6 podcast hiệu quả cho việc học IELTS

Bài viết phù hợp cho người học IELTS ở tất cả các trình độ. Bài viết mang tính phi lợi nhuận, có mục đích giúp người học đạt tiến bộ nhanh hơn trong quá trình học và tác giả không nhận bất kì lợi ích gì từ các kênh podcast sẽ giới thiệu.
Trần Nhật Nam
14/03/2022
6 podcast hieu qua cho viec hoc ielts

Nhắc đến IELTS, người học thường ngày nghĩ đến những quyển giáo trình và bộ đề dày cộm và cảm thấy sợ vì thấy đề thi dài và khó. Tuy nhiên, IELTS thực chất chỉ là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của người học bao gồm bốn kĩ năng: nghe, nói, đọc và viết. Để làm tốt bài thi này, người học không chỉ cần hiểu về đặc trưng của từng dạng bài thi cho từng kĩ năng mà còn phải tập trung cải thiện kĩ năng ngôn ngữ của họ một cách toàn diện. Nếu người học cảm thấy ngán ngẩm với những quyển giáo trình IELTS khô khan hoặc cảm thấy việc học truyền thống qua sách chưa thực sự hiệu quả, hãy cùng tác giả khám phá và tìm hiểu những kênh podcast tuyệt vời giúp việc học IELTS trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

Key takeaways:
  • Podcast hỗ trợ việc học tiếng Anh vì đây là kho tàng tri thức khổng lồ cho người học, đặc biệt thích hợp cho người bận rộn, giúp họ vừa luyện được kĩ năng nghe vừa học thêm được kiến thức mới, giúp việc học trở nên thú vị hơn

  • 6 podcast hiệu quả cho việc học IELTS: My IELTS Classroom podcast, IELTS Energy English Podcast, IELTS Speaking for Success, IELTS Writing for Success, 6 Minute English và Learn English Vocabulary

  • Cách học IELTS qua podcast hiệu quả: chọn podcast phù hợp, nghe và ghi chú nội dung podcast, thực hành và đánh giá kết quả

Podcast và lợi ích của việc nghe Podcast cho người học IELTS

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, podcast có lẽ không còn là cái tên quá lạ lẫm đối với người học tiếng Anh trong thời đại 4.0 hiện nay. Đây được xem là một kho tàng tri thức khổng lồ giúp người học nghe và học hỏi những kiến thức, ý tưởng, nội dung được các tác giả, chuyên gia trong mọi lĩnh vực của đời sống. Đối với người học IELTS, podcast là một trợ lí học tập không thể thiếu, không chỉ giúp họ cải thiện kĩ năng nghe mà còn có thể học thêm được những kiến thức mới từ các chuyên gia, giám khảo IELTS trên thế giới. Đặc biệt đối với người bận rộn không có thời gian đi học tại các trung tâm, họ có thể tận dụng nghe podcast mỗi khi có thời gian rãnh để dần nâng cao năng lực của mình, giúp họ sử dụng thời gian chết một cách ý nghĩa.

Ngày nay, người học không chỉ có thể nghe podcast trên các trang web trực tuyến mà còn có thể kết nối một cách dễ dàng hơn thông qua các ứng dụng podcast trên tất cả các điện thoại thông minh hiện nay. Đôi khi, người học không tránh khỏi tình trạng chán nản hay mất động lực trong quá trình học, nhờ vào các kênh podcast, họ có thể tìm lại nguồn cảm hứng và dựa theo những lời khuyên, chia sẻ của các chuyên gia trong podcast để học tập với hiệu suất tối đa.

podcast-hieu-qua-cho-viec-hoc-ielts-loi-ichNhững podcast giúp việc học IELTS trở nên dễ dàng và thú vị hơn

Trong bài viết này, tác giả sẽ chỉ tập trung vào việc học tiếng anh nói chung và đặc biệt là bài thi IELTS. Sau đây là một số kênh podcast tuyệt vời mà người học không thể không biết đến:

My IELTS Classroom podcast

Đây là kênh podcast của cô Shelly và thầy Nick- hai cụ giám khảo IELTS trò chuyện với nhau hàng tuần về các vấn đề liên quan đến việc học IELTS bao gồm các tập podcast với đa dạng các chủ đề khác nhau về 4 kĩ năng (nghe, nói, đọc, viết), từ vựng, ngữ pháp cũng như lời khuyên chung cho người học. Mỗi podcast thường có độ dài khoảng hơn 50 phút, nhưng với sự hài hước cùng với cách nói chuyện vô cùng lôi cuốn của hai vị giám khảo, những nội dung về IELTS tưởng chừng như rất khô khan đã trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Đặc biệt, hai cựu giám khảo sẽ giúp người học hiểu sâu và toàn diện hơn về từng kĩ năng cũng như các tiêu chí chấm thi của bài thi IELTS, giúp họ nhận ra được những sai lầm trong quá trình học khiến họ không thể tiến bộ. Nội dung bài podcast được thiết kế một cách chuyên nghiệp mang tính tương tác, người nghe không chỉ nghe mà còn có các bài tập nhỏ trong suốt bài podcast. Đây là kênh podcast miễn phí, người học có thể nghe online trên trang my IELTS Classroom blog hoặc nghe trên phần mềm Podcast được tích hợp trên các điện thoại thông minh thuận tiện, mọi lúc mọi nơi. podcast-hieu-qua-cho-viec-hoc-ielts-my-ielts-classroom-podcast

Mỗi tập mới sẽ được đăng tải vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Ngoài ra, người học hoàn toàn có thể lựa chọn kĩ năng mà họ muốn cải thiện bằng cách nhấn chuột vào từ khóa tương ứng. Nếu nghe trực tuyến trên trang web, người học có thể vừa nghe vừa đọc phần tóm tắt nội dung bài podcast trên web để có thể nắm bắt thông tin nhanh và tốt hơn.

 IELTS Energy English Podcast

Cũng giống như My IELTS Classroom Podcast, người học có thể tìm thấy tất cả các thông tin, bí quyết làm bài, cách học cho từng kĩ năng để cải thiện điểm số IELTS nhanh nhất từ các chuyên gia và giám khảo IELTS với nhiều năm kinh nghiệm. Với chất giọng tràn đầy năng lượng của các chuyên gia, người học sẽ được truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực để tiếp tục hành trình chinh phục điểm số IELTS mong muốn.

Hiện tại, kênh podcast hoàn toàn miễn phí có hơn 1000 tập, mỗi tập có thời lượng dưới 20 phút, phù hợp cho người học mới bắt đầu nghe podcast hoặc có khả năng tập trung kém.

Trong quá trình học IELTS, người học đặc biệt là những người đang tự học, gặp khó khăn trong việc xây dựng cách học phù hợp và hiệu quả và thường có nhiều lỗ hổng trong cách học khiến họ khó tiến bộ và dễ cảm thấy chán nản. Đến với kênh podcast này, các chuyên gia sẽ thảo luận về những khiếm khuyết thường gặp trong cách học, giúp người học nhận ra và có cách khắc phục phù hợp. Ví dụ, một lỗi sai vô cùng phổ biến trong quá trình học IELTS đó chính là học bí quyết làm bài (tips) từ những trang web không đáng tin cậy, khiến người học hiểu sai về bài thi IELTS. Trong podcast 1141 (Don’t catch IELTS fever from bad websites), các chuyên gia sẽ hướng dẫn người học cách nhận biết các trang web không đáng tin cậy và đồng thời đề xuất các trang web hữu ích cho việc học.

podcast-hieu-qua-cho-viec-hoc-ielts-energy-english-podcast

IELTS Speaking for Success

Speaking được xem là một kĩ năng khó vì nó đòi hỏi sự luyện tập bền bỉ và liên tục về từ vựng, phát âm, ngữ điệu, độ trôi chảy, tính liên kết mạch lạc và người học phải có vốn hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Trong kênh podcast này, hai chuyên gia về speaking Maria and Rory sẽ đưa câu trả lời mẫu band 9 cho các chủ đề nói IELTS mới nhất được cập nhật từ các bài thi thật theo cách nói tự nhiên của người bản xứ. Đặc biệt, sau phần nói, hai chuyên gia sẽ thảo luận về những từ vựng, thành ngữ hay về chủ đề đó, đồng thời phân tích những cấu trúc ngữ pháp tuyệt vời trong câu trả lời của họ. Việc nghe và học cách nói của người bản xứ sẽ giúp người học nói tự nhiên hơn, và ghi điểm cao hơn trong bài thi thật.

Tuy nhiên, người học chỉ có thể truy cập miễn phí các podcast cho phần 1 của bài thi nói, còn để nghe được câu trả lời mẫu cho phần 2 và 3, người học phải nâng cấp gói tài khoản của họ. Ngoài ra, tốc độ nói của Rory khi đưa ra câu trả lời mẫu thường khá nhanh và câu trả lời có vẻ hơi dài nên kênh này sẽ phù hợp hơn cho người học có trình độ từ 6.5 trở lên và người học thường cần xem phần Transcript trong khi nghe và cần khoảng thời gian đầu để làm quen để có thể hiểu rõ tất cả nội dung được thảo luận trong Podcast. Tuy nhiên, điều này sẽ rất giúp ích cho người học đang muốn cải thiện kĩ năng nghe của họ.

podcast-hieu-qua-cho-viec-hoc-ielts-speaking-for-success

Người học có thể truy cập trang web SUCCESS WITH IELTS hoặc nghe trực tiếp trên điện thoại như Apple Podcast hoặc Spotify mỗi khi có thời gian rãnh hoặc trong quá trình luyện tập nhưng chưa có ý tưởng hay để trả lời câu hỏi, người học có thể lên đây để vừa nghe vừa học thêm ý tưởng hay từ người bản xứ.

IELTS Writing for Success

podcast-hieu-qua-cho-viec-hoc-ielts-writing-for-success

Tiếp nối sự thành công của IELTS Speaking for Success cũng như nhận được nhiều câu hỏi và yêu cầu của người học về kĩ năng viết, Maria và Rory đã xây dựng một podcast tương tự chuyên sâu cho kĩ năng viết. Họ sẽ minh họa và phân tích chi tiết quá trình viết một bài viết cho cả task 1 và task 2, giúp người học hình dung được cách người bản xứ viết một bài viết band điểm cao như thế nào (cách tư duy, phân tích đề, lên và tổ chức ý tưởng, phân bố và quản lí thời gian, và cách sửa lỗi hoàn thiện bài viết) và từ đó học hỏi những kinh nghiệm, bí quyết để đáp ứng được những tiêu chí chấm thi của giám khảo.

Đặc biệt đối với người bận rộn hoặc tự học, việc viết đi viết lại nhiều đề viết khác nhau đôi khi rất khó giúp họ tiến bộ. Thông qua việc nghe kênh podcast này, việc học viết không chỉ trở nên thú vị hơn mà người học còn có thể rèn luyện kĩ năng nghe của họ, học được những từ vựng chuyên sâu về chủ đề, và cấu trúc hay giúp họ ghi điểm cao hơn.

Những topic được thảo luận luôn là những đề thi viết được cập nhật mới nhất từ các đề thi thật trên toàn thế giới, đây là kênh vô cùng hữu ích để giúp người học cập nhật xu hướng ra đề mới nhất hiện nay.

Tuy nhiên, kênh podcast này chỉ mới chính thức hoạt động vào khoảng giữa năm 2021 nên lượng tập ra hàng tuần vẫn chưa nhiều và người học cần nâng cấp gói tài khoản để nghe hai chuyên gia hướng dẫn chi tiết cách viết bài điểm cao cho toàn bộ câu hỏi.

6 Minute English

Đây là kênh podcast do BBC Learning English phát hành gồm 3 kênh: ngữ pháp, những cuộc thảo luận về các chủ đề của đời sống hàng ngày và từ vựng.

podcast-hieu-qua-cho-viec-hoc-ielts-6-minute-english 

Mỗi tập chỉ kéo dài 6 phút, đặc biệt thích hợp cho người học mới bắt đầu làm quen với IELTS đang muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của họ. Đây là kênh hoàn toàn miễn phí, người học còn thể thể nghe trên youtube hoặc trực tiếp trên trang web BBC Learning English. Mỗi kênh có gần 100 tập với đa dạng các chủ đề khác nhau, người học có thể chọn những chủ đề mà họ yêu thích.

 

Learn English Vocabulary

Để đạt điểm cao trong bài thi IELTS, việc nâng cao vốn từ vựng là điều vô cùng quan trọng. Nếu người học đang gặp khó khăn trong việc nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh, đây là kênh podcast vô cùng hữu ích với 106 tập được phân thành các cấp độ khác nhau nhau theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc từ A1 đến C2 trong đó có nhiều tập được thiết kế riêng cho kĩ năng nói của bài thi IELTS. Tùy theo trình độ của người học, họ có thể chọn podcast có trình độ phù hợp để “tắm ngôn ngữ” vừa luyện được kĩ năng nghe vừa học thêm được từ vựng và cách nói của người bản xứ. Đặc biệt, bằng cách học từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể thông qua việc nghe đi nghe lại, việc học từ vựng sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn, thích hợp cho các khoảng thời gian chết.

podcast-hieu-qua-cho-viec-hoc-learn-english-vocabularyimage-alt

Cách ứng dụng podcast cho việc học IELTS hiệu quả

Trong bài viết trên, tác giả đã giới thiệu 6 kênh podcast giúp ích cho quá trình học IELTS. Tuy nhiên, việc có quá nhiều kênh sẽ khiến người học dễ rơi vào tình trạng “chơi vơi” vì không biết học với podcast nào trước. Vì vậy, dựa theo những chia sẻ chi tiết trên của tác giả, người học có thể khám phá thêm bằng cách lướt qua toàn bộ các chủ đề của các tập của mỗi kênh, nghe thử một hoặc hai tập và sau đó chọn ra kênh mà họ yêu thích nhất.

Sau khi đã xác định được kênh podcast phù hợp, người học lập kế hoạch cụ thể hàng tuần cho việc nghe podcast tùy theo mục tiêu và thời gian rãnh, trong đó các tập mà người học hứng thú nhất sẽ được ưu tiên nghe trước, xem ví dụ minh họa dưới đây về kế hoạch cho việc nghe podcast từ kênh My IELTS Classroom podcast:

Date and time

Name of Podcast

February 15, 2022

A deep dive into IELTS Matching Headings Questions

February 18, 2022

IELTS Reading Multiple Choice Questions

………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………..

 

Trong ví dụ trên, người học đang gặp khó khăn trong việc cải thiện điểm số trong bài thi Reading, nên họ đã ưu tiên các tập này.

Quan trọng hơn hết, việc chỉ nghe podcast này đến podcast kia sẽ không có phép màu để giúp người học nhanh chóng cải thiện kĩ năng và điểm số của họ. Vì vậy, để phát huy tối đa tính hiệu quả của các tập podcast, người học nên ghi chú lại những bí quyết, chiến thuật làm bài hay trong khi nghe và sau đó ứng dụng lại những nội dung đó vào trong luyện tập, rồi so sánh kết quả làm bài trước và sau khi nghe podcast. Khi nhận thấy được sự tiến bộ, người học sẽ có thấy phần khích hơn và có thêm năng lượng cho tập podcast tiếp theo.

podcast-hieu-qua-cho-viec-hoc-ielts-cach-hoc

Tổng kết

Bài viết giới thiệu đến người học IELTS những kênh podcast vô cùng hữu ích, đặc biệt đối với người bận rộn và những người đang tự học. Người học có thể linh hoạt kết hợp cách học mới này cùng với cách học truyền thống giúp tối đa hóa hiệu suất học tập. Bằng cách đắm chìm vào những trên podcast mà tác giả đã giới thiệu, người đọc sẽ cảm thấy ngạc nhiên bởi kho tri thức khổng lồ và những chia sẻ tuyệt vời của các chuyên gia, giúp họ có cái nhìn khác hơn về bài thi IELTS và cảm thấy thích thú với quá trình học tập. Tuy vậy, việc nghe podcast chỉ thật sự hiệu quả nếu người học chủ động ứng dụng những gì họ được chia sẻ trong các podcast vào quá trình ôn luyện trong thực tiễn.

Lộ trình ôn luyện IELTS cụ thể và hiệu quả là yếu tố then chốt giúp người học đạt được điểm cao. Học thử khóa học luyện thi IELTS tại ZIM để trải nghiệm hôm nay.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833