Review và hướng dẫn sử dụng VOA Learning English hiệu quả

Tìm hiểu cách học VOA Learning English hiệu quả để cải thiện kỹ năng Listening và Reading
Đào Anh
11/10/2022
review va huong dan su dung voa learning english hieu qua

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất chắc chắn sẽ là có được trải nghiệm thực tế qua việc tiếp xúc thường xuyên với cách nói và giao tiếp của người bản xứ. Đối với nhiều người học tiếng Anh ở Việt Nam, điều này rất khó đáp ứng. Một giải pháp cho vấn đề này chính là kênh VOA Learning English của Hoa Kỳ. Kênh này được tạo ra với mục đích mang đến cho những người học tiếng Anh trên khắp thế giới những thông tin có tính thời sự gói gọn trong các bản tin ngắn, được dẫn bởi người bản xứ, đi kèm phụ đề phù hợp cho việc học tiếng Anh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chung về cách sử dụng VOA Learning English để cải thiện kỹ năng Listening và Reading đối với người học.

KeyTakeaways

 • VOA Learning English là kênh tin tức và thông tin đa phương tiện của Voice of America dành cho hàng triệu người học tiếng Anh trên toàn thế giới.

 • VOA Learning English chia các nội dung trong trang thành 3 cấp độ là:

 • Beginning Level

 • Intermediate Level 

 • Advanced Level

 • Có rất nhiều chuyên mục bài báo và bản tin riêng để người học lựa chọn dựa trên sở thích.

VOA Learning English là gì?

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of America - VOA) là đài truyền thanh quốc tế thuộc sở hữu nhà nước của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Đây là đài truyền hình quốc tế lớn nhất và lâu đời nhất do Hoa Kỳ tài trợ. VOA sản xuất nội dung kỹ thuật số, truyền hình và radio bằng 48 ngôn ngữ, được phân phối cho các đài liên kết trên toàn cầu. Đối tượng của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ chủ yếu là khán giả nước ngoài.

Learning English là kênh tin tức và thông tin đa phương tiện của Voice of America (VOA) dành cho hàng triệu người học tiếng Anh trên toàn thế giới.

Learning English khởi nguồn với tên gọi là Special English, được Đài Tiếng nói Hoa Kỳ - VOA phát hành vào năm 1959. Trong hơn nửa thế kỷ đầu, các bản tin và tính năng của Special English là một phần trong các chương trình phát sóng ngắn quốc tế của VOA. Vào năm 2014, kênh Special English được đổi tên thành VOA Learning English, đồng thời có sự mở rộng để bao gồm nhiều tài liệu giảng dạy tiếng Anh hơn; nổi bật là các video ‘Let’s Learn English’ và loạt bài giảng ‘Everyday Grammar’.

image-alt

Giao diện của VOA Learning English

VOA Learning English chủ trương sử dụng một bộ từ vựng trong khoảng 1500 từ thông dụng nhất để người học Tiếng Anh ở mọi mức độ đều có thể tiếp cận. Các cấu trúc câu trong VOA Learning English cũng tương đối ngắn, đơn giản; được trình bày với tốc độ chậm hơn một phần ba so với tốc độ tiếng Anh bình thường.

Các bài học, video và các tài nguyên thuộc VOA Learning English được viết cho người học tiếng Anh ở trình độ sơ cấp và trung cấp.Các tin tức và các vấn đề thời sự cũng được sử dụng làm công cụ học tập. Mỗi nội dung học bao gồm văn bản trực tuyến, MP3 và podcast cho phép mọi người đọc, nghe và học tiếng Anh hiệu quả.

Người học có thể truy cập website của VOA Learning English tại VOA Learning English

Các cấp độ học trong VOA Learning English

Để người học dễ dàng truy cập và tìm những tài liệu học tập phù hợp với trình độ của mình, VOA Learning English chia các nội dung trong trang thành 3 cấp độ là:

Beginning Level - Let’s Learn English

Mức độ khởi điểm - Beginning Level bao gồm một khóa học chính có tên gọi là ‘Let's Learn English’, chia thành 2 nhánh là ‘Cấp độ 1’ và ‘Cấp độ 2’. Ngoài ra có các chuyên mục nhỏ hơn là ‘How to Pronounce’ và ‘The Day in Photos’.

Đây là mức độ đầu tiên trong thang, được thiết kế cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh bởi các giáo viên tiếng Anh người Mỹ đã có chứng nhận. Trong thời gian gần đây, có 2 chuyên mục mới đã được thêm vào ‘Beginning Level’ là ‘Ask a Teacher’ và ‘News Words’.

Let's Learn English - Level 1

Let's Learn English - Level 1 là một khóa học mới dành cho người học tiếng Anh, được các giáo viên tiếng Anh người Mỹ có chứng nhận thiết kế dành riêng cho người mới bắt đầu. Khóa học kéo dài trong 52 tuần, mỗi tuần sẽ có một bài học mới dưới dạng video về cuộc sống của những người thanh niên trẻ tuổi ở Mỹ. Bài học bao gồm hướng dẫn về các kỹ năng Speaking, Writing và Vocabulary. Tài liệu học tập đi kèm gồm có các bài tập vận dụng, bài kiểm tra đánh giá và giáo án có thể in được cho người tự học cũng như giáo viên tiếng Anh. Đây là cấp độ sơ cấp dành cho các bạn mới học tiếng Anh. Các nội dung thuộc cấp độ này có đặc điểm:

 • Nội dung ngắn, thời lượng video không quá 5 phút.

 • Các bản tin khoảng 500 từ trở xuống.

 • Chủ đề phổ thông, đơn giản, giọng đọc chậm

 • Tập trung vào nội dung giao tiếp thường ngày của người bản xứ hơn là tin tức trong nước (Báo chí, thời sự …)

Let's Learn English - Level 2

Cấp độ này được thiết kế cho những người học có trình độ tiếng Anh cao hơn so với Level 1. Nội dung và cấu trúc các bài giảng về cơ bản vẫn có những đặc trưng giống như Level 1, tuy nhiên có một số điểm khác biệt:

 • Nội dung và thời lượng video tăng lên từ 6-9 phút.

 • Các câu chuyện thường dài hơn 500 từ, có thể gồm một đoạn ngắn trong các bản tin

 • Chủ đề có sự đa dạng và chuyên sâu hơn, khai phá những khía cạnh mới

The Day in Photos – Học tiếng Anh qua hình ảnh

Đúng với tên gọi, người học được cập nhật các tin tức mới nhất mỗi ngày từ khắp mọi nơi trên thế giới qua các hình ảnh và chú thích bởi VOA Learning English.

Ask a Teacher - Hỏi đáp với giáo viên

Chuyên mục này hầu hết là các bài viết giải đáp những thắc mắc của người học cũng như gỡ rối và sửa chữa các sai lầm cơ bản mà người học Tiếng Anh thường mắc phải. Được cập nhật hàng tuần, mỗi bài viết là một bài giải thích súc tích dễ hiểu về một khái niệm còn dễ gây hiểu lầm, hoặc phân biệt những trọng điểm ngữ pháp thường bị dùng sai, hay giới thiệu các tip để ghi nhớ dễ dàng hơn.

How to Pronounce - Cách phát âm

Chuyên mục này được cập nhật hàng tháng, mỗi video là một bài giảng về cách phát âm theo chuẩn Anh Mỹ, một số bài giảng có nội dung như: cách phát âm với ngữ điêu lên giọng, xuống giọng, phát âm trong giao tiếp thường ngày, phát âm khi nhấn mạnh tương phản, … Mỗi video có thời lượng hơn 2 phút.

News Words

Mỗi video trong chuyên mục này giới thiệu về 1 từ hoặc thuật ngữ được sử dụng trong các bản tin tiếng Anh. Đặc điểm:

 • Giọng đọc của 2 người dẫn chậm và rõ ràng (chậm hơn ⅓ so với tốc độ trung bình), nhưng giọng của mẩu bản tin tham khảo được cắt ra sẽ có tốc độ nói bình thường (native).

 • Ban đầu 2 người dẫn chương trình sẽ nói trước từ đó là từ gì ở trong bản tin nào. Sau khi bạn được nghe đoạn tin có chứa từ đó, 2 người dẫn sẽ giải thích và đưa ra một ví dụ khác cho bạn.

 • Thời lượng mỗi video trong khoảng 1 phút.

Intermediate Level

Để tránh việc nội dung học ngôn ngữ buồn tẻ và không kết nối với cuộc sống thực tế, khiến người học sớm quên những gì đã học, hoặc tập trung vào các từ và cụm từ mà không có ngữ cảnh, từ đó không thể ứng dụng được vào tình huống thực tế, VOA Learning English giúp bạn học tiếp thu tiếng Anh Mỹ thông qua nội dung được lấy từ tin tức Hoa Kỳ và thế giới, về các lĩnh cực phổ thông như Sức khỏe và Đời sống, Khoa học và Công nghệ, Nghệ thuật và Văn hóa, và các chủ đề khác… Qua đó, người học có thể xây dựng vốn từ, củng cố kỹ năng nói và cải thiện khả năng giao tiếp trong công việc, trường học và cuộc sống hàng ngày.

Các chương trình podcast và video có phụ đề - English in A Minute, English @ the Movies, Everyday Grammar TV và Learning English TV - được thiết kế sử dụng từ vựng ở trình độ sơ cấp và trung cấp. Các chương trình được đọc chậm hơn một phần ba so với tốc độ tiếng Anh bình thường. Ngoài ra còn có tài liệu transcript, MP3 cho phép mọi người đọc, nghe và học tiếng Anh Mỹ mọi lúc mọi nơi.

Health & Lifestyle, Science & Technology, Arts & Culture - Báo chí về Đời sống, Khoa học và Mỹ thuật

Ba chuyên mục này là tổng hợp những bài báo ngắn (khoảng 500 từ) thuộc ba lĩnh vực khác nhau. Mỗi chuyên mục được cập nhật trung bình một lần mỗi ngày, mang đến cho người đọc thông tin thời sự quốc tế.Mỗi bài đều có file MP3 để nghe, cuối bài có chú thích những từ vựng mới.

Learning English TV – Chương trình TV Học tiếng Anh

Chuyên mục này bao gồm các bản tin video về nước Mỹ hoặc các sự kiện trên khắp thế giới. Đây là một chương trình ở dạng video. Chủ đề chính là về kinh tế, giọng đọc chậm, có transcript ngay trên video. Thời lượng mỗi video khoảng 1 phút, cập nhật mỗi ngày.

English @ the Movies – Học Tiếng Anh qua phim ảnh

Chuyên mục English @ the Movies là tổng hợp những video ngắn (khoảng 2 phút) giải thích một thuật ngữ được nghe trong các bộ phim điện ảnh Mỹ.

English in a Minute – Tiếng Anh trong một phút

Chương trình này giải thích các thành ngữ phổ biến trong tiếng Anh – Mỹ. Đúng như tên tên gọi, các video có thời lượng không quá 1 phút. Video có phần giải thích cũng như ứng dụng vào một tình huống giao tiếp, toàn bộ đều có phụ đề. Tốc độ nói của những người dẫn chậm và rõ ràng.

Everyday Grammar TV

Everyday Grammar TV là một chuỗi các video dạy ngữ pháp tiếng Anh vô cùng sinh động, mỗi video có độ dài khoảng 2 phút. Sau khi giải thích các điểm ngữ pháp, mỗi video sẽ có phần ứng dụng vào một đoạn đối thoại thông dụng, có lựa chọn đặt phụ đề để tiện theo dõi hơn. Những điểm ngữ pháp trong chuỗi video này thường là những ngữ pháp phổ biến, có tính ứng dụng cao trong đời sống nhưng hay bị nhầm lẫn. 

Advanced Level

Cấp độ này dành cho những người học đã có sự thuần thục nhất định với Tiếng Anh, giúp các bạn cải thiện kỹ năng Reading và Listening giống như người bản xứ,

Các bài báo thuộc Advanced Level thường dài hơn 500 từ và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng chuyên môn hơn. Giống Intermediate Level, mỗi bài báo đều có file MP3 đề nghe và các từ vựng mới, các thành ngữ được giải thích trong phần Words in This Story ở cuối mỗi bài.

Các nội dung ở mức độ này có:

 • Tốc độ nhanh hơn, phát âm chuẩn và rõ ràng

 • Nội dung các video hướng dẫn và giải thích dài trên 10 phút 

 • Phạm vi chủ đề mở rộng ra các bài bình luận văn học, phân tích, các câu chuyện và bài báo dài hơn

American Stories

Vào thứ 6 hàng tuần, American Stories sẽ có một câu chuyện ngắn về những tác giả, nhà văn người Mỹ. Mỗi video sẽ kể một đoạn của một câu chuyện ngắn kinh điển với giọng đọc chậm rõ ràng, bên dưới là bản transcript của câu chuyện. Các câu chuyện đều chi tiết, và có từ ngữ trau chuốt, có hiệu quả cao trong việc giúp người học bổ sung từ vựng cũng như cấu trúc văn viết “đắt” hơn.

Everyday Grammar

Ở mục này, bạn sẽ được biết cách người Mỹ sử dụng tiếng Anh trong các cuộc hội thoại hàng ngày ra sao. Những bài học ngữ pháp trong phần này được lấy từ ví dụ cụ thể, giải thích cặn kẽ và đưa ra các ví dụ rõ ràng.

US History

US History được thêm vào như một mục riêng ngang hàng với các mục trình độ học tiếng Anh, chuyên mục này bao gồm những bài báo khoảng 500+ chữ về những mốc lịch sử quan trọng định hình cho nước Mỹ ngày nay, mang lại cho người học cái nhìn rõ ràng hơn về lịch sử và quá trình phát triển của hệ thống xã hội, chính quyền của nước Mỹ. 

Let's Teach English

Loạt video Let’s Teach English cung cấp chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí cho các giáo viên tiếng Anh trên toàn thế giới. Seri này được dựa trên văn bản tiếng Anh ‘Women Teaching Women’ dành cho người lớn và người mới bắt đầu học. Voice of America và Đại học Oregon là đối tác của dự án này. Khóa học bao gồm:

 • Một phân đoạn giới thiệu tóm tắt các chủ đề chính của việc giảng dạy ngôn ngữ thứ hai và hiển thị các ví dụ trong lớp về các chủ đề này.

 • Mười tập video dài 5 phút dựa trên các đơn vị của Women Teaching Women English. Mỗi tập này cung cấp một mô hình giảng dạy ngôn ngữ giao tiếp thông qua tương tác trong lớp học ngôn ngữ mô phỏng.

 • Tài liệu số có thể tải xuống của học phần tiếng Anh Women Teaching Women (sách giáo trình, sách hướng dẫn dành cho giáo viên và các tệp audio)

Các bước luyện Listening và Reading với VOA Learning English

Trước tiên bắt đầu bằng việc chọn một bản tin cho mình (Khuyến khích lựa chọn video theo trình độ phù hợp để có kết quả tốt nhất)

Bước 1: Tập trung nghe và ghi nhớ những ý chính trong bài 

Hãy chú ý không ghi nhớ từng từ mà chỉ cố nhớ các từ khóa chính và mạch nội dung được nhắc đến trong bài, có thể note một vài từ dựa trên những câu hỏi như:

 • Bản tin đã nói đến vấn đề gì?

 • Vấn đề này ở đâu? Xảy ra bao giờ? Xảy ra với đối tượng nào?

 • Quan điểm/Giải pháp được nêu ra cho vấn đề này

Không quá để ý những từ mới chưa biết nghĩa (không dừng video lại để đọc transcript hay tra từ điển với từng từ) thay vì đó cố gắng đoán nghĩa qua ngữ cảnh.

Bước 2: Nghe lại và xây dựng khung ý tưởng chính của bản tin vào note

Có thể vẽ sơ đồ hoặc ghi vắn tắt chừng nào khi đọc lại có thể hiểu được nội dung bản tin

Bắt đầu note lại những từ vựng mới (mà chưa dùng transcript)

Bước 3: Nghiên cứu transcript

Đọc kỹ transcript và có sự so sánh với khung ý tưởng của bản thân khi nghe, từ đó hoàn thiện lại note, ghi chép lại hệ thống từ mới.

Đặc biệt note lại những từ bản thân biết nhưng không nghe được để xem lại và làm quen hơn với cách phát âm chuẩn của người bản xứ.

Bước 4: Nói đuổi

Nghe, ghi nhớ những nội dung trong transcript và nói theo người dẫn bản tin. Cố gắng sửa có phát âm giống nhất với người.nói. Đánh dấu vào note các từ được nhấn mạnh, các từ đọc sai hay chiều hướng của ngữ điệu (lên/xuống giọng)

Tự đọc và ghi âm lại, sau đó có sự so sánh với bản tin mẫu.

Đối với các bài đọc, nên lưu ý chọn bài phù hợp với trình độ của mình. Khi đọc không nên dừng lại mỗi khi tìm thấy một từ mới, trước đó hãy đoán ý nghĩa của từ đó và tiếp tục đọc, cuối cùng tra từ mới ở phần Words in This Story. Giữ một sổ tay ghi chép lại các từ vựng này, học định nghĩa và xem ví dụ thêm trong từ điển để nắm vững cách dùng của từ theo tư duy tiếng Anh và có sự ôn tập thường xuyên. Biết nhiều từ vựng là yếu tố tất yếu giúp mỗi người học ứng dụng thành thạo trong cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.

Gần như tất cả các từ trong các bản tin đều có thể được tìm thấy trong VOA Learning English Word Book trên trang.

image-alt

Tổng kết

Bài viết đã chia sẻ cách sử dụng VOA Learning English để cải thiện kỹ năng Listening và Reading cho người học. Hy vọng rằng với sự hỗ trợ của kênh, mỗi bạn học có thể có cơ hội tiếp xúc với phát âm, văn phong bản xứ của người Mỹ, từ đó rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh của bản thân, đạt được kết quả cao hơn trong các kỳ thi.

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833