Thi IELTS trên máy tính “nên” hay “không nên”?

Bài viết sẽ đưa ra phân tích và so sánh giữa hai hình thức thi trên máy và thi trên giấy một cách chi tiết nhất: Đăng ký thi cần phải làm những gì, trước và trong phòng thi sẽ ra sao, thi từng kĩ năng sẽ như thế nào.Từ đó, giúp các bạn lựa chọn được hình thức thi một cách phù hợp nhất.
ZIM Academy
17/11/2018
thi ielts tren may tinh nen hay khong nen

Bài viết sẽ đưa ra phân tích và so sánh giữa hai hình thức thi trên máy và thi trên giấy một cách chi tiết nhất: Đăng ký thi cần phải làm những gì, trước và trong phòng thi sẽ ra sao, thi từng kĩ năng sẽ như thế nào.Từ đó, giúp các bạn lựa chọn được hình thức thi một cách phù hợp nhất.

Phần 1: Đăng kí thi

Đăng kí trên máy tính sẽ có một 1 số ưu điểm hơn thi giấy:

  • Nhiều ngày thi hơn, nhiều lựa chọn hơn thi trên giấy: 4 ngày/1 tuần thứ 3 thứ 4 thứ 5 thứ 6; không có thứ 7 (vì là ngày tổ chức thi trên giấy).
  • Có thể đăng kí thi nói cùng ngày với thi viết. Điều này tiết kiệm được khoảng thời gian lo lắng bồn chồn 2-3 hôm giữa thi viết và thi nói. Mọi người có thể chọn thi nói sáng, 3 kỹ năng còn lại nghe – đọc – viết thi chiều hoặc ngược lại.
  • Có thể chọn giờ thi nói chính xác. Điều này rất quan trọng. Lời khuyên cho mọi người là không nên chọn những khung giờ muộn quá (10h – 12h ca sáng và 3h – 5h ca chiều). Giám khảo sau khi hỏi 7 – 8 người cùng 1 câu hỏi cùng 1 chủ đề (Do you like shoes? Do you like sport?) chắc chắn sẽ mệt và (có thể) hơi chán. Tóm lại, lựa chọn được khung giờ sao phù hợp được với tình hình của mình nhất đã là một lợi thế rất lớn rồi.
  • Có kết quả sớm hơn (5 – 7 ngày) thay vì 13 ngày của thi giấy. Bạn sẽ tiết kiệm được 5 – 6 ngày phải chờ đợi như của thi giấy.
  • Lệ phí: 4.750.000 VNĐ. Bạn nào đăng kí thi sớm sẽ được nhận nhiều quà tặng kèm hấp dẫn (USB, gấu bông).

Kết luận: Computer-based IELTS  là lựa chọn tốt cho những thí sinh khó sắp xếp lịch làm việc hoặc cần kết quả gấp

Phần 2: Check in

Ngoài phòng thi

Phòng lab của họ có khoảng 24 máy nên số lượng thí sinh mỗi đợi (hiện tại) vào khoảng 15 người. Check in nhanh gọn (nhiều hôm thi trên giấy đông người phải xếp hàng rất dài). Có tủ để đồ to và có khoá. Phòng thi sẽ ở ngay sau phòng check in.

Trong phòng thi

Vào đây phải bỏ điện thoại. Phòng thi được bố trí phòng thi như 1 cái PC Bang (gaming cafe ở Hàn Quốc), tức là mỗi bàn sẽ có 2 lớp ngăn riêng vì thế các thí sinh sẽ rất khó trao đổi. Trên bàn cũng sẽ có luôn một chai nước cho thí sinh (Điểm này là điểm cộng). Trước mặt bạn sẽ có một tờ giấy với mã login (chung cả 3 kĩ năng) và 3 passwords riêng cho từng kĩ năng. Sẽ hơi lạ 1 chút nhưng trước lạ sau quen mọi người đừng lo.

Kết luận: Phòng chờ và phòng thi hơi nhỏ nhưng thủ tục nhanh chóng.

Phần 3: Đề thi

Listening

  • Điểm trừ là không được gạch chân keywords và phải take note vào mặt sau tờ giấy có mã login (không được xin thêm giấy đâu bạn nào chữ to nên lưu ý) .

Ưu điểm là dùng tai nghe cắm dây Sennheiser hd 202 (ảnh minh hoạ). Bạn sẽ không sợ các vấn đề tai nghe rè hoặc tắt giữa chừng nữa vì mỗi người một tai nghe 1 máy tính có lỗi thì họ cũng thoải mái ra chỉnh cho riêng bạn thôi. Nếu thi tai nghe bluetooth tất cả nghe chung và sẽ không thể dừng.

LƯU Ý: Đừng đá vào nút nguồn (đặc biệt các bạn hay rung đùi).

  • Ngoài ra, tai nghe không có nút chỉnh âm lượng, bạn sẽ chỉnh trong máy tính.

LƯU Ý: Không có thời gian ghi đáp án vì đáp án được lưu luôn khi mình trả lời rồi. Có tầm 2 – 3 phút kiểm tra và sửa lại thay vì 10′ như trên giấy, nhưng thời gian nghỉ giữa các section tăng nhẹ có thể lên đến 1 phút.

  • Độ khó: Khó ngang với cam.

LƯU Ý: Section 1 không còn spelling (điền số, chữ). Đây là 1 xu hướng cũng thấy nhiều bạn thi trên máy khác report lại.

Kết luận: Nếu bạn có kỹ năng thao tác tốt trên máy tính thì Computer-based test là lựa chọn tốt. Ngược lại, nếu thí sinh đã quen với các thao tác trên giấy thì nên lựa chọn hình thức thi Paper-based test

Reading

Bạn có thể chọn 4 màu chữ.
1. Nền xanh nhạt chữ đen
2. Nền đen chữ vàng
3. Nền trắng chữ xanh
4. Nền vàng chữ xanh

Lời khuyên cho mọi người nên chọn màu 1 nền xanh nhạt chữ đen. Bài đọc và câu hỏi được chia đôi nên bạn sẽ không phải lật trang như thi giấy. Mọi người cũng có thể take note 1 cụm hoặc cả 1 đoạn. Nhìn sẽ rõ hơn take note trên giấy thi viết. Đồng thời sẽ không có các lệnh Ctrl+F & Ctrl+V như trong word.

Độ khó: Tương tự như trong bộ đề IELTS do Cambridge xuất bản hoặc đề thi thử IELTS tại ZIM. Không có gì đặc biệt hoặc thay đổi về dạng bài.

Kết luận : Tương tự như kỹ năng Listening, thí sinh lựa chọn hình thức thi mà có thể tối ưu được các thao tác làm bài thi.

Writting

Đặc biệt phù hợp với ai có chữ viết “không đẹp”. Nhiều bạn có tốc độ đánh máy nhanh hơn viết tay thì đây cũng là một lợi thế. Có word count để bạn căn được độ dài ngắn. Không có chế độ tự động sửa lỗi để chữa chính tả. Bạn có thể chọn viết task nào trước cũng được. Các bạn nên dành nhiều thời gian và ưu tiên task 2 hơn vì Task 2 chiếm nhiều điểm hơn Task 1.

Kết luận:  Phù hợp với những thí sinh có khả năng đánh máy tốt.

Speaking

Ở cả 2 hình thức thi, bài thi IELTS Speaking đều giữ nguyên hình thức Face-to-face Interview.

Kết luận

Mỗi hình thức thi đều có những điểm thuận lợi và bất lợi cho thí sinh. Tùy theo khả năng thao tác trên bài thi, thí sinh lựa chọn cho hình thức thi tối ưu được thao tác làm bài, từ đó có cơ hội đạt được kết quả thi tốt hơn.

 Lê Anh Minh

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833