Cách mở rộng câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1 với cấu trúc Wish

Bài viết hướng dẫn cách mở rộng và phát triển câu trả lời khi bị bí ý trong Speaking Part 1 bằng cách vận dụng cấu trúc “Ước muốn”.
ZIM Academy
30/08/2022
cach mo rong cau tra loi trong ielts speaking part 1 voi cau truc wish

Trong các đề thi IELTS Speaking Part 1, đa phần các câu hỏi là đều hướng về bản thân thí sinh – những câu hỏi này sẽ chủ yếu sử dụng những từ như “you” hay “your” vì giám khảo muốn hỏi đến sở thích, quan điểm hay thói quen của người dự thi. Vì vậy, các thí sinh thường hay trả lời dựa trên những kinh nghiệm đã và đang trải qua của bản thân. Vấn đề ở đây là thí sinh bị bí ý tưởng và không biết phải mở rộng câu trả lời của mình như thế nào, vì không phải chủ đề nào thí sinh cũng biết đến hay từng trải nghiệm qua.

Căn cứ theo Bảng mô tả Tiêu chí chấm điểm (Band Descriptors), thí sinh cần tránh đưa ra câu trả lời ngắn hay ậm ừ cho qua để đảm bảo tính trôi chảy và mạch lạc (fluency and coherence). Nếu vậy, thí sinh cần dùng trí tưởng tượng của mình kết hợp với cấu trúc ngữ pháp “Ước muốn” trong tiếng Anh để có thể có một câu trả lời ăn điểm ngay từ đầu.

Vận dụng cấu trúc “Ước muốn” để mở rộng câu trả lời

Cấu trúc “Ước muốn” sẽ xoay quanh một động từ chính là “WISH”. Dưới đây sẽ là hai trường hợp ngữ pháp cụ thể của cấu trúc này:

Cách chống bí ý số 1: Ước muốn cho một việc trái với hiện tại

Cấu trúc:“I wish + (that) + Chủ ngữ + Động từ ở dạng Quá khứ đơn” để mô tả các tình huống khác với thực tại với khả năng xảy ra thường là cực kỳ thấp hoặc không thể.

Ví dụ: I wish (that) I was a famous film star. (Tôi ước gì tôi là một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng).

Ở câu ví dụ trên, người nói bày tỏ ước muốn của bản thân về việc trở thành một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng . Đồng nghĩa với việc ngay thời điểm hiện tại, người nói không phải là một ngôi sao điện ảnh nào cả và việc này cũng rất khó xảy ra hoặc không thể đối với bản thân người nói.

were-trong-cau-uoc-muonDùng “were” trong câu Ước muốn

Áp dụng vào IELTS Speaking Part 1

Ví dụ tình huống:

Giám khảo: Do you want to change your house in the future?

Bạn có muốn thay đổi ngôi nhà của mình trong tương lai?

Thí sinh: Yes, I do because my house is quite old.

Có, vì nhà tôi khá cũ.

Phân tích câu trả lời: Ở ví dụ trên, câu trả lời của thí sinh còn khá ngắn và hơi cụt ý. Mặc dù có thể đúng rằng trên thực tế thí sinh này muốn chuyển nhà bởi vì nhà đã cũ nhưng nếu chỉ trả lời đơn thuần như vậy thì sẽ rất khó đạt được band điểm cao mà bản thân mong muốn. Thay vào đó, thí sinh có thể chữa bí ý bằng việc áp dụng cấu trúc “Ước muốn” để giúp câu trả lời của mình vừa dài hơn vừa ăn điểm hơn về mặt ngữ pháp, cũng như có cơ hội phô diễn thêm vốn từ vựng của bản thân như ở phiên bản dưới đây:

  1. Yes, I do because my house is quite old. Actually, I wish (that) I had enough money to buy a mansion for my family to live in.

  2. Có, vì nhà tôi khá cũ. Thực ra, tôi ước (rằng) tôi có đủ tiền để mua một căn biệt thự cho gia đình tôi ở.

su-dung-cau-uoc-muon-trong-ielts-speakingSử dụng câu Ứớc muốn trong IELTS Speaking

Cách chống bí ý số 2: Ước muốn cho những việc gây khó chịu

Cấu trúc:“I wish + (that) + Chủ ngữ + would” để mô tả về những việc khiến bản thân khó chịu và mong muốn có sự thay đổi.

Ví dụ: I wish (that) governments would spend more time listening to the concerns of ordinary people. (Tôi ước các chính phủ sẽ dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe điều lo lắng của những người dân)

Ở câu ví dụ trên, người nói bày tỏ thái độ khó chịu về việc chính phủ không chịu lắng nghe những vấn đề của người dân và thể hiện mong muốn có một sự thay đổi đến từ chính phủ.

Áp dụng vào IELTS Speaking Part 1

Ví dụ tình huống:

Giám khảo: Are your friends good at telling jokes?

Bạn bè của bạn có giỏi kể chuyện cười không?

Thí sinh: No, my friends are really bad at making jokes.

Không, bạn bè của tôi thực sự rất tệ trong việc kể chuyện cười.

vi-du-ung-dung-cau-uoc-muon-trong ielts-speakingVí dụ ứng dụng câu Ứớc muốn trong IELTS Speaking

Phân tích câu trả lời: Tương tự như tình huống trên, người nói cần mở rộng thêm câu trả lời bằng việc áp dụng cấu trúc “Ước muốn” để thể hiện việc những câu chuyện cười nhàm chán đó khiến bản thân cảm thấy khó chịu và bày tỏ mong muốn những người bạn của mình sẽ ngưng kể chuyện cười và làm điều gì đó hài hước hơn:

  1. No, my friends are really bad at making jokes. To be perfectly honest, I wish (that) they would stop telling lame jokes and try to do something else that can actually make people laugh because I’m getting tired of their tedious

  2. Không, bạn bè của tôi thực sự rất tệ trong việc pha trò. Thành thật mà nói, tôi ước (rằng) họ sẽ ngừng kể những câu chuyện cười chán ngắt và cố gắng làm điều gì đó khác thực sự có thể khiến mọi người cười vì tôi đã quá mệt mỏi với những trò đùa tẻ nhạt của họ.

Tuy rằng đây không phải là câu trả lời thực lòng, mà chỉ đơn giản là một ý mà người nói tưởng tượng ra với cấu trúc “Ước Muốn”, nhưng để giúp câu trả lời của mình vừa dài hơn vừa ăn điểm hơn về mặt ngữ pháp thì đây là một điều nên làm. Hơn nữa, bài thi IELTS không hề kiểm tra tính chân thật trong câu trả lời của thí sinh mà chỉ đơn thuần là kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh mà thôi.

Tổng kết

Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh không nên đưa ra những câu trả lời ngắn và cụt ý mà thay vào đó, để ăn điểm, người nói cần mở rộng phát triển câu trả lời IELTS Speaking của mình. Cấu trúc “Ước muốn” là một trong những cách hay và hiệu quả để đạt được điều đó khi tận dụng được trí tưởng tượng của thí sinh, kết hợp với cách dùng ngữ pháp đúng và giúp họ thoát ra khỏi sự gò bó về mặt trải nghiệm thực tế của bản thân.

Hoàng Tùng

Tham khảo thêm khóa học tại trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc Anh ngữ ZIM giúp học viên tăng cường kỹ năng, kiến thức trong thời gian ngắn, cam kết đạt kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833