Cấu trúc

Nội dung của IELTS Advantage: Writing Skills được chia thành 9 Unit, trong đó:

Unit 1-6 tập trung phân tích các dạng bài trong IELTS Writing Task 2

 • Unit 1 và Unit 4: phân tích bài luận Advantages and Disadvantages (Lợi ích và Tác hại). 

 • Unit 2 và Unit 5: phân tích bài luận Problem and Solution (Vấn đề và Hướng giải quyết). 

 • Unit 3 và Unit 6: phân tích bài luận Opinion (Đưa ra ý kiến). 

Unit 7-9 tập trung phân tích các dạng bài trong IELTS Writing Task 1

 • Unit 7: hướng dẫn cách xử lý dạng Trends (Xu hướng)

 • Unit 8: hướng dẫn cách mô tả và so sánh các dữ liệu từ các bảng biểu 

 • Unit 9: hướng dẫn cách xử lý dạng Processes (Quá trình) và Maps (Bản đồ)

Ưu điểm

Có nhiều các bài viết mẫu cho từng chủ đề khác nhau, có hướng triển khai tốt và có nhiều từ vựng cũng như cấu trúc phong phú để người học học hỏi.

Phần đánh giá và sửa cho các bài viết mẫu của thí sinh rất chi tiết, giúp người học rút ra được những kinh nghiệm từ các bài viết này.

Điểm sáng nổi bật nhất của cuốn sách 

Một trong những điểm khiến “ IELTS Advantage: Writing Skills” đáng chú ý hơn cả đó là phần EXAM SKILLS.

Ở phần này, người học được giới thiệu về những kỹ năng cần thiết khi làm bài thi IELTS Writing. Từ cách viết câu chủ đề cho từng đoạn, viết một đoạn văn hoàn chỉnh, viết kết bài, cho tới những tips như cách để tránh lỗi khẳng định tuyệt đối (lỗi khái quát hóa quá mức - overgeneralization) , cách nêu ý kiến cá nhân, cách dùng câu điều kiện loại 2 để trình bày giải pháp,...

Không dừng lại ở việc hướng dẫn người học cách sử dụng các kỹ năng, phần EXAM SKILLS còn cung cấp cho người học khối lượng bài luyện tập đi kèm rất đáng kể để người học sau khi nghiên cứu hướng dẫn có thể thực hành ngay lập tức.

Hình thức các bài tập rất đa dạng và luôn có đề bài rõ ràng, cụ thể để người học không bị bối rối khi làm. Sau khi hoàn thành bài tập, người học có thể dùng phần đáp án ở cuối sách để đối chiếu.

image-alt

Nhược điểm

Cuốn sách không hướng dẫn cách xử lý dạng Two-part question (Đề bài gồm 2 câu hỏi) trong IELTS Writing Task 2.

Hướng dẫn sử dụng

6 Unit đầu của cuốn sách được design theo thứ tự: Advantages and Disadvantages - Problem and Solution - Opinion rồi lặp lại. Mục đích của việc này thứ nhất là để giúp người học ôn tập lại theo phương pháp Spaced Repetition.

Cụ thể, sau khi làm xong Unit 1: Advantages and Disadvantages, một thời gian sau người học mới làm Unit 4 cùng dạng đề, lúc này người học sẽ có cơ hội nhớ lại và áp dụng các kiến thức đã học ở Unit 1 để phục vụ cho việc viết dạng đề này ở Unit 4. Ngoài ra, việc này còn có thể giúp người học cảm thấy đỡ nhàm chán tránh bị ngợp và bội thực khi phải giải quyết 2 Unit về cùng một dạng đề liên tiếp.

Tuy nhiên, nếu người học cảm thấy muốn đào sâu và giải quyết triệt để 1 dạng đề, người học có thể lựa chọn học các Unit theo cặp. Ví dụ người học có thể học liên tiếp cặp Unit 1+4 về cách viết bài dạng Advantages and Disadvantages, tương tự cặp Unit 2+5 về dạng Problem and Solution và cặp 3+6 về dạng Opinion.

Người học cũng không nên viết đáp án của các bài tập vào trong sách mà nên làm các bài tập ở sổ ghi chép để có thể ôn tập lại nhiều lần. Để khai thác các bài viết mẫu một cách tối đa, người học nên sử dụng bút highlight để gạch chân hoặc đánh dấu những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay trong bài mẫu và ghi chú chúng vào sổ ghi chép.

Sau khi hoàn thành xong một bài luận hoàn chỉnh, người học nên so sánh bài viết của mình với bài viết của các thí sinh IELTS ở phần cuối sách để xem mình có mắc những lỗi tương tự như các thí sinh đó không, từ đó có hướng khắc phục kịp thời.

Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data Charts and Graphs

image-altSource: zim.vn

Tổng quan

Cuốn tài liệu này thuộc bộ sách Get IELTS Band 9 do Cambridge IELTS Consultants - các giảng viên IELTS và các giám khảo trước đây và có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh đồng chắp bút. Cuốn sách tập trung hướng dẫn cách xử lý các dạng Charts và Graphs có trong IELTS Writing Task 1.

Đối tượng sử dụng: Người học có kỹ năng Writing đang ở band 6.0 trở lên

Cấu trúc

 • Phần 1: Quy trình phân tích 3 bước (Data essays: Our 3-step process)

Trong phần 1, cuốn sách hướng dẫn quy trình 3 bước để giải quyết 1 bài Data Essay

 • Phần 2:  Bài mẫu và nhận xét của giám khảo (Model Tasks, model essays and examiner's comments)  

Trong phần 2, cuốn sách sẽ đưa ra 10 bài mẫu Task 1 đạt tiêu chuẩn Band 9, cùng với đó là nhận xét của giám khảo về cấu trúc, từ vựng được sử dụng trong bài mẫu để giải thích lý do tại sao các bài luận này lại xứng đáng với số điểm cao như vậy. 

 • Phần 3: Bài luyện tập (Practice Tasks)

Trong phần 3, người học sẽ luyện tập viết bài với 2 đề bài Task 1. Sau khi viết xong, người học sẽ đọc bài mẫu ở ngay dưới mỗi đề và nhận xét của giám khảo để từ đó đánh giá được năng lực của bản thân.

 • Phần 4: 10 lỗi sai phổ biến (The 10 most common mistakes in Task 1 data essays) 

Trong phần 4, tác giả sẽ phân tích 10 lỗi sai phổ biến nhất trong bài các bài IELTS Writing Task 1 để người học có thể khắc phục các lỗi này..

Ưu điểm

 • Cuốn sách giới thiệu đến người học một chu trình phân tích và tiếp cận biểu đồ gồm 3 bước rất hợp lý, giúp người học rèn luyện tư duy viết bài.

 • Các bài mẫu đều đáp ứng được các tiêu chuẩn của một bài viết Band 9.0 Vì vậy, người học có thể học các từ vựng, cấu trúc rất có ích cho phần thi Writing.

 • Mỗi bài mẫu đều có phần nhận xét và phân tích của giám khảo để từ đó hiểu được vì sao bài viết xứng đáng đạt Band 9.0. Từ đó, người học có thể trang bị thêm kiến thức và những cách để làm bài đạt điểm cao hơn.

 • Cuốn sách cũng chỉ ra những lỗi sai rất phổ biến trong bài thi IELTS Writing task 1, giúp người học hạn chế tối đa lặp lại chúng trong bài thi của mình

Điểm sáng nổi bật nhất của cuốn sách 

Phần nhận xét của giám khảo chấm thi (Examiner’s comments) có thể xem là điểm đáng chú ý nhất của cuốn sách này.

Phần nhận xét không bị chung chung hóa, ví dụ như cấu trúc bài rõ ràng, phân tích, so sánh tốt, từ vựng hay,.. Ngược lại, phần nhận xét chỉ ra rất cụ thể những điểm tốt ở mỗi đoạn Mở bài - Các đoạn thân bài - Kết bài. Trong mỗi đoạn, giám khảo chỉ ra các yếu tố giúp bài viết đạt điểm cao (cách tổ chức bài, từ vựng, ngữ pháp,...) kèm dẫn chứng cụ thể trong bài.

Nghiên cứu phần nhận xét của giám khảo chấm thi sẽ giúp người học rút ra được những tips liên quan đến mọi khía cạnh của một bài thi IELTS Writing. Điều này không chỉ hỗ trợ người học nâng cao năng lực viết bài của mình, mà còn rèn cho người học một lối suy nghĩ nghiêm khắc, chuyên nghiệp hơn khi tự đánh giá và tự sửa bài cho chính mình.

Ví dụ: Phần nhận xét của giám khảo chấm thi bài mẫu số 8:

image-alt

Nhược điểm

Các đề mẫu trong sách tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

Hướng dẫn sử dụng

Trước tiên, người học cần nghiên cứu và nắm rõ “Quy trình 3 bước để giải quyết 1 bài Data Essay”. Nếu người học bỏ qua phần này và tiến thẳng đến đọc bài mẫu, người học có thể bị choáng ngợp bởi độ phức tạp của đề cũng như của bài viết, từ đó sinh ra tâm lý chán nản.

Sau khi hiểu rõ về quy trình 3 bước này, người học tiến hành tự phân tích mỗi bài mẫu theo 3 bước này. Việc này không chỉ giúp người học có cơ hội thực hành ngay kiến thức vừa học, mà còn giúp người học rèn cách tư duy, cách đặt câu hỏi làm sao để tự phân tích được các biểu đồ này một cách đa chiều và sâu sắc. 

Sau khi phân tích bài mẫu và nắm được cách triển khai dạng bài Data Essay, người học tiếp tục đọc bài mẫu để học các từ vựng và cấu trúc đắt giá, giúp nâng band điểm. Trong quá trình nghiên cứu bài mẫu, người học nên xây dựng thói quen tra từ điển để hiểu rõ nghĩa và ngữ cảnh sử dụng (context), từ đó sử dụng chúng một cách chính xác, hiệu quả. 

Người học cũng nên tìm hiểu kỹ 10 lỗi phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải trong bài viết Task 1 để  không lặp lại những lỗi sai đó trong khi luyện tập. Sau khi làm bài practice test, người học có thể đối chiếu lại xem mình có mắc phải lỗi nào trong 10 lỗi trên không.

WRITING TASK  2 – IELTS Simon’s Essay Analysis

image-altSource: zim.vn

Tổng quan

Cuốn sách được tổng hợp và biên soạn bởi Anh Ngữ ZIM, tập trung hướng dẫn cách luyện viết IELTS Writing Task 2 theo phong cách đơn giản nhưng hiệu quả cao. Chính nhờ tập trung phân tích các bài mẫu band 9.0 của thầy Simon nên cuốn sách có thể được coi là một trong những cuốn sách giúp người học đạt band 8.0 IELTS Writing hiệu quả nhất được viết bằng tiếng Việt.

Cấu trúc

Cuốn sách được chia thành 6 phần:

Phần 1: Giới thiệu cấu trúc một bài essay

Phần 2: Cách viết từng phần của một bài IELTS essay hoàn chỉnh

Phần 3: Dạng essay trong bài thi viết  IELTS

Phần 4: Dạng bài cause/problem & solution

Phần 5: Dạng bài two-part question

Phần 6: Tổng hợp các bài mẫu của cựu giám khảo Simon

Phần 7: Tổng hợp những thắc mắc của học viên gửi cho thầy Simon

Ưu điểm

 • Sách được viết bằng tiếng Việt nên phù hợp để tất cả đối tượng người học có thể nâng cao trình độ Viết tiếng Anh của bản thân, đặc biệt là những người học ưa thích lối viết đơn giản nhưng hiệu quả như thầy Simon. 

 • Những điểm kiến thức quan trọng đều được đánh dấu bằng bút highlight để người học dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

 • Không chỉ phân tích cách xử lý từng dạng bài có thể xuất hiện trong IELTS Writing Task 2, cuốn sách còn dựa vào việc phân tích những bài mẫu của thầy Simon để khái quát thành bố cục chung của tất cả các bài IELTS Writing task 2, cũng như những tips để viết một bài essay đạt band cao. 

Điểm sáng nổi bật nhất của cuốn sách 

Điểm đắt giá nhất của cuốn sách được thể hiện rõ qua phần hướng dẫn người học cách viết từng phần của một bài IELTS essay hoàn chỉnh.

Ở phần này, cuốn sách sẽ cung cấp cho người học những phương pháp giúp người học có thể vận dụng một cách linh hoạt để xây dựng từng câu văn, đoạn văn, và bài văn của mình. Ở phần này, người học cũng sẽ được cung cấp những ví dụ và phân tích của những ví dụ ấy để hiểu rõ hơn về cách áp dụng lý thuyết vào việc luyện tập.

image-alt

Nhược điểm

 • Ở phần tổng hợp các bài mẫu của thầy Simon, dù cuốn sách đã làm nổi bật được những từ vựng hữu ích của bài viết, nhưng nếu có thêm một phần nhận xét, trong đó khai thác được hướng triển khai bài của thầy, cũng như những điểm ngữ pháp đắt giá thì sẽ khiến phần tổng hợp này trở nên hoàn thiện hơn.

 • Nên có thêm một số bài tập thực hành để người học tự luyện tập sau khi nghiên cứu lý thuyết xong.

Hướng dẫn sử dụng

Sau khi nghiên cứu lý thuyết của từng dạng bài, người học có thể chuyển tới các bài mẫu của thầy Simon thuộc dạng đề đó để tiến hành phân tích bài viết dựa trên những gì đã học được. Điều này bên cạnh củng cố lý thuyết còn có thể giúp người học nhìn ra được hướng triển khai bài của thầy, từ đó học tập để viết theo phong cách khúc chiết, đơn giản, dễ hiểu nhưng hiệu quả đó.

Để khai thác tốt nhất các bài viết mẫu, người học nên sử dụng bút highlight hoặc bút nhiều màu để gạch chân hoặc làm dấu các cụm từ/ cấu trúc câu/ cách diễn đạt đắt giá có trong bài mẫu và ghi chú chúng vào sổ ghi chép.

Sau khi phân tích xong, người học có thể thử luyện tập với đề bài mẫu mà không nhìn theo đáp án cho sẵn. Khi viết bài, người học cố gắng áp dụng cấu trúc bài viết, các điểm ngữ pháp và từ vựng đã được đề xuất ở phần lý thuyết, hoặc sử dụng chính các cấu trúc người học vừa mới đánh dấu và ghi chép lại.

Người học cũng nên nghiên cứu câu trả lời của thầy Simon cho những câu hỏi mà người học thường thắc mắc, bởi có thể, người học cũng có những câu hỏi tương tự và lời giải đáp của thầy có thể đem đến cho người học những kinh nghiệm khi luyện viết bài cũng như khi làm bài thi thật.

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả hi vọng người học đã có thêm những gợi ý về những cuốn sách giúp người học đạt band 8.0 IELTS Writing. Hi vọng sau khi nghiên cứu xong bài viết, người học đã chọn ra được những cuốn sách phù hợp để đồng hành cùng mình trong quá trình ôn luyện kỹ năng Viết của bản thân.

Người học cần làm quen với các thao tác và làm bài thi IELTS trên máy tính để giúp tự tin hơn trước ngày thi chính thức. Đăng ký tham gia thi thử IELTS trên máy tính tại ZIM có ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu