So sánh bài thi IELTS trên máy tính (computer-based) và trên giấy (paper-based)

Vào ngày 27/3/2019, các bên đồng sở hữu bài thi IELTS chính thức đưa ra bài thi IELTS trên máy tính. Bài viết sẽ so sánh một số yếu tố giữa hai hình thức thi giúp thí sinh có những lựa chọn phù hợp.
ZIM Academy
20/08/2020
so sanh bai thi ielts tren may tinh computer based va tren giay paper based

Vào ngày 27/3/2019, các bên đồng sở hữu bài thi IELTS chính thức đưa ra bài thi IELTS trên máy tính. Dưới đây là một số so sánh giữa hai hình thức thi giúp thí sinh có những lựa chọn phù hợp.

Về phần đăng ký thi và trả kết quả

Thi trên giấy (Paper-based)

Chỉ có 4 – 5 đợt thi/tháng và phí thi IELTS mỗi lần là 4.750.000đ. Thời gian trả kết quả là 13 ngày kể từ ngày thi 3 kỹ năng Nghe Đọc Viết.

Giờ thi 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết luôn cố định vào buổi sáng (từ 9 – 12h). Ngày thi Nói (Speaking) thông thường sẽ được lựa chọn bởi hội đồng thi và sẽ được thông báo đến thí sinh vào ngày thi 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết nếu ngày thi Nói diễn ra sau hoặc thông báo qua email nếu ngày thi Nói diễn ra trước.

Kết quả chỉ được lưu trữ 40 ngày. Thí sinh có thể xem điểm trong vòng 40 ngày kể từ ngày có kết quả tại địa chỉ Test Results của Hội đồng Anh.

Thi trên máy tính (Computer-based)

Kỳ thi trên máy tính được tổ chức gần như tất cả các ngày trong tháng. Phí thi không thay đổi so với hình thức thi trên giấy là 4.750.000đ. Thời gian trả kết quả là từ 5 – 7 ngày kể từ ngày thi 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết.

Thí sinh có thể chọn thi 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết vào buổi sáng hoặc chiều. Ngày thi Nói sẽ diễn ra cùng ngày với ngày thi 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết.

Kết quả trực tuyến sẽ được lưu vĩnh viễn tại Test Taker Portal. Thí sinh có thể xem lại điểm của các lần thi bất kỳ lúc nào bằng cách đăng nhập vào bằng đường link được Hội đồng Anh gửi qua email.

Một số yếu tố thí sinh nên cân nhắc khi chọn hình thức thi

Đề thi của cả 2 phần thi trên máy và trên giấy giống nhau hoàn toàn về mặt cấu trúc đề thi và các dạng câu hỏi.

Điểm khác biệt về đề thi giữa hai hình thức thi là việc tất cả thí sinh thi trên giấy trong cùng một ngày và cùng một module sẽ làm đề giống nhau ở 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết, còn mỗi thí sinh thi trên máy sẽ làm một đề bài khác nhau được hệ thống chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi của Đại học Cambridge.

Kỹ năng Nghe

Đối với hình thức thi trên giấy, sau khi phát hết Audio, thí sinh có 10 phút để ghi đáp án vào tờ làm bài (Answer sheet) được phát trước.

Tuy nhiên, khi thi trên máy, thí sinh chỉ có 2 phút để kiếm tra lại đáp án do trong quá trình làm bài thí sinh đã nhập trực tiếp đáp án vào trong đề thi.

Kỹ năng Đọc

Khác với phần thi Nghe, ở cả hai hình thức thi trên máy và trên giấy, thí sinh sẽ không được cho thêm thời gian để chuyển đáp án từ tờ đề bài vào phiếu trả lời câu hỏi. Đối với những thí sinh đã quen với những thao tác xử lý bài đọc trên giấy như ghi chú vào đề hoặc đọc lướt thì một số chức năng khi thi trên máy tính như Highlight bằng chuột phải hoặc Copy & Paste đối với dạng bài điền từ có thể bù đắp được phần nào.

chuc-nang-notes-trong-bai-thi-ielts-reading-tren-may-tinhChức năng notes trong bài thi IELTS Reading trên máy tính

Chức năng highlight cho bài thi IELTS Reading trên máy tính

Bộ kỹ năng Nghe và Đọc thường là phương án tối ưu điểm số của các thí sinh thi IELTS, do đó thí sinh nên lựa chọn hình thức thi phù hợp để có thể tối ưu điểm số.

Kỹ năng Viết

Một điểm cộng khi thi trên máy là ở góc dưới màn hình làm bài có hiện bộ đếm từ giúp thí sinh biết chính xác độ dài bài viết của mình. Với những thí sinh chưa có kỹ năng đánh văn bản tốt thì thi IELTS trên máy tính không hẳn là một lựa chọn tốt.

bo-dem-tu-trong-bai-thi-ielts-writing-tren-may-tinhBộ đếm từ trong bài thi IELTS Writing trên máy tính

Kỹ năng Nói

Phần thi nói ở cả 2 hình thức thi được thực hiện giống nhau: Thí sinh sẽ tham gia đối thoại trực tiếp với một Giám khảo chấm thi trong vòng 11 – 14 phút.

Nên chuẩn bị những gì trước khi thi IELTS

Thí sinh cần mang các giấy tờ bắt buộc như Giấy chứng minh nhân dân hoặc Passport. Trước khi bài thi bắt đầu, thí sinh nên đến sớm trước 30 – 45 phút để hoàn tất các thủ tục trước khi vào phòng thi. Đến sớm giúp thí sinh hạn chế được một số rủi ro không mong muốn trong quá trình di chuyển đến địa điểm thi.

thi-thu-ielts-tai-zimChuẩn bị sức khỏe và tinh thần ở trạng thái tốt nhất. Một số vấn đề về sức khỏe như ho, sổ mũi hay đau bụng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình làm bài và kết quả thi của thí sinh.

Lắng nghe và tuân thủ những quy định yêu cầu làm bài thi. Một số thí sinh bị hủy bài rất đáng tiếc thi do vi phạm những quy định đã được thông báo trước.

Tập dượt làm quen với áp lực làm bài và không khí phòng thi, tích lũy kinh nghiệm phòng thi sẽ giúp thí sinh tự tin hơn nhiều khi bước vào kỳ thi IELTS chính thức. Bài thi thử IELTS tại ZIM là một lựa chọn tốt cho các thi sinh. ZIM là một đơn vị tổ chức thi thử uy tín nhiều năm nay được hàng nghìn thí sinh tin tưởng lựa chọn để tập dượt trước khi thi chính thức. Tham khảo thêm thông tin thi thử và review của người thi tại https://zim.vn/thi-thu-ielts

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm