Cách cải thiện chất lượng học tập bằng trạng thái Flow

Để việc học tập được hiệu quả, việc tìm ra một phương pháp học phù hợp là rất quan trọng. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại cùng hàng loạt yếu tố xao nhãng, đôi khi người học cảm thấy việc tập trung cao độ để học nghiêm túc là thật khó khăn.
cach cai thien chat luong hoc tap bang trang thai flow

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về trạng thái flow - một trạng thái tập trung cao độ, và cách để đạt được trạng thái này cũng như áp dụng hiệu quả vào việc học IELTS.

Key-takeaways

 • Flow là trạng thái tập trung cao độ của não bộ

 • Trạng thái flow giúp người học đạt được hiệu quả học tập cao hơn trong thời gian nhất định

 • Các bước để đạt được trạng thái flow

 • Để đạt được flow, người học cần tránh xa các yếu tố gây xao nhãng

Trạng thái flow là gì?

Có nhiều nghiên cứu về não bộ đã đưa ra định nghĩa khoa học của trạng thái flow. Tuy nhiên, nhìn dưới góc độ thực tế, flow có thể được hiểu là một khoảng thời gian mà não bộ tập trung cao độ vào công việc nào đó và không bị xao nhãng bởi môi trường xung quanh.

Một cách để nhận biết một người đang ở trong trạng thái flow là khi họ chú tâm làm một công việc nào đó. Đây có thể là những công việc cần đến trí óc như học tập, viết lách, hoặc cũng có thể nhỏ nhặt như dợn dẹp nhà cửa.

Dù là công việc gì chăng nữa, khi ở trạng thái flow, ta sẽ hoàn toàn mê mải trong công việc đó mà quên mất thời gian hay những yếu tố bên ngoài.

Những lợi ích của trạng thái flow

Trạng thái flow đem lại nhiều lợi ích lớn trong việc học IELTS nói riêng và trong cuộc sống hằng ngày nói chung.

Lợi ích của flow với hiệu suất công việc

Như đã đề cập, não bộ sẽ tập trung cao độ khi ở trong trạng thái flow, vậy nên nó sẽ giúp con người thực hiện một công việc trong thời gian ngắn hơn vì ta không bị những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến mạch suy nghĩ. 

Thêm vào đó, chất lượng công việc được thực hiện trong trạng thái này cũng sẽ được nâng cao do não bộ hoạt động hiệu quả, dễ dàng đưa ra những ý tưởng hoặc hướng giải quyết hay cho một vấn đề.

Lợi ích của flow với tinh thần 

Flow không chỉ cải thiện chất lượng công việc, mà nó còn mang lại giá trị to lớn về tinh thần cho người thực hiện. Não bộ tiết ra các loại hormone tích cực khiến ta cảm thấy vui vẻ khi hoàn thành một công việc.

Vì thế, khi công việc được hoàn thành trong thời gian ngắn và với chất lượng tốt, con người sẽ cảm thấy tự hào và có thêm động lực để tiếp tục làm việc.

Lợi ích của flow với việc học IELTS

Điểm khác biệt giữa học tiếng Anh với học các môn tiếng Việt chính là khi học tiếng Anh, học viên thường mất nhiều thời gian để dịch câu sang tiếng Việt rồi mới phân tích ý nghĩa của câu.

Việc này không chỉ làm tốn thời gian học tập mà còn hạn chế khả năng phản ứng nhanh với câu hỏi tiếng Anh, nhất là trong bài thi Speaking.

Một nghiên cứu của trường đại học Meiji và Tokyo Denki - Nhật Bản về mối liên hệ giữa trạng thái flow và việc học ngoại ngữ đã chỉ ra rằng khi ở trong trạng thái flow, học viên dường như “quên mất” mình đang học một thứ tiếng khác, bộ não của họ bắt đầu suy nghĩ và phân tích các ý tưởng bằng chính ngoại ngữ đó mà không qua bước dịch trung gian.

Vậy, việc sử dụng flow để học IELTS rất có lợi, vì nó tiết kiệm thời gian cho học viên và giúp não bộ thích nghi với việc tư duy bằng tiếng Anh.

Lợi ích của trạng thái flow đối với mỗi kỹ năng của bài thi như sau:

 • Listening: giúp học viên nghe tập trung hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây xao nhãng trong bài.

 • Reading: giúp học viên phân tích ý nghĩa đoạn văn nhanh hơn, dễ dàng đoán nghĩa của từ dựa vào văn cảnh.

 • Writing: tiết kiệm thời gian do học viên không còn dịch bài từ Việt sang Anh, giúp tránh những cấu trúc câu bị “Việt hóa”.

 • Speaking: học viên suy nghĩ bằng tiếng Anh, phản ứng nhanh hơn với câu hỏi cũng như các từ vựng, tránh mất điểm tiêu chí Fluency & Coherence.

Các bước để đạt được trạng thái flow khi học IELTS

Chắc hẳn ai cũng từng một lần ở trong trạng thái flow, nhưng gặp khó khăn trong việc tìm cách quay trở lại với nó. Dưới đây là 5 bước giúp người học có thể đi vào trạng thái này để học IELTS hiệu quả:

cac-buoc-de-dat-duoc-trang-thai-flow-khi-hoc-ielts

Tạo môi trường không có yếu tố gây xao nhãng

Một trong những “kẻ thù” của việc học IELTS, nhất là các bài Listening và Reading, chính là sự xao nhãng, vì thế, để đi vào trạng thái tập trung cao độ của flow, người học cần loại bỏ những yếu tố bên ngoài có thể gây mất tập trung như:

 • Thông báo điện thoại

 • Mạng xã hội

 • Các tab không cần thiết

 • Âm nhạc hoặc âm thanh lớn

 • Ánh sáng mạnh

Chuẩn bị các công cụ cần thiết

Hãy chuẩn bị sẵn các công cụ cần thiết cho công việc chuẩn bị làm để không mất thời gian tìm kiếm giữa chừng và làm gián đoạn trạng thái flow.

Khi chuẩn bị bước vào trạng thái flow để ôn luyện IELTS, hãy chuẩn bị đầy đủ bút, giấy, tài liệu và từ điển trước.

Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu là bước quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào. Việc đặt mục tiêu từ đầu sẽ giúp trạng thái flow dễ diễn ra hơn do mạch suy nghĩ không bị gián đoạn giữa chừng. Mục tiêu ở đây nên là những mục tiêu nhỏ, tập trung vào công việc chuẩn bị được làm. 

Ví dụ: mục tiêu hoàn thành bài test Reading trong 80 phút và học thêm 10 từ mới

Lên kế hoạch về thời gian

Trạng thái flow không thể diễn ra mãi mãi, tuy nhiên việc đặt những mốc thời gian hợp lý trước khi làm việc có thể giúp người học quản lý trạng thái flow tốt hơn. Một phương pháp đáng thử chính là Pomodoro, với các khoảng nghỉ xen kẽ giữa thời gian làm việc hợp lý, khiến cho não bộ được nghỉ ngơi và dễ dàng bước vào những flow tiếp.

Người học có thể tự điều chỉnh các mốc Pomodoro theo ý thích. Khi học IELTS, học viên nên áp dụng mô hình 20-5 (20 phút học và 5 phút nghỉ) để có đủ thời gian hoàn thành 2 sections bài thi nghe hoặc 1 passage bài thi đọc.

Thực hiện theo kế hoạch

Bước cuối cùng chính là thực hiện theo kế hoạch. Bước này đòi hỏi người học cần có ý chí quyết tâm và kỷ luật tốt. Hãy nghiêm túc làm việc theo mục tiêu và kế hoạch đã đề ra khi trong trạng thái flow, không để bản thân bị thu hút bởi những yếu tố gây mất tập trung bên ngoài.

Một số lưu ý cần tránh khi thực hiện flow

Dưới đây là một số điều người học cần tránh khi muốn thực hiện flow

Không ăn đủ no

Cơ thể sẽ chống lại ta khi nó không có những thứ cần thiết. Khi đói, người học sẽ thấy bản thân khó đi vào được trạng thái flow vì những phản ứng của cơ thể như bụng sôi, tay run, tim đập nhanh cũng là một dạng yếu tố gây mất tập trung. Hãy ăn đủ chất để đảm bảo bản thân có đủ năng lượng để bước vào flow.

Không ngủ đủ giấc

Không ngủ đủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng tương tự với việc “bỏ đói” bộ não. Não bộ sẽ không đủ tỉnh táo và điều này gây khó khăn lớn cho việc bước vào trạng thái flow - nơi mà bộ não phải làm việc cực độ. Hãy ngủ đủ giấc vào ban đêm hoặc ngủ trưa ngắn trước khi thực hiện flow.

Thực hiện nhiều việc cùng lúc

Multitask - đa nhiệm đang dần trở thành một thói quen. Tuy nhiên, việc thực hiện nhiều việc cùng lúc chính là một cách khiến cho flow không hiệu quả, do công việc này có thể là yếu tố xao nhãng công việc khác. Thay vì cố thực hiện nhiều việc trong một lần flow, hãy chia công việc ra thành nhiều lần flow và thực hiện lần lượt.

Một số từ vựng liên quan đến trạng thái flow

 • In the zone: Ở trong trạng thái tập trung cao độ khi làm công việc gì đó

Ví dụ: I was in the zone while finishing my Math homework. (Tôi đã rất tập trung khi làm bài tập toán)

 • Lose track of time: Mất ý thức về thời gian

Ví dụ: She is so fixed on the TV that she loses track of time. (Cô ấy xem TV hăng say đến nỗi quên luôn cả thời gian)

 • Productivity (n): Hiệu suất (về công việc)

Ví dụ: The flow state increases productivity. (Trạng thái flow giúp nâng cao hiệu suất làm việc.)

 • Absorbed in something (adj): Chìm đắm vào việc gì đó

Ví dụ: They are so absorbed in the comic book, they didn’t look uo once. (Bọn chúng chìm đắm vào quyển truyện tranh đến mức không thèm nhìn lên một lần.)

 • Multitask (v): Làm nhiều việc cùng lúc

Ví dụ: She is very bad at multitasking. (Cô ấy rất dở trong việc làm nhiều thứ cùng lúc.)

Tổng kết 

Flow là trạng thái não bộ tập trung cao độ, giúp cho các công việc được hoàn thành nhanh chóng với chất lượng cao. Trạng thái flow có lợi ích lớn trong cuộc sống hằng ngày nói chung và việc học nói riêng. Tác giả mong rằng bài viết này có thể giúp người học cải thiện quá trình học tiếng Anh và ôn luyện IELTS hiệu quả.

Tham khảo:

“Achieving a Flow State: 7 Ways to Get in the Zone.” Www.betterup.com, www.betterup.com/blog/flow-state.

Albert, Ágnes. “The Task-Based Study: Investigating Learners’ Motivation, Emotions, Self-Efficacy Beliefs, and Flow State in Relation to Their Performance on Language Tasks.” Second Language Learning and Teaching, 2022, pp. 91–126, doi:https://doi.org/10.1007/978-3-031-20221-6_6.

Exploring the Intersection of Games and Technology in Language Education. jaltcall.org/wp-content/uploads/2023/02/JALTCALL-Proceedings-2022-23.2.20.pdf#page=91.

“The Flow State: How to Enter Your Brain’s Most Productive State.” College Info Geek, 7 Mar. 2018, collegeinfogeek.com/flow/.

Tham khảo thêm lớp tiếng anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên nâng cao khả năng giao tiếp tự tin và trôi chảy trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu