Cách làm dạng bài Expression of Ideas trong SAT Writing and Language

Giới thiệu độc giả các dạng câu hỏi Expression of Ideas trong SAT Writing and Language gồm đặc điểm, phương pháp xử lý từng dạng, bài luyện tập thêm.
Nguyễn Ngọc Sơn Nhi
26/01/2024
cach lam dang bai expression of ideas trong sat writing and language

Nhận biết các dạng câu hỏi Expression of Ideas trong SAT Writing and Language có thể là một thách thức đối với nhiều thí sinh, nhưng đây là một phần quan trọng để đánh giá khả năng sắp xếp ý tưởng và diễn đạt chúng một cách rõ ràng. Do đó, để giúp thí sinh tự tin hơn, ZIM sẽ giới thiệu từng loại câu hỏi trong chủ đề này đồng thời gợi ý các chiến thuật xử lý các dạng ấy. Qua đó thí sinh có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và hiệu quả hơn khi đối mặt với kỳ thi SAT Writing and Language.

Key Takeaways

 • Câu hỏi về chủ đề Expression of Ideas yêu cầu thí sinh nâng cao chất lượng nội dung và thông điệp mà người viết muốn truyền đạt, sự chính xác trong sử dụng ngôn ngữ, cũng như sự logic, tính liên kết và mạch lạc giữa các ý trong bài viết

 • Có tổng cộng 24 câu hỏi về chủ đề Expression of Ideas trong SAT Writing and Language

 • Tiêu chí đánh giá: Thông qua các câu trả lời trắc nghiệm. Nhấn mạnh vào việc tổ chức và phát triển ý tưởng hiệu quả.

 • Có 3 dạng câu hỏi trong dạng bài Expression of Ideas

  • Development: phát triển ý chính của bài viết.

  • Organization: sắp xếp câu và kết nối các ý giúp đoạn văn trở nên mạch lạc 

  • Effective Language Use: cải thiện độ chính xác của ngữ pháp và cách sử dụng từ ngữ

Tổng quan về dạng bài Expression of Ideas trong SAT Writing and Language

Bài thi  SAT Writing and Language yêu cầu thí sinh đọc đoạn văn một cách cẩn thận và điều chỉnh các lỗi hoặc điểm yếu trong văn bản đó thông qua hình thức trắc nghiệm multiple-choice. Trong khi chủ đề Standard English Convention tập trung vào quy tắc ngữ pháp và dấu câu của đoạn văn, thì Expression of Ideas đòi hỏi thí sinh nâng cao chất lượng nội dung và thông điệp mà người viết muốn truyền đạt. Điều này bao gồm sự chính xác trong sử dụng ngôn ngữ, cũng như sự logic, tính liên kết và mạch lạc giữa các ý trong bài viết.

Thí sinh sẽ phải xem xét và sắp xếp lại câu văn, quyết định việc thêm hoặc loại bỏ câu hoặc từ để đảm bảo tính logic và liên quan. Tuy nhiên, mỗi đoạn văn đều xen kẽ câu hỏi giữa chủ đề Standard English Convention và Expression of Ideas, vì vậy thí sinh cần phân biệt các đặc điểm của chúng để áp dụng đúng chiến thuật giải quyết mỗi loại câu hỏi.

Đặc điểm của dạng bài Expression of Ideas

Thời gian làm bài, số lượng câu hỏi

Kỳ thi SAT Writing and Language kéo dài trong 35 phút, bao gồm 4 đoạn văn và tổng cộng 44 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó có 24 câu hỏi và trung bình 6 câu trải dài mỗi đoạn văn được dành cho chủ đề Expression of Ideas. 

Các dạng câu hỏi trong dạng bài Expression of Ideas

Có 3 dạng câu hỏi Expression of Ideas trong SAT Writing and Language là:

 1. Development (Phát triển ý tưởng)

Đây là dạng câu hỏi tập trung chủ yếu vào việc phát triển ý chính của bài viết. Thí sinh cần đưa ra quan điểm hoặc lập luận một cách sâu sắc và toàn diện. Ngoài ra còn có một số câu hỏi có thể liên quan đến thông tin dạng đồ thị như biểu đồ cột hoặc tròn, đòi hỏi sự nhạy bén trong việc diễn giải và sử dụng thông tin.

 1. Organization (Sắp xếp thông tin)

Các câu hỏi tập trung đánh giá kỹ năng tổ chức thông tin một cách logic và hiệu quả. Trong đó thí sinh cần thể hiện khả năng sắp xếp câu và kết nối các ý giúp đoạn văn trở nên mạch lạc và dễ theo dõi hơn.

 1. Effective Language Use (Sử dụng ngôn ngữ hiệu quả)

Dạng câu hỏi này yêu cầu thí sinh cải thiện độ chính xác của từ ngữ để truyền đạt được sự súc tích trong câu văn. Ngoài ra, phần này còn xét về phong cách nhất quán trong cách sử dụng ngôn từ và khả năng kết hợp các câu xuyên suốt bài viết, từ đó tạo nên một luồng văn bản hợp lí.

Các tiêu chí đánh giá quan trọng

Vì phần thi này dựa trên hình thức trắc nghiệm, nên kiến thức của thí sinh được đánh giá chủ yếu thông qua số câu trả lời đúng. Các dạng câu hỏi Expression of Ideas trong SAT Writing and Language tập trung vào việc đánh giá khả năng tổ chức và phát triển ý tưởng một cách hiệu quả, tạo nên sự rõ ràng và mạch lạc giữa các ý trong đoạn văn, cũng như việc xây dựng luồng thông tin một cách logic. Do đó, bài thi sẽ đánh giá khả năng đọc hiểu, kỹ năng sử dụng ngữ pháp và vốn từ vựng của thí sinh trong các ngữ cảnh và chủ đề khác nhau.

Cách làm bài dạng Expression of Ideas trong SAT Writing and Language

Dạng 1: Development

Proposition

Thí sinh sẽ thêm, sửa đổi hoặc giữ không thay đổi các “ý lớn, ý chính” của đoạn văn như câu luận điểm, câu chủ đề, lập luận được đặt tại đầu hoặc gần đầu đoạn văn.

Câu hỏi thường gặp

 • At this point, the writer is considering adding the following sentence:….. Should the writer make this addition here?

 • The writer is considering revising the underlined portion of the sentence to read:.... Should the writer add this information here?

Chiến thuật:

 • Xác định chủ thể và ý chính của đoạn văn dựa trên các từ khóa được nhắc đến nhiều lần trong các câu văn. 

 • So sánh mật độ liên quan giữa đoạn văn đề xuất đối với ý chính trong đoạn văn. Xem xét nội dung trong câu hỏi có giúp làm sáng tỏ hoặc mở rộng ý chính hay không.

Ví dụ:

Ví dụ dạng Proposition(Nguồn: SAT Practice Test #5 | SAT Suite of Assessments – The College Board)

Đáp án:

Lựa chọn C là câu trả lời đúng nhất vì câu không liên quan trực tiếp đến ý chính của đoạn văn vì vậy không nên thêm vào. Ý chính của đoạn văn là các mô hình hóa thạch công nghệ hiện đại giúp các nhà khoa học hiểu hơn về các loài sinh vật cổ xưa. Đoạn văn không đề cập đến việc các nhà khoa học lo ngại về tuổi của những tảng đá - nơi mà hóa thạch được tìm thấy.

Support

Câu hỏi nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ giúp "ý chính" của tác giả trở nên cụ thể và thuyết phục hơn bằng cách sử dụng ví dụ minh họa, số liệu, hoặc mô tả chi tiết.

Chiến thuật:

 • Xác định yêu cầu của đề bài.

 • Thực hiện phân tích nội dung cẩn thận để hiểu rõ ý chính của câu văn được đề cập.

 • Xem xét các đáp án và so sánh chúng với nội dung được đề cập, đảm bảo chúng có khả năng hỗ trợ nội dung nằm trong các đoạn văn này.

Câu hỏi thường gặp:

 • Which choice best supports the statement made in the previous sentence?

 • Which choice adds the most relevant supporting information to the paragraph?

 • Which of the following would best maintain/emphasize…?

Ví dụ:

Ví dụ dạng SupportĐáp án:

D là câu trả lời bổ sung thông tin hỗ trợ phù hợp nhất. Đoạn văn này tập trung vào việc mô tả Tweed như một nhân vật tham lam, được biểu hiện qua hình ảnh của ông trong vai một tên trộm trong tranh biếm họa. Do đó, biểu tượng túi tiền thay vì cái đầu là một biện pháp mô tả "bản chất tham lam của Tweed".  

Focus

Thí sinh sẽ thêm, sửa đổi, giữ lại hoặc xóa thông tin trong đoạn văn, đảm bảo giữ được tính liên quan giữa các ý với nhau. 

Câu hỏi thường gặp:

 • The writer is considering deleting the underlined sentence. Should the sentence be kept or deleted?

Chiến thuật:

 • Xác định đề tài hoặc ý chính mà tác giả muốn truyền đạt. Điều này giúp thí sinh có cái nhìn tổng quan về nội dung và định hình được cấu trúc giữa các phần của đoạn văn.

 • Cân nhắc mối liên quan giữa thông tin trong các đoạn văn trước và sau để quyết định liệu có nên giữ hay xóa câu văn trong câu hỏi.

Ví dụ:

Ví dụ dạng FocusĐáp án:

Câu văn nên được giữ lại vì cả đoạn đang mô tả cách hoạt động của máy in 3D, và câu được gạch dưới là một phần của quá trình đó. Vì vậy, B là câu trả lời chính xác nhất.

Quantitative Information

Các câu hỏi sẽ yêu cầu liên hệ dữ liệu được trình bày dưới dạng đồ thị, biểu đồ hoặc bảng số liệu với thông tin được trình bày trong văn bản. 

Câu hỏi thường gặp:

 • Which choice offers an accurate interpretation of the data in the graphs?

 • Which choice most accurately and effectively represents the information in the graph?

 • Which choice completes the sentence with accurate data based on the graph?

Chiến thuật:

 • Trước khi bắt đầu, hãy đọc qua các đáp án vì không phải toàn bộ thông tin sẽ được hiển thị trong biểu đồ.

 • Ghi chú lại các xu hướng, giá trị hoặc thông tin nổi bật từ biểu đồ và thực hiện so sánh chúng với các đáp án.

Ví dụ:

Ví dụ dạng Quantitative InformationĐáp án:

Người học có thể thấy A là câu trả lời đúng nhất vì dựa vào biểu đồ cột, mục “dance” có số tiền huy động được thấp nhất nhưng lại có tỷ lệ dự án được tài trợ toàn phần cao nhất. Suy ra câu A đã diễn giải chính xác dữ liệu trong biểu đồ này. 

Dạng 2: Organization

Logical Sequence

Đảm bảo rằng nội dung được trình bày trong đoạn văn được đặt theo vị trí và trật tự hợp lý nhất.

Câu hỏi thường gặp:

 • To make this paragraph most logical, sentence … should be placed

 • The writer wants to add the following sentence to the paragraph…. The best placement for the sentence is 

Chiến thuật:

 • Tách câu văn cần xác định ra khỏi đoạn văn. Sau đó đọc lướt đoạn văn và xem xét sự chuyển tiếp giữa hai câu văn nào thiếu sự mạch lạc và liên kết ý.

 • Thử nghiệm các đáp án, đặt ưu tiên kiểm tra những đáp án có thể điền vào điểm không hợp lý đã phát hiện trước đó.

Ví dụ:

Ví dụ dạng Logical SequenceĐáp án:

Câu văn 2 bắt đầu bằng “But now” báo hiệu sự tương phản với việc trong quá khứ. Câu 4 và 5 đề cập những thách thức mà các nhà khoa học gặp phải trong quá khứ khi nghiên cứu xương khủng long, nhưng ngày nay việc sử dụng mô hình 3D đã giúp việc nghiên cứu trở nên thuận lợi hơn. Do đó, đáp án D là đúng nhất.

Introductions, Conclusions, and Transitions

Thí sinh cần cải thiện câu văn mở đoạn, kết đoạn hoặc câu chuyển tiếp giữa các ý sao cho phù hợp.

Câu hỏi thường gặp:

 • Which of the following would best introduce the main idea/subject of the paragraph?

 • Which of the following would best conclude the paragraph?

 • Khi từ hoặc cụm từ xuất hiện ở đầu câu và không có câu hỏi cụ thể, thí sinh sẽ tự hiểu rằng cần xác định từ hoặc cụm từ nào phù hợp cho ý chuyển tiếp này.

Chiến thuật:

 • Xác định đối tượng và ý chính của đoạn văn dựa trên các từ khóa được nhắc đến nhiều lần trong các câu văn.  

 • Trong phần mở đầu, cần chọn đáp án chứa luận điểm phản ánh đúng với chủ đề bài đọc. Ngược lại, ở phần kết luận, nên tóm tắt ý chính của cả đoạn để làm nổi bật những điểm đã được thảo luận.

 • Đối với các từ hoặc cụm từ chuyển tiếp ý tưởng, thí sinh cần đọc hiểu thông tin giữa câu trước và sau để lựa chọn từ nối hoặc cụm từ phù hợp.

Ví dụ:

Ví dụ dạng Introductions, Conclusions, and TransitionsĐáp án:

Một số người xem không gian nghệ thuật là quan trọng, nhưng nhóm người đó có thể quá nhỏ để tài trợ cho dự án. Từ “however” đã thể hiện đúng sự tương phản giữa hai ý đó, vì vậy, A là đáp án đúng nhất 

Dạng 3: Effective Language Use

Precision

Câu hỏi yêu cầu chọn từ phù hợp và chính xác nhất với ngữ cảnh.

Chiến thuật:

 • Xác định ngữ cảnh của bài đọc và phong cách ngôn ngữ được sử dụng xuyên suốt bài.

 • Xác định nghĩa của câu văn được đề cập cùng với từ ngữ cần điều chỉnh.

 • Phân tích mức độ tích cực hoặc tiêu cực của từ ngữ trong đáp án, đồng thời đánh giá tính trang trọng và sự phù hợp với ngữ cảnh của chúng.

Ví dụ:

Ví dụ dạng PrecisionĐáp án:

Các đáp án đều có nghĩa là "hứa" nhưng chỉ đáp án D thích hợp với ngữ cảnh nói về khả năng phát triển các mô hình trong lĩnh vực cổ sinh vật học trong tương lai.

Concision

Sử dụng từ ngữ một cách súc tích nhất, loại bỏ sự dài dòng nhưng vẫn diễn tả đầy đủ ý nghĩa của câu.

Chiến thuật:

 • Tùy thuộc vào câu hỏi mà thí sinh cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp hoặc từ vựng để đảm bảo sự chính xác về ngữ nghĩa hoặc cấu trúc câu khi thực hiện việc rút gọn. Thí sinh có thể xem trước đáp án ngắn nhất để đánh giá sự phù hợp.

 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả trường hợp sẽ có đáp án ngắn nhất, vì đôi khi sự ngắn gọn hoặc viết tắt có thể làm thiếu mất thông tin cần thiết.

Ví dụ:

Ví dụ dạng ConcisionĐáp án:

“Street crime,” “corporate wrongdoing,” và “political corruption” đều là ví dụ cụ thể của “illegal activities,” do đó, việc thêm từ này sẽ tạo ra sự lặp lại không cần thiết. Có thể suy ra đáp án D là đúng nhất.

Style and tone

Thí sinh sẽ phải lựa chọn từ phù hợp với với phong cách và giọng văn tổng thể của bài đọc.

Câu hỏi thường gặp:

 • Which choice best maintains the tone established in the passage?

 • The writer wants to convey an attitude of genuine admiration and to avoid the appearance of sarcasm. Which choice best accomplishes this goal?

Chiến thuật:

 • Nhận diện phong cách ngôn ngữ và giọng điệu của người viết. Liệu bài văn đó có đang sử dụng ngôn ngữ đời thường, mang tính trang trọng, hay có tính khoa học không.

 • Ngay cả khi đáp án có vẻ khác thường, ví dụ như đáp án quá ngắn, nhưng nếu nó phù hợp với phong cách của người viết cũng là ngắn gọn thì thí sinh nên xem xét chúng.

Ví dụ:

Ví dụ dạng Style and toneĐáp án:

Đáp án C phản ánh chính xác “chất lượng khủng khiếp” của thực phẩm, trong khi vẫn giữ được giọng điệu của đoạn văn. Các đáp án còn lại sai vì từ kém trang trọng hơn so với giọng văn của bài.

Syntax

Trong phần câu hỏi về Cú pháp học, thí sinh sẽ kết hợp hai hoặc nhiều câu độc lập với nhau để cải thiện tính trôi chảy của đoạn văn.

Câu hỏi thường gặp

 • Which choice most effectively combines the underlined sentences?

Chiến thuật:

 • Các điểm cần lưu ý dành cho dạng câu hỏi này là sử dụng ngữ pháp chính xác, đồng thời duy trì sự mạch lạc và tính liên kết không chỉ giữa hai câu được đề cập đến mà còn đối với các thông tin phía trước và sau đó. 

 • Thí sinh cần thành thạo trong việc sử dụng ngữ pháp và các cấu trúc câu để thực hiện tốt trong phần câu hỏi này.

Ví dụ:

Ví dụ dạng SyntaxĐáp án:

D là đáp án phù hợp nhất vì câu truyền tải rõ ràng và chính xác thông tin quan trọng rằng “trong những năm 1860 và 1870, . . . các tổ chức được gọi là 'bộ máy chính trị' bắt đầu nắm quyền kiểm soát chính quyền thành phố.” Các câu A, B và C đều sai vì chúng chứa những từ không cần thiết, hoặc đảo ngược trật tự logic của các từ dẫn đến sự dư thừa và mơ hồ.

Luyện tập

Đọc đoạn văn sau và chọn đáp án đúng nhất cho mỗi câu hỏi

(1) These hieroglyphs served not only as a means of communication but also as a reflection of the Egyptians' rich religious beliefs and societal structures. The (2) old Egyptians left behind an intricate writing system known as hieroglyphs, inscribed on papyrus scrolls. (3) Deciphering these hieroglyphs has been a key to unlocking the mysteries of the past. (4) Each decoded symbol serves as a portal, connecting us to the profound complexities of Egypt's cultural tapestry.

1. To make this paragraph most logical, sentence (1) should be placed

A. where it is now

B. before sentence 4

C. after sentence 2

D. after sentence 4

2. Sentence (2)

A. NO CHANGE

B. historic

C. antique

D. ancient

3. Which choice most effectively combines the underlined sentences?

A. Deciphering these hieroglyphs has been a key to unlocking the mysteries of the past, linguists decoding each symbol will serve as a portal that connects us to the profound complexities of Egypt's cultural tapestry.

B. Deciphering these hieroglyphs has been a key to unlocking the mysteries of the past, with each decoded symbol serving as a portal that connects us to the profound complexities of Egypt's cultural tapestry.

C. Each decoded symbol serving as a portal that connects us to the profound complexities of Egypt's cultural tapestry, as deciphering these hieroglyphs has been a key to unlocking the mysteries of the past

D. Each decoded symbol serving as a portal that connects us to the profound complexities of Egypt's cultural tapestry and unlocking the mysteries of the past.

Đáp án

1. C

2. D

3. B

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách nhận biết các dạng câu hỏi về Expression of Ideas trong SAT Writing and Language, đồng thời cung cấp phương pháp giải quyết chúng dựa trên các bài luyện thi thực tế. Thông qua việc ôn luyện thường xuyên, người học có thể làm được thuần thục phần chủ đề này. Bài viết hy vọng đã giúp người đọc nắm bắt những điểm quan trọng để tăng cường kỹ năng và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi SAT nói chung và SAT Writing and Language nói riêng.

Học sinh được hỗ trợ giải đáp thắc mắc về dạng câu hỏi về Expression of Ideas trong SAT Writing and Language, chữa bài tập trên diễn đàn ZIM Helper bởi các Giảng viên chuyên môn đang giảng dạy tại ZIM.


Tài liệu tham khảo

 • College Board. "The Writing and Language Test."  SAT Suite, College Board, https://satsuite.collegeboard.org/sat/whats-on-the-test/writing-language.

 • Khan Academy. "Writing and Language Test: Expression of Ideas." Khan Academy

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Trần Ngọc Minh Luân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là Trần Ngọc Minh Luân hiện đang dạy học tại trung tâm anh ngữ ZIM. Tôi đã đạt chứng chỉ IELTS ở lần gần nhất là 7.5 overall, trong đó điểm Speaking của tôi đã đạt 8.0. Bên cạnh đó, tôi có gần 4 năm giảng dạy tiếng Anh nói chung, và hơn 1.5 năm dạy IELTS nói riêng. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn tham gia đội R&D tại trung tâm. Công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các bài viết học thuật được đăng tải lên website cùng với việc tổ chức và tham gia các dự án, hoạt động gnhieen cứu và phát triển sản phẩm như sách v.v.... Ngoài ra, tôi cũng điều phối một đội thực tập sinh thực hiện các dự án khác nhau cho trung tâm. Tôi luôn tin rằng để thành công trong việc học, người học nên có kỹ năng tự học tốt.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833