30 chủ đề từ vựng tiếng Anh - Review và hướng dẫn sử dụng sách

Trong bài viết này, tác giả sẽ nói về bộ sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh bao gồm nội dung chi tiết của sách và cách sử dụng sách hiệu quả.
Phan Lê Khánh Duy
05/07/2023
30 chu de tu vung tieng anh review va huong dan su dung sach

Trong quá trình học tiếng Anh, việc thu thập và củng cố từ vựng là vô cùng quan trọng để tăng cường khả năng giao tiếp và hiểu ngôn ngữ. Sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh là một trong những tài liệu hữu ích cho việc này, cung cấp cho người đọc 30 chủ đề từ vựng phổ biến và cực kỳ hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng sách tối ưu để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này, ZIM Academy sẽ đánh giá và hướng dẫn sử dụng bộ sách này.

Key takeaways:

 • Bộ sách "30 chủ đề từ vựng tiếng Anh" cung cấp vốn từ vựng cho 30 chủ đề quan trọng nhất trong tiếng Anh, giúp người học tăng vốn từ và cải thiện kỹ năng đọc hiểu một cách hiệu quả.

 • Mỗi chủ đề từ vựng được trình bày bằng 4 cột: từ vựng, từ loại, phiên âm và nghĩa; cùng với đó là các cấu trúc câu thông dụng nhất liên quan đến chủ đề chính.

 • Sau đó là phần bài tập thực hành với các dạng bài tập khác nhau để giúp người học vận dụng kiến thức vừa học trong thực tế.

 • Phần keys cung cấp lời giải và giải thích cho các câu bài tập, giúp người học nắm vững được lỗi sai của mình và hiểu bài kỹ hơn.

 • Bộ sách được thiết kế dễ sử dụng, phù hợp cho người học mọi trình độ và cả người mới học tiếng Anh.

Review và hướng dẫn sử dụng bộ sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

Thông tin sơ bộ về sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

Đây là một bộ sách viết bởi Trang Anh và xuất bản bởi Đại học Quốc gia Hà Nội vào năm 2019. Sách này cung cấp cho người đọc bộ từ vựng của 30 chủ đề tiếng Anh quan trọng nhất, bao gồm các chủ đề như gia đình, nghề nghiệp, thời tiết, giao thông, chính trị, kinh tế, văn hóa... Với bộ sách này, người đọc sẽ có thể học được từ vựng theo chủ đề một cách dễ dàng và tiện lợi, giúp tăng vốn từ vựng của bản thân một cách hiệu quả.

Bộ sách cung cấp phương pháp học từ vựng theo từng chủ điểm, giúp tăng vốn từ và cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Ngoài ra, với hơn 4000 từ vựng, cấu trúc và 2000 câu trắc nghiệm, nó một là công cụ tự học hiệu quả và thực tế. Bộ sách còn cung cấp bài thực hành sau mỗi chủ đề từ vựng, giúp người học ôn tập từ vựng và làm quen với các dạng bài giống với đề thi thực tế.

Nội dung chi tiết của sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

Bộ sách gồm có tập 1 và tập 2 với bố cục tương đối giống nhau. 30 chủ đề bao gồm: Cultural identity, Education, Urbanization, Global warming, Nature in danger, Energy, Endangered species, Preservation, Volunteer work, Healthy lifestyle and longevity, Life stories, Family life, Relationship, Film and music, Entertainment, Population, Gender Equality, Artificial intelligence, Wonders of the world, Jobs, Life in the future, Inventions, Ways of socializing, International organizations, Mass media, Sports, New ways to learn, Celebration, Space conquest Science được chia đều cho 2 tập sách, mỗi tập chứa nội dung của 15 chủ đề.

Ở phần đầu của tập 1 sẽ có phần Mục lục của 15 chủ đề đầu. Tuy nhiên, phần Mục lục sẽ không có trong tập 2.

image-alt
Cả 2 tập đều có phần Bảng từ viết tắt ở đầu để chú thích các từ viết tắt của các loại từ.

image-altĐến với mỗi Topic (chủ đề), người học sẽ bắt đầu với một bảng Vocabulary (từ vựng) gồm 4 cột: Từ vựng, Từ loại, Phiên âm và Nghĩa. Các bảng này thường chứa khoảng 50 từ vựng chủ đề, không quá ít cũng không quá nhiều so với người học. Từ vựng được đánh số và xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

image-altTiếp theo đó sẽ là một bảng Structure (cấu trúc).  Bảng này sẽ bao gồm 20 đến 30 cấu trúc câu thông dụng nhất liên quan đến chủ đề chính và giải nghĩa của từng cấu trúc bằng tiếng Việt. Những cấu trúc này sau đó sẽ được đưa vào phần bài tập phía sau để người làm áp dụng. Đây cũng là kết thúc của phần kiến thức chủ đề.

image-altSau khi đã tiếp thu kiến thức từ các bảng từ vựng và cấu trúc theo chủ đề, người học chuyển sang thực hành trên các bài tập ở mục tiếp theo, Practice exercises. Phần này thường sẽ gồm 83 đến 93 câu hỏi nằm trong 7 bài tập liên tiếp nhau. Các dạng bài tập tiêu biểu là: Trọng âm, Phát âm, Từ vựng, Từ đồng nghĩa/trái nghĩa, Đọc điền, Đọc hiểu, vân vân. Mỗi bài tập đều hướng trọng tâm về chủ đề chính và mục đích giúp người học ghi nhớ, vận dụng các kiến thức vừa học.

image-altKhi đã làm xong tất cả các bài tập của chủ đề, người đọc sẽ thấy tiếp đó là phần Keys. Đây là phần lời giải cho các câu bài tập vừa rồi, được trình bày theo dạng bảng gồm đáp án và giải thích chi tiết đáp án từng câu bằng tiếng Việt. Phần này tương đối dài và chi tiết để người đọc nắm vững được lỗi sai của bản thân và hiểu bài kỹ hơn.

image-altVừa rồi là toàn bộ nội dung của một chủ đề. Tất cả các chủ đề còn lại của 2 tập sách đều có bố cục tương tự. 

Ưu - nhược điểm của sách

Ưu điểm của sách

 • Cung cấp các loại bài tập từ vựng tiêu chuẩn đến nâng cao và kèm theo các lời giải, hướng dẫn đáp án rất chi tiết, dễ hiểu cho người học.

 • Bố trí từ vựng hay, thiết yếu, vừa đủ để người học không bị quá tải kiến thức dẫn đến quên từ vựng.

 • Giao diện sách thực tế, dễ hiểu gồm chỉ 3 phần: Kiến thức, bài tập và lời giải.

 • Các loại chủ đề đa dạng, bao hàm những chủ đề có thể xuất hiện trong các bài thi.

Nhược điểm của sách

 • 30 chủ đề không nằm trong cùng 1 sách mà được chia ra làm 2 tập sách riêng, có thể khiến người học bị ngắt quãng nếu bị thiếu 1 tập.

 • Sách chỉ cung cấp bài tập trắc nghiệm và đọc hiểu, không hỗ trợ các bài tập nghe, nói.

 • Bài tập sau mỗi chủ đề chỉ tập trung vào chủ đề đó, không có các đề thi thử để ôn lại toàn bộ nội dung các chủ đề.

Hướng dẫn sử dụng sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

Đầu tiên, người đọc nên xác định chủ đề cần học và chọn mục từ vựng tương ứng. Mỗi mục từ vựng bao gồm các từ cùng loại được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái và được giải thích ý nghĩa phù hợp. Nên đọc kỹ thông tin giải thích đó để hiểu rõ hơn về từ vựng mà mình đang học.

Sau đó, người học có thể áp dụng các ví dụ minh họa để hiểu cách sử dụng từ vựng trong bối cảnh thực tế. Với mỗi chủ đề từ vựng, sách còn cung cấp các bài tập thực hành, bao gồm bài ngữ âm, kiểm tra từ vựng và đọc hiểu trong cấu trúc đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia, giúp người học ôn tập từ vựng và đồng thời nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Nếu gặp khó khăn trong việc học từ vựng, người đọc có thể tham khảo phần Lời giải thích để giải đáp thắc mắc.

Ngoài ra, khi đang sử dụng sách, người học nên ghi nhớ các phương pháp như: phân chia thời gian học hợp lý, ghi chú và highlight những phần quan trọng, sửa lỗi sai bằng màu mực khác và thường xuyên xem lại bài cũ.

Phần hay nhất của sách

Cả 2 tập sách đều có một điểm độc đáo gây ấn tượng sâu sắc với người đọc, chính là phần Keys (đáp án). Như đã nhắc đến ở trên, phần này là một bảng chứa đáp án của từng bài tập vận dụng, như hầu hết các sách đều có.

Tuy nhiên, phần Giải thích đáp án của đầu sách này cực kì chi tiết, cụ thể và được soạn một cách kỹ lưỡng để người học mọi cấp độ đều có thể hiểu được. Phương pháp giải thích đáp án bằng cách phân tích từng lựa chọn trắc nghiệm và chỉ ra lựa chọn đúng khiến cho phần này vừa là công cụ sửa bài nhưng cũng dạy cho người học các kiến thức mới.

Không những thế, trong các bài tập đọc hiểu, đáp án được giải thích bằng cách trích ra từng đoạn của bài đọc và dịch nghĩa, giải thích chi tiết đoạn đó để suy ra đáp án đúng.image-altXem thêm:

Tổng kết

Việc nắm vững và sử dụng được từ vựng tiếng Anh là một quá trình không ngừng nghỉ trong quá trình học tập và giao tiếp. Sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh cô Trang Anh là một bộ sách hữu ích giúp cho người đọc tăng cường vốn từ vựng của bản thân. Tuy nhiên, cách sử dụng sách cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của việc học. Hy vọng với bài viết này, người đọc sẽ có được những giá trị tốt nhất từ bộ sách này để cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân.

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp cấp tốc tại ZIM, giúp học viên phát triển kỹ năng tiếng Anh và tự tin trong các tình huống giao tiếp thực tế trong thời gian ngắn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu