Collins Skills for the TOEIC test - Writing and Speaking: Review và hướng dẫn sử dụng sách

Giới thiệu tổng quan về tài liệu luyện thi TOEIC - Collins Skills for the TOEIC test - Writing and Speaking: nội dung trọng tâm và hướng dẫn sử dụng sách tối ưu nhất.
Published on
collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-va-huong-dan-su-dung-sach

Bên cạnh bài thi TOEIC Listening and Reading đã rất phổ biến với người học tại Việt Nam, một số doanh nghiệp/trường Đại học yêu cầu sinh viên/nhân viên của họ tham gia bài thi TOEIC - Speaking and Writing để có thể đánh giá toàn diện hơn khả năng tiếng Anh của ứng viên. Tuy nhiên, nguồn tài liệu về bài thi này khá hạn chế do không nhiều người học tham dự bài thi TOEIC 4 kỹ năng. Cuốn sách Collins: Skills for the TOEIC Test - Speaking and Writing được xem như một tài liệu hướng dẫn chuyên sâu và uy tín hỗ trợ người học vượt qua bài thi TOEIC. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin tổng quan về Collins Skills for the TOEIC test - Writing and Speaking, những nội dung trọng tâm, phân tích các mặt mạnh yếu giúp người đọc rút ra hướng sử sách hiệu quả nhất.

Key takeaways

1. Sách Collins: Skills for the TOEIC Test – Writing and Speaking phù hợp cho người ôn luyện đã có trình độ tiếng Anh nền tảng A1-A2.

2. Mỗi đơn vị bài học được trình bày theo cấu trúc 4 phần : từ giới thiệu tổng quan, phân tích ví dụ, cung cấp chiến lược làm bài đến câu hỏi luyện tập - từ lý thuyết đến vận dụng.

3. Sách có luợng từ vựng đa dạng và bài tập tiệm cận với bài thi TOEIC đi kèm với hướng dẫn ôn luyện rõ ràng; sách còn hỗ trợ audio và các bài đọc ngắn để bổ trợ luyện tập kỹ năng Listening và Reading song song.

4. Bài viết hướng dẫn cách tự học cùng với sách sao cho tối ưu nhất.

Tổng quan về CollinsSkills for the TOEIC Test - Writing and Speaking

Collins: Skills for the TOEIC Test - Writing and Speaking thuộc bộ 2 cuốn sách hướng dẫn chuyên sâu về bài thi TOEIC - Collins: Skills for the TOEIC Test được xuất bản bởi nhà xuất bản sách tiếng Anh nổi tiếng - Collins COBUILD.

Giống như tên gọi, Collins: Skills for the TOEIC Test - Writing and Speaking sẽ tập trung vào phân tích những kỹ năng cần thiết cho bài thi TOEIC - Writing and Speaking cũng như vốn kiến thức về từ vựng và ngữ pháp nhằm giúp người đọc chinh phục bài thi TOEIC.

Mặc dù cuốn sách được thiết kế phù hợp cho người học tiếng Anh ở mọi trình độ, những người học có trình độ cao hơn B1 nên kết hợp sử dụng thêm nhiều giáo trình ở trình độ cao hơn vì từ vựng và ngữ pháp trong sách khá đơn giản.

Những nội dung trọng tâm trong Collins Skills for the TOEIC Test - Writing and Speaking

Cấu trúc chung của cuốn sách

Cuốn sách được chia làm 2 phần chính: Guide to the Speaking Test(Hướng dẫn cho bài thi Speaking) và Guide to the Listening Test(Hướng dẫn cho bài thi Listening). Cả 2 phần đều được cấu tạo theo cấu trúc 4 phần như sau:

Mở đầu bằng 2 phần phụ:

 1. About the Test (Tổng quan về phần thi): Cung cấp cho người đọc những thông tin cần biết về 2 phần thi Speaking và Writing trong bài thi TOEIC (kỹ năng được kiểm tra, các dạng câu hỏi, cách tính điểm, thời gian làm bài, các chủ đề thường xuất hiện ở mỗi dạng câu hỏi, … )

 2. Challenges and Solutions (Thách thức và Hướng giải quyết): Đưa ra những lỗi sai, khó khăn trong quá trình học tập và làm bài thi mà các thí sinh hay người học TOEIC thường mắc phải kèm theo hướng dẫn giải quyết chi tiết cho từng khó khăn.

Tiếp theo là phần chính được cấu trúc bởi các dạng câu hỏi sẽ xuất hiện trong 2 phần thi Speaking và Writing theo đúng thứ tự của chúng trong bài thi. Mỗi dạng câu hỏi sẽ được xem như một đơn vị bài học.

 1. Speaking Section có 6 dạng câu hỏi tương ứng với 6 đơn vị bài học: Read a Text Aloud (Đọc to một văn bản), Describe a Picture (Mô tả một bức tranh), Respond to Questions (Trả lời câu hỏi), Respond to Questions Using Information Provided (Trả lời câu hỏi dựa vào thông tin được cho sẵn), Propose a Solution (Đưa ra một giải pháp), Express an Opinion (Bày tỏ quan điểm cá nhân).

 2. Writing Section có 3 dạng câu hỏi tương ứng với 3 đơn vị bài học: Write a Sentence Based on a Picture (Viết một câu dựa trên một bức tranh), Respond to a Written Request (Phản hồi lại một yêu cầu dưới dạng viết), Write an Opinion Essay (Viết một đoạn văn bày tỏ quan điểm).

Cả 2 Section kết thúc bằng một bài Practice Test (Bài kiểm tra ôn tập) được thiết kế dựa trên bài thi TOEIC trong thực tế giúp người đọc đánh giá lại kết quả của bản thân sau khi học tất cả các kiến thức của mỗi phần.

Ngoài ra cuốn sách còn có 3 phần phụ mà người đọc nên tham khảo:

 1. Overview of the TOEIC Test (Tổng quan về bài thi TOEIC): Thông tin tổng quan về tất cả 4 kỹ năng của bài thi TOEIC, phương thức đăng ký thi, những điều cần phải chuẩn bị trước ngày thi đều được trình bày rõ ràng ở phần này.

 2. Answer Key (Đáp án): Đáp án chi tiết và câu trả lời mẫu cho từng bài tập và bài kiểm tra trong sách. Một số đáp án được đi kèm với giải thích giúp người đọc nắm rõ các điểm cần lưu ý về câu hỏi/bài tập đó.

 3. Audio Scripts(Nội dung Audio): Nội dung của các câu trả lời mẫu, bài tập nghe trong Speaking Section sẽ được trình bày cụ thể ở phần này.

Cấu trúc chung cho từng đơn vị bài học

Như đã được đề cập ở phần trước, cuốn sách này không có tên gọi cụ thể cho từng đơn vị bài học mà sẽ được chia dựa theo dạng câu hỏi và thứ tự xuất hiện của chúng trong bài thi TOEIC. Mỗi đơn vị bài học trong sách đều được hình thành từ 4 phần chính, theo thứ tự sau đây:

image-alt

 1. Quick Guide question and overviews (Tổng quan và hướng dẫn nhanh cho từng dạng câu hỏi): Ở đầu mỗi đơn vị bài học sẽ luôn có một bảng hướng dẫn bao hàm tất cả các thông tin mà người đọc cần phải chú ý về dạng câu hỏi đó, bao gồm: Definition (Định nghĩa về dạng câu hỏi), Targeted Skills (Các kỹ năng sẽ được kiểm tra đối với dạng câu hỏi này), A Good Response (Những yếu tố mà một câu trả lời tốt cần phải có), Things to Remember (Những điều cần lưu ý trong quá trình làm bài thi)

collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-va-huong-dan-su-dung-sach-1Hình ảnh minh hoạ cho phần Quick Guide trong một đơn vị bài học

 1. Walk Through samples(Phân tích các ví dụ): Hướng dẫn chi tiết từng giai đoạn của các dạng câu hỏi thông qua các ví dụ minh hoạ và đưa ra một số câu trả lời mẫu giúp người đọc có thể tự đánh giá câu trả lời của mình.

collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-va-huong-dan-su-dung-sach-2

Hình ảnh minh hoạ cho phần Walk Through trong một đơn vị bài học

 1. Get It Right presentations(Chiến lược làm bài): Phần này sẽ đưa ra các mẹo làm bài và hướng dẫn chi tiết cách để chinh phục từng dạng câu hỏi cũng như phân tích các yếu tố quan trọng có thể gây ảnh hưởng đến điểm số của thí sinh.

collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-va-huong-dan-su-dung-sach-3

Hình ảnh minh hoạ cho phần Get It Right trong một đơn vị bài học

 1. Progressive Practice (Bài tập kiểm tra tiến độ): Cuối mỗi Part là các bài tập minh hoạ được mô phỏng dựa theo bài thi TOEIC thực tế được chia thành 3 cấp độ khác nhau:

➔     Get Ready: bài tập Get Ready tổng hợp lại những bước mà người đọc cần tuân thủ để đưa ra một câu trả lời hiệu quả bằng cách đưa ra một câu hỏi TOEIC mẫu và chú thích những yếu tố mà người đọc cần phải chuẩn bị.

➔     Get Set: dạng bài tập này tương tự với bài tập trong Get Ready nhưng những chỉ dẫn mà người đọc nhận được sẽ mang tính tổng quát chứ không được phân tích cụ thể như bài tập Get Ready.

➔     Go for the TOEIC Test:được thiết kế hoàn toàn giống như một phần của bài thi TOEIC thực tế, người đọc phải vận dụng những kỹ năng - kiến thức mình vừa được học để giải quyết các bài tập này.

collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-va-huong-dan-su-dung-sach-4

Hình ảnh minh hoạ cho phần Progressive Practice trong một đơn vị bài học

Ngoài ra, trong mỗi Part còn có những phần nhỏ được đặt rải rác trong sách như:

 1. Quick Tips(Mẹo làm bài): Các mẹo làm bài cho từng dạng câu hỏi, bài tập ứng dụng trong sách, giúp thí sinh có thêm nhiều kinh nghiệm để chinh phục bài thi TOEIC.

collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-va-huong-dan-su-dung-sach-5

Hình ảnh minh hoạ cho phần Quick Tip trong một đơn vị bài học

 1. Dictionary definitions (Định nghĩa của từ vựng): 

Trong quá trình thực hành các bài tập Speaking và Writing, cuốn sách sẽ cung cấp cho người đọc một số từ mới kèm theo nghĩa của chúng được trích từ cuốn từ điển nổi tiếng của nhà xuất bản Collins - Collins COBUILD Advanced Dictionary.

collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-va-huong-dan-su-dung-sach-6

Hình ảnh minh hoạ cho phần Dictionary definitions trong một đơn vị bài học

 1. Skill-specific Practice Test section (Câu hỏi thực hành kỹ năng cụ thể): Với mỗi mục kiến thức/ kỹ năng được trình bày trong sách sẽ đi kèm với một hoặc nhiều bài tập giúp người đọc luyện tập những kiến thức/kỹ năng vừa được học.

collins-skills-for-the-toeic-test-writing-and-speaking-review-va-huong-dan-su-dung-sach-7

Hình ảnh minh hoạ cho phần Skill-Specific Practice Test trong một Part

Phân tích các ưu điểm và khuyết điểm của Collins Skills for the TOEIC Test - Writing and Speaking

Ưu điểm

Cuốn sách nắm bắt rất tốt những khó khăn mà người học TOEIC nói chung thường gặp phải. Các giải pháp gợi ý mà sách đưa ra mang tính thực tiễn cao, người học hoàn toàn nên ứng dụng các giải pháp này trong quá trình ôn luyện chuẩn bị cho bài thi.

Lượng từ vựng cung cấp ở mỗi đơn vị bài tương đối đa dạng, với các bài tập nhắc lại giúp người học ghi nhớ và vận dụng tốt hơn. Người học còn được trau dồi song song 2 kỹ năng Nghe và Đọc khi học, tuy nhiên đây không phải trọng tâm của sách nên các bài tập chỉ mang tính hỗ trợ.

Hệ thống bài kiểm tra cho từng dạng câu hỏi được thiết kế có độ khó tương đương với bài thi TOEIC trong thực tế.

Các câu trả lời mẫu trong sách được trình bày và giải thích đi kèm với Audio minh hoạ vô cùng chi tiết.

Phù hợp hầu như với mọi đối tượng tư học, các giáo viên cũng có thể sử dụng như một tài liệu luyện tập ngắn cho bài giảng của mình.

Khuyết điểm

Mục lục của cuốn sách không rõ ràng, chỉ nêu những đề mục chứ không tóm tắt được kỹ năng, kiến thức sẽ học trong mỗi đơn vị bài tập, gây khó khăn cho người đọc trong quá trình theo dõi cuốn sách.

Không có tên gọi cho từng đơn vị bài tập cụ thể, phông chữ cho các phần chính và phần phụ cũng khá tương đồng và không có điểm nhấn. Bố cục của các trang bài học, cụ thể các trang có phần phụ như Quick Tip còn gây xao nhãng cho người học và khó có thể xác định phần nào là quan trọng khi đọc cuốn sách.

Hướng dẫn sử dụng Collins Skills for the TOEIC Test - Writing and Speaking

Đầu tiên, người đọc cần đọc kỹ phần About the Test ở đầu mỗi Section để nắm được toàn bộ cấu trúc của bài thi cũng như các kỹ năng/kiến thức/mục đích/chủ đề của từng dạng câu hỏi. Tiếp theo, người đọc nên vạch ra một kế hoạch học tập cụ thể, người học không nên học theo tuần tự của các đơn vị bài học trong sách mà nên học song song cả 2 kỹ năng - nghĩa là mỗi buổi học nên phân bổ đều thời gian luyện tập cho cả 2 kỹ năng.

Một trong những điều quan trọng mà thí sinh tự học thường không chú ý chính là hệ thống tính điểm của 2 phần thi này - hiểu được cách tính điểm sẽ giúp thí sinh nắm rõ hơn những tiêu chí mình cần để đạt được điểm số mong muốn; thí sinh cần tìm hiểu cách tính điểm chính xác của từng dạng câu hỏi trong 2 phần thi để đề ra mục tiêu học hiệu quả.

Người đọc nên lưu ý các điểm sau trong quá trình học:

 1. Đọc kỹ phần hướng dẫn và các mẹo làm bài cho từng dạng câu hỏi; người học có thể cá nhân hóa các chỉ dẫn sao cho phù hợp nhất với điểm mạnh cũng như xuất phát điểm tiếng Anh của bản thân.

 2. Nghe và đọc hết tất cả câu trả lời mẫu trong sách và chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép những cụm từ hay, những từ vựng nên được sử dụng trong từng chủ đề khác nhau. Nếu có thời gian, người học nên ứng dụng kỹ thuật “Shadowing” (Nhại giọng) để luyện tập phát âm và ngữ điệu dựa trên các audio cuốn sách cung cấp.

 3. Nếu không có người hướng dẫn để sửa các lỗi phát âm, diễn đạt trong quá trình học; người đọc có thể tự sửa các lỗi này bằng cách thu âm bài nói của mình và so sánh với các tiêu chí đánh giá và các câu trả lời mẫu. Tương tự với kỹ năng Writing, người học sẽ tự phân tích lại bài viết của mình dựa trên các tiêu chí và phân tích, học thêm các cách diễn đạt hay từ câu trả lời mẫu. 

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho thí sinh cái nhìn tổng quan về nội dung cũng như hướng dẫn sử dụng cho tài liệu luyện thi Collins Skills for the TOEIC test - Writing and Speaking. Vơi ưu điểm là lượng từ vựng lớn, kiến thức bài thi đầy đủ và rõ ràng kèm audio minh họa, sách đảm bảo cung cấp cho người học quá trình ôn luyện bài bản và hiệu quả cao. Tuy phù hợp với hầu hết các đối tượng nguời học, do đặc thù kỹ năng. quá trình ôn luyện sẽ hiệu quả hơn nếu nguời học được luyện tập có chữa lỗi từ giáo viên hoặc người hướng dẫn có chuyên môn.


0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.