Những trang web tự học IELTS chất lượng

Đồng thời, dựa trên kinh nghiệm và sự nghiên cứu, tác giả cũng sẽ đề xuất hai trang web tự học IELTS chất lượng nhằm giúp người học có thể sử dụng làm hành trang trong suốt quá trình học và đạt kết quả cao nhất.
Published on
nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-

Ngày nay, việc dạy và học IELTS đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Nếu tìm từ khóa IELTS trên Google, người học sẽ tìm được vô số trang phục vụ cho bài thi này. Tuy nhiên, không phải trang web nào cũng có chất lượng tốt nên việc chọn nguồn học đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không chọn lọc kĩ càng và học phải những trang web kém chất lượng, việc học sẽ trở nên khó khăn hơn và kém hiệu quả. Trong quyển THE KEY TO IELTS SUCCESS được viết bởi cô Pauline Cullen (tác giả của nhiều bộ sách huyền thoại của Cambridge) có viết rằng “the wrong type of practice keeps you stuck at the intermediate level and does not help you to advance” (Cullen 9), cô nhấn mạnh vai trò của việc chọn nguồn tư liệu học tập chính thống vì đây là yếu tố then chốt quyết định sự tiến bộ của người học. Vì vậy, trong bài viết này, tác giả sẽ chỉ ra hai tác hại chính của việc học từ những trang web không chất lượng, từ đó hướng dẫn người học một số cách nhận diện độ tin cậy của một trang web khi chọn nguồn tài liệu học. Đồng thời, dựa trên kinh nghiệm và sự nghiên cứu, tác giả cũng sẽ đề xuất hai trang web tự học IELTS chất lượng nhằm giúp người học có thể sử dụng làm hành trang trong suốt quá trình học và đạt kết quả cao nhất.

Key takeaways

1. Tác hại của việc học trên những trang web kém chất lượng: có cách học sai lệch, tốn thời gian, tiền bạc và công sức; dễ bị hoang mang, chán nản hoặc có hướng tư duy làm bài không đúng sau khi đạt điểm thấp từ những bài thi thử chưa được kiểm duyệt trên mạng

2. Cách nhận biết một trang web hay kênh Youtube uy tín: Có đầy đủ thông tin về trang, người sáng lập; được cập nhật liên tục; không chứa quá nhiều quảng cáo không liên quan đến việc học; có thiết kế và giao diện chuyên nghiệp; Không có nhiều lỗi sai cơ bản về ngữ pháp ở trang chủ; có số lượng đăng kí kênh cao, nhiều video được cập nhật liên tục và nhiều bình luận tích cực trên YouTube

3. 2 trang web uy tín cho việc học IELTS: Giới thiệu chung (người sáng lập, đối tượng học, điểm mạnh, điểm yếu), và cách học cùng từng trang

 • Keith Speaking Academy: chuyên về kĩ năng speaking

 • IELTS Daily: có đầy đủ 4 kĩ năng

Tác hại của việc học tài liệu kém chất lượng

Có cách học không hiệu quả khiến việc học không tiến bộ, tốn thời gian và công sức của người học

Học IELTS là một quá trình dài đòi hỏi sự học hỏi và luyện tập không ngừng. Theo như tác giả Cullen, việc học IELTS cũng giống như việc leo núi, người học phải leo từng bước từng bước và trải qua nhiều gian nan để có thể thực sự tiến bộ. Trên thực tế, có rất nhiều người học cảm thấy chán nản, bất lực với việc học vì sự chậm tiến bộ hoặc học mãi nhưng vẫn không hiệu quả, vì thế họ thường có tâm lí tìm kiếm những bí quyết để đạt được điểm số mong muốn mà không cần nỗ lực nhiều. 

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-cullen

(Cullen 5)

 Nếu tìm từ khóa, “How to get a 7.0 in IELTS” trên Google, người học nhận được kết quả là rất nhiều trang web khác nhau, phần đông trong những trang web này không được phát triển bởi chuyên gia mà đôi khi vì mục đích kiếm lợi nhuận từ quảng cáo hay buôn bán sản phẩm. Vì vậy, nội dung của các bài chia sẻ trên những trang này không thực sự đáng tin cậy và dễ khiến người học có suy nghĩ và cách học lệch lạc về bài thi. Dưới đây là hai ví dụ điển hình về lầm tưởng của người học sau khi tham khảo trang web kém chất lượng:

 • Càng sử dụng nhiều từ vựng khủng thì càng đạt điểm cao trong bài thi nói và viết

 • Biết những mẹo sau đây để làm đúng mà không cần đọc hiểu

Những quan điểm trên khiến người học có hướng học tập sai lệch, không đáp ứng được tiêu chí của bài thi, khiến họ mãi “đắm chìm” trong việc những bí quyết đó mà quên đi việc cần phải trau dồi kiến thức mỗi ngày. Kết quả là họ tốn thời gian học một cách vô ích, học nhiều nhưng vẫn dậm chân tại chỗ, và cuối cùng không đạt được điểm mong đợi trong bài thi thật. Sau đó, họ phải dành thêm thời gian tiền bạc cho việc tiếp tục ôn tập và thi lại.

Đề thi nghe và đọc không chính thống, không phản ánh chính xác bài thi thật

Do cách học không hiệu quả, nhiều người học dù đã làm 16 quyển luyện đề được xuất bản bởi Cambridge nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt đối với bài thi nghe và đọc. Do vậy, họ phàn nàn rằng những bộ sách chính thống này không hiệu quả và đi tìm những bộ đề khác trong đó có những bộ đề dự đoán trên Internet.

Tuy nhiên, nhiều bộ đề thi thử của một số trang web trên mạng thường không phản ánh chính xác được tính chất của một đề thi thật, đôi khi quá dễ hoặc quá khó. Những bộ đề này chưa được sự kiểm duyệt chính thức từ hội đồng ra đề vì vậy sẽ không tránh khỏi có nhiều câu hỏi không chính xác hoặc có nhiều lỗi sai trong đề. Nếu tiếp xúc với quá nhiều dạng đề này, người học sẽ có hướng tư duy sai về cách làm bài và ảnh hưởng xấu đến sự tiến bộ của họ. Nghiêm trọng hơn, sau khi họ làm bài thi thử, họ dễ rơi vào trạng thái hoảng hốt, thậm chí là trầm cảm, muốn từ bỏ việc học vì điểm số quá thấp so với khi làm các bộ đề của Cambridge.

Cách nhận biết một kênh Youtube hay trang web từ học IELTS chất lượng

Một trang web không chất lượng gây ra nhiều hậu quả xấu cho người học. Vì vậy, để tránh những trang web này, hãy cùng tác giả tìm hiểu những yếu tố chính để đánh giá độ tin cậy của một trang web, giúp người học tự lựa chọn trang học phù hợp với nhu cầu và mục đích học tập của họ.

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-01

Có đầy đủ thông tin về trang, người sáng lập và giáo viên trong phần About us

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-about

Trong phần này, người học có thể xem xét thông tin chi tiết về người sáng lập cũng như của đội ngũ giáo viên, họ nên là người bản xứ hoặc chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy IELTS. Dựa vào phần tiểu sử về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, người học có thể đánh giá được độ tin cậy của trang web đó. Sau đây là phần ví dụ minh họa về phần About của trang web Keith Speaking Academy mà tác giả sẽ giới thiệu trong phần tiếp theo:

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-giao-dien

Dựa trên phần thông tin trên, người học có thể thấy rằng thầy Keith (người sáng lập) là người bản xử (quốc tịch Anh), có bằng thạc sĩ từ trường đại học danh tiếng Edinburgh, hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại hội đồng Anh và hơn 20 năm giảng dạy. Nhờ vào những thông tin này, người học có thể cảm thấy yên tâm và vững tin vào những bài học tuyệt vời mà thầy đã chia sẻ. Đối với những trang Web không có thông tin cụ thể về người sáng lập hoặc đội ngũ giáo viên, người học nên cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác.

Trang được cập nhật liên tục

Người học nên kiểm tra thời gian của bài đăng cuối cùng để biết trang web vẫn đang hoạt động và cập nhật liên tục hay không. Vì xu hướng ra đề sẽ thay đổi theo thời gian nên người học nên đảm bảo trang web hoặc kênh mà họ theo học vẫn hoạt động liên tục để việc học được hiệu quả hơn.

Không chứa quá nhiều quảng cáo không liên quan đến việc học

Vì việc học IELTS trở nên ngày càng thịnh hành nên nhiều người đã lợi dụng điều này để tạo ra những trang web kém chất lượng để quảng cáo sản phẩm của họ vì lợi ích kinh tế thay vì giáo dục. Những trang như thế thường chỉ chia sẻ về mẹo hay bí quyết để người học đốt cháy giai đoạn, không cần học nhiều mà vẫn đạt được điểm số mong muốn. Tuy nhiên, kì thi IELTS luôn được thiết kế chuyên nghiệp và khách quan để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh, nếu họ chỉ quá phụ thuộc vào mẹo làm bài thì không thể nào tiến bộ được.

Các yếu tố khác

Bên cạnh những yếu tố trên, người học cũng có thể để ý đến các yếu tố sau khi tìm nguồn tài liệu học IELTS:

 • Trang web có giao diện và thiết kế chuyên nghiệp, có sự đầu tư

 • Không có nhiều lỗi sai cơ bản về ngữ pháp ở trang chủ

 • Đối với kênh Youtube, kênh nên có số lượng đăng kí kênh cao, nhiều video được cập nhật liên tục và nhiều bình luận tích cực.

Hai trang web tự học IELTS chất lượng

Với hy vọng giúp người học tiết kiệm thời gian trong khâu chọn lọc trang web hiệu quả cho việc học IELTS, tác giả sẽ giới thiệu hai trang web chất lượng, được phát triển bởi chuyên gia để người học tham khảo và dùng xuyên suốt quá trình học.

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-02

Keith Speaking Academy

Giới thiệu chung

Trang web được xây dựng bởi thầy Keith O’Hare, chuyên gia dạy IELTS Speaking nổi tiếng trên toàn thế giới.

Đối tượng sử dụng: thích hợp cho người học IELTS ở mọi trình độ, muốn tim hiểu hoặc cải thiện kĩ năng speaking của họ. Dưới đây là giao diện trang web:

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-gioi-thieu-chungĐiểm mạnh: Hoàn toàn miễn phí, toàn bộ nội dung được biên soạn bởi chuyên gia IELTS nên hoàn toàn đáng tin cậy, giao diện chuyên nghiệp, dễ sử dụng, không chứa quảng cáo hoặc những nội dung không liên quan đến việc học IELTS.

Điểm hạn chế: chỉ tập trung chuyên sâu vào kĩ năng nói mà chưa có các kĩ năng khác. Tuy nhiên đôi khi vẫn có những bí quyết chung về việc luyện nghe hay luyện đọc hiệu quả.

Cách học

Bước 1: Người học truy cập vào đường link trang web https://keithspeakingacademy.com/

Bước 2: Chọn phần nội dung muốn học để bắt đầu việc học.

Cụ thể vào mục:

 • Learn about the IELTS test: để tìm hiểu chi tiết về bài thi nói IELTS: cấu trúc, các tiêu chí chấm thi, và đặc trưng cũng như sự khác biệt của từng phần thi. Phần này phù hợp cho người mới tìm hiểu hoặc bài thi IELTS, chưa hiểu rõ về cấu trúc của bài thi Speaking. Trong đó, nhiều người học dù đã học IELTS khá lâu những vẫn chưa thực sự hiểu rõ về những tiêu chí chấm thí của bài thi, dẫn đến việc học tập không có tiến bộ lớn. Trong phần How is IELTS Speaking evaluated?, người học sẽ được phân tích một cách chi tiết và cực kì dễ hiểu từng tiêu chí chấm thi để họ có cơ sở dựa trên đó mà cải thiện.

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-cach-hoc

 • Take an online course: để tham khảo đăng kí khóa học chuyên sâu về kĩ năng speaking được phát triển bởi chuyên gia với giá phải chăng nếu người học có nhu cầu. Phần này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của thí sinh, nếu không muốn bỏ phí, người học vẫn có thể học những nguồn tài liệu miễn phí trước.

 • Follow a live lesson: để truy cập thông tin (thời gian diễn ra, chủ đề) của buổi học trực tuyến miễn phí hàng tuần cũng như những buổi học đã diễn ra. Mỗi buổi học kéo dài khoảng hơn 1 giờ trong đó thầy sẽ cung cấp từ vựng, cấu trúc, thành ngữ hay cũng như câu trả lời mẫu cho một chủ đề cụ thể. Với cách dạy hài hước thân thiện, nhiều hoạt động tương tác trong suốt buổi học, người học sẽ cảm thấy có động lực và yêu thích việc học IELTS hơn. Mỗi tuần là một buổi học về một chủ đề khác nhau, tất cả buổi học đều được ghi hình lại và đăng tải trên trang web cũng như kênh Youtube, người học có thể xem lại hoặc tìm học những chủ đề mà họ yêu thích. Ngoài ra, khi chuẩn bị cho bài thi nói, người học thường gặp vấn đề trong việc thiếu từ vựng về một chủ đề cụ thể. Khi đó, những buổi học live đã diễn ra này là một lựa chọn hoàn hiểu, giúp họ học được những từ vựng tự nhiên của người bản xứ giúp họ tự tin hơn khi nói.

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-topicsNhững buổi học này được sắp xếp theo thứ tự của bản chữ cái nên rất dễ tìm, người học chỉ cần chọn chủ đề mà họ cần học , họ sẽ được điều hướng đến trang bao gồm video và có cả file pdf tóm tắt nội dung chính của buổi học (cực kì hữu ích cho những học viên còn yếu). Dưới đây là một ví dụ cho chủ đề CRIME:

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-clips

 • Get some top IELTS tips: để truy cập những video và bài viết về bí quyết cải thiện kĩ năng nói được chia sẻ bởi thầy Keith với hơn 25 năm kinh nghiệm giảng dạy.

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-tips

 • Get free IELTS resources: để truy cập miễn phí kho tàng tài liệu khổng lồ, chất lượng về kĩ năng speaking trong bài thi IELTS, giúp việc học IELTS trở nên dễ dàng hơn.

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-resourcesTùy theo trình độ cũng như điểm mạnh điểm yếu của người học, họ sẽ có những lựa chọn về phần nội dung học khác nhau. Để có thể nhanh tiến bộ, người học nên hiểu rõ điểm yếu của bản thân ở kĩ năng nói, và dựa vào nguồn tài nguyên phong phú trên đây để cải thiện.

Buớc 3: Bắt đầu học, ghi chép lại, thực hành và tự đánh giá

Đây là bước vô cùng quan trọng, vì nếu không thực hành những kiến thức vừa ghi lại, người học sẽ quên ngay và không ứng dụng được trong phòng thi. Đối với từ vựng, người học phải tiến hành đặt câu và học trong một ngữ cảnh cụ thể thì mới có thể sử dụng chúng tự nhiên khi thi nói và họ nên dành một buổi cuối tuần để đánh giá và ôn lại những gì đã học:nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-tu-danh-giaBằng cách trả lời những câu hỏi trên, người học sẽ tự nhận xét được tính hiệu quả của tuần học của họ.

Ngoài trang web, các nội dung trên cũng được cập nhật trên trang Youtube English Speaking Success với 1.74 triệu lượt đăng kí, người học có thể truy cập tại link sau:

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/EnglishSpeakingSuccess

IELTS Daily

Giới thiệu chung

Đây là kênh được sáng lập bởi Chris, một chuyên gia IELTS với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS.

Đối tượng sử dụng: cũng tương tự như trang web của thầy Keith, IELTS Daily phù hợp cho người học IELTS ở mọi trình độ, đặc biệt là người tự học, muốn tìm nguồn tài liệu và sự hướng dẫn từ chuyên gia để cải thiện cả bốn kĩ năng nghe nói đọc viết.

Điểm mạnh: miễn phí, đa dạng đầy đủ chủ đề cho từng kĩ năng, có phần phân tích và minh họa chi tiết cách giải đề và hướng tư duy khi làm bài.

Điểm yếu: cần đăng kí thành viên hoặc nâng cấp tài khoản với chi phải vô cùng phải chăng để xem toàn bộ nội dung.

Cách học

Theo trải nghiệm của tác giả, việc học qua kênh Youtube của trang này sẽ dễ hơn nên sau đây tác giả sẽ hưỡng dẫn cách học trên nền tảng này.

Bước 1: Truy cập kênh Youtube theo đường liên kết dưới đây:

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/IELTSDailyCourses/featured

Bước 2: Kéo chuột xuống và chọn mục có nội dung của kĩ năng cần học. Cụ thể:

Upcoming live streams: Tương tự như thầy Keith, IELTS Daily cũng có một buổi học live miễn phí về toàn bộ những kĩ năng của IELTS vào mỗi tuần. Người học chọn xem phần này để nắm thời gian và lịch cho buổi học trực tuyến tiếp theo:

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-cach-hoc-ielts-daily

Trong phần past live stream, người học tìm video có tựa đề phù hợp với nội dung họ cần cải thiện. Dưới đây là một ví dụ về buổi học live miễn phí cho kĩ năng nghe:

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-ielts-daily-video-mau

 • IELTS READING: được chuyên gia chia sẻ về chiến thuật làm bài hiệu quả trong bài thi đọc:

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-ielts-daily-video-ielts-reading

 • Recent IELTS questions: truy cập những video cập nhật liên tục về những chủ đề mới nhất xuất hiện trên các đề thi thật gần đây và câu trả lời mẫu từ chuyên gia:

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-ielts-daily-video-ielts-questions

 • IELTS Academic Writing 1: Những bài học về cách viết task 1, minh họa chi tiết cách tư duy, phân tích đề, lên ý tưởng, viết bài. Ngoài ra thầy Chris cũng phân tích chi tiết bài mẫu, giúp người học có cái nhìn sâu hơn về từng bài viết:

  nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-ielts-daily-video-ielts-academic-writing

 • IELTS Writing Task 2: xem video dạy chuyên sâu cho bài viết task 2:

nhung-trang-web-tu-hoc-ielts-chat-luong-ielts-daily-video-ielts-academic-writing-2Bước 3: Bắt đầu học, ghi chú lại, thực hành và tự đánh giá

Ở bước này, người học thực hiện tương tự như trong phần trang web Keith Speaking Academy.

Địa chỉ trang web tham khảo: https://www.ielts-daily.com/

Tổng kết

Bài viết chỉ ra tính nghiêm trọng của việc học IELTS từ những trang web thiếu uy tín, cung cấp cho người học những đặc điểm giúp nhận dạng một trang web tốt giúp học tránh xa những trang web không chất lượng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Ngoài ra, tác giả cũng giới thiệu hai trang web từ học IELTS hiệu quả để người học tham khảo để tối ưu hiệu suất học tập. Bài viết có mục đích giúp đỡ người học, tác giả không có liên kết và không nhận bất kì lợi ích nào từ những trang web và kênh Youtube đã chia sẻ.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.