Collins Skills for the TOEIC test - Listening and Reading: Review và hướng dẫn sử dụng sách

Giới thiệu tổng quan về tài liệu luyện thi TOEIC - Collins Skills for the TOEIC test - Listening and Reading: nội dung trọng tâm và hướng dẫn sử dụng sách tối ưu nhất.
Bùi Hoàng Phương Uyên
23/09/2021
collins skills for the toeic test listening and reading review va huong dan su dung sach

Chứng chỉ TOEIC từ lâu đã trở thành một công cụ đáng tin cậy trong việc đánh giá khả năng tiếng Anh đầu vào của nhân viên cho các doanh nghiệp và đầu ra cho các sinh viên đại học, cao đẳng. Việc chuẩn bị cho bài thi TOEIC thường tốn thời gian, công sức cho nhiều đối tượng thí sinh, đặc biệt là người đang đi làm. Cuốn sách Collins Skills for the TOEIC test - Listening and Reading được xem như một trong những cuốn tài liệu tối ưu, cung cấp cho người đọc tương đối đầy đủ kiến thức để đạt được số điểm từ 750 trở lên. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu sơ lược nội dung chính của cuốn sách, đưa ra những điểm mạnh và điểm yếu của cuốn sách nhằm giúp người đọc sử dụng cuốn sách hiệu quả nhất. 

Key takeaways

1. Sách Collins: Skills for the TOEIC Test phù hợp cho người học có mục tiêu đạt được số điểm từ 750 trở lên, với nền tảng tiếng Anh sẵn có ở thang điểm TOEIC 450+

2. Mỗi đơn vị bài học được trình bày theo cấu trúc 4 phần : từ giới thiệu tổng quan, phân tích ví dụ, cung cấp chiến lược làm bài đến bài tập vận dụng - từ lý thuyết đến luyện tập.

3. Sách có bài tập tiệm cận với bài thi TOEIC đi kèm với mẹo làm bài và phần giải đáp thắc mắc ít tìm thấy ở các tài liệu khác. Tuy nhiên, hình thức trình bày ở một số phần chưa được rõ ràng.

4. Bài viết hướng dẫn cách tự học cùng với sách sao cho tối ưu nhất.

Những nội dung trọng tâm trong Collins Skills for the TOEIC Test - Listening and Reading

Cấu trúc chung của cuốn sách

Cuốn sách được chia thành 2 phần chính là Guide to the Listening Section (hướng dẫn cho phần thi Listening) và Guide to the Reading Section (hướng dẫn cho phần thi Reading). Cả 2 phần đều có cấu trúc như sau:

 1. Overview (Tổng quan): Đưa ra những thông tin thí sinh cần biết về từng phần thi, những kỹ năng sẽ được kiểm tra, nội dung cho mỗi Part trong phần thi, các dạng câu hỏi và cách phân bổ thời gian cho mỗi Part.

 2. Challenge and Solutions (Thách thức và Giải pháp): Đưa ra những khó khăn mà người học thường gặp phải trong mỗi phần thi và một số phương pháp để cải thiện khó khăn đó.

 3. Hướng dẫn chi tiết cho từng Part trong mỗi Section: Đây là phần nội dung chính của cuốn sách. Mỗi Part trong bài kiểm tra sẽ được xem như các đơn vị bài học thay cho đơn vị Unit trong các loại sách khác.

➔ Listening Section gồm 4 Parts: Part 1 - Photos (Chọn mô tả đúng cho bức hình cho sẵn), Part 2 - Questions/Response (Chọn phản hồi phù hợp cho câu hỏi), Part 3 - Conversation (Đoạn hội thoại), Part 4 - Talks (Cuộc trò chuyện)

➔ Reading Section gồm 3 Parts: Part 5 - Incomplete Sentences (Hoàn thành câu), Part 6 - Text Completion (Hoàn thành văn bản), Part 7 - Reading Comprehension (Đọc hiểu)

 1. Practice Test (Bài kiểm tra ôn tập): Một bài kiểm tra hoàn chỉnh cho từng Section được thiết kế tương tự như bài thi TOEIC thực tế nhằm giúp thí sinh kiểm tra lại những kiến thức đã được học.

Ngoài ra, cuốn sách còn có những phần phụ khác như:

 1. Overview of the TOEIC Test (Tổng quan về bài thi TOEIC): giới thiệu những thông tin người đọc cần biết khi tham gia bài thi TOEIC, cách tính điểm, những điều cần chuẩn bị trước khi thi, giải thích về bảng điểm và giá trị của bài thi.

 2. Answer Key (Đáp án): Đáp án cho tất cả các câu hỏi và bài tập trong sách kèm theo lời giải thích chi tiết cho một số câu hỏi khó.

 3. Audio Scripts (Nội dung các bài nghe): Nội dung chi tiết của các bài tập nghe có trong sách, các phần thông tin liên quan đến đáp án của từng câu hỏi sẽ được gạch chân.

Cấu trúc chung cho từng đơn vị bài học trong sách

Mỗi đơn vị bài học trong cuốn sách tượng trưng cho một Part cụ thể trong bài thi TOEIC, và đều được cấu trúc thành 4 phần, bao gồm:

collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-so-do

 1. Quick Guide question and overviews (Tổng quan và hướng dẫn nhanh cho từng dạng câu hỏi): Mỗi đơn vị bài học bắt đầu bằng một tóm tắt sơ lược về những nội dung sẽ được kiểm tra trong từng phần trong giúp người đọc nhận định được các điểm quan trọng cần chú ý trong mỗi Part.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Quick Guide trong một Part

 • Walk Through samples (Phân tích các ví dụ): Cung cấp cho người đọc những ví dụ cụ thể về cách các dạng câu hỏi sẽ được thể hiện trong bài thi thực tế kèm theo hướng dẫn chi tiết, các mẹo làm bài; giúp người đọc định hướng được những kỹ năng cần thiết để chinh phục bài thi TOEIC.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Walk Through trong một Part

 • Get It Right presentations (Chiến lược làm bài): Ở phần này, các bước để chinh phục từng dạng câu hỏi sẽ được trình bày cụ thể, bao gồm: các mẫu câu thông dụng, mẹo làm bài, từ vựng, các loại bẫy của câu hỏi, những khía cạnh thí sinh thường hay phạm lỗi và một số bài tập vận dụng.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Get It Right trong một Part

 • Progressive Practice (Bài tập kiểm tra tiến độ): Cuối mỗi Part là các bài tập minh hoạ được mô phỏng dựa theo bài thi TOEIC thực tế được chia thành 3 cấp độ khác nhau:

➔ Get Ready: bài tập Get Ready yêu cầu người đọc nghe hoặc đọc về một thông tin bất kì, thực hành một số hoạt động theo hướng dẫn để rút ra được lý do tại sao các đáp án lại được nhận định là đúng hay sai.

➔ Get Set: đối với dạng bài tập này, người đọc sẽ trả lời một loạt câu hỏi TOEIC nhưng với sự trợ giúp từ các hướng dẫn nhỏ trong sách.

➔ Go for the TOEIC Test: được thiết kế hoàn toàn giống như một phần của bài thi TOEIC thực tế, người đọc phải vận dụng những kỹ năng - kiến thức mình vừa được học để giải quyết các bài tập này.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Progressive Practice trong một Part


Ngoài ra, trong mỗi Part còn có những phần phụ được đặt rải rác trong sách như:

 • Answer Analysis presentations (Phân tích câu trả lời): Hướng dẫn loại bỏ các đáp án sai giúp thí sinh nâng cao khả năng chọn - dự đoán các đáp án đúng cho từng loại câu hỏi khác nhau.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Answer Analysis trong một Part

 1. Quick Tips (Mẹo làm bài): Các mẹo làm bài cho từng dạng câu hỏi, bài tập ứng dụng trong sách, giúp thí sinh có thêm nhiều kinh nghiệm để chinh phục bài thi TOEIC.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Quick Tip trong một Part

 • Dictionary definitions (Định nghĩa của từ vựng): 

Các từ vựng khó, từ vựng thường gây ra sự lẫn lộn trong quá trình nghe/đọc sẽ được liệt kê và cung cấp ý nghĩa được lấy từ cuốn Collins COBUILD Advanced Dictionary. Những từ vựng này thường được xuất hiện trong bài thi TOEIC và các tình huống giao tiếp trong doanh nghiệp ở thực tế.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Dictionary definitions trong một Part

 • Skill-specific Practice Test section (Câu hỏi thực hành kỹ năng cụ thể): Cuối mỗi phần chính trong một Part đều có các câu hỏi ứng dụng kỹ năng nhằm đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của người đọc trong việc vận dụng kiến thức và kỹ năng.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Skill-Specific Practice Test trong một Part

Phân tích các ưu điểm và khuyết điểm của Collins Skills for the TOEIC test - Listening and Reading

Ưu điểm

Các hướng dẫn, mẹo làm bài, kiến thức trong cuốn sách được trình bày cụ thể và chuyên sâu. Người đọc có thể nắm được một đầy đủ các chiến lược làm bài thông qua quá trình tự học mà không cần nhiều sự trợ giúp của giáo viên.

Hệ thống bài tập được thiết kế logic, có độ khó và hình thức tiệm cận với bài thi TOEIC thực tế, giúp người học tự đánh giá chính xác năng lực của mình cho từng dạng câu hỏi khác nhau.

Phần Challenge and Solutions ở đầu mỗi Section là điểm sáng lớn nhất của cuốn sách. Phần này đã giải đáp được hầu như tất cả các thắc mắc phổ biến của bất kỳ thí sinh tham gia bài thi TOEIC cho 2 kỹ năng Listening và Reading.

Cuốn sách còn phân tích rất kỹ các loại chủ đề, mẫu câu, các tình huống bẫy sẽ được xuất hiện trong bài thi vô cùng kỹ càng, điều mà các giáo trình hướng dẫn TOEIC khác thường không trình bày cụ thể hoặc chưa đề cập.

Khuyết điểm

Phần mục lục của cuốn sách khá sơ sài, không tóm tắt được nội dung sẽ được bàn luận trong mỗi Part khiến người đọc khó theo dõi tiến trình của từng Part hay chọn được trình tự học sao cho phù hợp.

Các phần trong cuốn sách tuy có nội dung chuyên sâu và hướng dẫn cụ thể nhưng có hình thức trình bày còn chưa được rõ ràng : các đề mục, nội dung trọng tâm chưa được làm nổi bật, bố cục các phần trên một trang có thể khiến một số người đọc khó theo dõi.

Ngoài ra, các bài tập vận dụng và các phần nhỏ không được đánh số tạo khó khăn cho người đọc trong quá trình ôn luyện và truy xuất các thông tin trong sách.


Hướng dẫn sử dụng sách Collins Skills for the TOEIC test - Listening and Reading

Để sử dụng cuốn sách hiệu quả nhất, người đọc có thể tham khảo 5 bước sau:

Bước 1: Xác định số điểm TOEIC cần phải đạt được

Có một mục tiêu học tập rõ ràng sẽ giúp người đọc tiết kiệm thời gian, vạch ra được kế hoạch rõ ràng và xác định khối lượng kiến thức còn thiếu để đạt được band điểm mong muốn.

Bước 2: Làm một bài thi TOEIC thực tế để đánh giá khả năng hiện tại

Người đọc cần nắm được trình độ của bản thân đang ở đâu trước khi bắt đầu học cuốn sách bằng cách làm một bài thi TOEIC thực tế. Người học có thể tìm các mẫu bài thi TOEIC uy tín trong các đầu sách nổi tiếng như YBM hay ETS.

Như đã giới thiệu ở đầu bài, sách phù hợp cho người học có mục tiêu từ 750 trở lên, vậy nên để sử dụng sách này một cách hiệu quả, người học cần có một nền tảng tiếng Anh ở trình độ trung bình-khá – tương đương với điểm TOEIC 450+.

Người học sau khi làm bài kiểm tra nếu đạt được số điểm tối thiểu như đã giới thiệu trên có thể tiếp tục sử dụng sách để ôn luyện.

Bước 3: Khoanh vùng những câu trả lời sai và tập trung phát triển kỹ năng cho những câu hỏi đó bằng các kiến thức trong sách

Dựa trên kết quả của bài kiểm tra người đọc vừa làm trong bước 2, người đọc hãy liệt kê ra số câu sai, những câu sai này chủ yếu nằm ở các dạng nào, lỗi sai là gì. Sau đó người đọc hãy dùng các kiến thức và bài tập trong cuốn sách để cải thiện các dạng câu hỏi đó.

Bước 4:Đọc và làm tất cả nội dung còn lại trong cuốn sách

Sau khi đã học và làm bài tập về các dạng câu hỏi người học chưa nắm vững, hãy tiếp tục phân tích và làm tất cả các bài tập khác trong cuốn sách để phát triển các kỹ năng cần thiết cho bài thi TOEIC.

Tuy nhiên, để đạt được hiểu quả tối ưu của sách, thí sinh nên ôn luyện qua tất cả các phần, các dạng câu hỏi vì mỗi phần đều có các phần phụ như tips, hay phân tích câu trả lời rất hữu dụng.

Lưu ý : Trong quá trình học, vì đây là nhóm kỹ năng tiếp thu lĩnh hội (receptive skills), thí sinh có thể chọn các nguồn nghe bên ngoài mà không phải đề thi như một bảng tin, bài diễn thuyết ở các trang như TEDx hoặc đọc các bài báo ngắn, sách truyện bằng tiếng Anh để thu nhận ngôn ngữ tốt hơn. Việc kết hợp giữa việc nghe-đọc như một thói quen và ôn luyện cho bài kiểm tra sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng sách hơn. 

Bước 5: Làm bài Practice Test của mỗi Section để đánh giá tiến độ của bản thân sau khi đọc xong cuốn sách

Khi hoàn thành tất cả các bài tập và nội dung trong sách, hãy làm bài kiểm tra Practice Test ở cuối mỗi Section trong sách để đánh giá năng lực của bản thân. So sánh những lỗi sai mình mắc phải có giống với những lỗi sai đã từng mắc phải trước khi đọc cuốn sách hay không. Quay lại phân tích và làm thêm các bài tập mà bản thân vẫn còn sai trong cuốn sách và các nguồn bên ngoài.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho thí sinh cái nhìn tổng quan về nội dung cũng như hướng dẫn sử dụng cho tài liệu luyện thi Collins Skills for the TOEIC test: Listening and Reading. Sách cung cấp cho thí sinh kiến thức tổng quan về các dạng câu hỏi, hướng xử lý, bài tập vận dụng kiểm tra cũng như một số mẹo trong 2 phần thi Nghe và Đọc trong bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh TOEIC. Người học lưu ý tham khảo kĩ phần huớng dẫn sử dụng sách tác giả gợi ý để tối ưu hóa trải nghiệm ôn luyện cùng sách.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833